NEWS

อ.เจษฎาชี้ น้ำดื่มแล้วขำ ไม่จริง เป็นอุปาทานหมู่

by วรมน ศิรินพกุล 18 เมษายน 2560 เวลา 20:15 น.

เป็น talk of the town ของโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กเมืองไทยในวันนี้ เมื่อมีหลายคนพร้อมใจกันรีวิวว่า เครื่องดื่มยี่ห้อเซ็ปเป้ บิวติ ดริงค์ รสรีแลกซิ่ง คาล์ม ขวดสีฟ้า มีสรรพคุณช่วยให้กินแล้วอารมณ์ดี บางคนบอกว่าดื่มแล้วหัวเราะไม่หยุด ทำให้เป็นที่ฮือฮาว่ามีฤทธิ์คล้ายกัญชา ได้ยอดแชร์ถล่มทลายจนทำให้วันนี้เกิดกระแสนิยมและสงสัย หาซื้อมาทดลองด้วยตัวเอง

ต่อประเด็นเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วหัวเราะ จริงหรือไม่ ผศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้ และหากใครที่รู้สึกอยากหัวเราะขึ้นมาจริงๆ ก็น่าจะเป็นอุปาทานหมู่

"แอล-ธีอะนีน คนไทยจะไม่ค่อยคุ้น เป็นหนึ่งในกรดอะมิโน มักจะพบมากในชาเขียว ความเชื่อในการเป็นอาหารเสริมก็คล้ายๆ กัน คือเชื่อว่าจะช่วยให้หลับสบาย ผ่อนคลาย แต่ว่าปริมาณเท่าที่ผมดูนี่ค่อนข้างน้อย กินทั้งขวดก็อยู่ที่ 10 มิลลิกรัม คนญี่ปุ่นกินชาทั่วๆ ไปนี่ก็ได้สารนี้เข้าไปอยู่แล้วโดยปริยาย 10 กรัมต่อวัน เพราะฉะนั้นมันก็ไม่ได้เยอะมากมายอะไร

"ภาพโดยรวมก็น่าจะรวมอยู่ในกลุ่มของทำให้สบายขึ้น ตามชื่อ มันก็เป็นเครื่องดื่มสบายๆ เย็นๆ อยู่แล้ว แต่คงไม่ถึงขนาดทำให้ขำ มีงานวิจัยบอกด้วยซ้ำว่า ไม่ได้ทำให้คนเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้ ฉะนั้นที่บอกว่ากินไปแล้วขำ หัวเราะ อันนั้นคงจะไม่ใช่แล้วล่ะครับ

"ถ้าเค้ารู้สึกขำกันจริงๆ คงเป็นอุปาทานหมู่ ไม่นับรวมว่ามันเป็นเรื่องของการตลาดไวรัล แบบที่มีหลายๆ คนถูกขอให้เขียนรีวิวทำนองนี้ออกมาด้วยกันพร้อมๆ กัน อะไรแบบนี้ แต่ถ้าถามในเชิงของงานวิจัย ก็มีผลที่บอกทดลองในสัตว์แล้วว่าสารตัวนี้ไม่มีผลต่อน้ำหนักตัว การเจริญอาหาร หรือในเชิงของพฤติกรรมต่างๆ ทั้งนี้ก็ยังไม่เคยวิจัยกับคน"

กินมากๆ จะขำขึ้นมาจริงๆ หรือไม่

ต่อข้อถามที่ว่า หากรับสาร "แอล-ธีอะนีน" ไป 100-200 มก. ซึ่งเป็นปริมาณเดียวกับที่ใช้ทดลองในงานวิจัย จะมีผลให้หัวเราะได้จริงหรือไม่ ผศ.ดร. เจษฎา ตอบว่า "ก็คิดว่าน่าจะยัง จริงๆ ต้องบอกว่าปริมาณในธรรมชาติที่กินกันได้ทั่วๆ ไป ก็สามารถกินได้มากที่สุดถึง 1,200 มิลลิกรัม หรือถ้าจากที่กินในอาหารทั่วๆ ไป ก็คงราวๆ 200-250 มิลลิกรัม เพราะฉะนั้นขวดนี้ถือว่าน้อยมาก"

โดยหากดูส่วนผสมข้างขวด จะพบว่าเครื่องดื่มบิวติ ดริงค์ ส่วนใหญ่ มีส่วนผสมหลักคือน้ำองุ่น และมีส่วนผสมอื่นๆ เช่น

  • ลาเวนเดอร์ 5 มก. (0.0014%)
  • เลมอนบาล์ม 20 มก. (0.0055%)
  • คาโมมายล์ 20 มก. (0.0055%)
  • แอล-ธีอะนีน 10 มก. (0.0029%) 

