NEWS

รู้จัก VAT ภาษีที่คนจนอาจเสียมากกว่าคนรวย ก่อนที่อาจจะขึ้นเป็น 8%

by พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ 9 มีนาคม 2560 เวลา 19:27 น.

รู้จัก VAT ภาษีที่คนจนอาจเสียมากกว่าคนรวย ก่อนที่อาจจะขึ้นเป็น 8% เมื่อนายกฯโยนหินถามทางขอปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม กลายเป็นประเด็นร้อนในทุกวงสนทนา

เมื่อการบริหารประเทศเป็นเรื่องง่ายนิดเดียวแบบที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เสนอไอเดียเข้าใจง่ายแต่กระเทือนไปทุกวงการ เมื่อรัฐบาลมีรายจ่ายที่สูง รายรับที่ไม่เพียงพอ ก็ปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มกันไปเลยและย้ำว่ารัฐบาล "ไม่ได้ตูดขาด" ถ้าอย่างนั้นเราไปรู้จัก "ภาษีมูลค่าเพิ่ม"หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า VAT กันดีกว่า

VAT ภาษีทางตรงที่คนจนอาจเสียแพงกว่าคนรวย

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจ หากจะทำความเข้าใจรายได้ของรัฐบาลมาจาก การจัดเก็บภาษีทั้งสรรพสามิต ศุลกากร และสรรพากร ค่าธรรมเนียมและค่าปรับ การให้สัมปทานต่างๆ กำไรและรายได้จากการบริหารรัฐวิสาหกิจ ทั้งหมดนี้เรียกว่า รายได้ของรัฐบาล (Public Revenue) ซึ่งในตัวภาษีเองก็ยังแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ภาษีทางตรง เช่น ภาษีเงินได้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม และอีกประเภทคือภาษีทางอ้อม เช่น ภาษีการค้า ภาษีมูลค่าเพิ่ม เป็นต้น

ในครั้งนี้เราจะขอพูดถึงภาษีทางอ้อมที่เรียกว่า "ภาษีมูลค่าเพิ่ม" หรือ Value Added Tax นั่นคือภาษีที่จะถูกรวมไปในเมื่อเราซื้อสินค้าและบริการบางประเทศเรียกว่า "ภาษีการบริโภค" (Consumption Tax) ซึ่งไม่ว่าใครจะจับจ่ายใช้สอยในร้านค้าที่อยู่ในระบบภาษีจะถูกรวมไปด้วยแล้ว พอฟังเผินๆดูเหมือนว่าภาษีดังกล่าวมีความเท่าเทียมถ้วนหน้าระหว่างคนรวยและคนจน

แต่มีรายงานจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนที่น่าสนใจ ข้อค้นพบคือ "คนจนอาจซื้อของได้แพงกว่าคนรวย"โดยมีการยกตัวอย่างเช่น การซื้อกระดาษทิชชู่คนรวยสามารถซื้อแบบเหมาแพ็คในราคาลดได้ แต่คนจนไม่มีเงินเพียงพอจึงซื้อกระดาษทิชชู่ปลีกแบบทีละม้วนทำให้ได้ราคาที่แพงกว่า หากเทียบกับการซื้อกระดาษทิชชู่แบบแพ็ค เราจะเห็นว่าเงินในมือของคนรวยและค่าคนจนมีค่ามากไม่เท่ากัน

ภาษีมูลค่าเพิ่มในประเทศไทย แพงไปจริงหรือ?

แท้จริงแล้วในประเทศไทยได้กำหนดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มไว้ที่ 10% แต่ทั้งนี้ ตั้งแต่  2540 เป็นต้นมา แต่ไม่มีรัฐบาลใดที่กล้าเก็บตามจำนวนเพราะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งย่อมกลัวการกระทบกับฐานเสียงประชาชน คณะรัฐมนตรีจะออกพระราชกฤษฎีกาลดภาษีมูลค่าเพิ่มเหลือ 7% เป็นประจำทุกปี ซึ่งจะมีการแบ่งสรรปันส่วนว่า1ส่วนจาก10 ส่วนจะตกเป็นขององค์กรปกครองท้องถิ่น ส่วนที่เหลือก็จะไปเข้ารัฐบาลกลาง

หากเปรียบเทียบประเทศในอาเซียน ที่เก็บภาษีมูลค่าเพิ่มสิงคโปร์เก็บที่ 7% มาเลเซีย 5% ส่วนชาติที่เก็บมากกว่าไทยคือกัมพูชา 10% อินโดนีเซีย 10% ลาว 10% ฟิลิปปินส์ 12% และเวียดนาม 10% น่าสนใจว่าค่าเฉลี่ยถือว่าไม่สูงนักหากเทียบกับ ประเทศพัฒนาแล้วเช่น ในแถบสแกนดิเนเวีย อย่าง นอร์เวย์ 25%และ เดนมาร์ก 25%หรือประเทศในกลุ่มยุโรป เช่นเยอรมนี 19% และฝรั่งเศส 20% ส่วนชาติมหาอำนาจอื่นๆ  เช่น จีนเก็บเฉลี่ยที่ 17% ญี่ปุ่น 8% และสหราชอาณาจักร 20%

