NEWS

สน. ชนะสงครามสอบปากคำพยาน คดี สศษ. ถูกทหารกล่าวหาหมิ่นพระนเรศวร

by กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี 20 เมษายน 2560 เวลา 13:27 น.

ตำรวจสอบปากคำเพิ่ม คดีสุลักษณ์ ศิวรักษ์ถูกกล่าวหาผิด ม. 112 เหตุกล่าวถึงประวัติศาสตร์การทำยุทธหัตถีของพระนเรศวร หลังจากนี้รอคณะกรรมการกลั่นกรองพิจารณาคดีหมิ่นฯ พิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ชนะสงครามสอบปากคำนายเจนวิทย์ เชื้อสาวะถี และนายธเนศ อาภรณ์สุวรรณ ในฐานะพยานคดีที่นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ สศษ. ถูกนายทหารกล่าวหาว่ากระทำผิด ม. 112 เนื่องจากวิจารณ์ประวัติศาสตร์เรื่องการทำยุทธหัตถีของพระนเรศวร จากการเสวนาเมื่อปี 2557 

น.ส. พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความของนายสุลักษณ์ให้สัมภาษณ์วอยซ์ทีวีว่า นายสุลักษณ์ได้ให้ปากคำปฏิเสธไม่ก่อนหน้านี้แล้ว โดยยืนยันว่าไม่ได้กล่าวถ้อยคำหมิ่นเบื้องสูง และเนื้อหาที่พูดเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ตามหลักวิชาการ ในส่วนความคืบหน้าของคดีจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ชนะสงครามจะรวบรวมสำนวนและส่งให้คณะกรรมการกลั่นกรองพิจารณาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพพิจารณาสำนวนเพื่อทำความเห็นสั่งฟ้อง หรือสั่งไม่ฟ้อง ส่งให้อัยการต่อไป

การให้ปากคำในวันนี้ นายสุลักษณ์ไม่ได้เดินทางมาด้วย ขณะที่พยานทั้งสองรายคือนายเจนวิทย์ และนายธเนศ ให้การถึงรายละเอียดของการเสวนา ว่าวิทยากรแต่ละคนมีหัวข้อในการนำเสนอ และนายสุลักษณ์เสนอประเด็น “ประวัติศาสตร์ของอาจารย์ปรีดี พนมยงค์และอาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์” 

กรณีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2557 ซึ่งนายสุลักษณ์ ร่วมเวทีเสวนาหัวข้อพร้อมกับ นายธเนศ อาภรณ์สุวรรณ ศาสตราภิชาน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนายพิพัฒน์  กระแจะจันทร์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ โดยมีนายเจนวิทย์ เชื้อสาวะถี เป็นผู้ดำเนินรายการหัวข้อ “ประวัติศาสตร์ว่าด้วยการชำระและการสร้าง” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดโดยคณะสภาหน้าโดม หลังจากนั้น พล.ท.ผดุง นิเวศวรรณ และ พล.ท.พิทยา วิมะลิน เข้าแจ้งความให้เจ้าพนักงาสอบสวน สน.ชนะสงคราม ให้ดำเนินคดีกับ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยกล่าวหาว่านายสุลักษณ์ได้กล่าวหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอดีตพระมหากษัตริย์ คือ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ด้วยการวิพากษ์วิจารณ์ถึงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการทำยุทธ รวมทั้งมีอีกหลายช่วงที่มีถ้อยคำเข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง
 

MORE FROM THAILAND

พัฒนาการศึกษาไทยอย่างไรในศตวรรษที่ 21
พัฒนาการศึกษาไทยอย่างไรในศตวรรษที่ 21
พูดคุยกับอาจารย์บัญญาพนต์ พูนสวัสดิ์ นักเทคโนโลยีการศึกษา ชำนาญการด้าน…
10 ทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21
10 ทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21
หาคำตอบทุกทักษะที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตในศตวรรษที่ 21 กับ ชัยธร ลิมาภรณ์วณิชย์…
อุษาคเนย์ ฐานที่มั่นใหม่ไอซิส?
อุษาคเนย์ ฐานที่มั่นใหม่ไอซิส?
ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะหันมาให้ความสนใจปัญหาก่อการร้ายของกลุ่มรัฐอิสลาม…
น้ำท่วม กทม. แก้ยังไงก็ไม่หาย?
น้ำท่วม กทม. แก้ยังไงก็ไม่หาย?
ชะตากรรมที่ชาวกรุงต้องเผชิญ ฝนตกหนักน้ำท่วมขัง กทม.ควรแก้ปัญหานี้อย่างไร?…
ทักษะศตวรรษ ที่ 21 ไม่ใช่เรื่องไกลตัว  
ทักษะศตวรรษ ที่ 21 ไม่ใช่เรื่องไกลตัว  
Back to school สร้างปัญญาเพื่อ อนาคต สาระวิชาความรู้ที่มีความสำคัญ ไม่เพียงพอสำหรับการเรียนรู้เพื่อมีชีวิตในโลกยุคศตวรรษที่…
'ทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จ'  
'ทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จ'  
Back to school สร้างปัญญาเพื่อ อนาคต เจาะลึกในประเด็น ทักษะสำคัญในศตวรรษที่ 21 หรือ…
'เมียนมา' ส่งตัว 'หมอสุพัฒน์' ให้ไทย
'เมียนมา' ส่งตัว 'หมอสุพัฒน์' ให้ไทย
ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับตัว 'นายแพทย์สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ'…
ผอ.รร.ดังโคราช ปัดสั่งเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กเบี่ยงเบนทางเพศ
ผอ.รร.ดังโคราช ปัดสั่งเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กเบี่ยงเบนทางเพศ
โรงเรียนโคราช สั่งสำรวจประชากรนักเรียนเบี่ยงเบนทางเพศ ผอ.แจง เป็นโครงการพัฒนาบุคลิกภาพของเด็กนักเรียนและเป็นข้อมูลความลับ…

VARIETY PROGRAMMES

TECH 21

video
​Tech 21: อัตราพนักงานบาดเจ็บของ Tesla สูงกว่ามาตรฐาน
รายงานล่าสุดของหน่วยงานเพื่อสิทธิแรงงานพบว่าพนักงานใน "เทสลา" มีอัตราบาดเจ็บจากการทำงานสูงกว่าค่าเฉลี่ยในอุตสาหกรรมรถยนต์ในสหรัฐฯ โดยสาเหตุหลักอาจมาจากการเร่งการผลิตเพื่อให้ทันกับความต้องการของลูกค้า
TOP
NOW :