NEWS

ไม่ใช่ไวนิล อย่างเดียวซะแล้ว! ที่กลับมา สำหรับนักฟังเพลง

by บัญชา มีชูสาร 14 มีนาคม 2560 เวลา 14:44 น.

วงการเพลงประหลาดใจอย่างมาก เมื่อยอดขายเทปคาสเซ็ท เพิ่มขึ้น 74 %เกือบ 2 เท่า ในปี 2016  หรือคิดเป็นยอดขายถึง 129,000 ตลับ

ถ้าพูดถึง เทปคาสเซ็ท คนรุ่นใหม่ในยุคนี้คงเกาหัวแกรกๆ ว่ามันคืออะไร เป็นอุปกรณ์ตกแต่ง ซ่อมแซมบ้านหรือเปล่า ! แต่ถ้าวัย 25+ ถึง 30 + อาจคงคุ้นหู และหากเป็นช่วง 40 + คงหวนนึกถึงอดีต เพราะ มันคือ ผลผลิตทางวัฒนธรรมเสียงเพลงที่มีอายุยาวนานชิ้นหนึ่ง หากไม่นับแผ่นเสียง  ต้นทศวรรษ 1970 และปลายทศวรรษ 1990 ตลับเทปเป็นหนึ่งใน 2 อย่างที่มักใช้ในการบันทึกเสียงเพลง ควบคู่ไปกับแผ่นเสียง ซึ่งต่อมามักใช้เป็นซีดีแทน และในช่วงปี 2000 เครื่องเล่นเทปติดรถยนต์ก็ถูกแทนที่ด้วยซีดีติดรถยนต์อย่างรวดเร็ว และกลายมาเป็นเครื่องเล่นเพลงประจำรถในเวลาต่อมา หากชี้ช่วงของการหายไปของเทปคาสเซ็ท ในอุตสาหกรรมดนตรีไทยน่าจะอยู่ในช่วงปี 2004 -2005

แต่วงการเพลง ประหลาดใจอย่างมาก เมื่อเทปคาสเซ็ท กลับมียอดขายเกือบ 2 เท่า ในปี 2016  Nielsen Music, Billboard รายงานว่า ปี 2016 ยอดขายอัลบั้มเทปคาสเซ็ท เพิ่มขึ้น 74 % ในสหรัฐ จากปีก่อน ( 2015 ) ที่มียอดขาย 74,000 ตลับ แต่ในปี 2016 เทปคาสเซ็ท มียอดขายถึง 129,000 ตลับ ซึ่งสร้างความประหลาดใจอย่างมากในหมู่นักฟังเพลง หรือแม้แต่ศิลปินเอง ถึงกับมีศิลปินบ้างรายพูดที่เล่นที่จริงว่า หรือถึงเวลาแล้ว ที่ต้องกลับมาผลิตผลงานเพลงเป็นแบบคาสเซ็ทกันซะแล้ว

หนึ่งสิ่งที่ทำให้ยอดขายเทปคาสเซ็ตแบบอัลบั้ม เติบโตในปีที่ผ่านมา น่าจะมาจากได้รับการส่งเสริมจาก ร้านขายสินค้าเพลงในรูปแบบต่างๆ ที่นำเอาเทปคาสเซ็ทค้างสต๊อกในอดีตขึ้นมาวางขาย ซึ่งเริ่มเกิดขึ้นทั่วโลก พร้อมกับเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทที่หลายบริษัทด้านเครื่องเสียงออกแบบให้มันสามารถเล่นได้ทั้ง CD แผ่นไวนิล และคาสเซ็ท เพื่อขยายตลาดของนักฟังเพลงที่โหยหาความเป็นวินเทจ

ทั้งนี้ยอดขายเทปคาสเซ็ทที่ขยายตัวยังคงคู่ไปกับยอดขายอัลบั้มไวนิลที่เพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะยอดขายไวนิล ในสหราชอาณาจักรสูงเพิ่มขึ้นจาก 53%  จากปีก่อนหน้า และขายไวนิลทะลุสามล้านแผ่นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1991 หรือในรอบ 25 ปี  โดยขายได้ 3,200,000 แผ่น และ 13,100,000 แผ่นในสหรัฐอเมริกา นั้นสะท้อนว่ากลุ่มคนฟังเพลงได้หันมาเสพดนตรีในรูปแบบเก่ากันมากขึ้น

และไม่ใช่ แค่ การนำผลงานเก่าค้างสต๊อกที่ถูกผลิตเป็นเทปคาสเซ็ท มาวางขายเท่านั้น แต่มีศิลปินเริ่มที่จะตั้งใจผลิตเทปคาสเซ็ทขึ้นมาเป็นของใหม่ด้วย  อย่าง Bittersweet วงดนตรีอินดี้ของมาเลเซียเป็นหนึ่งในหลายๆ วงในอาเซียนที่ออกผลงานล่าสุดเป็นเทปคาสเซ็ท ส่วนของไทยนั้น เมื่อปีก่อน ( 2015 )  Polycat วงดนตรีแนวซินธ์ป๊อปยุค 80 ภายใต้สังกัดสมอลล์รูม จากผลงานเพลงอันโด่งดัง อย่าง เพลง “พบกันใหม่” หรือ “มันเป็นใคร” ก็ออก  สตูดิโออัลบั้มที่ 2 ชื่อ 80 Kisses  ในรูปแบบ : ดิจิตอลดาวน์โหลด, ซีดี, แผ่นเสียง และตลับเทป

