NEWS

"โกโบริ"ธุรกิจของมือ 2 เกรด A จากญี่ปุ่น

by บัญชา มีชูสาร 3 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:21 น.

8 สาขาในระยะเวลาเพียง 1 ปี กับการหันมาจับธุรกิจนำเข้าสินค้า และเฟอร์นิเจอร์ มือ 2 เกรด A จากญี่ปุ่นในชื่อ “โกโบริเจแปน”

หลายต่อหลายคนอาจเกิดคำถามขึ้นว่า ถ้าเราอยากจะทำธุรกิจอะไรสักอย่าง เราจะเริ่มต้นจากตรงไหน บางคนเริ่มจากความชอบ บางคนเริ่มจากความถนัด บางคนเริ่มจากความไม่รู้แต่ทั้งหมดก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นทั้งสิ้น แต่จะมีสักกี่คนที่เริ่มต้นทำธุรกิจแล้วจะประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ วันนี้เรามีหนึ่งบุคคลที่อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณในเรื่องนี้

สุรพล อัศวเศรษฐ์โกวิท จบปริญญาตรี สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ที่มหาวิทยาลัยพายัพ จังหวัดเชียงใหม่ หลังจบปริญญาตรีแล้วก็ได้มาช่วยธุรกิจครอบครัวทำเกี่ยวกับโรงงานไม้แกะสลัก และงานเฟอร์นิเจอร์ เป็นเจ้าของโรงงานเอง ทำหน้าที่ควบคุมการผลิต คิดแบบลายไม้ ต่างๆ เป็นเวลา 30 ปี ที่อยู่ในวงการนี้ และเริ่มต้นเรียนรู้ใหม่หมดทุกอย่าง เช่นเดียวกับการหันมาจับธุรกิจขายของมือ 2 จนประสบความสำเร็จจนสามารถเปิดเป็นบริษัทที่มีชื่อว่า โกโบริเจแปน จำกัด นำเข้าสินค้า และเฟอร์นิเจอร์ มือสองเกรด A จากญี่ปุ่น 

ธุรกิจของมือสองเข้ามาที่ประเทศไทยตั้งแต่เมื่อไหร่

เท่าที่ผมรู้ ธุรกิจของมือสองเข้ามาในบ้านเรานานแล้วครับ แต่ว่าคนยังไม่ค่อยให้ความสนใจสักเท่าไหร่ เพราะสินค้าพวกนี้ ส่วนมากจะเข้ามาในลักษณะของสินค้ามือสอง คนส่วนใหญ่คิดว่า เป็นขยะจากญี่ปุ่น แต่ที่จริงแล้วของญี่ปุ่นเป็นของที่มีความสวยงาม แข็งแรงคงทน เราก็เลยคิดว่าจะทำอย่างไรให้คนไทยได้รู้จัก และใช้ของมือสองจากญี่ปุ่นเหล่านี้ได้ จึงเริ่มการนำเข้าสินค้าจากญี่ปุ่นครับ

ร้านโกโบริเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ทำไมต้องเป็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์มือสอง

จริง ๆ แล้วผมมีอาชีพทำงานไม้ ทำเฟอร์นิเจอร์มาก่อน อยู่ที่เชียงใหม่เกือบ 30 ปี มาแล้ว และหลังจากนั้นผมได้มีโอกาสไปประเทศญี่ปุ่น ได้รู้จักคนญี่ปุ่น เค้าจึงแนะนำให้ผมรู้จักสินค้าและเฟอร์นิเจอร์มือสอง ซึ่งครั้งแรกที่ผมเห็นผมมีความรู้สึกว่างานเฟอร์นิเจอร์ของญี่ปุ่นเป็นงานที่ละเอียด ทั้งรูปแบบ เทคโนโลยีหลายๆอย่าง ผมคิดว่างานเฟอร์นิเจอร์บ้านเราเป็นรองประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างเยอะ จึงมีความคิดว่าอยากนำสินค้ามือสองของญี่ปุ่นเข้ามาเผยแพร่ในบ้านเรา จึงเป็นที่มาของการเปิดร้านโกโบริ ซึ่งตอนนี้เปิดมาได้ 4 ปีแล้ว

