NEWS

ไม่ใช่ไวนิล อย่างเดียวซะแล้ว! ที่กลับมา สำหรับนักฟังเพลง

by บัญชา มีชูสาร 14 มีนาคม 2560 เวลา 14:44 น.

วงการเพลงประหลาดใจอย่างมาก เมื่อยอดขายเทปคาสเซ็ท เพิ่มขึ้น 74 %เกือบ 2 เท่า ในปี 2016  หรือคิดเป็นยอดขายถึง 129,000 ตลับ

ถ้าพูดถึง เทปคาสเซ็ท คนรุ่นใหม่ในยุคนี้คงเกาหัวแกรกๆ ว่ามันคืออะไร เป็นอุปกรณ์ตกแต่ง ซ่อมแซมบ้านหรือเปล่า ! แต่ถ้าวัย 25+ ถึง 30 + อาจคงคุ้นหู และหากเป็นช่วง 40 + คงหวนนึกถึงอดีต เพราะ มันคือ ผลผลิตทางวัฒนธรรมเสียงเพลงที่มีอายุยาวนานชิ้นหนึ่ง หากไม่นับแผ่นเสียง  ต้นทศวรรษ 1970 และปลายทศวรรษ 1990 ตลับเทปเป็นหนึ่งใน 2 อย่างที่มักใช้ในการบันทึกเสียงเพลง ควบคู่ไปกับแผ่นเสียง ซึ่งต่อมามักใช้เป็นซีดีแทน และในช่วงปี 2000 เครื่องเล่นเทปติดรถยนต์ก็ถูกแทนที่ด้วยซีดีติดรถยนต์อย่างรวดเร็ว และกลายมาเป็นเครื่องเล่นเพลงประจำรถในเวลาต่อมา หากชี้ช่วงของการหายไปของเทปคาสเซ็ท ในอุตสาหกรรมดนตรีไทยน่าจะอยู่ในช่วงปี 2004 -2005

แต่วงการเพลง ประหลาดใจอย่างมาก เมื่อเทปคาสเซ็ท กลับมียอดขายเกือบ 2 เท่า ในปี 2016  Nielsen Music, Billboard รายงานว่า ปี 2016 ยอดขายอัลบั้มเทปคาสเซ็ท เพิ่มขึ้น 74 % ในสหรัฐ จากปีก่อน ( 2015 ) ที่มียอดขาย 74,000 ตลับ แต่ในปี 2016 เทปคาสเซ็ท มียอดขายถึง 129,000 ตลับ ซึ่งสร้างความประหลาดใจอย่างมากในหมู่นักฟังเพลง หรือแม้แต่ศิลปินเอง ถึงกับมีศิลปินบ้างรายพูดที่เล่นที่จริงว่า หรือถึงเวลาแล้ว ที่ต้องกลับมาผลิตผลงานเพลงเป็นแบบคาสเซ็ทกันซะแล้ว

หนึ่งสิ่งที่ทำให้ยอดขายเทปคาสเซ็ตแบบอัลบั้ม เติบโตในปีที่ผ่านมา น่าจะมาจากได้รับการส่งเสริมจาก ร้านขายสินค้าเพลงในรูปแบบต่างๆ ที่นำเอาเทปคาสเซ็ทค้างสต๊อกในอดีตขึ้นมาวางขาย ซึ่งเริ่มเกิดขึ้นทั่วโลก พร้อมกับเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทที่หลายบริษัทด้านเครื่องเสียงออกแบบให้มันสามารถเล่นได้ทั้ง CD แผ่นไวนิล และคาสเซ็ท เพื่อขยายตลาดของนักฟังเพลงที่โหยหาความเป็นวินเทจ

ทั้งนี้ยอดขายเทปคาสเซ็ทที่ขยายตัวยังคงคู่ไปกับยอดขายอัลบั้มไวนิลที่เพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะยอดขายไวนิล ในสหราชอาณาจักรสูงเพิ่มขึ้นจาก 53%  จากปีก่อนหน้า และขายไวนิลทะลุสามล้านแผ่นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1991 หรือในรอบ 25 ปี  โดยขายได้ 3,200,000 แผ่น และ 13,100,000 แผ่นในสหรัฐอเมริกา นั้นสะท้อนว่ากลุ่มคนฟังเพลงได้หันมาเสพดนตรีในรูปแบบเก่ากันมากขึ้น

และไม่ใช่ แค่ การนำผลงานเก่าค้างสต๊อกที่ถูกผลิตเป็นเทปคาสเซ็ท มาวางขายเท่านั้น แต่มีศิลปินเริ่มที่จะตั้งใจผลิตเทปคาสเซ็ทขึ้นมาเป็นของใหม่ด้วย  อย่าง Bittersweet วงดนตรีอินดี้ของมาเลเซียเป็นหนึ่งในหลายๆ วงในอาเซียนที่ออกผลงานล่าสุดเป็นเทปคาสเซ็ท ส่วนของไทยนั้น เมื่อปีก่อน ( 2015 )  Polycat วงดนตรีแนวซินธ์ป๊อปยุค 80 ภายใต้สังกัดสมอลล์รูม จากผลงานเพลงอันโด่งดัง อย่าง เพลง “พบกันใหม่” หรือ “มันเป็นใคร” ก็ออก  สตูดิโออัลบั้มที่ 2 ชื่อ 80 Kisses  ในรูปแบบ : ดิจิตอลดาวน์โหลด, ซีดี, แผ่นเสียง และตลับเทป

