NEWS

​Stock Photo งานขายภาพออนไลน์รายได้ดี

by บัญชา มีชูสาร 2 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:46 น.

ไม่ใช่แค่ภาพถ่าย เมี่อคุณสามารถขายและทำเงิน จากภาพที่ถ่ายได้ไปเรื่อยๆ“หลักหมื่นถึงหลักแสน” ไม่มีวันหมดอายุในระบบออนไลน์

ปัจจุบันเราจะเห็นช่างภาพตามวงการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสื่อโทรทัศน์ ไม่ว่าจะตามงานอีเว้นท์ ตามสตูดิโอ ก็จะเห็นคนเหล่านี้ทำหน้าที่ของตนเอง และช่างภาพก็มีทั้งเคลื่อนไหว มีทั้งภาพนิ่ง  แล้วยังพบอีกว่าอาชีพช่างภาพนี้ส่วนมากมักจะเป็นผู้ชายแทบทั้งสิ้น แต่ถ้าเราลองค้นดีๆ จะพบว่าอาชีพนี้ก็มีผู้หญิงอยู่หลายคนเหมือนกันที่หันมาจับกล้องถ่ายภาพได้เท่าเทียมกับผู้ชายแล้ว

วันนี้เราเลยอยากแนะนำให้รู้จักกับอีกหนึ่งผู้หญิงเก่งกับอาชีพช่างภาพที่เรียกว่า Stock Photo เค้าเริ่มจากการศึกษาค้นคว้าด้วยตัวเอง ด้วยความตั้งใจที่อยากจะทำอาชีพนี้อย่างจริงจัง จนสามารถพัฒนาฝีมือตนเอง สามารถเข้าสู้วงการถ่ายภาพได้อย่างไม่มีข้อกังขา และยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลายคนด้วย 

ณภศิณธุ์ ฉันทวงศ์วิริยะ หรือ หลิน จบการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์ Major ศิลปาชีพ การโรงแรม-ท่องเที่ยว Minor เลขานุการ หลังจากเรียนจบแล้วก็ทำงานประจำที่ตรงสายอยู่ประมาณ 5 ปี หลังจากนั้นก็เริ่มหันมาทำอาชีพอื่นๆ และเริ่มทำอาชีพช่างภาพ Stock Photo ในปี 2013 โดยสมัครทิ้งไว้ แต่เริ่มจริงจังทำเป็นธุรกิจเมื่อไม่นานมานี้ และตอนนี้ทำหน้าที่เป็น Admin FB ตำแหน่ง Moderator ที่ Shutter stock Thailand Contributors และยังเปิดสอนถ่ายภาพ เป็นวิทยากรอีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งเก่ง และมีความสามารถมากคนหนึ่งเลยทีเดียว

 

ช่างภาพ Stock photo คืออะไร

ช่างภาพ Stock photo คือช่างภาพที่เก็บภาพเพื่อมาใช้ในงานขาย งานขายตัวนี้คือ งานขายแบบออนไลน์ จะเป็นภาพถ่าย ภาพเขียน ภาพวาด ภาพที่ทำขึ้นใน Photoshop หรือเป็นโปรแกรม IIIustator ก็ได้ และในส่วนของขั้นตอนในการทำงานแบบคร่าวๆ นั้น เริ่มต้นจาการถ่ายภาพให้มีคุณภาพที่ถูกต้องตามที่เอเจนซี่ต่าง ๆกำหนดไว้ ขั้นต่ำอยู่ที่ 4 MP ก็คือ 2,000X2,000 หรือในบางเว็บไซต์ก็ 6 MP และหลักในการถ่ายภาพคือความคมชัดของภาพต้องได้ ตามด้วยเรื่องของ composition แสง สี เรื่องเนื้อหา แอคชั่นของมัน ถ้าทุกอย่างสมบูรณ์ภาพก็ขายได้แล้ว

 