ตัวเลขระดับของภาษีมูลค่าเพิ่มอาจไม่สำคัญเท่ากับว่า เงินภาษีมูลค่าเพิ่มถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนาประเทศอย่างไรบ้าง เพราะถึงแม้สมมุติไทยจะปรับเป็น 8% เท่ากับญี่ปุ่น แต่หากการบริหารงานภาครัฐของไทยมีประสิทธิภาพด้อยกว่าญี่ปุ่น 8%ที่เท่ากันอาจจะให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน และสำคัญที่สุดก็คือเงินที่ถูกจัดเก็บไปในสามารถโปร่งใสและตรวจสอบได้หรือไม่ในการใช้งาน? ซึ่งจะโปร่งใสที่สุดก็ต่อเมื่อมีกลไกตรวจสอบถ่วงดุลที่เข้มแข็ง และ มีตัวแทนประชาชนเช่นผู้แทนที่มาจากการเลือกตั้งเข้าไปเป็นปากเป็นเสียงเพื่อปกป้องผลประโยชน์ประชาชน และร่วมวางแผนพัฒนาประเทศ

ดังนั้นคำถามที่สำคัญที่สุดอาจไม่ใช่ว่าถึงเวลาที่รัฐบาลจะปรับขึ้น VAT เป็น 8%แล้วหรือยัง? แต่คือแผนการบริหารประเทศของรัฐบาลที่จะนำภาษีของประชาชนไปใช้อย่างคุ้มค่ามีอะไรบ้าง? และเราสามารถตรวจสอบถ่วงดุลการนำภาษีของเราไปใช้ได้อย่างไร ในยุคที่การตรวจสอบถ่วงดุลในปัจจุบันไม่สามารถทำได้ และประชาชนไม่มีตัวแทนที่เป็นปากเป็นเสียงในการนำเสนอแนวทางการบริหารประเทศเช่นนี้ เพราะเท่าที่เห็นในยุคปัจจุบันมีการปรับลดสวัสดิการประชาชนไปพอสมควร

MORE FROM THAILAND

ไทยยังไม่พบมัลแวร์ 'Petya' เรียกค่าไถ่ แต่ติด 10 อันดับถูกโจมตีมากสุด
ไทยยังไม่พบมัลแวร์ 'Petya' เรียกค่าไถ่ แต่ติด 10 อันดับถูกโจมตีมากสุด
รัฐมนตรีดีอี เผย ยังไม่พบรายงานว่าไทยถูกโจมตีจากมัลแวร์ “Petya” แต่สั่งเอตด้าเฝ้าระวัง…
'สมชัย' จัดหนัก กรธ. 2 มาตรฐาน – 'มีชัย' โต้ มาตรฐานเดียว
'สมชัย' จัดหนัก กรธ. 2 มาตรฐาน – 'มีชัย' โต้ มาตรฐานเดียว
สมชัย กกต. ติง กรธ. 2 มาตรฐานเซตซีโร กสม. แต่ให้สมัครใหม่ได้ ขณะที่มีชัย ประธานกรธ.…
ขนส่งฯ ยืนยันใช้แอปฯเรียกแท็กซี่ได้ แต่รถต้องจดทะเบียนเป็นป้ายเหลือง
ขนส่งฯ ยืนยันใช้แอปฯเรียกแท็กซี่ได้ แต่รถต้องจดทะเบียนเป็นป้ายเหลือง
กรมการขนส่งฯ ยืนยันใช้แอปพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่ไม่ผิด แต่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขการให้การบริการที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น…
'บีจี' สู้สุดใจก่อนบุกพ่าย 'ราชบุรี' 0-1
'บีจี' สู้สุดใจก่อนบุกพ่าย 'ราชบุรี' 0-1
บีจี เจาะเกมรับ ราชบุรี ไม่เข้า ก่อนถูก มาร์เซล เอสซอมเบ้ ซัดประตูชัยให้…
ผู้บริการช่อง 3 ยืนยันข่าวช่องถูกเทคโอเวอร์ไม่เป็นความจริง
ผู้บริการช่อง 3 ยืนยันข่าวช่องถูกเทคโอเวอร์ไม่เป็นความจริง
ผู้บริหารช่อง 3 ออกหนังสือชี้แจงกรณีมีข่าวว่าช่อง 3 ถูกเทคโอเวอร์ ว่าไม่เป็นความจริง…
สารเคมีในยาเสพติดไม่ใช่เหตุให้เรา 'ติดยา'
สารเคมีในยาเสพติดไม่ใช่เหตุให้เรา 'ติดยา'
ทำไมมนุษย์จึงตกอยู่ในบ่วงของการเสพติด เพราะสารเคมีในตัวยาเสพติดหรือเพราะเหตุผลอื่น…
กลุ่มผู้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ร้องแก้กฎหมาย
กลุ่มผู้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ร้องแก้กฎหมาย
เครือข่ายผู้ใช้กัญชาทางการแพทย์ พาตัวแทนผู้ป่วยและผู้ปกครองของเด็กที่รับการรักษาด้วยน้ำมันสกัดจากกัญชามายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี…
Podcast : ข้อเสนอจากซาอุฯ อียิปต์ UAE ที่กาตาร์ถือว่าเป็นการตบหน้า
Podcast : ข้อเสนอจากซาอุฯ อียิปต์ UAE ที่กาตาร์ถือว่าเป็นการตบหน้า
- ซาอุฯ บาห์เรน อียิปต์ UAE ยื่น 13 ข้อเรียกร้องต่อกาตาร์ - กาตาร์ท้าทายระบบการปกครองชาติอาหรับ?…
TOP
NOW :