ไม่ใช่ไวนิล อย่างเดียวซะแล้ว! ที่กลับมา สำหรับนักฟังเพลง

by บัญชา มีชูสาร 14 มีนาคม 2560 เวลา 14:44 น.

วงการเพลงประหลาดใจอย่างมาก เมื่อยอดขายเทปคาสเซ็ท เพิ่มขึ้น 74 %เกือบ 2 เท่า ในปี 2016  หรือคิดเป็นยอดขายถึง 129,000 ตลับ

ถ้าพูดถึง เทปคาสเซ็ท คนรุ่นใหม่ในยุคนี้คงเกาหัวแกรกๆ ว่ามันคืออะไร เป็นอุปกรณ์ตกแต่ง ซ่อมแซมบ้านหรือเปล่า ! แต่ถ้าวัย 25+ ถึง 30 + อาจคงคุ้นหู และหากเป็นช่วง 40 + คงหวนนึกถึงอดีต เพราะ มันคือ ผลผลิตทางวัฒนธรรมเสียงเพลงที่มีอายุยาวนานชิ้นหนึ่ง หากไม่นับแผ่นเสียง  ต้นทศวรรษ 1970 และปลายทศวรรษ 1990 ตลับเทปเป็นหนึ่งใน 2 อย่างที่มักใช้ในการบันทึกเสียงเพลง ควบคู่ไปกับแผ่นเสียง ซึ่งต่อมามักใช้เป็นซีดีแทน และในช่วงปี 2000 เครื่องเล่นเทปติดรถยนต์ก็ถูกแทนที่ด้วยซีดีติดรถยนต์อย่างรวดเร็ว และกลายมาเป็นเครื่องเล่นเพลงประจำรถในเวลาต่อมา หากชี้ช่วงของการหายไปของเทปคาสเซ็ท ในอุตสาหกรรมดนตรีไทยน่าจะอยู่ในช่วงปี 2004 -2005

แต่วงการเพลง ประหลาดใจอย่างมาก เมื่อเทปคาสเซ็ท กลับมียอดขายเกือบ 2 เท่า ในปี 2016  Nielsen Music, Billboard รายงานว่า ปี 2016 ยอดขายอัลบั้มเทปคาสเซ็ท เพิ่มขึ้น 74 % ในสหรัฐ จากปีก่อน ( 2015 ) ที่มียอดขาย 74,000 ตลับ แต่ในปี 2016 เทปคาสเซ็ท มียอดขายถึง 129,000 ตลับ ซึ่งสร้างความประหลาดใจอย่างมากในหมู่นักฟังเพลง หรือแม้แต่ศิลปินเอง ถึงกับมีศิลปินบ้างรายพูดที่เล่นที่จริงว่า หรือถึงเวลาแล้ว ที่ต้องกลับมาผลิตผลงานเพลงเป็นแบบคาสเซ็ทกันซะแล้ว

หนึ่งสิ่งที่ทำให้ยอดขายเทปคาสเซ็ตแบบอัลบั้ม เติบโตในปีที่ผ่านมา น่าจะมาจากได้รับการส่งเสริมจาก ร้านขายสินค้าเพลงในรูปแบบต่างๆ ที่นำเอาเทปคาสเซ็ทค้างสต๊อกในอดีตขึ้นมาวางขาย ซึ่งเริ่มเกิดขึ้นทั่วโลก พร้อมกับเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทที่หลายบริษัทด้านเครื่องเสียงออกแบบให้มันสามารถเล่นได้ทั้ง CD แผ่นไวนิล และคาสเซ็ท เพื่อขยายตลาดของนักฟังเพลงที่โหยหาความเป็นวินเทจ

