'โกตี๋' ที่ไม่ใช่ 'โก๊ะตี๋' เขาคนนี้คือใคร ทำไมถึงถูกจับตาว่าเป็นกลุ่มฮาร์ดคอร์?

by พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ 20 มีนาคม 2560 เวลา 14:10 น.

กลายเป็นชื่อที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางอีกครั้งหนึ่ง เมื่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงขอบุกค้นคลังแสงที่เชื่อว่าเป็นของ "โกตี๋" อดีตแกนนำคนเสื้อแดง โกตี๋คือใครทำไมถึงเป็นโจทก์ที่ฝ่ายความมั่นคงมักจะพูดถึงบ่อยๆ

ดูเหมือนฝ่ายความมั่นคงตั้งแต่ระดับ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จนถึงรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงอย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ออกมาการันตีว่าการบุกคลังแสงที่อ้างว่าเป็นของโกตี๋ ที่เตรียมก่อเหตุลอบสังหาร พล.อ.ประวิตร ว่าเป็นของจริงและไม่ได้จัดฉาก

ชื่อของ "โกตี๋" หายไปจากสื่อไทยไปนาน หลังจากเหตุรัฐประหารที่พยายามจะสลายสีเสื้อ โกตี๋คือใคร? แล้วทำไมหลายคนที่ไม่ใช่คอการเมือง ไปรู้จักกับผู้ชายที่ถูกมักจะได้รับตำแหน่งเป็นศัตรูของฝ่ายความมั่นคงพร้อมๆกัน

 

หากไม่มีรัฐประหาร 2549 ก็ไม่มี "โกตี๋"

หากจะย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นความขัดแย้งการเมืองไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จุดเริ่มต้นได้ดีที่สุดก็คือการทำรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ของคปค. (ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น คมช.) เกิดการรวมตัวของกลุ่มต่อต้านรัฐประหาร ที่ท้ายที่สุดเกิดขึ้นเป็น นปก. (ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น นปช.) โกตี๋ คือหนึ่งในคนที่ร่วมเคลื่อนไหวในครั้งนั้น โดยเริ่มจากการเข้าร่วมกับกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ และทำหน้าที่การ์ดของเวทีชุมนุม นปก.

 

 

นาย วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ "โกตี๋"  เริ่มเคลื่อนไหวในยุคที่วิทยุชุมชนเป็นช่องทางการสื่อสารการเมืองยอดนิยม ควบคู่กับทีวีดาวเทียม โกตี๋ ทำหน้าที่เป็นดีเจในการกระจายข่าวสารของกลุ่มนปช. คลื่น FM 106.10 สถานีวิทยุ..เพื่อมวลชน..(Red Guard Radio) เรดการ์ด เรดิโอ จ.ปทุมธานี

การเคลื่อนไหวของกลุ่มโกตี๋ในลักษณะฮาร์ดคอร์นั้น เริ่มเมื่อปี 2552 โดยเป็นแกนนำมวลชนเข้าปิดล้อมโรงแรมรอยัลคลิฟบีช พัทยา ที่จัดประชุมอาเซียนซัมมิทในสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก่อนจะนำไปสู่เหตุการณ์สงกกรานต์เลือด 2552 และความพ่ายแพ้ครั้งที่ 1 ของนปช. 

สลายการชุมนุม 2553 ถึงรัฐประหาร คมช.บนเส้นทาง "โกตี๋"

การเคลื่อนไหวเชิงความคิดผ่านวิทยุชุมชนของโกตี๋ ทำให้เกิดแนวร่วมคนเสื้อแดงในภาคกลางจำนวนมาก และในปี 2553 เกิดการชุมนุมใหญ่เพื่อกดดันให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชนอีกครั้ง ในการชุมนุมในระยะเวลาเกือบ 3 เดือน และสุดท้ายในไปสู่การสลายการชุมนุมของ ศอฉ. นำโดย นาย อภิสิทธิ์ นายกรัฐมนตรี นาย สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. ขณะนั้น จึงปฏิเสธไม่ได้วาโกตี๋เองก็เป็นขั้วตรงข้ามกับกลุ่มที่กล่าวมาข้างต้น

ในเหตุการณ์ครั้งนั้น โกตี๋นำมวลชนเข้าปกป้องสถานีดาวเทียมไทยคม ที่ถูกยึดโดยกองกำลังทหาร บริเวณ อ.ลาดหลุมมแก้ว จ.ปทุมธานี จนมีเหตุปะทะกับทหาร ที่ต้องการจะควบคุมการกระจายสัญญาณดาวเทียมคนเสื้อแดง หลังจากพ่ายแพ้ในปี 2553 โกตี๋ ก็เริ่มเงียบหายไปจนปี 2554 เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ โกตี๋ได้นำมวลชนกดดันให้เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ ทำให้มีคดีความกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เนื่องจากเป็นจุดต่อระหว่างเขตเมืองปทุมธานีฐานที่มันของโกตี๋ กับ ผู้ว่าฯกทม.