จริงๆแล้วเทปคาสเซ็ทมีต้นทุนการผลิตที่ไม่มาก ด้วยเงินเพียง 30 กว่าบาทต่อหนึ่งตลับ ก็ช่วยให้กระแสนิยมเทปคาสเซ็ทกำลังมาในอาเซียน แม้ว่าทุกวันนี้คนส่วนใหญ่จะหันไปฟังเพลงออนไลน์กันก็ตาม แต่เพลงแบบอนาล็อกก็กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งหลายคนเรียกว่าเป็นกระแสของฮิปสเตอร์

และความเชื่อของการเก็บรักษาเทปคาสเซ็ทที่มีข้อถกเถียงเรื่องอายุการฟังว่าไม่น่าจะเกิน 10 ปีนั้น น่าจะถูกเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะเทปคาสเซ็ทที่ผู้เขียนหยิบขึ้นมาฟังกับเครื่องเล่นเทปสมัยใหม่ อย่าง สตูดิโออัลบั้มแรกของ OASIS อย่าง Definitely Maybe (1994) ถ้านับตรงๆก็ 23 ปี แต่คิดรวมๆก็ 20 ปี หรืออย่าง อัลบั้ม Parachutes ของ Coldplay ที่ออกในปี 2000  ยืนยันว่าคุณภาพเสียงและอรรถรสการฟังเพลงยังไม่หายไป ทั้งนี้ก็คงต้องขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาด้วยนะครับ ใครมีเทปเก่าแนะนำลองหาเครื่องเล่นมาเปิด จะทำให้เรารู้สึกเหมือนมีเครื่องย้อนเวลาพาไปสัมผัสบรรยากาศเก่าได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา http://www.factmag.com/2017/01/21/cassette-album-sales-almost-double-in-2016/

ที่มา: AFP/Satish Cheney

EXPLORE :

MORE FROM THAILAND

'บิ๊กตู่' ชูคดี 'รถหรูเลี่ยงภาษี' โต้คำวิจารณ์รบ.ไร้ผลงานปราบโกง
'บิ๊กตู่' ชูคดี 'รถหรูเลี่ยงภาษี' โต้คำวิจารณ์รบ.ไร้ผลงานปราบโกง
นายกฯ ชี้กรณีรถหรูเลี่ยงภาษี เอี่ยวข้าราชการ เป็นปัญหาสั่งสม ชูผลงานปราบโกงรัฐบาลชุดนี้ต่างจากที่ผ่านมา…
ผบ.ตร.ยันไม่ขัดแย้ง'ศรีวราห์'กรณีข้อมูลเหตุระเบิดไม่ตรงกัน 
ผบ.ตร.ยันไม่ขัดแย้ง'ศรีวราห์'กรณีข้อมูลเหตุระเบิดไม่ตรงกัน 
ผบ.ตร.ปฏิเสธไม่ได้ขัดแย้งกับ พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล หลังนายตำรวจทั้งสองให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนไม่ตรงกัน…
แจ้งปิดสะพานเข้า Future Park หลังพบการขยับตัวบริเวณรอยต่อ
แจ้งปิดสะพานเข้า Future Park หลังพบการขยับตัวบริเวณรอยต่อ
กรมทางหลวง แจ้งปิดสะพานเข้าห้างฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต หลังพบการขยับตัวบริเวณรอยต่อ…
ปตท.รุกเปิดร้าน Cafe Amazon ขยายสาขาในประเทศลาว-กัมพูชา
ปตท.รุกเปิดร้าน Cafe Amazon ขยายสาขาในประเทศลาว-กัมพูชา
เปิดตลาดอาเซียนเมื่อ ปตท. ขยายธุรกิจนอนออยล์อย่าง Cafe Amazon ร้านกาแฟเชนของเครือปตท.…
ประยุทธ์ ชี้ ถ้าปีนี้ฝนไม่มาก ก็พอแก้ปัญหาน้ำท่วมได้
ประยุทธ์ ชี้ ถ้าปีนี้ฝนไม่มาก ก็พอแก้ปัญหาน้ำท่วมได้
นายกรัฐมนตรี เผย ปีนี้ถ้าฝนตกไม่มากก็พอแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ ระบุแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนต้องแก้ทั้งระบบในทุกภูมิภาค…
'ประยุทธ์' เผยยังไม่พบเหตุชายแดนใต้ โยงกลุ่มไอเอส
'ประยุทธ์' เผยยังไม่พบเหตุชายแดนใต้ โยงกลุ่มไอเอส
นายกรัฐมนตรี ยืนยันยังไม่พบความเชื่อมโยงกลุ่ม ไอเอส เหตุในพื้นที่ภาคใต้…
Dad Mom and Parodies: สารพัดเพจล้อเลียนผุดหลังดราม่าเพจสอนลูก
Dad Mom and Parodies: สารพัดเพจล้อเลียนผุดหลังดราม่าเพจสอนลูก
หลังจากดราม่าเพจสอนลูก "Dad Mom and Kids" โด่งดัง ไม่ได้ทำให้เกิดเพียงกระแสตีกลับอย่างเดียว…
กิ่งไม้ใหญ่ริมสถานีรถไฟสามเสนล้มทับรถยนต์เสียหาย2คัน
กิ่งไม้ใหญ่ริมสถานีรถไฟสามเสนล้มทับรถยนต์เสียหาย2คัน
กิ่งไม้ริมสถานีรถไฟสามเสนหล่นทับรถยนต์เสียหาย2คัน ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ…
TOP
NOW :