ทั้งนี้ยอดขายเทปคาสเซ็ทที่ขยายตัวยังคงคู่ไปกับยอดขายอัลบั้มไวนิลที่เพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะยอดขายไวนิล ในสหราชอาณาจักรสูงเพิ่มขึ้นจาก 53%  จากปีก่อนหน้า และขายไวนิลทะลุสามล้านแผ่นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1991 หรือในรอบ 25 ปี  โดยขายได้ 3,200,000 แผ่น และ 13,100,000 แผ่นในสหรัฐอเมริกา นั้นสะท้อนว่ากลุ่มคนฟังเพลงได้หันมาเสพดนตรีในรูปแบบเก่ากันมากขึ้น

และไม่ใช่ แค่ การนำผลงานเก่าค้างสต๊อกที่ถูกผลิตเป็นเทปคาสเซ็ท มาวางขายเท่านั้น แต่มีศิลปินเริ่มที่จะตั้งใจผลิตเทปคาสเซ็ทขึ้นมาเป็นของใหม่ด้วย  อย่าง Bittersweet วงดนตรีอินดี้ของมาเลเซียเป็นหนึ่งในหลายๆ วงในอาเซียนที่ออกผลงานล่าสุดเป็นเทปคาสเซ็ท ส่วนของไทยนั้น เมื่อปีก่อน ( 2015 )  Polycat วงดนตรีแนวซินธ์ป๊อปยุค 80 ภายใต้สังกัดสมอลล์รูม จากผลงานเพลงอันโด่งดัง อย่าง เพลง “พบกันใหม่” หรือ “มันเป็นใคร” ก็ออก  สตูดิโออัลบั้มที่ 2 ชื่อ 80 Kisses  ในรูปแบบ : ดิจิตอลดาวน์โหลด, ซีดี, แผ่นเสียง และตลับเทป

จริงๆแล้วเทปคาสเซ็ทมีต้นทุนการผลิตที่ไม่มาก ด้วยเงินเพียง 30 กว่าบาทต่อหนึ่งตลับ ก็ช่วยให้กระแสนิยมเทปคาสเซ็ทกำลังมาในอาเซียน แม้ว่าทุกวันนี้คนส่วนใหญ่จะหันไปฟังเพลงออนไลน์กันก็ตาม แต่เพลงแบบอนาล็อกก็กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งหลายคนเรียกว่าเป็นกระแสของฮิปสเตอร์

และความเชื่อของการเก็บรักษาเทปคาสเซ็ทที่มีข้อถกเถียงเรื่องอายุการฟังว่าไม่น่าจะเกิน 10 ปีนั้น น่าจะถูกเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะเทปคาสเซ็ทที่ผู้เขียนหยิบขึ้นมาฟังกับเครื่องเล่นเทปสมัยใหม่ อย่าง สตูดิโออัลบั้มแรกของ OASIS อย่าง Definitely Maybe (1994) ถ้านับตรงๆก็ 23 ปี แต่คิดรวมๆก็ 20 ปี หรืออย่าง อัลบั้ม Parachutes ของ Coldplay ที่ออกในปี 2000  ยืนยันว่าคุณภาพเสียงและอรรถรสการฟังเพลงยังไม่หายไป ทั้งนี้ก็คงต้องขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาด้วยนะครับ ใครมีเทปเก่าแนะนำลองหาเครื่องเล่นมาเปิด จะทำให้เรารู้สึกเหมือนมีเครื่องย้อนเวลาพาไปสัมผัสบรรยากาศเก่าได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา http://www.factmag.com/2017/01/21/cassette-album-sales-almost-double-in-2016/

ที่มา: AFP/Satish Cheney

by บัญชา มีชูสาร 14 มีนาคม 2560 เวลา 14:44 น.
EXPLORE :

