NEWS

ไผ่ ดาวดิน ได้รับรางวัลสิทธิมนุษยชนจากเกาหลีใต้

by พรรณิการ์ วานิช 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:00 น.

ไผ่ ดาวดิน ได้รับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน จากมูลนิธิส่งเสริมการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ โดยไผ่ร่างสุนทรพจน์รับรางวัลจากในเรือนจำ ย้ำว่าการต่อสู้ของเขาเป็นไปเพื่อให้ประชาชนไทยทุกคนมีสิทธิเสรีภาพอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่เพื่อเสรีภาพของตนเอง

มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (May 18 Memorial Foundation) มอบรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชนประจำปี 2017 ให้กับนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน โดยคณะกรรมการคัดสรรรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชนประจำปี 2017 ระบุในจดหมายแจ้งรับรางวัลว่าชื่นชมความกล้าหาญและจิตใจรักความเป็นธรรมของไผ่ ที่เคลื่อนไหวต่อสู้กับเผด็จการและการละเมิดสิทธิมนุษยชน คณะกรรมการเล็งเห็นด้วยว่าการต่อสู้ของไผ่ช่วยปลุกเร้าประชาชน โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว ให้หันมาสนใจสภาพการณ์ทางการเมืองและความสำคัญของการแก้ไขปัญหา รวมทั้งได้สร้างคุณูปการต่อการเรียกร้องระบอบประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศไทย

พิธีรับรางวัลจัดขึ้นในวันนี้ (18 พฤษภาคม) ที่เมืองกวางจู เกาหลีใต้ ระหว่างการจัดงาน Gwangju Asia Forum ในช่วงวันที่ 16-18 พฤษภาคม โดยนายวิบูลย์ และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา บิดามารดาของไผ่ เป็นผู้เดินทางไปรับมอบรางวัลแทน เนื่องจากไผ่อยู่ในระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำระหว่างต่อสู้คดีที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดกฎหมายอาญามาตรา 112 และไม่ได้รับการประกันตัว

ในสุนทรพจน์ที่นายวิบูลย์ขึ้นกล่าวขณะรับรางวัล กล่าวถึงการทำงานเพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพในด้านต่างๆของไผ่ ตั้งแต่การร่วมอบรมให้คนในพื้นที่เพื่อส่งเสริมความรู้ด้านกฎหมายพื้นฐาน และสิทธิของชุมชนเพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ คัดค้านการทำเหมืองแร่ที่กระทบวิถีชีวิตชุมชนและสภาพแวดล้อม ไปจนถึงคัดค้านการรัฐประหารที่หน้าอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยที่ขอนแก่น และการรณรงค์ในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

สุนทรพจน์ดังกล่าวยังระบุถึงความเห็นของไผ่ ที่ว่าประเทศไทยควรมีการเลือกตั้งและให้กลไกของรัฐสภาบริหารประเทศ ใครบริหารไม่ดี หรือทุจริต คอรัปชั่น ให้ระบบการตรวจสอบทำงาน หรือประชาชนช่วยกันสอดส่องการบริหาร หรือตรวจสอบการทุจริต มากกว่าที่ทหารเข้ามาโดยยึดอำนาจ แล้วจำกัดสิทธิในการแสดงออกหรือแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างโดยการกำจัด คุกคาม จับขัง ควบคุม

ในช่วงท้ายของสุนทรพจน์ ไผ่ได้เขียนข้อความฝากมาจากในเรือนจำ ว่ารางวัลนี้เป็นรางวัลที่มีคุณค่าและตอกย้ำความเชื่อ ความคิด และความฝัน ในการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของตนเอง แต่ในขณะเดียวกัน รางวัลนี้ก็เป็นการสะท้อนสิทธิเสรีภาพของประเทศไทยที่อยู่ภายใต้รัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร ซึ่งรางวัลนี้ก็เป็นแค่รางวัล แต่สิทธิเสรีภาพในประเทศยังไม่มีอยู่จริง การต่อสู้ของเขาเป็นไปเพื่อให้ประชาชนในประเทศมีสิทธิเสรีภาพอย่างแท้จริง ไผ่ย้ำว่าอยากให้เสรีภาพเป็นของทุกคน ไม่ใช่แค่ตนเอง และขอบคุณที่เห็นคุณค่าของการต่อสู้เพื่อสิทธิ และขอให้สิทธิเสรีภาพจงมีแก่ทุกคน