 

 

ชื่อของโกตี๋ยังโลดแล่นในเวทีการเมืองทั้งกรณีปี 2555 ได้นำกำลังไปชุมนุมบุกขับไล่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีการชุมนุมเพื่อเรียกร้องค่าชดเชยน้ำท่วมจากผู้ว่าฯกทม. แต่จุดที่ชื่อของโกตี๋กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้งเกิดขึ้นเมื่อมีกลุ่ม กปปส. ในปี 2556 นำโดยอดีตคู่ปรับอย่าง นาย สุเทพ เทือกสุบรรณ ก็ได้มีการปะทะกับกลุ่มของโกตี๋เนืองๆ

ทั้งการปะทะกันระหว่างกลุ่มคนเสื้อแดงปทุมธานีกับ กปปส. ปทุมธานี แต่ที่รุนแรงที่สุดคือเหตุการณ์หลังการประกาศ Shutdown Bangkok ของกลุ่ม กปปส. ในการปะทะบริเวณวัดหลักสี่กับกลุ่ม คปท. ของพุทธะอิสระช่วงระหว่างการเลือกตั้งปี 2557 จนมีผู้เสียชีวิตจากอาวุธปืน 1 ราย  หลังเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้พยายามจะปาระเบิดใส่สถานีวิทยุชุมชนเรดการ์ดของโกตี๋

 

 

และหลังเกิดเหตุการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ชื่อของโกตี๋ได้หายไป โดยทางฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่าได้มีการหลบหนีออกไปนอกราชอาณาจักรแล้ว แต่ยังมีการจัดวิทยุใต้ดินเป็นเนืองๆ จนล่าสุดเมื่อวันที่ 18  มีนาคม 2560 เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าบุกบริษัท ไทยแม็กซ์กรุ๊ป จำกัด ของโกตี๋ และแจ้งข่าวว่าพบอาวุธสงครามในคอนเทนเนอร์จำนวนมาก ชื่อของโกตี๋จึงกลับมาอีกครั้งหนึ่ง

น่าสนใจว่าตลอดระยะเวลาหลังรัฐประหาร 2 ปีที่ผ่านมาชื่อของโกตี๋ได้หายไปจากสื่อ และกลับมาในช่วงที่รัฐบาลกำลังเกิดวิกฤตศรัทธา และความขัดแย้งบาดหมางระหว่าง โกตี๋ นาย สุเทพ และพล.อ.ประวิตรไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในช่วงนี้หากแต่ก่อตัวมาตั้งแต่ปี 2552  และเรื่องราวดังกล่าวจะจบอย่างไร เมื่อพล.อ.ประวิตร ลั่นจะนำตัวโกตี๋กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยให้ได้ ต้องติดตามกันต่อไป

by พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ 20 มีนาคม 2560 เวลา 14:10 น.

MORE FROM THAILAND

CLIP Tonight Thailand : เสรีไทยฯ จี้รัฐยกเลิก ม.44 ละเมิดสิทธิฯ
CLIP Tonight Thailand : เสรีไทยฯ จี้รัฐยกเลิก ม.44 ละเมิดสิทธิฯ
จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาฯ เสรีไทย ปฏิเสธข้อกล่าวหาก่อการร้าย จี้รัฐยกเลิกมาตรา…
CLIP Tonight Thailand : ค้านไม่มีตั๋วครู เป็นครูได้
CLIP Tonight Thailand : ค้านไม่มีตั๋วครู เป็นครูได้
กลุ่มเครือข่ายครูและบุคลากรทางการศึกษาล่ารายชื่อ ให้ครบ 5 หมื่น เตรียมยื่นนายกฯปลด…
ซีพีแจงบริจาคหนุน 'ดูแตร์เต' เพื่อพัฒนาชนบท
ซีพีแจงบริจาคหนุน 'ดูแตร์เต' เพื่อพัฒนาชนบท
หลังจากสื่อใหญ่ฟิลิปปินส์รายงานเครือซีพีบริจาคหนุนดูแตร์เตทำสงครามยาเสพติด…
บชน. พร้อมรับมือ ม.44 เข้มวินัยจราจร 'สงกรานต์'
บชน. พร้อมรับมือ ม.44 เข้มวินัยจราจร 'สงกรานต์'
ตำรวจนครบาล เตรียมความพร้อมสำหรับบังคับใช้กฎหมายตาม มาตรา 44 มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก…
มีหนังสือให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่มาจากวัดอื่น
มีหนังสือให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่มาจากวัดอื่น
สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีให้มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย…
'120 ปี' รถไฟไทยเน้นพัฒนาการบริการ
'120 ปี' รถไฟไทยเน้นพัฒนาการบริการ
การรถไฟแห่งประเทศไทย ย้ำพร้อมพัฒนา คุณภาพบริการรถไฟโดยสารชั้น 3 และแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง…
ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ 19-25 มี.ค. 2560
ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ 19-25 มี.ค. 2560
ชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาติพันธุ์ และเหตุวิสามัญฆาตกรรมที่รอการพิสูจน์ข้อกล่าวหา…
ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งไต่สวน 'สุริยะ' และพวก
ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งไต่สวน 'สุริยะ' และพวก
ความคืบหน้าคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการบินไทย ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งนายสุริยะ…

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
FULL EP. ปัญหาหน้าไม่เรียบ / พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์
Cozy Living เปรียบเสมือนเพื่อนบ้าน ที่คอยสร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว กับสาระความบันเทิงครบรส ที่พาเหรดกันมามอบให้กับคุณผู้ชมทุกสุดสัปดาห์

THAILAND

ทหารขอเวลาเปิดภาพกล้องวงจรปิด
กองกำลังผาเมือง นำตำรวจ อัยการและแพทย์ที่เกี่ยวข้องในการคลี่คลายคดีวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส แถลงข่าวร่วมกัน แต่ยังไม่มีการเปิดภาพกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมสนใจมากที่สุด
TOP
NOW :