ระบบการเตือนภัยพิบัติ

by อัษนัย ปัญญามัง 3 สิงหาคม 2555 เวลา 17:47 น.

งาน Bangkok International ICT Expo 2012 วันแรกมีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมชมนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ด้านการ สื่อสาร ขณะที่รัฐบาลเดินหน้าปรับปรุงระบบการเตือนภัยของศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่ง ชาติ นำเทคโนโลยีด้านไอซีทีมาใช้ในการดำเนินการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลบูรณาการ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้เกิดการเตือนภัยที่มีปะสิทธิภาพมากขึ้น 

 

โมเดลหรือแบบจำลองที่เห็นอยู่นี้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงกระบวนการทำงานในการเตือนภัยของศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ที่ทำหน้าที่ในการกระจายข้อมูลข่าวสารส่งต่อไปยังประชาชนให้ได้รับทราบ กรณีที่เกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติขึ้นมา ซึ่งมีการนำมาจัดแสดงภายในงาน Bangkok International ICT Expo 2012  งานที่รวบรวมองค์ความรู้ทางด้านไอซีทีที่ถูกนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน


นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์  ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เล่าให้ฟังถึงระบบการเตือนภัยในปัจจุบัน ที่มีการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้การคาดการณ์หรือเตือนภัยมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยหลังจากนี้ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลก่อนที่จะมีส่งต่อให้กับทางนายกรัฐมนตรีได้ตัดสินใจสั่งการณ์ใดๆ แล้วกระจายให้ประชาชนได้รับทราบ พร้อมย้ำว่าข้อมูลต่อจากนี้จะมีความชัดเจนและเป็นข้อมูลเดียวกัน และสามารถที่จะติดตามได้ง่ายในหลายช่องทาง


ขณะที่นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวว่า นอกจากเทคโนโลยีไอซีทีที่นำมาประยุกต์ใช้ในการรับมือการเตือนภัยในครั้งนี้แล้ว ในอนาคตรัฐบาลก็กำลังดำเนินการพัฒนาระบบการจำลองสถานการณ์ไม่ใช่แค่ภัยจากน้ำท่วมเท่านั้น ซึ่งจะมีส่วนช่วยทำให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลที่ชัดเจนและสามารถประเมินสถานการณ์เพื่อเตรียมตัวรับมือได้ทัน


ส่วนความคืบหน้าของโครงการบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี Wi-Fi โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือโครงการ Free Wi-Fi ของรัฐบาล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเปิดเผยว่า ได้ประสานกับทางผู้ให้บริการเครือข่ายด้านการสื่อสารโทรคมนาคมดำเนินการไปแล้วกว่า 7 หมื่นจุดทั่วประเทศ และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถดำเนินการให้ได้ 2 แสนจุดทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของประชาชนเป้นไปอย่างเท่าเทียมกันขึ้น


สำหรับงาน Bangkok International ICT Expo 2012 จัดขึ้นที่อาคารชาเลนเจอร์ 3 อิมแพ็คเมืองทองธานี โดยภายในงานนอกจากหน่วยงานรัฐที่มาจัดแสดงนิทรรศการเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับไอซีทีแล้ว ภาคเอกชนก็ได้มีการจัดแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีในระบบ 3 จี รวมไปถึง 4 จี เพื่อให้เห็นถึงประโยชน์และความสำคัญของเทคโนโลยีที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิต ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมชมงานได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 6 สิงหาคมนี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

by อัษนัย ปัญญามัง 3 สิงหาคม 2555 เวลา 17:47 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

เปิดเว็บไซต์ water for thai ติดตามสถานการณ์น้ำ
เปิดเว็บไซต์ water for thai ติดตามสถานการณ์น้ำ
รมว.ไอซีที เปิด WI - FI ฟรี ความเร็ว 2 เมกะบิตต่อวินาที คาดสิ้นเดือนสิงหาคมจะเปิดเพิ่มเป็น…
นายกฯเปิดงาน Bangkok International ICT Expo 2012
นายกฯเปิดงาน Bangkok International ICT Expo 2012
นายกฯ เป็นประธานเปิดงาน Bangkok International ICT Expo 2012 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อแสดงศักยภาพของประเทศในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร…
รมว.ไอซีที พอใจ ผลการเเจ้งเตือนสึนามิ
รมว.ไอซีที พอใจ ผลการเเจ้งเตือนสึนามิ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มประสิทธิภาพการแจ้งเตือนภัยแก่ประชาชน…
เเก้ปัญหาเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ล่ม ขณะเกิดเเผ่นดินไหว
เเก้ปัญหาเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ล่ม ขณะเกิดเเผ่นดินไหว
กรณีปัญหาเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ล่ม ขณะเกิดเหตุแผ่นดินไหว…
ทีโอที เปิดศูนย์เทคโนโลยีรับมือน้ำท่วมปทุมธานี
ทีโอที เปิดศูนย์เทคโนโลยีรับมือน้ำท่วมปทุมธานี
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดศูนย์ติดตามความก้าวหน้า…
แก้ปัญหาเครื่องสื่อสารเเผ่นดินไหว
แก้ปัญหาเครื่องสื่อสารเเผ่นดินไหว
รัฐมนตรีไอซีทีระบุ เตรียมเพิ่มขนาดช่องทางการสื่อสารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อแก้ปัญหาเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ล่ม…
การประชุมผู้บริหารเทคโนโลยีในกลุ่มอาเซียน
การประชุมผู้บริหารเทคโนโลยีในกลุ่มอาเซียน
ภาครัฐจัดการประชุมอาเซียน ซีไอโอ ฟอรัม 2012 ครั้งแรกในประเทศไทย โดยร่วมมือกับ…
แจ้งเตือนภัยพิบัติ ผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค
แจ้งเตือนภัยพิบัติ ผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค
​ในภาวะที่เกิดภัยพิบัติ และการสื่อสารทางโทรศัพท์มือถือไม่สามารถใช้งานได้…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
ปชป.จี้ คสช.ใช้ ม.44 ปลดผู้ว่า กทม.
อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ เรียกร้องคสช.ใช้มาตรา 44 ปลดผู้ว่ากทม.ออกจากตำแหน่ง หลังสตง.ชี้ไฟประดับ 39 ล้านเข้าข่ายฮั้วประมูล ด้านผู้ว่ากทม.แถลงโต้การตรวจสอบเพิ่งเริ่มต้น
TOP
NOW :