ร้านโกโบริเปิดให้บริการทั้งหมดกี่สาขา

ตอนนี้เรามีทั้งหมด 8 สาขาครับ สาขา 1 เป็นสาขาใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองทองธานี อยู่ตรงข้ามตึกอิมแพค เลี้ยวซ้ายระหว่างตึก KAITAK TOWER และตึกแพนไทยแอร์ ตึกโกโบริจะอยู่ขวามือ อยู่ที่ชั้น 3, สาขา 2 เซ็นทรัลรามอินทรา ตั้งอยู่บริเวณชั้น 4 ติดกับโรงหนัง SF CINEMA และ MK สุกี้, สาขา 3 เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ตั้งอยู่บริเวณชั้น LG ติดกับร้านหนังสือนายอินทร์, สาขา 4 เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์, สาขา 5 ซีคอนบางแค, สาขา 6 ซีคอนศรีนคริน และที่เชียงใหม่อีก 2 สาขาคือสาขาหางดง ,สาขาแม่โจ้

สินค้าที่นำเข้า และวางจำหน่ายภายในร้านเป็นสินค้าประเภทไหน และราคาสินค้าเริ่มต้นที่เท่าไหร่

สินค้าภายในร้านโกโบริ เราเน้นจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์เป็นหลัก อย่างชุดโต๊ะกินข้าว ตู้เสื้อผ้า ชุดรับแขก ตู้โชว์เป็นต้น นอกนั้นยังมีของใช้ทั่วไป เช่นอุปกรณ์กีฬา เครื่องแก้ว จานชามเซรามิก กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า ก็จะมีให้เลือกมากมาย ส่วนราคาของจะเริ่มต้นที่หลัก 10 บาท จนถึงหลักหมื่น บางอย่างก็จะเป็นแบบชั่งน้ำหนักก็มีครับ

ร้านโกโบริรักษามาตราฐานในการขายของมือสองอย่างไร

ทางร้านเราจะมีคอนเซ็ปคือ การส่งฟรีถึงหน้าบ้าน การบริการหลังการขาย ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไร ทางร้านก็จะดูแลให้ลูกค้า คอยให้คำแนะนำอยู่ตลอด รวมไปถึงการคัดสินค้าเกรด A คัดสินค้าที่ดี มีคุณภาพ สินค้าน่าใช้ มีสินค้าที่หลากหลายให้ได้เลือกซื้อเลือกหากันอยู่ตลอด เป็นสินค้าที่ค่อนข้างใหม่ ทำให้ลูกค้าที่ซื้อไปไม่ผิดหวังแน่นอนครับ และนี่ก็น่าที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการบอกปากต่อปาก ทำให้ตอนนี้ก็ถือว่าเราได้รับการตอบรับที่ดี เราเริ่มเป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบนสินค้าญี่ปุ่นค่อนข้างมากขึ้นอีกด้วย

การเปิดร้านขายของมือ 2 แบบนี้ สามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้จริงหรือ

ผมว่ามันสามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้จริงนะ เพียงแต่ว่าเราต้องหมั่นศึกษา เราต้องรู้ให้จริงกับสิ่งที่เราทำ ต้องตามให้ทันทุกอย่าง และสิ่งสำคัญสำหรับการขายของมือ 2 แบบนี้ คือเราต้องมีการค้นหาต้นทุนที่แท้จริงของสินค้าทุกชิ้น เพราะสินค้ามือสองเป็นอะไรที่เรายังไม่ค่อยมีประสบการณ์มากนัก ถ้าเราไม่มีความรู้เรื่องสินค้าเราอาจจะขายสินค้าโดยที่ไม่ได้กำไร บางทีขายดีแต่ธุรกิจไปไม่รอดก็มี เพราะว่าสินค้าเหล่านี้ไม่ได้บอกราคามาเป็นชิ้นๆ จากต้นทางเราเหมามาเป็นตู้คอนเทนเนอร์ ดังนั้นการตั้งราคาเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้ธุรกิจนี้อยู่ได้ด้วยตัวของมันเอง และอยู่ได้อย่างถาวร

ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้มีความรู้สึกอย่างไรที่เราสามารถสร้างร้านของมือ 2 ถึงขั้นตั้งเป็นบริษัทได้