จริงๆแล้วเทปคาสเซ็ทมีต้นทุนการผลิตที่ไม่มาก ด้วยเงินเพียง 30 กว่าบาทต่อหนึ่งตลับ ก็ช่วยให้กระแสนิยมเทปคาสเซ็ทกำลังมาในอาเซียน แม้ว่าทุกวันนี้คนส่วนใหญ่จะหันไปฟังเพลงออนไลน์กันก็ตาม แต่เพลงแบบอนาล็อกก็กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งหลายคนเรียกว่าเป็นกระแสของฮิปสเตอร์

และความเชื่อของการเก็บรักษาเทปคาสเซ็ทที่มีข้อถกเถียงเรื่องอายุการฟังว่าไม่น่าจะเกิน 10 ปีนั้น น่าจะถูกเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะเทปคาสเซ็ทที่ผู้เขียนหยิบขึ้นมาฟังกับเครื่องเล่นเทปสมัยใหม่ อย่าง สตูดิโออัลบั้มแรกของ OASIS อย่าง Definitely Maybe (1994) ถ้านับตรงๆก็ 23 ปี แต่คิดรวมๆก็ 20 ปี หรืออย่าง อัลบั้ม Parachutes ของ Coldplay ที่ออกในปี 2000  ยืนยันว่าคุณภาพเสียงและอรรถรสการฟังเพลงยังไม่หายไป ทั้งนี้ก็คงต้องขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาด้วยนะครับ ใครมีเทปเก่าแนะนำลองหาเครื่องเล่นมาเปิด จะทำให้เรารู้สึกเหมือนมีเครื่องย้อนเวลาพาไปสัมผัสบรรยากาศเก่าได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา http://www.factmag.com/2017/01/21/cassette-album-sales-almost-double-in-2016/

ที่มา: AFP/Satish Cheney

EXPLORE :

MORE FROM THAILAND

ทหาร ยัน ไม่ได้ข่มขู่นศ.เพียงแต่ขอความร่วมมือ
ทหาร ยัน ไม่ได้ข่มขู่นศ.เพียงแต่ขอความร่วมมือ
โฆษกกระทรวงกลาโหม เชื่อ ทหารไม่ได้ข่มขู่กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท…
โซเชียล ถามอีกกี่ปีคลองแสบแสนจะใสสะอาดเหมือนปารีส
โซเชียล ถามอีกกี่ปีคลองแสบแสนจะใสสะอาดเหมือนปารีส
ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวฝรั่งเศสทดลองว่ายน้ำในคลองกลางกรุงปารีส ซึ่งในอดีตเคยเน่าเสียอย่างหนัก…
กรมบังคับคดีจัดมหกรรมไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชั้นบังคับคดี
กรมบังคับคดีจัดมหกรรมไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชั้นบังคับคดี
กรมบังคับคดีร่วมกับธนาคารออมสิน จัดโครงการมหกรรมไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชั้นบังคับคดี…
คสช.ปัดส่งทหารข่มขู่นักเรียนค้านนายกฯ
คสช.ปัดส่งทหารข่มขู่นักเรียนค้านนายกฯ
โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยจะตรวจสอบข่าวทหารเข้าข่มขู่เลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท…
วงสัมมนานักกฎหมายไทย 4.0 จี้มหาวิทยาลัยปรับหลักสูตร-ศาลฟ้องผ่านเน็ต
วงสัมมนานักกฎหมายไทย 4.0 จี้มหาวิทยาลัยปรับหลักสูตร-ศาลฟ้องผ่านเน็ต
สมาคมนิติศาสตร์ มธ. จัดสัมมนา ‘นักกฎหมายไทย 4.0’ คณบดีนิติศาสตร์ ม.สยาม…
คสช.ส่งจนท.บอกปชช. ไม่ต้องมาให้กำลังใจ 'ยิ่งลักษณ์' 25 ส.ค.นี้  
คสช.ส่งจนท.บอกปชช. ไม่ต้องมาให้กำลังใจ 'ยิ่งลักษณ์' 25 ส.ค.นี้  
คสช.สั่งทหารเกาะติดมวลชนก่อนตัดสินคดีจำนำข้าว 25 ส.ค.นี้ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ชี้แจงประชาชน…
'ชลน่าน' อดีต รมช.สธ.ชี้รัฐบาลแก้ปัญหาบัตรทองไม่ตรงจุด
'ชลน่าน' อดีต รมช.สธ.ชี้รัฐบาลแก้ปัญหาบัตรทองไม่ตรงจุด
'ชลน่าน' อดีตรมช.กระทรวงสาธารณสุข ชี้รัฐบาลแก้ไขปัญหาโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคไม่ตรงจุด…
จ่อหมายเรียกดาราโพสต์แอลกอฮอล์เพิ่ม 6 คน
จ่อหมายเรียกดาราโพสต์แอลกอฮอล์เพิ่ม 6 คน
ที่ปรึกษา สบ. 10 เผย ให้เวลา 6 ดาราโพสต์ภาพคู่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาถึงวันที่…
TOP
NOW :