NEWS

ปอดแห่งใหม่เพื่อคนกรุงเทพฯ“ศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุง”

by บัญชา มีชูสาร 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:08 น.

แนวคิดการสร้างป่าให้กับคนกรุงเทพฯ บนพื้นที่ 12 ไร่ ของ ปตท.จากเดิมที่เป็นพื้นที่รกร้าง กลายเป็นเเหล่งเรียนรู้พันธุ์ไม้หายากกว่า 270 ชนิด

ถ้าถามว่าในกรุงเทพมหานครนั้นพอที่จะมีพื้นที่ ที่เป็นสีเขียวให้ชื่นใจ ชื่นปอด กันบ้างไหม นอกจากสวนสาธารณะต่างๆ แล้ว คำตอบก็คือมี และไม่ใช่แค่สถานที่ที่เราจะเห็นแค่ต้นไม้ ใบไม้เพียงอย่างเดียว แต่ที่นี่เรียกว่าเป็นศูนย์การเรียนรู้ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ ระบบนิเวศ แหล่งน้ำ อากาศ เรียกได้ว่าเดินกลับออกมา นอกจากจะได้เติมออกซิเจนให้กับปอดแล้ว ยังได้ความรู้แน่นสมองออกมาอีกด้วย และที่ ที่เราจะแนะนำในวันนี้ก็คือ “ศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุง”

ศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุง มีพื้นที่ทั้งหมด 12 ไร่ เป็นโครงการต่อยอดมาจากโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ 1 ล้านไร่ ทั่วประเทศ และเพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับคนกรุง บนพื้นที่ของ ปตท.จากเดิมที่เป็นพื้นที่รกร้าง เป็นที่ทิ้งขยะ ซึ่งผู้บริหารได้เล็งเห็นถึงการสร้างประโยชน์ให้กับพื้นที่นี้ จึงเป็นที่มาของแนวคิด การสร้างป่าให้กับคนกรุงเทพฯ โดยต้นไม้ภายในศูนย์การเรียนรู้นั้นจะประกอบไปด้วยพันธุ์ไม้ดั้งเดิมของกรุงเทพฯ และพันธุ์ไม้หายากกว่า 270 ชนิด

หลังจากที่เราพอจะรู้ที่มาที่ไปของศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุงกันไปแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาของการพาทัวร์กันบ้าง เริ่มจากที่ตั้งก่อน ศูนย์การเรียนรู้นี้ตั้งอยู่บนถนนสุขาภิบาล 2 เขตประเวศ กรุงเทพมหานครของเรานี่เอง เมื่อมาถึงสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการลง ทะเบียนด้านหน้าสุด จะมีพี่ๆ รปภ.ใจดีคอยให้คำแนะนำ และเมื่อเดินผ่านจุดลงทะเบียนมาแล้ว เราจะเลี้ยวเข้าสู่อาคารนิทรรศการโดยมีทั้งหมด 3 ส่วน โดยส่วนที่ 1 แบ่งเป็น 4 โซน เริ่มจากโซนแรก เป็นบริเวณทางเดิน เป็นผนังดินที่รวบรวมพันธุ์ไม้หายากกว่า 60 ชนิด สามารถแบ่งออกได้เป็น 9 กลุ่ม ใครอยากรู้และชื่นชอบก็ลองเดินอ่านกันได้ มีตัวอย่างพันธุ์ไม้แสดงให้ดูด้วย 

โซนที่2 เป็นบริเวณภายในห้อง ที่ได้จัดเป็นนิทรรศการเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์สิ่งแวดที่คนในเมืองกำลังเผชิญ 

โซนที่3 ป่าบางกอก เป็นนิทรรศการที่จำลองป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์ในอดีตของเมืองหลวง ทำให้รู้ว่าครั้งหนึ่งกรุงเทพฯ เคยมีหิ่งห้อยด้วยนะ 

โซนที่4 ใช้ชื่อว่าป่าเติบโตอย่างยั่งยืน เป็นนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ รวมไปถึงการบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ปี 2537 – 2545 ที่ปตท.ได้มีโครงการรวมพลังปลูกป่า 1 ล้านไร่ สู่พลังใจสร้าง โครงการป่าในกรุงอีกด้วย 

และเมื่อชมนิทรรศการจบแล้ว เราก็เดินมายังอีกห้องหนึ่งซึ่งเป็นส่วนที่ 2 ที่มีชื่อเรียกว่าห้องฉายภาพยนตร์ ภายในจะมีเก้าอี้ให้นั่งเป็นแถวๆ และมีการฉายภาพยนตร์สั้น ด้วยจอโปรเจคเตอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ชื่อว่า “คน ป่า เมือง” โดยมี 2 พ่อลูกเป็นตัวเอกที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ในเรื่องของมลภาวะ มลพิษต่างๆ ในกรุงเทพฯ บอกถึงประโยชน์ของต้นไม้ และการปลูกป่าเพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจ และปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนหันมารักษ์ป่าและต้นไม้

