NEWS

​4 Gallery ร่วมสมัยใส่ใจความคิดสร้างสรรค์

by บัญชา มีชูสาร 8 พฤษภาคม 2560 เวลา 14:13 น.

Gallery พื้นที่สร้างความสุข สร้างตัวตน 4 แกลเลอรี่ที่น่าสนใจ ที่มีเอกลักษณ์ แนวคิดเฉพาะตัว ทางเลือกสำหรับใครที่มีใจรักหรือชื่นชอบในงานศิลปะ

ช่วงนี้ใครเบื่อๆ ไม่รู้จะไปเดินเล่นที่ไหน เรามีสถานที่ ที่หนึ่งที่อยากจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกัน ซึ่งเป็นสถานที่แสดงงานศิลปะ หรือที่เราเรียกกันว่าแกลเลอรี่นั่นเอง และแกลเลอรี่ในกรุงเทพมหานครนั้นก็เกิดขึ้นมากมาย มีทั้งเก่าและใหม่ผสมกันไป วันนี้เราเลือกมา 4 แกลเลอรี่ที่น่าสนใจ ที่มีเอกลักษณ์ มีแนวคิดเฉพาะตัว เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับใครที่มีใจรักหรือชื่นชอบในงานศิลปะ ก็ลองเดินทางไปดูกันได้ เพราะนี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นเพื่อให้คุณกล้า และเห็นความสามารถในตัวของคุณเอง

 

Number 1 Gallery (นัมเบอร์ วัน แกลเลอรี่)

เปิดตัวเมื่อปี พ.ศ. 2006 นัมเบอร์ วัน แกลเลอรี่ ถือว่าเป็นแกลลอรี่ร่วมสมัยตั้งอยู่ในย่านสีลมมีพื้นที่แสดงงานกว่า 600 ตารางเมตร และแกลเลอรี่นี้ถูกสร้างขึ้นมาเนื่องจากเจ้าของเป็นคนรักในงานศิลปะ และชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นพิเศษจึงมีความคิดที่จะเปิดแกลอรี่ไว้เพื่อให้มีพื้นที่ในการแสดงงานศิลปะ ภาพเขียน และภาพถ่ายอีกด้วย และหากจะสังเกตสัญลักษณ์ของนัมเบอร์ วัน แกลเลอรี่แล้ว จะเห็นว่าใช้เลข๑ที่เป็นตัวเลขไทย ซึ่งเจ้าของมีความตั้งใจที่จะสื่อถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาศิลปะอย่างยั่งยืนทั่วประเทศ และที่นี่ยังเป็นที่ยอมรับว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่จัดนิทรรศการที่มีความสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง และเป็นตัวแทนของศิลปะไทย นัมเบอร์ วัน แกลเลอรี่ เป็นแกลเลอรี่ ที่มีผลงานมาจัดแสดงแบบหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ มีผลงานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะแบบไทย ศิลปะแบบร่วมสมัย ศิลปะแบบประยุกต์

นัมเบอร์ วัน แกลเลอรี่ ตั้งอยู่ที่อาคาร The Silom Galleria ชั้น B 1 ห้อง B 15 ซอยสีลม 21 เปิดให้บริการทุกวันจันทร์- วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 19.00 น.

 

Bangkok City City Gallery (บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่)

บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ เป็นแกลเลอรีที่เกิดขึ้นในปี 2015 ที่ผ่านมานี้เองถือว่าน่าจะเป็นน้องใหม่สำหรับวงการแกลเลอรี่ไทย โดยคุณอ๊อป อรรคพล สุทัศน์ ณ อยุธยา ผู้สร้างภาพยนตร์และนักสะสมงานศิลปะ และคุณศุภมาศ พะหุโล อดีตภัณฑารักษ์ของ TCDC แกลเลอรีแห่งนี้ออกแบบโดยใช้สีขาวล้วนในแนวมินิมอล ประกอบด้วยอาคารแกลเลอรีหลักที่มีพื้นที่ 200 ตารางเมตร จุดเริ่มต้นของการสร้างบางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ ขึ้นมาคือการคิดถึงฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลักก่อน แล้วแบ่งสัดส่วนให้พอเหมาะกับการใช้งาน โดยตั้งใจให้รองรับกับการแสดงผลงานศิลปะทุกรูปแบบ ทั้งภาพวาด งานปั้น การแสดง และงานดนตรี ซึ่งข้อดีของการเลือกใช้ผนังสีขาว จะทำให้สามารถแสดงงานศิลปะได้ โดยที่ไม่มีอะไรมากวนสายตา สำหรับนิทรรศการแรกที่เลือกมาจัดแสดง ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีโดยได้นักวาดการ์ตูนชื่อดังอย่างคุณตั้ม วิศุทธิ์ พรมิมิตร ที่เคยฝากผลงานดังอย่าง “hesheit” นำคาแรกเตอร์น่ารักจากหนังสือภาพวาดการ์ตูน อย่าง เด็กหญิงมะม่วง และเพื่อนสนิทสี่ขาของเธอ ที่ชื่อ มะนาว มาจัดแสดง

บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ ตั้งอยู่ที่สาทรซอย 1 เปิดให้บิรการทุกวันพุธ - วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 13.00-19.00 น.

 

100 Tonson Gallery (100 ต้นสนแกลเลอรี่)  

เกิดจากความตั้งใจของคุณเอกอนงค์ พรรณเชษฐ์ อดีตพนักงานไฟแนนซ์ ผู้ที่มีใจรักในงานศิลปะ ที่อยากจะให้มีพื้นที่ในการแสดงผลงานทางศิลปะเกิดขึ้น และเป็นสถานที่ ที่สามารถซื้อขายผลงานศิลปะกันได้อีกด้วย 100 ต้นสนแกลเลอรี่เปิดแสดงทุกสายงานศิลปะ ที่มีทั้งภาพถ่าย ภาพวาด งานแกะสลักและงานที่จัดแสดงที่ก่อนหน้านี้จะเป็นการโชว์นิทรรศการเล็กๆ ทุกๆ 3 - 4 เดือน หมุนเวียนเปลี่ยนกันไปตลอดทั้งปี จะมีงานแสดงทั้งผลงานของศิลปินไทย และศิลปินต่างชาติ ที่ระยะเวลาในการจัดแสดงผลงานจะยาวนานมากขึ้น โดยเป็นการทำงานร่วมกับศิลปินคนเดียว เนื่องจากทางแกลเลอรี่อยากให้ศิลปินที่ทำงานร่วมกับแกลเลอรี่ได้ทำงานเชิงทดลองมากขึ้น ได้ทำโปรเจ็คท์ใหญ่ และท้าทายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างโชว์ที่มีลักษณะให้ความรู้กับผลงานของศิลปินเองด้วย โดยพื้นที่จัดแสดง จะค่อยๆ ถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นโลกของศิลปิน

100 ต้นสนแกลเลอรี่ ตั้งอยู่ที่ซอยต้นสน ถนนเพลินจิต เปิดให้บริการทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 19.00 น.

 

หอศิลป์ตาดู

หอศิลป์ตาดู เป็นหน่วยงานเอกชนที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มบริษัท ยนตรกิจ จำกัด เพื่อส่งเสริม และเผยแพร่ผลงานศิลปะร่วมสมัยของไทยออกไปในวงกว้างมากขึ้น เปิดโอกาสให้กับศิลปินรุ่นใหม่ ในทุก ๆ สาขา ให้มีพื้นที่สำหรับแสดงงานศิลปะที่ตนเองรัก นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายในการเป็นองค์กรทางศิลปะที่มีส่วนช่วยพัฒนาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับศิลปะร่วมสมัยให้กับบุคคลทั่วไปอีกด้วย ผลงานที่แวะเวียนกันมาจัดแสดงที่หอศิลป์แห่งมีตั้งแต่นิทรรศการศิลปะ ละคร การจัดฉายภาพยนตร์ การอบรม และงานเสวนาต่างๆ อีกทั้งยังมีโครงการศิลปะบนบาทวิถี และโครงการศิลปะบนผนังอาคาร ซึ่งเป็นการนำศิลปะออกนอกอาคาร เพื่อให้ศิลปะสามารถอยู่ร่วมกับสภาพแวดล้อม ในที่สาธารณะได้มากขึ้น และเป็นการนำศิลปะเข้าใกล้กับวิถีชีวิตในปัจจุบันมากขึ้นอีกด้วยภายในหอศิลป์ตาดูจะมีห้องโถงขนาด 260 ตรม.  ที่ดัดแปลงเป็นโรงละครได้  มีห้องอเนกประสงค์ 40 ตรม. สามารถเปลี่ยนเป็นห้องจัดฉายภาพยนตร์ และจัดกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกด้วย

หอศิลป์ตาดู ตั้งอยู่ที่มูลนิธิไทยยานยนตร์ ชั้น 2 อาคารไทยยานยนตร์ สุขุมวิท 87 เปิดทุกวันจันทร์ – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 - 18.00 น.