เหตุผลที่สนใจเป็นช่างภาพ Stock photo

คือมีช่วงหนึ่งเรารู้สึกเฟลกับชีวิตของตัวเอง คือทำอะไรก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนดี ก็คิดไปหลายอย่าง แต่พอดีว่าช่วงนั้นตัวเองมีกล้องอยู่ตัวหนึ่ง ก็เลยมองว่าถ้าเราเอากล้องที่เรามีอยู่บวกกับส่วนตัวเป็นคนชอบถ่ายภาพอยู่แล้วเนี่ยเราจะเอามาใช้ให้เกิดประโยชน์ยังไงดี ก็เลยไปศึกษาว่าถ้าเราถ่ายรูปเก่งขึ้นน่าจะเป็นตากล้องดีกว่าไหม และด้วยความบังเอิญไปเจอหนังสือเล่มหนึ่งชื่อว่า ‘ถ่ายภาพขายออนไลน์’ ของอาจารย์ สุระ นวลประดิษฐ์ ก็เลยลองซื้อมาอ่านและไปเจอประโยคหนึ่งเขียนว่า ‘ไม่จำเป็นต้องเก่งถ่ายภาพก็ได้ แต่ภาพของคุณสามารถขายออนไลน์และทำเงินได้’ ก็เลยจุดประกายว่าเราก็น่าจะทำได้ เพราะปกติถ้าเราถ่ายภาพขาย ภาพถูกขายไปก็จบ แต่สำหรับ Stock photo นั้น มีความพิเศษคือ ภาพมันจะอยู่ในระบบออนไลน์ตลอดเวลา ภาพของเราก็สามารถถูกขายซ้ำไปเรื่อย ๆ ไม่มีวันหมดอายุเราก็จะมีรายได้ไปเรื่อยๆ

 

จุดเด่นในชิ้นงานของหลิน

ส่วนตัวแล้วหลินชอบกระต่ายค่ะ ถ้าเห็นกระต่ายในเว็บไซต์ก็รู้ได้เลยว่าเป็นงานของหลินแน่ ๆ เพราะว่าที่บ้านเลี้ยงกระต่ายไว้เยอะ แล้วการถ่ายอะไรที่มีความสุขเราจะถ่ายได้เรื่อย ๆ จะส่งภาพขายได้อย่างมีความสุข เวลามีคนมาโหลดรูปของเราไม่ว่าจะเป็นรูปกระต่าย หรือแอคชั่นต่าง ๆ ในช่วงตั้งแต่เค้าเกิดจนกระทั่งเค้าโต มันเหมือนกับเป็นกำไรชีวิตมากกว่า มีคนชอบรูปกระต่ายของเรา มีคนชื่นชมผลงานของเรา ยิ่งได้ยอดโหลดเยอะ ๆ มันมีความสุขมาก ๆ มากกว่าเงินที่ได้ด้วยซ้ำค่ะ

 

ภาพถ่ายแบบไหนที่เป็นที่ต้องการของตลาดมากที่สุด

ภาพถ่ายที่เป็นที่ต้องการของตลาดนั้นจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับแต่ละช่วง แต่ละปี เช่นถ้าเป็นช่วงก่อนปีใหม่ 2 – 3 เดือนก็จะเป็นภาพถ่ายชุดคริสต์มาส ของขวัญ ดอกไม้ การ์ด และรูปหัวใจ แต่ถ้าโดยรวมทั้งหมดแล้วจะเกี่ยวกับเรื่องของธุรกิจ เกี่ยวกับคน ถ้าตอนนี้ก็น่าจะเป็นกระแสของสปา การศึกษา สุขภาพ รวมไปถึงความงามต่างๆ

 

ผู้หญิงกับการสร้างพื้นที่การยอมรับในสังคมถ่ายภาพ

หลินมองว่าในงาน Stock photo เป็นผู้ชายหรือผู้หญิงแทบจะไม่มีผลเลยค่ะ เราทำงานที่มีอุปกรณ์เหมือนกัน ทุกอย่างเหมือนกันหมด แต่มันสำคัญที่ไอเดีย ความรับผิดชอบ และความต่อเนื่องในการทำงานมากกว่า ในส่วนของการสร้างความยอมรับนั่นก็คือการสร้างผลงานการถ่ายรูป ภาพไหนที่ถ่ายลงไปแล้วได้ยอดโหลดกลับมาเยอะ มันทำให้คนที่เห็นภาพเรา เขารู้สึกว่าเราถ่ายภาพดี ถ่ายภาพถูกใจลูกค้า ได้ยอดโหลดกลับมาราคาสูงมันเป็นการการันตีว่า เรามีความสามารถเพียงพอ แต่ถ้าเป็นในส่วนของการทำงานในส่วนอื่นที่เกี่ยวข้องกับงาน Stock photo เช่นการจัดทริปถ่ายภาพ หรือการตอบปัญหาในเฟสบุ๊ค ในอินบ๊อกซ์ต่างๆ โดยหลินจะนำความรู้ นำประสบการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาที่เกิดจากการถาม การศึกษาเอง การอ่านหนังสือ การเรียนผิดเรียนถูกเองทั้งหมดมาแชร์ให้กับบุคคลที่มีความสนใจในอาชีพ Stock photo เลยน่าจะเป็นที่มาที่ทำให้มีคนรู้จักหลินเพิ่มมากขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย

 

ความมั่นคงในอาชีพถ่ายภาพ

ความมั่นคงในอาชีพช่างภาพ Stock photo นั้น หลายคนถึงขั้นลาออกจากงานประจำเลยนะ บางคนถึงขั้นทำเป็นธุรกิจย่อย ๆ ของครอบครัวเลยก็มี ผลตอบแทนที่ได้กลับมาจะอยู่ที่ประมาณหลักหมื่นขึ้นไป ถ้าเยอะหน่อยก็ประมาณหนึ่งแสนบาทต่อเดือน แต่รายได้ทั้งหมดที่กล่าวมานี้มันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยนะว่าคน คนนั้นมีความพร้อมแค่ไหน มีความเข้าใจ ความตั้งใจ ความขยัน ความมีไอเดียสามารถคิดต่อยอด ไม่หยุดถ่ายภาพแค่ไหน และที่สำคัญงานคุณต้องมีคุณภาพเพียงพอด้วยถึงจะมีรายได้ที่สูงตามมาค่ะ

 

สังคมมอง ช่างภาพ Stock photo อย่างไร

หลินขอใช้คำว่าความไม่เข้าใจมากกว่า จะมีทั้งคนรอบข้าง บางทีเราไม่สามารถเปิดเผยตัวเองได้ว่าเราเป็นช่างภาพ Stock photo ถ้ามีคนรู้ว่าเราเป็นช่างภาพ เวลาเราถือกล้องไปที่ไหน เขาจะมองว่าเราเอาภาพไปขาย ถ้าไปถ่ายเพื่อน เพื่อนก็จะมองว่าคุณจะเอาภาพเราไปขายไหม จะขอลายเซ็นเราไปขายหรือเปล่า แล้วคุณได้เงินฉันไม่ได้เงิน เขาจะมองเหมือนเราเหมือนเป็นตัวประหลาด เหมือนไปรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของเขาค่ะ คือยอมรับนะว่าในอาชีพช่างภาพ Stock photo เราเอาภาพไปขายก็จริง แต่บางครั้งเราก็แค่อยากจะเก็บเป็นความทรงจำก็เท่านั้นเอง นอกจากคนรอบข้างแล้วก็จะมีคนในครอบครัวที่ช่วงแรกจะเกิดคำถามบ่อยมากว่าทำไมออกทริปบ่อย ทำไมต้องทุ่มเทขนาดนั้น ค่าใช้จ่ายก็เยอะ เสียเวลาก็เสีย แต่หลินมองว่าทุกอย่างมันคือความสุขค่ะ เวลารูปผ่าน ได้โหลด มันยิ่งกว่าเราได้รางวัลเหรียญทองซะอีก ทุกอย่างมันคือการเรียนรู้ หลินถ่ายรูปเก่งขึ้นก็เพราะ Stock photo ละเอียดขึ้นก็เพราะ Stock photo มีคนยอมรับตัวหลินมากขึ้นก็เพราะ Stock photo

 

แนวโน้ม อีก 5 ปี - 10 ปีข้างหน้า กับช่างภาพ Stock photo

ในวงการถ่ายภาพ ณ ตอนนี้เรียกว่าก้าวกระโดด จากเมื่อก่อนใช้เป็นกล้องฟิล์ม ทุกอย่างจะเป็นอะไรที่ยาก แต่ตอนนี้เป็นยุคของกล้องดิจิตอล งานมันง่ายขึ้น และยิ่งตอนนี้เอเจนซี่รับเป็นกล้องสมาร์ทโฟนแล้ว คาดว่าอนาคตแม้กระทั่งกล้อง gopro ก็อาจจะตามมาด้วย นอกจากนั้นมันยังเกี่ยวข้องกับเรื่องลิขสิทธิ์ด้วย จากที่เมื่อก่อนลิขสิทธิ์ไม่ค่อยมีใครสนใจ ก็ดึงภาพ ขโมยภาพกันมาใช้ แต่ตอนนี้ทุกอย่างมีลิขสิทธิ์หมด มีการปกป้องเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา เพราะฉะนั้นแล้วทุกคนใช้ภาพลิขสิทธิ์ตรงนี้ไม่น่าจะตัน เพียงแต่ว่ามันจะไปในแนวไหนมากกว่า ภาพมันจะกว้างขึ้นและมีการพัฒนามากขึ้น อย่างช่วงนี้ก็จะเป็นเทรนด์แนวสตรีทมากกว่า คือแนวประมาณว่า คนทำอะไร ที่ไหน ยังไง เป็นแนวเหมือนกับเราอยู่ในสังคมนั้นเลย ส่วนในเรื่องของภาพจะไม่เป็นที่ต้องการในอนาคตไหม ตอบได้เลยว่าไม่ เพราะคนถ่ายภาพเยอะขึ้น คนใช้กล้องสมาร์ทโฟนเยอะขึ้น ภาพมันล้น มันจะกลายเป็นว่าทุกคนแข่งขันกันทำให้ภาพมันออกมาดีขึ้น คุณภาพดีขึ้นมากกว่า

