NEWS

ปอดแห่งใหม่เพื่อคนกรุงเทพฯ“ศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุง”

by บัญชา มีชูสาร 11 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:08 น.

แนวคิดการสร้างป่าให้กับคนกรุงเทพฯ บนพื้นที่ 12 ไร่ ของ ปตท.จากเดิมที่เป็นพื้นที่รกร้าง กลายเป็นเเหล่งเรียนรู้พันธุ์ไม้หายากกว่า 270 ชนิด

ถ้าถามว่าในกรุงเทพมหานครนั้นพอที่จะมีพื้นที่ ที่เป็นสีเขียวให้ชื่นใจ ชื่นปอด กันบ้างไหม นอกจากสวนสาธารณะต่างๆ แล้ว คำตอบก็คือมี และไม่ใช่แค่สถานที่ที่เราจะเห็นแค่ต้นไม้ ใบไม้เพียงอย่างเดียว แต่ที่นี่เรียกว่าเป็นศูนย์การเรียนรู้ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ ระบบนิเวศ แหล่งน้ำ อากาศ เรียกได้ว่าเดินกลับออกมา นอกจากจะได้เติมออกซิเจนให้กับปอดแล้ว ยังได้ความรู้แน่นสมองออกมาอีกด้วย และที่ ที่เราจะแนะนำในวันนี้ก็คือ “ศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุง”

ศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุง มีพื้นที่ทั้งหมด 12 ไร่ เป็นโครงการต่อยอดมาจากโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ 1 ล้านไร่ ทั่วประเทศ และเพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับคนกรุง บนพื้นที่ของ ปตท.จากเดิมที่เป็นพื้นที่รกร้าง เป็นที่ทิ้งขยะ ซึ่งผู้บริหารได้เล็งเห็นถึงการสร้างประโยชน์ให้กับพื้นที่นี้ จึงเป็นที่มาของแนวคิด การสร้างป่าให้กับคนกรุงเทพฯ โดยต้นไม้ภายในศูนย์การเรียนรู้นั้นจะประกอบไปด้วยพันธุ์ไม้ดั้งเดิมของกรุงเทพฯ และพันธุ์ไม้หายากกว่า 270 ชนิด

หลังจากที่เราพอจะรู้ที่มาที่ไปของศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุงกันไปแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาของการพาทัวร์กันบ้าง เริ่มจากที่ตั้งก่อน ศูนย์การเรียนรู้นี้ตั้งอยู่บนถนนสุขาภิบาล 2 เขตประเวศ กรุงเทพมหานครของเรานี่เอง เมื่อมาถึงสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการลง ทะเบียนด้านหน้าสุด จะมีพี่ๆ รปภ.ใจดีคอยให้คำแนะนำ และเมื่อเดินผ่านจุดลงทะเบียนมาแล้ว เราจะเลี้ยวเข้าสู่อาคารนิทรรศการโดยมีทั้งหมด 3 ส่วน โดยส่วนที่ 1 แบ่งเป็น 4 โซน เริ่มจากโซนแรก เป็นบริเวณทางเดิน เป็นผนังดินที่รวบรวมพันธุ์ไม้หายากกว่า 60 ชนิด สามารถแบ่งออกได้เป็น 9 กลุ่ม ใครอยากรู้และชื่นชอบก็ลองเดินอ่านกันได้ มีตัวอย่างพันธุ์ไม้แสดงให้ดูด้วย 

โซนที่2 เป็นบริเวณภายในห้อง ที่ได้จัดเป็นนิทรรศการเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์สิ่งแวดที่คนในเมืองกำลังเผชิญ 

โซนที่3 ป่าบางกอก เป็นนิทรรศการที่จำลองป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์ในอดีตของเมืองหลวง ทำให้รู้ว่าครั้งหนึ่งกรุงเทพฯ เคยมีหิ่งห้อยด้วยนะ 

โซนที่4 ใช้ชื่อว่าป่าเติบโตอย่างยั่งยืน เป็นนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ รวมไปถึงการบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ปี 2537 – 2545 ที่ปตท.ได้มีโครงการรวมพลังปลูกป่า 1 ล้านไร่ สู่พลังใจสร้าง โครงการป่าในกรุงอีกด้วย 

และเมื่อชมนิทรรศการจบแล้ว เราก็เดินมายังอีกห้องหนึ่งซึ่งเป็นส่วนที่ 2 ที่มีชื่อเรียกว่าห้องฉายภาพยนตร์ ภายในจะมีเก้าอี้ให้นั่งเป็นแถวๆ และมีการฉายภาพยนตร์สั้น ด้วยจอโปรเจคเตอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ชื่อว่า “คน ป่า เมือง” โดยมี 2 พ่อลูกเป็นตัวเอกที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ในเรื่องของมลภาวะ มลพิษต่างๆ ในกรุงเทพฯ บอกถึงประโยชน์ของต้นไม้ และการปลูกป่าเพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจ และปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนหันมารักษ์ป่าและต้นไม้