ก็รู้สึกดีใจและภูมิใจ ที่เราเริ่มต้นจากศูนย์มา ทุกอย่างคือการเรียนรู้ใหม่หมด ต้องคิดอยู่ตลอดเวลาว่าเราจะทำอย่างไรให้เป็นที่ยอมรับของลูกค้าได้ ทุกวันนี้ผมถือว่าผมประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งครับ ที่เราได้สร้างธุรกิจตัวนี้ขึ้นมา ทำให้ลูกค้าได้รู้จักกับร้านโกโบริ และเติบโตจนสามารถขยายสาขาได้ถึง 8 สาขาเพียงในระยะเวลาแค่ 1 ปีเท่านั้น

เราจะประสบความสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อคิด และลงมือทำ ทำด้วยใจรัก ทำด้วยความตั้งใจ อย่าให้ปัญหาหรืออุปสรรค มาทำให้เราหมดกำลังที่จะก้าวต่อ และสิ่งสำคัญในการที่จะประสบความสำเร็จนอกเหนือจากใจรัก นอกเหนือจากความตั้งใจ ความขยัน ความอดทนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งก็คือความซื่อสัตย์ เพราะถ้าเราซื่อสัตย์ไม่พอ คนที่เขารู้จักเราเขาก็จะไม่มีความเชื่อมั่นในเรา การเป็นที่รู้จักหรือเป็นที่ยอมรับก็จะไม่เกิด ต่อให้เรามีธุรกิจที่ดีแค่ไหน ตอบสนองความต้องการเพียงใด แต่ถ้าไม่ซื่อสัตย์แล้ว ความหวังว่าจะประสบความสำเร็จก็จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน

MORE FROM THAILAND

แนะกระจายอำนาจ แก้การศึกษาไทย 'ล้าหลัง’
แนะกระจายอำนาจ แก้การศึกษาไทย 'ล้าหลัง’
สื่อนอกชำแหละโรงเรียนไทย ล้าหลังทั้งวิธีสอน วิธีเรียน วิธีประเมินผล ส่งผลเด็กทำคะแนนต่ำเกณฑ์เฉลี่ยสากล…
กรมบังคับคดีร่วมบันทึกลงนาม เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย
กรมบังคับคดีร่วมบันทึกลงนาม เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย
กรมบังคับคดีร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย…
 ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' สมคบฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ใหม่ 
ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' สมคบฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ใหม่ 
ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' ซื้อขายรถลัมบอร์กินี ฐานสมคบกันฟอกเงินแก๊ง…
'ประยุทธ์' ไม่ฟันธงวัน 'เลือกตั้ง' ชี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์บ้านเมือง
'ประยุทธ์' ไม่ฟันธงวัน 'เลือกตั้ง' ชี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์บ้านเมือง
นายกรัฐมนตรี เผยครบรอบ 3 ปีคสช. แม้แก้ปัญหาไม่ได้ทุกเรื่อง แต่ก็ได้เริ่มต้นไว้…
คนร้ายลอบวางระเบิดและซุ่มยิงในจ.ยะลา ทหารพรานดับ 2
คนร้ายลอบวางระเบิดและซุ่มยิงในจ.ยะลา ทหารพรานดับ 2
คนร้ายลอบวางระเบิดชุดลาดตระเวนในจ.ยะลา ก่อนยิงซ้ำ ส่งผลอาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิตทันที…
การศึกษาไทยทำไมล้าหลัง เด็กขาดการมีส่วนร่วมจึงไม่คิดถึงส่วนรวม?
การศึกษาไทยทำไมล้าหลัง เด็กขาดการมีส่วนร่วมจึงไม่คิดถึงส่วนรวม?
‘เพนกวิ้น’ มองการศึกษาไทยล้าหลังยังอยู่ในยุคปราบคอมมิวนิสต์ มองคนอื่นเป็นศัตรู…
ครม.เด้ง 'ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ' เข้ากรุสำนักนายกฯ
ครม.เด้ง 'ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ' เข้ากรุสำนักนายกฯ
ครม.มีมติโยกย้าย 'ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ' ปลัดกระทรวงยุติธรรม นั่งตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษ…
ครูจอมทรัพย์ วอนแบงก์ชะลอทวงหนี้ กว่า5 ล้าน
ครูจอมทรัพย์ วอนแบงก์ชะลอทวงหนี้ กว่า5 ล้าน
หากยังจำเรื่องราวของครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือคดีครูแพะได้ มาถึงวันนี้…
TOP
NOW :