Uber-Grab ผู้นำโมเดลสตาร์ทอัพ "ปฏิวัติสังคม" 

by ธนภณ เรามานะชัย 8 มีนาคม 2560 เวลา 15:01 น.

มอง Uber และ Grab ด้วยปรัชญา "Disruptive Innovation" หรือการสร้างนวัตกรรมที่จะ"ปฏิวัติสังคม"ไปในทางที่ดีขึ้น แนวทางธุรกิจที่ถูกใจผู้บริโภคแต่ไม่ถูกใจผู้ประกอบการเดิมหรือคนคุมกฎหมาย

การเข้ามาของแอปพลิเคชั่นอูเบอร์และแกร็บช่วยปฏิวัติระบบขนส่งสาธารณะในหลายๆ เมืองใหญ่ทั่วโลก อาจจะถูกใจผู้บริโภค แต่ไม่ถูกใจผู้ประกอบกิจการรถรับจ้างเดิม หรือรัฐบาล พวกเขาจึงมีจุดยืนที่จะทำธุรกิจลักษณะนี้ ทั้งๆ ที่ยังไม่มีกฎหมายรองรับ เพราะยึดมั่นใน "Disruptive Innovation" หรือการสร้างนวัตกรรมที่จะ"ปฏิวัติสังคม"ไปในทางที่ดีขึ้น

อูเบอร์ และแกร็บ สองแอปพลิเคชั่นเรียกรถรับจ้าง ผ่านวิธีการแชร์รถส่วนตัวร่วมกันกำลังได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานชาวกรุงเทพฯเป็นอย่างมาก ผู้ใช้งานทั้งสองแอปส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แอปลักษณะนี้ช่วยให้พวกเขาสามารถเรียกรถได้ทุกที่ทุกเวลา เห็นหน้าตาและทะเบียนรถคนขับได้ก่อนที่รถจะมารับ และไม่ต้องกังวลต่อการถูกปฏิเสธ เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถให้คะแนนและเขียนคอมเมนท์เกี่ยวกับตัวผู้ขับไปให้กับผู้ดูแลระบบได้ทันที

ที่มาของแอปพลิเคชั่นทั้งสองแอปนี้คล้ายๆ กัน นั่นก็คือความทุกข์ใจ หรือในภาษาทางสตาร์ทอัพที่เรียกว่า "Pain Point" ที่ผู้ก่อตั้งบริษัทมีต่อการเรียกใช้บริการแท็กซี่แบบเดิม ที่มักจะปฏิเสธผู้โดยสารหากไม่ได้เดินทางไปยังจุดหมายที่คนขับต้องการเดินทางไป โบกแล้วไม่รับ หรือมีพฤติกรรมการให้บริการที่ไม่เหมาะสม จึงเป็นที่มาของแอปพลิเคชั่นที่สามารถเรียกรถมารับยังจุดหมายที่ผู้ใช้งานต้องการ พร้อมกับตรวจสอบและให้คะแนนคนขับได้ จนทั้งสองแอปได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทั้งสองแอป โดยเฉพาะอูเบอร์กำลังประสบปัญหาอยู่ ก็คือการสร้างความเข้าใจกับรัฐบาลท้องถิ่นของแต่ละประเทศ ที่ยังไม่เข้าใจรูปแบบการให้บริการแบบร่วมเดินทาง หรือ Ride Sharing ซึ่งผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัวยินยอมที่จะให้บริการผู้ที่ร่วมเดินทางมา เพื่อไปส่งยังจุดหมายที่ต้องการ ในลักษณะร่วมเดินทางไปด้วยกันบนรถส่วนตัว ไม่ใช่การใช้บริการขนส่งสาธารณะ โดยมีอูเบอร์ หรือแกร็บเป็นตัวกลางที่กำหนดราคาค่าเหนื่อยให้กับคนขับรถ ซึ่งผู้ใช้บริการยินยอมที่จะจ่ายราคาตามที่ปรากฎบนแอป แต่รัฐบาลหลายประเทศยังคงตีความว่าการบริการลักษณะเช่นนี้เป็นการบริการขนส่งสาธารณะเช่นเดียวกันกับแท็กซี่ ถึงแม้วิธีการเรียกใช้บริการจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ความพยายามของทั้งสองแอปในการแก้ไข Pain Point ของตัวผู้ก่อตั้งบริษัทและผู้บริโภค จนเกิดกระแสความนิยมอย่างรวดเร็ว ในทางวงการสตาร์ทอัพเรียกการทำธุรกิจเช่นนี้ว่า "Disruptive Innovation" หรือนวัตกรรมที่"ปฏิวัติ"สังคม หลายบริษัทสตาร์ทอัพที่มีชื่อเสียง และมีมูลค่าหลักพันล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงอูเบอร์ยอมรับว่า สิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ยังคงเป็นช่องโหว่ทางกฎหมาย บางประเทศอาจจะมีการตีความทางกฎหมายไม่ตรงกับโมเดลทางธุรกิจที่พวกเขาทำอยู่ แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่พวกเขาต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมให้ดีขึ้น เป็นประโยชน์กับผู้บริโภคมากขึ้น ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคมาไม่ขาดสาย 

สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นแรงผลักดันให้สตาร์ทอัพที่มีโมเดลธุรกิจแบบ Disruptive Innovation ทำธุรกิจต่อไป ถึงแม้จะต้องเจอแรงกดดันจากรัฐบาล ผู้ประกอบการรายเดิม หรือข้อกฎหมายที่ล้าสมัย เพราะพวกเขามองว่า หากสุดท้ายแล้วผู้ที่ได้รับประโยชน์คือผู้บริโภค การเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายเพื่อเอื้อให้การทำธุรกิจลักษณะเช่นนี้ก็จะเกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน
 

by ธนภณ เรามานะชัย 8 มีนาคม 2560 เวลา 15:01 น.
EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

CLIP Tonight Thailand : เสรีไทยฯ จี้รัฐยกเลิก ม.44 ละเมิดสิทธิฯ
CLIP Tonight Thailand : เสรีไทยฯ จี้รัฐยกเลิก ม.44 ละเมิดสิทธิฯ
จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาฯ เสรีไทย ปฏิเสธข้อกล่าวหาก่อการร้าย จี้รัฐยกเลิกมาตรา…
CLIP Tonight Thailand : ค้านไม่มีตั๋วครู เป็นครูได้
CLIP Tonight Thailand : ค้านไม่มีตั๋วครู เป็นครูได้
กลุ่มเครือข่ายครูและบุคลากรทางการศึกษาล่ารายชื่อ ให้ครบ 5 หมื่น เตรียมยื่นนายกฯปลด…
ซีพีแจงบริจาคหนุน 'ดูแตร์เต' เพื่อพัฒนาชนบท
ซีพีแจงบริจาคหนุน 'ดูแตร์เต' เพื่อพัฒนาชนบท
หลังจากสื่อใหญ่ฟิลิปปินส์รายงานเครือซีพีบริจาคหนุนดูแตร์เตทำสงครามยาเสพติด…
บชน. พร้อมรับมือ ม.44 เข้มวินัยจราจร 'สงกรานต์'
บชน. พร้อมรับมือ ม.44 เข้มวินัยจราจร 'สงกรานต์'
ตำรวจนครบาล เตรียมความพร้อมสำหรับบังคับใช้กฎหมายตาม มาตรา 44 มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก…
มีหนังสือให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่มาจากวัดอื่น
มีหนังสือให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่มาจากวัดอื่น
สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีให้มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย…
'120 ปี' รถไฟไทยเน้นพัฒนาการบริการ
'120 ปี' รถไฟไทยเน้นพัฒนาการบริการ
การรถไฟแห่งประเทศไทย ย้ำพร้อมพัฒนา คุณภาพบริการรถไฟโดยสารชั้น 3 และแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง…
ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ 19-25 มี.ค. 2560
ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ 19-25 มี.ค. 2560
ชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาติพันธุ์ และเหตุวิสามัญฆาตกรรมที่รอการพิสูจน์ข้อกล่าวหา…
ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งไต่สวน 'สุริยะ' และพวก
ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งไต่สวน 'สุริยะ' และพวก
ความคืบหน้าคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการบินไทย ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งนายสุริยะ…

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
FULL EP. ปัญหาหน้าไม่เรียบ / พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์
Cozy Living เปรียบเสมือนเพื่อนบ้าน ที่คอยสร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว กับสาระความบันเทิงครบรส ที่พาเหรดกันมามอบให้กับคุณผู้ชมทุกสุดสัปดาห์

THAILAND

ทหารขอเวลาเปิดภาพกล้องวงจรปิด
กองกำลังผาเมือง นำตำรวจ อัยการและแพทย์ที่เกี่ยวข้องในการคลี่คลายคดีวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส แถลงข่าวร่วมกัน แต่ยังไม่มีการเปิดภาพกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมสนใจมากที่สุด
TOP
NOW :