NEWS

คสช.ขอทุกฝ่ายหยุดทวงคืน 'หมุดคณะราษฎร' เพื่อความปรองดอง

by Wiroon Pleejun 19 เมษายน 2560 เวลา 14:30 น.

คสช.ขอความร่วมมือทุกฝ่ายงดเคลื่อนไหวเพื่อทวงคืน 'หมุดคณะราษฎร' ย้ำต้องขอความร่วมมือ ความร่วมแรง ร่วมใจ เพื่อนำพาประเทศไปสู่ความปรองดอง

เมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีมีกลุ่มคนยังคงเคลื่อนไหวทวงคืนหมุดคณะราษฎร ที่หายไปว่า คสช.ขอความร่วมมือ และสร้างความเข้าใจ ซึ่งคิดว่าเป็นแนวทางดีที่สุด ทุกคนทุกฝ่ายในฐานะที่เป็นคนไทย 

ทั้งนี้ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ดูแลด้านความมั่นคง รวมถึงผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพ ให้ความสำคัญกับกระบวนการสร้างความสามัคคีปรองดองที่กำลังเดินหน้าไปได้ด้วยดี ซึ่ง ณ ตอนนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง (คณะอนุกรรมการชุดที่ 3) กำลังดำเนินการจัดทำร่างสัญญาประชาคมอยู่ จึงควรสร้างความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองเป็นหลักมากว่าจะมาจุดประเด็นเรื่องทวงคืนหมุดคณะราษฎร

เมื่อถามว่า คสช. ขอความร่วมมือกับนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญอย่างไร พ.อ.ปิยพงศ์กล่าวว่า เราเป็นคนไทยด้วยกัน การพูดจาเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ขณะที่การเคลื่อนไหวของกลุ่มนิสิต นักศึกษา และอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เรียกร้องขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดนั้น ทาง คสช.ขอความร่วมมือว่าบรรยากาศของบ้านเมืองตอนนี้กำลังก้าวหน้า ทั้งขณะนี้มีการบังคับใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว อะไรก็ตามที่จะทำให้เกิดความไม่เรียบร้อย เราก็ต้องขอความร่วมมือ ความร่วมแรง ร่วมใจ เพื่อนำพาประเทศไปสู่ความปรองดอง

เมื่อถามต่อว่า จะเรียกนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่ยังเคลื่อนไหวเรื่องนี้ มาพูดคุยในค่ายทหารอีกหรือไม่ พ.อ.ปิยพงศ์กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มี คงเป็นเพียงข่าวลือ ซึ่งกระแสข่าวเรื่องต่างๆ ที่มีอยู่ตอนนี้ คสช.ขอความร่วมมือ โดยเฉพาะสื่อมวลชน

ทีมโฆษก คสช.กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการบังคับใช้กฎหมายที่ออกมาเคลื่อนไหว ในขณะนี้ คสช. และรัฐบาล และเจ้าหน้าที่รัฐที่ถือกฎหมาย มีขั้นตอนมาตรการต่างๆ อยู่แล้ว เริ่มจากขอความร่วมมือ ชี้แจงทำความเข้าใจ การพบปะพูดคุย และพยายามจะไม่ใช่ข้อกฎหมาย บางเรื่องสามารถคลี่คลายได้ด้วยการพูดคุย คสช.พยายามจะไม่ใช้การแก้ปัญหาด้วยหลักนิติศาสตร์ทั้งหมด บางเรื่องเป็นปัญหาของคนไทยด้วยกัน เป็นเรื่องภายในประเทศของเรา ซึ่ง คสช.จะพยายามทำให้ปัญหาต่างๆ คลี่คลายให้ดีขึ้น

MORE FROM THAILAND

นำเข้า-ผลิต-จำหน่าย กล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ผ่านเน็ตต้องขออนุญาต
นำเข้า-ผลิต-จำหน่าย กล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ผ่านเน็ตต้องขออนุญาต
กสทช. ออกประกาศ เรื่องการผลิต นำเข้า จำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่ายหรือรับติดตั้งกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต…
เรือสำรวจจีนขุดเจาะหินน้ำโขงวันที่ 6
เรือสำรวจจีนขุดเจาะหินน้ำโขงวันที่ 6
เรือจีนเดินหน้าสำรวจชั้นดินและหินในแม่น้ำโขง เข้าสู่วันที่ 6 โดยพบหินหลากหลายชนิด…
เวทีปรองดองรัฐบาลสรุปข้อเสนอขั้นแรก 
เวทีปรองดองรัฐบาลสรุปข้อเสนอขั้นแรก 
เวทีปรองดอง โดยกระทรวงกลาโหม เชิญพรรคการเมือง กลุ่มการเมือง และภาคส่วนต่างๆ…
'ยิ่งลักษณ์' ถามรัฐมองปากท้องปชช.ก่อนซื้อเรือดำน้ำหรือยัง?
'ยิ่งลักษณ์' ถามรัฐมองปากท้องปชช.ก่อนซื้อเรือดำน้ำหรือยัง?
'ยิ่งลักษณ์' ขอรัฐคำนึงถึงปัญหาปากท้องปชช.ก่อนเรือดำน้ำ ถามหรือมีงบเพียงพอที่จะใช้…
 ตั้งเป้าไทยศูนย์กลางท่องเที่ยวโลก
ตั้งเป้าไทยศูนย์กลางท่องเที่ยวโลก
นายกรัฐมนตรี ยืนยันความพร้อมไทย ในการเป็นศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยวของเอเชีย…
ร้องความเป็นธรรม นศ.ราชภัฎพระนคร ถูกฆ่าชิงทรัพย์
ร้องความเป็นธรรม นศ.ราชภัฎพระนคร ถูกฆ่าชิงทรัพย์
ตำรวจนำตัว 2 ใน 3 ผู้ต้องหาฆ่า นายธนพล ธนากรปิ่นทอง นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร…
ตร.ยันไม่ดักฟังโทรศัพท์ปชช. หากจำเป็นจะขอศาลอนุมัติ
ตร.ยันไม่ดักฟังโทรศัพท์ปชช. หากจำเป็นจะขอศาลอนุมัติ
รองโฆษกสำนักตำรวจแห่งชาติ ระบุกรณีครม.มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.เกี่ยวกับการดักฟังโทรษ…
สร้างระบบ 'หาบเร่แผงลอย' ถอนบทเรียนสิงคโปร์ 
สร้างระบบ 'หาบเร่แผงลอย' ถอนบทเรียนสิงคโปร์ 
ผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง เสนอให้ภาครัฐศึกษาวิจัยอย่างรอบด้าน…
TOP
NOW :