NEWS

Uber-Grab ผู้นำโมเดลสตาร์ทอัพ "ปฏิวัติสังคม" 

by ธนภณ เรามานะชัย 8 มีนาคม 2560 เวลา 15:01 น.

มอง Uber และ Grab ด้วยปรัชญา "Disruptive Innovation" หรือการสร้างนวัตกรรมที่จะ"ปฏิวัติสังคม"ไปในทางที่ดีขึ้น แนวทางธุรกิจที่ถูกใจผู้บริโภคแต่ไม่ถูกใจผู้ประกอบการเดิมหรือคนคุมกฎหมาย

การเข้ามาของแอปพลิเคชั่นอูเบอร์และแกร็บช่วยปฏิวัติระบบขนส่งสาธารณะในหลายๆ เมืองใหญ่ทั่วโลก อาจจะถูกใจผู้บริโภค แต่ไม่ถูกใจผู้ประกอบกิจการรถรับจ้างเดิม หรือรัฐบาล พวกเขาจึงมีจุดยืนที่จะทำธุรกิจลักษณะนี้ ทั้งๆ ที่ยังไม่มีกฎหมายรองรับ เพราะยึดมั่นใน "Disruptive Innovation" หรือการสร้างนวัตกรรมที่จะ"ปฏิวัติสังคม"ไปในทางที่ดีขึ้น

อูเบอร์ และแกร็บ สองแอปพลิเคชั่นเรียกรถรับจ้าง ผ่านวิธีการแชร์รถส่วนตัวร่วมกันกำลังได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานชาวกรุงเทพฯเป็นอย่างมาก ผู้ใช้งานทั้งสองแอปส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แอปลักษณะนี้ช่วยให้พวกเขาสามารถเรียกรถได้ทุกที่ทุกเวลา เห็นหน้าตาและทะเบียนรถคนขับได้ก่อนที่รถจะมารับ และไม่ต้องกังวลต่อการถูกปฏิเสธ เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถให้คะแนนและเขียนคอมเมนท์เกี่ยวกับตัวผู้ขับไปให้กับผู้ดูแลระบบได้ทันที

ที่มาของแอปพลิเคชั่นทั้งสองแอปนี้คล้ายๆ กัน นั่นก็คือความทุกข์ใจ หรือในภาษาทางสตาร์ทอัพที่เรียกว่า "Pain Point" ที่ผู้ก่อตั้งบริษัทมีต่อการเรียกใช้บริการแท็กซี่แบบเดิม ที่มักจะปฏิเสธผู้โดยสารหากไม่ได้เดินทางไปยังจุดหมายที่คนขับต้องการเดินทางไป โบกแล้วไม่รับ หรือมีพฤติกรรมการให้บริการที่ไม่เหมาะสม จึงเป็นที่มาของแอปพลิเคชั่นที่สามารถเรียกรถมารับยังจุดหมายที่ผู้ใช้งานต้องการ พร้อมกับตรวจสอบและให้คะแนนคนขับได้ จนทั้งสองแอปได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทั้งสองแอป โดยเฉพาะอูเบอร์กำลังประสบปัญหาอยู่ ก็คือการสร้างความเข้าใจกับรัฐบาลท้องถิ่นของแต่ละประเทศ ที่ยังไม่เข้าใจรูปแบบการให้บริการแบบร่วมเดินทาง หรือ Ride Sharing ซึ่งผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัวยินยอมที่จะให้บริการผู้ที่ร่วมเดินทางมา เพื่อไปส่งยังจุดหมายที่ต้องการ ในลักษณะร่วมเดินทางไปด้วยกันบนรถส่วนตัว ไม่ใช่การใช้บริการขนส่งสาธารณะ โดยมีอูเบอร์ หรือแกร็บเป็นตัวกลางที่กำหนดราคาค่าเหนื่อยให้กับคนขับรถ ซึ่งผู้ใช้บริการยินยอมที่จะจ่ายราคาตามที่ปรากฎบนแอป แต่รัฐบาลหลายประเทศยังคงตีความว่าการบริการลักษณะเช่นนี้เป็นการบริการขนส่งสาธารณะเช่นเดียวกันกับแท็กซี่ ถึงแม้วิธีการเรียกใช้บริการจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ความพยายามของทั้งสองแอปในการแก้ไข Pain Point ของตัวผู้ก่อตั้งบริษัทและผู้บริโภค จนเกิดกระแสความนิยมอย่างรวดเร็ว ในทางวงการสตาร์ทอัพเรียกการทำธุรกิจเช่นนี้ว่า "Disruptive Innovation" หรือนวัตกรรมที่"ปฏิวัติ"สังคม หลายบริษัทสตาร์ทอัพที่มีชื่อเสียง และมีมูลค่าหลักพันล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงอูเบอร์ยอมรับว่า สิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ยังคงเป็นช่องโหว่ทางกฎหมาย บางประเทศอาจจะมีการตีความทางกฎหมายไม่ตรงกับโมเดลทางธุรกิจที่พวกเขาทำอยู่ แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่พวกเขาต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมให้ดีขึ้น เป็นประโยชน์กับผู้บริโภคมากขึ้น ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคมาไม่ขาดสาย 

สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นแรงผลักดันให้สตาร์ทอัพที่มีโมเดลธุรกิจแบบ Disruptive Innovation ทำธุรกิจต่อไป ถึงแม้จะต้องเจอแรงกดดันจากรัฐบาล ผู้ประกอบการรายเดิม หรือข้อกฎหมายที่ล้าสมัย เพราะพวกเขามองว่า หากสุดท้ายแล้วผู้ที่ได้รับประโยชน์คือผู้บริโภค การเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายเพื่อเอื้อให้การทำธุรกิจลักษณะเช่นนี้ก็จะเกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน
 

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

วิษณุ เผยกรมบังคับคดี ไร้ช่องทางยึดทรัพย์ 'ยิ่งลักษณ์' 
วิษณุ เผยกรมบังคับคดี ไร้ช่องทางยึดทรัพย์ 'ยิ่งลักษณ์' 
'วิษณุ เครืองาม' เผยกรมบังคับคดียังไม่ดำเนินการยึดทรัพย์"ยิ่งลักษณ์"คดีจำนำข้าว…
ผบ.ตร.กำชับห้ามให้ผตห.ให้สัมภาษณ์สื่อ ขณะถูกคุมตัว 
ผบ.ตร.กำชับห้ามให้ผตห.ให้สัมภาษณ์สื่อ ขณะถูกคุมตัว 
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับงดให้ผู้ต้องหาให้สัมภาษณ์สื่อ ขณะถูกควบคุมตัว…
เขี่ยบอล: ครบรอบ 85 ปี 24 มิ.ย. 2475 สร้างประชาธิปไตยไทย
เขี่ยบอล: ครบรอบ 85 ปี 24 มิ.ย. 2475 สร้างประชาธิปไตยไทย
ทิศทางการเมือง:ราชดำเนินเสวนา 85 ปี ประชาธิปไตยไทยจะไปไหนดี ? ขณะที่วงวิชาการ…
'สมชัย' โยน กกต.ชุดใหม่แก้ปัญหาวันจัดเลือกตั้ง
'สมชัย' โยน กกต.ชุดใหม่แก้ปัญหาวันจัดเลือกตั้ง
'สมชัย ศรีสุทธิยากร' ส่งงาน 'กกต.' ชุดใหม่ตีความ วันเริ่มต้นนับกรอบเวลาการจัดการเลือกตั้ง…
ภาคกลาง ตะวันออก ใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง- กทม.มีฝน70 %
ภาคกลาง ตะวันออก ใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง- กทม.มีฝน70 %
กรมอุตุฯเผยไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคกลาง…
วสท. แนะถ่ายโอนเทคโนโลยีไฮสปีดเทรนจากจีน
วสท. แนะถ่ายโอนเทคโนโลยีไฮสปีดเทรนจากจีน
วสท. แนะ ต้องถ่ายโอนเทคโนโลยีไฮสปีดเทรนจากจีน ไม่ใช่แค่การซ่อมบำรุง โดยในอนาคตประเทศไทยต้องสามารถสร้างเองได้…
ป.ป.ช. ชี้มูล “ชนม์สวัสดิ์” โกงงบจ้างเอกชนเผาขยะ
ป.ป.ช. ชี้มูล “ชนม์สวัสดิ์” โกงงบจ้างเอกชนเผาขยะ
นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม โดนอีกคดีป.ป.ช. เชือด! ตั้งงบฯ อหนี้ผูกพันข้ามปี ว่าจ้างเก็บขยะเขตเทศบาลเมืองสมุทรปราการโดยมิชอบ…
ปชช.สงสาร 'ยิ่งลักษณ์' บุกบ้านมอบดอกไม้ให้กำลังใจ
ปชช.สงสาร 'ยิ่งลักษณ์' บุกบ้านมอบดอกไม้ให้กำลังใจ
ควันหลงวันเกิด 'ยิ่งลักษณ์' ประชาชนบุกบ้านเข้ามอบดอกไม้ให้กำลังใจ หลังร้องไห้ปมคดีจำนำข้าว…
TOP
NOW :