หลินยังทิ้งท้ายไว้อีกด้วยว่าทุกอย่างที่เราทำต้องเกิดจากความชอบ และให้ทำเหมือนเป็นงานอดิเรกไม่ใช่งานประจำ ทำมันอย่างตั้งใจ เราก็จะไม่เครียด และเราจะทำงานนั้นได้เรื่อยๆ อย่างมีความสุข

MORE FROM THAILAND

สปท. เสนอตัดงบดูงานต่างประเทศ ส.ส. – ส.ว.
สปท. เสนอตัดงบดูงานต่างประเทศ ส.ส. – ส.ว.
สปท. เสนอตัดงบดูงานต่างประเทศของส.ส. และส.ว. หลังพบว่าปี 54 – 57 ใช้งบดูงานเฉลี่ยปีละ…
BBC สนใจสาวไทยได้งาน 'ผู้สำรวจความสุขคนไข้'
BBC สนใจสาวไทยได้งาน 'ผู้สำรวจความสุขคนไข้'
ข่าวการประกาศผลผู้ได้รับคัดเลือกให้ทำงานที่ได้ชื่อว่า 'ดีที่สุดในไทย'…
'เนติวิทย์' ปฏิเสธร่วมงานวันประกาศอิสรภาพสหรัฐฯ
'เนติวิทย์' ปฏิเสธร่วมงานวันประกาศอิสรภาพสหรัฐฯ
'เนติวิทย์' ปฏิเสธคำเชิญร่วมงานเฉลิมฉลองวันครบรอบ 241 ปี ประกาศอิสรภาพสหรัฐอเมริกา…
กทม. ระดมความเห็นพัฒนาผังเมืองรองรับโลจิสติกส์
กทม. ระดมความเห็นพัฒนาผังเมืองรองรับโลจิสติกส์
กทม. เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นพัฒนาระบบโลจิสติกส์ และนำมาใช้ในการจัดทำแผนแม่บทและมาตรการผังเมืองที่เหมาะสม…
ตร.อยุธยา จับโจร ขโมยเงินบริจาคของวัด
ตร.อยุธยา จับโจร ขโมยเงินบริจาคของวัด
เจ้าหน้าที่จับกุมตัวนายเจตนา โนทะเวียน คนร้ายก่อเหตุขโมยเงินในตู้รับบริจาคของวัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา…
คณะรัฐมนตรีเห็นชอบสร้าง 'หอชมเมือง' 7,621ล้าน โดยไม่ต้องประมูล
คณะรัฐมนตรีเห็นชอบสร้าง 'หอชมเมือง' 7,621ล้าน โดยไม่ต้องประมูล
ไฟเขียวแล้ว คณะรัฐมนตรีอนุมัติจัดสร้างหอชมเมืองย่านฝั่งธนบุรีงบ 7,621 ล้านด้วยวิธีพิเศษที่ไม่ต้องผ่านการประมูล…
ปิดตัวอีกรายหนังสือพิมพ์แจกฟรี 'New108' ของนิวทีวีประกาศเลิกพิมพ์
ปิดตัวอีกรายหนังสือพิมพ์แจกฟรี 'New108' ของนิวทีวีประกาศเลิกพิมพ์
วิกฤตสื่อสิ่งพิมพ์ยังคงมาต่อเนื่องล่าสุด New108 ของนิวทีวีประกาศหยุดพิมพ์หนังสือแจกฟรีแล้ว…
'ปชป.-เพื่อไทย-กรธ.' เห็นร่วมชำแหละไพรมารีโหวต
'ปชป.-เพื่อไทย-กรธ.' เห็นร่วมชำแหละไพรมารีโหวต
พรรคประชาธิปัตย์-พรรคเพื่อไทย-กรธ. ยืนยันเห็นแย้งรูปแบบไพรมารีโหวตคัดเลือกผู้สมัครลงเลือกตั้งที่…
TOP
NOW :