และเมื่อภาพยนตร์จบลงจอโปรเจคเตอร์จะถูกเลื่อนขึ้นพร้อมกับบานประตูที่เปิดออกเราจะเห็นทั้งต้นไม้ สายลม และแสงแดด เพื่อเชื่อมสู่ส่วนที่3 ที่เรียก Skywalk จะเป็นทางเดินที่มีความสูงอยู่ที่ 10.2 เมตร และยาว 200 เมตร ซึ่งเราจะได้สัมผัสกับระบบป่านิเวศอย่างใกล้ชิด ด้านล่างจะเห็นต้นไม้นานาชนิด เช่น พืชตระกูลปาล์ม,พืชป่าดิบลุ่ม,พืชป่าน้ำกร่อย,พืชป่าเบญจพรรณ,พืชชายน้ำ ที่ทางศูนย์การเรียนรู้ได้นำมาปลูกและจัดเป็นหมวดหมู่ รวมไปถึงยังมีนกและสัตว์อื่นๆ อาศัยรวมอยู่ด้วย และเมื่อเดินครบ 200 เมตรแล้ว ก็จะมาถึงไฮไลท์ของที่นี่ นั่นก็คือ “หอชมวิว” ที่มีความสูงถึง 23 เมตร ที่เราจะสามารถมองเห็นวิวโดยรอบทิศทางถึง 360 องศาเลยทีเดียว สำหรับใครที่ไม่กลัวความสูง และอยากขึ้นไปรับลมชมวิว ก็ลองขึ้นให้ถึงบนสุดของหอชมวิวกันดู ขาเดินขึ้นอาจจะเหนื่อยสักหน่อย บวกกับอาการขาสั่นเล็กน้อยเมื่อถึงด้านบนสุด แต่ขาลงแทบจะวิ่งลงมาได้เลยทีเดียว 

และสำหรับการเข้าชมศูนย์การเรียนรู้ป่าในกรุงนั้นถ้าอยากได้วิทยากรนำชมไม่ว่าจะเป็นบุคคลหรือเป็นหมู่คณะสามารถจองล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ www.pttreforestation.com ก่อนวันเข้าศึกษาดูงานล่วงหน้าเป็นเวลา 3 วัน แต่ถ้า walk in ก็สามารถเข้าชมตามโซนต่างๆ ได้เอง ทางโครงการได้กำหนดจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมหรือศึกษาดูงาน รวมแล้วไม่เกิน 30 คนต่อรอบ 1 วันมีให้บริการ 4 รอบต่อวันและเปิดทำการในวันอังคาร-วันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 9.00-18.00 น.สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-136-6380

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

สปท. เสนอตัดงบดูงานต่างประเทศ ส.ส. – ส.ว.
สปท. เสนอตัดงบดูงานต่างประเทศ ส.ส. – ส.ว.
สปท. เสนอตัดงบดูงานต่างประเทศของส.ส. และส.ว. หลังพบว่าปี 54 – 57 ใช้งบดูงานเฉลี่ยปีละ…
BBC สนใจสาวไทยได้งาน 'ผู้สำรวจความสุขคนไข้'
BBC สนใจสาวไทยได้งาน 'ผู้สำรวจความสุขคนไข้'
ข่าวการประกาศผลผู้ได้รับคัดเลือกให้ทำงานที่ได้ชื่อว่า 'ดีที่สุดในไทย'…
'เนติวิทย์' ปฏิเสธร่วมงานวันประกาศอิสรภาพสหรัฐฯ
'เนติวิทย์' ปฏิเสธร่วมงานวันประกาศอิสรภาพสหรัฐฯ
'เนติวิทย์' ปฏิเสธคำเชิญร่วมงานเฉลิมฉลองวันครบรอบ 241 ปี ประกาศอิสรภาพสหรัฐอเมริกา…
กทม. ระดมความเห็นพัฒนาผังเมืองรองรับโลจิสติกส์
กทม. ระดมความเห็นพัฒนาผังเมืองรองรับโลจิสติกส์
กทม. เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นพัฒนาระบบโลจิสติกส์ และนำมาใช้ในการจัดทำแผนแม่บทและมาตรการผังเมืองที่เหมาะสม…
ตร.อยุธยา จับโจร ขโมยเงินบริจาคของวัด
ตร.อยุธยา จับโจร ขโมยเงินบริจาคของวัด
เจ้าหน้าที่จับกุมตัวนายเจตนา โนทะเวียน คนร้ายก่อเหตุขโมยเงินในตู้รับบริจาคของวัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา…
คณะรัฐมนตรีเห็นชอบสร้าง 'หอชมเมือง' 7,621ล้าน โดยไม่ต้องประมูล
คณะรัฐมนตรีเห็นชอบสร้าง 'หอชมเมือง' 7,621ล้าน โดยไม่ต้องประมูล
ไฟเขียวแล้ว คณะรัฐมนตรีอนุมัติจัดสร้างหอชมเมืองย่านฝั่งธนบุรีงบ 7,621 ล้านด้วยวิธีพิเศษที่ไม่ต้องผ่านการประมูล…
ปิดตัวอีกรายหนังสือพิมพ์แจกฟรี 'New108' ของนิวทีวีประกาศเลิกพิมพ์
ปิดตัวอีกรายหนังสือพิมพ์แจกฟรี 'New108' ของนิวทีวีประกาศเลิกพิมพ์
วิกฤตสื่อสิ่งพิมพ์ยังคงมาต่อเนื่องล่าสุด New108 ของนิวทีวีประกาศหยุดพิมพ์หนังสือแจกฟรีแล้ว…
'ปชป.-เพื่อไทย-กรธ.' เห็นร่วมชำแหละไพรมารีโหวต
'ปชป.-เพื่อไทย-กรธ.' เห็นร่วมชำแหละไพรมารีโหวต
พรรคประชาธิปัตย์-พรรคเพื่อไทย-กรธ. ยืนยันเห็นแย้งรูปแบบไพรมารีโหวตคัดเลือกผู้สมัครลงเลือกตั้งที่…
TOP
NOW :