และเมื่อภาพยนตร์จบลงจอโปรเจคเตอร์จะถูกเลื่อนขึ้นพร้อมกับบานประตูที่เปิดออกเราจะเห็นทั้งต้นไม้ สายลม และแสงแดด เพื่อเชื่อมสู่ส่วนที่3 ที่เรียก Skywalk จะเป็นทางเดินที่มีความสูงอยู่ที่ 10.2 เมตร และยาว 200 เมตร ซึ่งเราจะได้สัมผัสกับระบบป่านิเวศอย่างใกล้ชิด ด้านล่างจะเห็นต้นไม้นานาชนิด เช่น พืชตระกูลปาล์ม,พืชป่าดิบลุ่ม,พืชป่าน้ำกร่อย,พืชป่าเบญจพรรณ,พืชชายน้ำ ที่ทางศูนย์การเรียนรู้ได้นำมาปลูกและจัดเป็นหมวดหมู่ รวมไปถึงยังมีนกและสัตว์อื่นๆ อาศัยรวมอยู่ด้วย และเมื่อเดินครบ 200 เมตรแล้ว ก็จะมาถึงไฮไลท์ของที่นี่ นั่นก็คือ “หอชมวิว” ที่มีความสูงถึง 23 เมตร ที่เราจะสามารถมองเห็นวิวโดยรอบทิศทางถึง 360 องศาเลยทีเดียว สำหรับใครที่ไม่กลัวความสูง และอยากขึ้นไปรับลมชมวิว ก็ลองขึ้นให้ถึงบนสุดของหอชมวิวกันดู ขาเดินขึ้นอาจจะเหนื่อยสักหน่อย บวกกับอาการขาสั่นเล็กน้อยเมื่อถึงด้านบนสุด แต่ขาลงแทบจะวิ่งลงมาได้เลยทีเดียว 

และสำหรับการเข้าชมศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุงนั้นถ้าอยากได้วิทยากรนำชมไม่ว่าจะเป็นบุคคลหรือเป็นหมู่คณะสามารถจองล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ www.pttreforestation.com ก่อนวันเข้าศึกษาดูงานล่วงหน้าเป็นเวลา 3 วัน แต่ถ้า walk in ก็สามารถเข้าชมตามโซนต่างๆ ได้เอง ทางโครงการได้กำหนดจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมหรือศึกษาดูงาน รวมแล้วไม่เกิน 30 คนต่อรอบ 1 วันมีให้บริการ 4 รอบต่อวันและเปิดทำการในวันอังคาร-วันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 9.00-18.00 น.สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-136-6380

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

กรมบังคับคดีร่วมบันทึกลงนาม เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย
กรมบังคับคดีร่วมบันทึกลงนาม เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย
กรมบังคับคดีร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย…
 ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' สมคบฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ใหม่ 
ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' สมคบฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ใหม่ 
ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' ซื้อขายรถลัมบอร์กินี ฐานสมคบกันฟอกเงินแก๊ง…
'ประยุทธ์' ไม่ฟันธงวัน 'เลือกตั้ง' ชี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์บ้านเมือง
'ประยุทธ์' ไม่ฟันธงวัน 'เลือกตั้ง' ชี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์บ้านเมือง
นายกรัฐมนตรี เผยครบรอบ 3 ปีคสช. แม้แก้ปัญหาไม่ได้ทุกเรื่อง แต่ก็ได้เริ่มต้นไว้…
คนร้ายลอบวางระเบิดและซุ่มยิงในจ.ยะลา ทหารพรานดับ 2
คนร้ายลอบวางระเบิดและซุ่มยิงในจ.ยะลา ทหารพรานดับ 2
คนร้ายลอบวางระเบิดชุดลาดตระเวนในจ.ยะลา ก่อนยิงซ้ำ ส่งผลอาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิตทันที…
การศึกษาไทยทำไมล้าหลัง เด็กขาดการมีส่วนร่วมจึงไม่คิดถึงส่วนรวม?
การศึกษาไทยทำไมล้าหลัง เด็กขาดการมีส่วนร่วมจึงไม่คิดถึงส่วนรวม?
‘เพนกวิ้น’ มองการศึกษาไทยล้าหลังยังอยู่ในยุคปราบคอมมิวนิสต์ มองคนอื่นเป็นศัตรู…
ครม.เด้ง 'ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ' เข้ากรุสำนักนายกฯ
ครม.เด้ง 'ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ' เข้ากรุสำนักนายกฯ
ครม.มีมติโยกย้าย 'ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ' ปลัดกระทรวงยุติธรรม นั่งตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษ…
ครูจอมทรัพย์ วอนแบงก์ชะลอทวงหนี้ กว่า5 ล้าน
ครูจอมทรัพย์ วอนแบงก์ชะลอทวงหนี้ กว่า5 ล้าน
หากยังจำเรื่องราวของครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือคดีครูแพะได้ มาถึงวันนี้…
'กอบกาญจน์'ชี้เหตุระเบิดร.พ. ไม่กระทบภาพท่องเที่ยว หากเราช่วยเสนอด้านบวก
'กอบกาญจน์'ชี้เหตุระเบิดร.พ. ไม่กระทบภาพท่องเที่ยว หากเราช่วยเสนอด้านบวก
หลังเหตุระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎฯในเขตกรุงเทพฯ อังกฤษประกาศเตือนนักท่องเที่ยวให้เพิ่มความระมัดระวัง…
TOP
NOW :