MORE FROM THAILAND

'น.8'   ร่วมพิธีปิดการฝึกอบรมเยาวชนสัมพันธ์ รุ่นที่ 358
'น.8'   ร่วมพิธีปิดการฝึกอบรมเยาวชนสัมพันธ์ รุ่นที่ 358
'น.8' และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีปิดการฝึกอบรมเยาวชนสัมพันธ์ รุ่นที่ 358 ณ…
'ขอนแก่นโมเดล' 5 เทศบาลจับมือจดทะเบียนตั้งบริษัทเดินรถรางเบาเอง
'ขอนแก่นโมเดล' 5 เทศบาลจับมือจดทะเบียนตั้งบริษัทเดินรถรางเบาเอง
ชื่นชมความร่วมมือระดับท้องถิ่น เมื่อเมืองขอนแก่นก้าวหน้า 5 เทศบาลจับมือตั้งบริษัทเดินรถขนส่งสาธารณะรางเบาเอง…
นักวิชาการชี้รัฐสอบตกแก้ภัยแล้ง 
นักวิชาการชี้รัฐสอบตกแก้ภัยแล้ง 
สภาปัญญาสมาพันธ์ จัดเสวนางานวิจัยหัวข้อเรื่อง การพัฒนาดัชนีประสิทธิผลประเทศไทย…
กรมบังคับคดี เผยมีผู้ร่วมมหกรรมไกล่เกลี่ยข้อพิพาท 106 ราย
กรมบังคับคดี เผยมีผู้ร่วมมหกรรมไกล่เกลี่ยข้อพิพาท 106 ราย
กรมบังคับคดีร่วมกับบ. โตโยต้า ลิสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด จัดมหกรรมไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชั้นบังคับคดี…
ขนส่ง ยันปชช.ยังได้รับความสะดวกในการชำระภาษีรถทุกกรณีเช่นเดิม 
ขนส่ง ยันปชช.ยังได้รับความสะดวกในการชำระภาษีรถทุกกรณีเช่นเดิม 
กรมการขนส่งทางบก ยัน ประชาชนยังคงได้รับความสะดวกในการชำระภาษีรถประจำปีทุกกรณีเช่นเดิม…
'เชอรี่ สามโคก' แจ้งความเพจFBขโมยรูปส่วนตัว โปรโมทสินค้าผ่านเน็ต 
'เชอรี่ สามโคก' แจ้งความเพจFBขโมยรูปส่วนตัว โปรโมทสินค้าผ่านเน็ต 
เชอรี่ สามโคก โร่แจ้งความปอท.เอาผิดเพจเฟซบุ๊กขโมยรูปส่วนตัวไปใช้เป็นรูปโปรไฟล์…
 191 ลงพื้นที่กว่า 40 จุดโคราช ขยายผลเครือข่ายโกตี๋  
191 ลงพื้นที่กว่า 40 จุดโคราช ขยายผลเครือข่ายโกตี๋  
191 ลงพื้นที่กว่า 40 จุด โคราช ขยายผลเครือข่ายโกตี๋ พร้อมยึดของกลางปืนเถื่อนและปืนไม่มีใบอนุญาตครอบครองกว่า…
นายกฯติงอย่าด่วนสรุปคดีวิสามัญเด็กลาหู่
นายกฯติงอย่าด่วนสรุปคดีวิสามัญเด็กลาหู่
นายกรัฐมนตรี เผยไม่อยากให้ด่วนตัดสินว่าใครถูกหรือผิด กรณีทหารวิสามัญนักกิจกรรมชาวลาหู่…

VARIETY PROGRAMMES

TECH 21

video
FULL EP. Tech 21: AIS เผยรายละเอียดแพ็กเก็จเสริม HBO
เอไอเอสเผยรายละเอียดแพ็คเกจเสริมบนแอปพลิเคชั่น Play และกล่อง AIS Playbox สำหรับรับชมช่องรายการ HBO และ FOX พร้อมบริการวีดีโอออนดีมานด์จาก HBO Go ราคาเริ่มต้นที่ 299 บาท

THAILAND

video
แม่ทัพภาค 3 ลั่น 'ถ้าเป็นผม ผมอาจกดออโต้ไปแล้ว' 
พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ยัน 'ชัยภูมิ ป่าแส 'เอี่ยวยาเสพติด ลั่น 'ถ้าเป็นผม ผมอาจกดออโต้ไปแล้วก็ได้'  
TOP
NOW :