น่าดีใจกับวงการศิลปะ ที่มีคนรุ่นใหม่ ใส่ใจที่อยากจะนำเสนอ อยากจะแนะนำ หรือแม้กระทั้งเป็นตัวอย่างในเรื่องของการมีความสุขกับการทำในสิ่งที่ตนเองรัก สำหรับใครที่ยังหาตัวตน หาความชอบของตัวเองยังไม่เจอ ก็ลองออกไปเปิดโลกกว้างดูบ้าง อาจจะได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่อยู่รอบตัวเราก็เป็นได้ ทำในสิ่งที่อยากทำ รักในสิ่งที่ทำ ทุกอย่างก็จะมีคุณค่าและมีความหมายกับชีวิตเรา

MORE FROM THAILAND

กรมบังคับคดีร่วมบันทึกลงนาม เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย
กรมบังคับคดีร่วมบันทึกลงนาม เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย
กรมบังคับคดีร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย…
 ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' สมคบฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ใหม่ 
ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' สมคบฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ใหม่ 
ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' ซื้อขายรถลัมบอร์กินี ฐานสมคบกันฟอกเงินแก๊ง…
'ประยุทธ์' ไม่ฟันธงวัน 'เลือกตั้ง' ชี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์บ้านเมือง
'ประยุทธ์' ไม่ฟันธงวัน 'เลือกตั้ง' ชี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์บ้านเมือง
นายกรัฐมนตรี เผยครบรอบ 3 ปีคสช. แม้แก้ปัญหาไม่ได้ทุกเรื่อง แต่ก็ได้เริ่มต้นไว้…
คนร้ายลอบวางระเบิดและซุ่มยิงในจ.ยะลา ทหารพรานดับ 2
คนร้ายลอบวางระเบิดและซุ่มยิงในจ.ยะลา ทหารพรานดับ 2
คนร้ายลอบวางระเบิดชุดลาดตระเวนในจ.ยะลา ก่อนยิงซ้ำ ส่งผลอาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิตทันที…
การศึกษาไทยทำไมล้าหลัง เด็กขาดการมีส่วนร่วมจึงไม่คิดถึงส่วนรวม?
การศึกษาไทยทำไมล้าหลัง เด็กขาดการมีส่วนร่วมจึงไม่คิดถึงส่วนรวม?
‘เพนกวิ้น’ มองการศึกษาไทยล้าหลังยังอยู่ในยุคปราบคอมมิวนิสต์ มองคนอื่นเป็นศัตรู…
ครม.เด้ง 'ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ' เข้ากรุสำนักนายกฯ
ครม.เด้ง 'ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ' เข้ากรุสำนักนายกฯ
ครม.มีมติโยกย้าย 'ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ' ปลัดกระทรวงยุติธรรม นั่งตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษ…
ครูจอมทรัพย์ วอนแบงก์ชะลอทวงหนี้ กว่า5 ล้าน
ครูจอมทรัพย์ วอนแบงก์ชะลอทวงหนี้ กว่า5 ล้าน
หากยังจำเรื่องราวของครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือคดีครูแพะได้ มาถึงวันนี้…
'กอบกาญจน์'ชี้เหตุระเบิดร.พ. ไม่กระทบภาพท่องเที่ยว หากเราช่วยเสนอด้านบวก
'กอบกาญจน์'ชี้เหตุระเบิดร.พ. ไม่กระทบภาพท่องเที่ยว หากเราช่วยเสนอด้านบวก
หลังเหตุระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎฯในเขตกรุงเทพฯ อังกฤษประกาศเตือนนักท่องเที่ยวให้เพิ่มความระมัดระวัง…
TOP
NOW :