NEWS

Uber-Grab ผู้นำโมเดลสตาร์ทอัพ "ปฏิวัติสังคม" 

by ธนภณ เรามานะชัย 8 มีนาคม 2560 เวลา 15:01 น.

มอง Uber และ Grab ด้วยปรัชญา "Disruptive Innovation" หรือการสร้างนวัตกรรมที่จะ"ปฏิวัติสังคม"ไปในทางที่ดีขึ้น แนวทางธุรกิจที่ถูกใจผู้บริโภคแต่ไม่ถูกใจผู้ประกอบการเดิมหรือคนคุมกฎหมาย

การเข้ามาของแอปพลิเคชั่นอูเบอร์และแกร็บช่วยปฏิวัติระบบขนส่งสาธารณะในหลายๆ เมืองใหญ่ทั่วโลก อาจจะถูกใจผู้บริโภค แต่ไม่ถูกใจผู้ประกอบกิจการรถรับจ้างเดิม หรือรัฐบาล พวกเขาจึงมีจุดยืนที่จะทำธุรกิจลักษณะนี้ ทั้งๆ ที่ยังไม่มีกฎหมายรองรับ เพราะยึดมั่นใน "Disruptive Innovation" หรือการสร้างนวัตกรรมที่จะ"ปฏิวัติสังคม"ไปในทางที่ดีขึ้น

อูเบอร์ และแกร็บ สองแอปพลิเคชั่นเรียกรถรับจ้าง ผ่านวิธีการแชร์รถส่วนตัวร่วมกันกำลังได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานชาวกรุงเทพฯเป็นอย่างมาก ผู้ใช้งานทั้งสองแอปส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แอปลักษณะนี้ช่วยให้พวกเขาสามารถเรียกรถได้ทุกที่ทุกเวลา เห็นหน้าตาและทะเบียนรถคนขับได้ก่อนที่รถจะมารับ และไม่ต้องกังวลต่อการถูกปฏิเสธ เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถให้คะแนนและเขียนคอมเมนท์เกี่ยวกับตัวผู้ขับไปให้กับผู้ดูแลระบบได้ทันที

ที่มาของแอปพลิเคชั่นทั้งสองแอปนี้คล้ายๆ กัน นั่นก็คือความทุกข์ใจ หรือในภาษาทางสตาร์ทอัพที่เรียกว่า "Pain Point" ที่ผู้ก่อตั้งบริษัทมีต่อการเรียกใช้บริการแท็กซี่แบบเดิม ที่มักจะปฏิเสธผู้โดยสารหากไม่ได้เดินทางไปยังจุดหมายที่คนขับต้องการเดินทางไป โบกแล้วไม่รับ หรือมีพฤติกรรมการให้บริการที่ไม่เหมาะสม จึงเป็นที่มาของแอปพลิเคชั่นที่สามารถเรียกรถมารับยังจุดหมายที่ผู้ใช้งานต้องการ พร้อมกับตรวจสอบและให้คะแนนคนขับได้ จนทั้งสองแอปได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทั้งสองแอป โดยเฉพาะอูเบอร์กำลังประสบปัญหาอยู่ ก็คือการสร้างความเข้าใจกับรัฐบาลท้องถิ่นของแต่ละประเทศ ที่ยังไม่เข้าใจรูปแบบการให้บริการแบบร่วมเดินทาง หรือ Ride Sharing ซึ่งผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัวยินยอมที่จะให้บริการผู้ที่ร่วมเดินทางมา เพื่อไปส่งยังจุดหมายที่ต้องการ ในลักษณะร่วมเดินทางไปด้วยกันบนรถส่วนตัว ไม่ใช่การใช้บริการขนส่งสาธารณะ โดยมีอูเบอร์ หรือแกร็บเป็นตัวกลางที่กำหนดราคาค่าเหนื่อยให้กับคนขับรถ ซึ่งผู้ใช้บริการยินยอมที่จะจ่ายราคาตามที่ปรากฎบนแอป แต่รัฐบาลหลายประเทศยังคงตีความว่าการบริการลักษณะเช่นนี้เป็นการบริการขนส่งสาธารณะเช่นเดียวกันกับแท็กซี่ ถึงแม้วิธีการเรียกใช้บริการจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ความพยายามของทั้งสองแอปในการแก้ไข Pain Point ของตัวผู้ก่อตั้งบริษัทและผู้บริโภค จนเกิดกระแสความนิยมอย่างรวดเร็ว ในทางวงการสตาร์ทอัพเรียกการทำธุรกิจเช่นนี้ว่า "Disruptive Innovation" หรือนวัตกรรมที่"ปฏิวัติ"สังคม หลายบริษัทสตาร์ทอัพที่มีชื่อเสียง และมีมูลค่าหลักพันล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงอูเบอร์ยอมรับว่า สิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ยังคงเป็นช่องโหว่ทางกฎหมาย บางประเทศอาจจะมีการตีความทางกฎหมายไม่ตรงกับโมเดลทางธุรกิจที่พวกเขาทำอยู่ แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่พวกเขาต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมให้ดีขึ้น เป็นประโยชน์กับผู้บริโภคมากขึ้น ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคมาไม่ขาดสาย 

สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นแรงผลักดันให้สตาร์ทอัพที่มีโมเดลธุรกิจแบบ Disruptive Innovation ทำธุรกิจต่อไป ถึงแม้จะต้องเจอแรงกดดันจากรัฐบาล ผู้ประกอบการรายเดิม หรือข้อกฎหมายที่ล้าสมัย เพราะพวกเขามองว่า หากสุดท้ายแล้วผู้ที่ได้รับประโยชน์คือผู้บริโภค การเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายเพื่อเอื้อให้การทำธุรกิจลักษณะเช่นนี้ก็จะเกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน
 

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

 'ไก่อู' รับ 'ครม.' อนุมัติซื้อเรือดำน้ำจีน ยันไม่มีลับลมคมใน
'ไก่อู' รับ 'ครม.' อนุมัติซื้อเรือดำน้ำจีน ยันไม่มีลับลมคมใน
'ไก่อู' รับ 'ครม.' อนุมัติซื้อเรือดำน้ำจีน 1 ลำจริง ยันไม่มีลับลมคมใน…
ศาลขอนแก่นนัดไต่สวน นศ.ละเมิดศาล 31 พ.ค.
ศาลขอนแก่นนัดไต่สวน นศ.ละเมิดศาล 31 พ.ค.
ศาลจังหวัดขอนแก่น ออกหมายเรียก 7 นักศึกษา ละเมิดอำนาจศาลเข้ารายงานตัว โดยผู้ต้องหาปฎิเสธและขอประกันตัวสู้คดี…
ตร.บุกจับผู้ต้องหาค้ายาไอซ์ข้ามชาติ ที่สนามบิน
ตร.บุกจับผู้ต้องหาค้ายาไอซ์ข้ามชาติ ที่สนามบิน
ตำรวจปราบปรามยาเสพติด จับกุมชายชาวมาเลเซีย ผู้ต้องหาตามหมายจับเชื่อมโยงแก๊งค้ายาไอซ์ข้ามชาติ…
'สรรเสริญ' รับซื้อเรือดำน้ำแล้วจริงแต่ไม่แถลงเพราะเป็น 'เอกสารลับที่สุด'
'สรรเสริญ' รับซื้อเรือดำน้ำแล้วจริงแต่ไม่แถลงเพราะเป็น 'เอกสารลับที่สุด'
ยื้อมานานผ่านจนได้กับโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจีน โดยทดลองซื้อ 1 ลำก่อนกรอบวงเงิน13,500…
ไม่จริง! ข่าวรพ.จุฬาภรณ์ มีเครื่องThermotron รักษามะเร็งทุกชนิด
ไม่จริง! ข่าวรพ.จุฬาภรณ์ มีเครื่องThermotron รักษามะเร็งทุกชนิด
ไม่จริง! ข่าวรพ.จุฬาภรณ์ มีเครื่องThermotron รักษามะเร็งทุกชนิด ผอ.รพ.จุฬาภรณ์…
เครือข่ายติดตามคดียิง 'ชัยภูมิ' วอนจนท.เผยภาพวงจรปิด 
เครือข่ายติดตามคดียิง 'ชัยภูมิ' วอนจนท.เผยภาพวงจรปิด 
เครือข่ายติดตามความคืบหน้าคดีวิสามัญฆาตกรรม ชัยภูมิ ป่าแส แถลงเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เปิดเผยภาพกล้องวงปิดที่จุดเกิดเหตุ…
ปฏิบัติการ 'ล่าเรือประมง' ผิดกฎหมาย
ปฏิบัติการ 'ล่าเรือประมง' ผิดกฎหมาย
ปฏิบัติการ 'ล่าเรือประมง' ผิดกฎหมาย ภารกิจหน้าที่การป้องกันอธิปไตยจึงเป็นของเหล่าทหาร…
CLIP In Her View : 'แชร์ลูกโซ่' ยิ่งน่าเชื่อถือ ยิ่งไม่ควรเชื่อถือ
CLIP In Her View : 'แชร์ลูกโซ่' ยิ่งน่าเชื่อถือ ยิ่งไม่ควรเชื่อถือ
แชร์ลูกโซ่ ความน่าเชื่อถือ ที่ไม่น่าเชื่อถือ การถูกหลอก ที่ไม่เกี่ยวกับการศึกษา…
TOP
NOW :