"ถ้าดูในเชิงยี่ห้อ หรือรุ่นที่เขาวางไว้ เป็น Relaxing Calm คือทำให้ปลอดโปร่ง สบายและสงบขึ้น คงไม่ได้พูดถึงว่าทำให้ขำขนาดนั้น ซึ่งโดยชื่อของเขา ก็ค่อนข้างตรงกับส่วนผสม ที่เป็นน้ำองุ่นขาว ที่เป็นหลักของซีรีส์นี้อยู่แล้ว โดยส่วนผสมก็จะเป็นคาโมมายล์ เลมอนบาล์ม ลาเวนเดอร์ 3 ตัวนี้ถ้าเรามองในเชิงของอะโรมาเธราพี ก็คือการบำบัดด้วยการใช้กลิ่น ก็อยู่ในเกณฑ์ที่เขานิยมกัน เช่นนอนไม่หลับ ก็ให้ดื่มชาคาโมมายล์ หรือดมกลิ่นลาเวนเดอร์ เลมอน มันเป็นกลิ่นที่ช่วยให้เราสบายใจขึ้นอยู่แล้ว" ผศ.ดร. เจษฎา กล่าว


อยากผ่อนคลายของจริง ต้องกินอะไร

นอกจากพืชที่มีสารออกฤทธิ์กระตุ้นประสาทที่คนทั่วไปทราบกันดีแล้ว การรับประทานอาหารบางชนิดยังช่วยให้ผ่อนคลายได้ตามธรรมชาติโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องดื่มหรืออาหารเสริมเช่นกัน โดยผศ.ดร. เจษฎา แนะนำอาหารที่กินแล้วช่วยผ่อนคลาย ก็คือ ข้าวกล้องงอก

"อีกตัวนึงที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักและนิยมกัน ก็คือสารที่เรียกว่า "กาบา" (GABA) จะคุ้นเคยในข้าวกล้องงอก ตัวนี้จะมีสารที่ช่วยนอนหลับสบายขึ้น คนชอบเข้าใจผิดว่ากินแล้วจะฉลาดขึ้น อันนี้ไม่เกี่ยว กินแล้วจะทำให้สบายขึ้น เป็นอีกตัวที่มีผลค่อนข้างชัดเจน" 

EXPLORE :

MORE FROM THAILAND

'วิษณุ' แจงกรมบังคดีถอนเงิน 'ยิ่งลักษณ์'แล้ว 5 บัญชี
'วิษณุ' แจงกรมบังคดีถอนเงิน 'ยิ่งลักษณ์'แล้ว 5 บัญชี
วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับ กรมบังคับคดี ถอนเงิน อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์…
นายกฯยันไทยยังไม่มีไข้หวัดใหญ่ระบาด
นายกฯยันไทยยังไม่มีไข้หวัดใหญ่ระบาด
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ยืนยันไม่มีการแพร่ระบาดไข้หวัดใหญ่ในไทย…
โรคซึมเศร้ากับอุตสาหกรรมยา
โรคซึมเศร้ากับอุตสาหกรรมยา
กรมสุขภาพจิต ระบุว่าการสำรวจกลุ่มคนอายุ 15 ปีขึ้นไปในประเทศไทยพบว่าทุก…
ไทยยูเนียนรุกกิจการร้านอาหารในสหรัฐฯ
ไทยยูเนียนรุกกิจการร้านอาหารในสหรัฐฯ
หลังจากที่ภาคธุรกิจส่งออกอาหารทะเล และอาหารทะเลบรรจุกระป๋องต้องประสบปัญหาจากเงินบาทที่แข็งค่า…
นายกฯสั่งตรวจสอบขายข้าวดีเป็นข้าวเสื่อม
นายกฯสั่งตรวจสอบขายข้าวดีเป็นข้าวเสื่อม
นายกรัฐมนตรี สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบปัญหาการระบายข้าวในจังหวัดอ่างทอง…
ทร.ตั้ง กก.สอบแพร่คลิปเมีย น.อ.ใช้งานพลทหาร      
ทร.ตั้ง กก.สอบแพร่คลิปเมีย น.อ.ใช้งานพลทหาร      
รองผู้อำนวยการท่าเรือสัตหีบ ชี้แจงตัวเองถูกกลั่นแกล้งหลังมีคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียลโดยพาดพิงว่าภรรยาของตนใช้งานพลทหารเกณฑ์ในร้านอาหาร…
'ยิ่งลักษณ์' ปลูกดอกดาวเรือง ร่วมกับชาวอุบลฯ ทหารตำรวจเฝ้าจับตาตลอดเวลา
'ยิ่งลักษณ์' ปลูกดอกดาวเรือง ร่วมกับชาวอุบลฯ ทหารตำรวจเฝ้าจับตาตลอดเวลา
'ยิ่งลักษณ์' ควง 'น้องไปป์'-อดีตส.ส.เพื่อไทยปลูกดอกดาวเรืองกับปชช.ที่อุบลฯเพื่อแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงร.9…
'ทางเดิน-จักรยาน เมืองนครพนม' พื้นที่ชีวิตริมน้ำโขง 
'ทางเดิน-จักรยาน เมืองนครพนม' พื้นที่ชีวิตริมน้ำโขง 
แม่น้ำโขงไม่ได้เป็นแค่พรมแดนธรรมชาติ กั้นไทย-ลาวเท่านั้น แต่สำหรับชาวนครพนม…
TOP
NOW :