รางวัลนี้มันก็เป็นแค่รางวัล แต่สิทธิเสรีภาพในประเทศมันไม่มีอยู่จริง การต่อสู้ของผมต้องการให้ประชาชนในประเทศมีสิทธิเสรีภาพอย่างแท้จริง ก็อยากให้มันเป็นของทุกคนไม่ใช่แค่ผม ขอบคุณที่เห็นคุณค่าของการต่อสู้เพื่อสิทธิ ขอให้สิทธิเสรีภาพจงมีแก่ทุกคน

 
มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (May 18 Memorial Foundation) เป็นมูลนิธิที่ตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยต่อต้านรัฐประหารโดยนายพลชุนดูฮวาน เมื่อปี 2523 โดยมีการปราบปรามผู้เรียกร้องประชาธิปไตยที่เมืองกวางจูจนมีเสียชีวิตกว่า 680 ราย โดยทุกปีจะมีการมอบรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชนให้นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนของเอเชีย ที่ผ่านมามีนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนในเอเชียเคยรับรางวัลนี้มาแล้วหลายคนเช่นนางอองซาน ซูจี มุขมนตรีแห่งรัฐของเมียนมา นายสมบัด สมพอน ทนายด้านสิทธิมนุษยชนชาวลาวผู้ถูกบังคับให้สูญหาย รวมถึงนางอังคณา นีละไพจิตร ภรรยานายสมชาย นีละไพจิตร ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

ภาพจาก Facebook Pai Jatupat

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

สั่งปรับเงิน-พักงาน คนขับ-กระเป๋า รถร่วมสาย56
สั่งปรับเงิน-พักงาน คนขับ-กระเป๋า รถร่วมสาย56
ขสมก.สั่งปรับคนขับรถเมล์สาย56 เป็นเงิน1,000 บาท และปรับกระเป๋ารถเมล์ 500 บาท พร้อมให้งดปฏิบัติหน้าที่เป็นเวลา…
แฟนเพจวอยซ์ทีวีครองอันดับ 1 Engagement สูงสุดในช่องข่าว
แฟนเพจวอยซ์ทีวีครองอันดับ 1 Engagement สูงสุดในช่องข่าว
ตั้งแต่วันที่ 1 – 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ยอด Engagement Facebook ของ VoiceTV ยังคงครองอันดับหนึ่งของกลุ่มสถานีโทรทัศน์ดิจิตอลภาคพื้นดิน…
ครม.อนุมัติบรรจุพยาบาล 10,992 อัตราใน 3 ปี 
ครม.อนุมัติบรรจุพยาบาล 10,992 อัตราใน 3 ปี 
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบ ให้บรรจุพยาบาลลูกจ้างชั่วคราว เป็นข้าราชการ…
เอไอเอส ดึง “ทอม-เป๊ก” เสริมทัพ พรีเซนเตอร์คู่ใหม่ รุกครองใจคนรุ่นใหม่
เอไอเอส ดึง “ทอม-เป๊ก” เสริมทัพ พรีเซนเตอร์คู่ใหม่ รุกครองใจคนรุ่นใหม่
เอไอเอสต่อยอดการสร้างแบรนด์ให้ทันสมัย เข้าถึงง่าย และโดนใจกลุ่มผู้บริโภค…
'แอมเนสตี้' ประณามเหตุระเบิดรพ.พระมงกุฎเกล้า
'แอมเนสตี้' ประณามเหตุระเบิดรพ.พระมงกุฎเกล้า
แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประณามเหตุวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า…
แนะไทยกระจายอำนาจ แก้ 'การศึกษาล้าหลัง’
แนะไทยกระจายอำนาจ แก้ 'การศึกษาล้าหลัง’
สื่อนอกชำแหละโรงเรียนไทย ล้าหลังทั้งวิธีสอน วิธีเรียน วิธีประเมินผล ส่งผลเด็กทำคะแนนต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยสากล…
กรมบังคับคดีร่วมบันทึกลงนาม เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย
กรมบังคับคดีร่วมบันทึกลงนาม เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย
กรมบังคับคดีร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย…
 ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' สมคบฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ใหม่ 
ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' สมคบฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ใหม่ 
ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' ซื้อขายรถลัมบอร์กินี ฐานสมคบกันฟอกเงินแก๊ง…
TOP
NOW :