'NDM' จี้ 'รัฐ' คลายปมวิสามัญนักกิจกรรมชาวลาหู่

by พิชิตศักดิ์ แก่นนาคำ 20 มีนาคม 2560 เวลา 21:18 น.

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐ เปิดเผยข้อเท็จจริงกรณีวิสามัญ 'ชัยภูมิ ป่าแส' พร้อมรับรองความปลอดภัยครอบครัวผู้เสียชีวีตในการเรียกร้องสิทธิ 

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ วัย 17 ปี บริเวณด่านตรวจ ในพื้นที่อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โดยอ้างว่าพบยาบ้า หลังจากการตรวจค้นรถ และผู้เสียชีวิตมีการขัดขืน เตรียมใช้ระเบิดทำร้ายเจ้าหน้าที่ ทำให้ต้องวิสามัญ โดยมีนายพงศ์นัย แสงตะล้า คนขับรถ ถูกควบคุมตัวไว้

ขณะที่พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่าเป็นเหตุสุดวิสัย และผู้ต้องสงสัยพยายามประสงค์ร้ายต่อเจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องป้องกันตัว

อย่างไรก็ตามขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หรือ NDM ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐต่อกรณีนี้ โดยระบุว่า  จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2560 เจ้าหน้าที่ทหารของได้ทำการวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ อายุ 17 ปี โดยอ้างว่าพบยาเสพติดประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ในรถยนต์ที่นายชัยภูมินั่งมาด้วยกับนายพงศ์นัย แสงตะล้า คนขับรถ อีกทั้งยังอ้างว่านายชัยภูมิขัดขืนการจับกุมและพยายามใช้อาวุธระเบิดทำร้ายเจ้าพนักงาน จึงจำเป็นต้องวิสามัญฆาตกรรม

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่มีความเห็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าวยังน่าเคลือบแคลงเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากนายชัยภูมิเป็นเยาวชนนักกิจกรรมที่มีชื่อเสียงในพื้นที่และเป็นตัวแทนของเครือข่ายเยาวชนต้นกล้า ประจำจังหวัดเชียงราย เคยเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและคนในพื้นที่ รวมถึงรณรงค์ให้คนในพื้นที่ห่างไกลจากยาเสพติด จึงไม่มีเหตุอันควรเชื่อว่าจะก่อการดังคำกล่าวอ้างชองเจ้าพนักงานได้ อีกทั้งข้อเท็จจริงเท่าที่ปรากฏในสื่อมีเพียงคำให้การจากเจ้าพนักงานเพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น ในขณะที่นายพงศ์นัยซึ่งเป็นพยานผู้รู้เห็นเหตุการณ์เพียงคนเดียวนอกเหนือไปจากเจ้าพนักงานนั้นก็ถูกควบคุมตัวโดยยังไม่ทราบชะตากรรม

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ขบวนการประชาธิปไตยใหม่จึงมีข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

1. ให้มีการเปิดเผยข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับการวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อนายชัยภูมิและครอบครัว

2. ให้มีพนักงานอัยการและพนักงานฝ่ายปกครองแห่งท้องที่ เป็นผู้ชันสูตรพลิกศพร่วมกับพนักงานสอบสวนและแพทย์ ตามมาตรา 150 วรรคสาม แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาด้วย เนื่องจากเป็นการตายที่เกิดขึ้นโดยการกระทำของเจ้าพนักงาน

3. ให้รัฐรับรองความปลอดภัยของนายพงศ์นัย แสงตะล้า ที่ถูกกักตัวโดยเจ้าพนักงานของรัฐ ตามหลักสิทธิมนุษยชนสากล รวมถึงสร้างหลักประกันแก่ครอบครัวของนายชัยภูมิ ครอบครัวของนายพงศ์นัย และชาวลาหู่ในพื้นที่ ในการเรียกร้องสิทธิที่พึงมีได้โดยปราศจากการคุกคามจากเจ้าหน้าที่ทหาร

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (New Democracy Movement - NDM)
20 มีนาคม 2560
#RIPชัยภูมิ

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก:ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ 

by พิชิตศักดิ์ แก่นนาคำ 20 มีนาคม 2560 เวลา 21:18 น.

MORE FROM THAILAND

CLIP Tonight Thailand : เสรีไทยฯ จี้รัฐยกเลิก ม.44 ละเมิดสิทธิฯ
CLIP Tonight Thailand : เสรีไทยฯ จี้รัฐยกเลิก ม.44 ละเมิดสิทธิฯ
จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาฯ เสรีไทย ปฏิเสธข้อกล่าวหาก่อการร้าย จี้รัฐยกเลิกมาตรา…
CLIP Tonight Thailand : ค้านไม่มีตั๋วครู เป็นครูได้
CLIP Tonight Thailand : ค้านไม่มีตั๋วครู เป็นครูได้
กลุ่มเครือข่ายครูและบุคลากรทางการศึกษาล่ารายชื่อ ให้ครบ 5 หมื่น เตรียมยื่นนายกฯปลด…
ซีพีแจงบริจาคหนุน 'ดูแตร์เต' เพื่อพัฒนาชนบท
ซีพีแจงบริจาคหนุน 'ดูแตร์เต' เพื่อพัฒนาชนบท
หลังจากสื่อใหญ่ฟิลิปปินส์รายงานเครือซีพีบริจาคหนุนดูแตร์เตทำสงครามยาเสพติด…
บชน. พร้อมรับมือ ม.44 เข้มวินัยจราจร 'สงกรานต์'
บชน. พร้อมรับมือ ม.44 เข้มวินัยจราจร 'สงกรานต์'
ตำรวจนครบาล เตรียมความพร้อมสำหรับบังคับใช้กฎหมายตาม มาตรา 44 มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก…
มีหนังสือให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่มาจากวัดอื่น
มีหนังสือให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่มาจากวัดอื่น
สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีให้มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย…
'120 ปี' รถไฟไทยเน้นพัฒนาการบริการ
'120 ปี' รถไฟไทยเน้นพัฒนาการบริการ
การรถไฟแห่งประเทศไทย ย้ำพร้อมพัฒนา คุณภาพบริการรถไฟโดยสารชั้น 3 และแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง…
ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ 19-25 มี.ค. 2560
ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ 19-25 มี.ค. 2560
ชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาติพันธุ์ และเหตุวิสามัญฆาตกรรมที่รอการพิสูจน์ข้อกล่าวหา…
ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งไต่สวน 'สุริยะ' และพวก
ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งไต่สวน 'สุริยะ' และพวก
ความคืบหน้าคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการบินไทย ป.ป.ช.ส่งหนังสือแจ้งนายสุริยะ…

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
FULL EP. ปัญหาหน้าไม่เรียบ / พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์
Cozy Living เปรียบเสมือนเพื่อนบ้าน ที่คอยสร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว กับสาระความบันเทิงครบรส ที่พาเหรดกันมามอบให้กับคุณผู้ชมทุกสุดสัปดาห์

THAILAND

ทหารขอเวลาเปิดภาพกล้องวงจรปิด
กองกำลังผาเมือง นำตำรวจ อัยการและแพทย์ที่เกี่ยวข้องในการคลี่คลายคดีวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส แถลงข่าวร่วมกัน แต่ยังไม่มีการเปิดภาพกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมสนใจมากที่สุด
TOP
NOW :