NEWS

ไผ่ ดาวดิน ได้รับรางวัลสิทธิมนุษยชนจากเกาหลีใต้

by พรรณิการ์ วานิช 18 พฤษภาคม 2560 เวลา 15:00 น.

ไผ่ ดาวดิน ได้รับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน จากมูลนิธิส่งเสริมการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ โดยไผ่ร่างสุนทรพจน์รับรางวัลจากในเรือนจำ ย้ำว่าการต่อสู้ของเขาเป็นไปเพื่อให้ประชาชนไทยทุกคนมีสิทธิเสรีภาพอย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่เพื่อเสรีภาพของตนเอง

มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (May 18 Memorial Foundation) มอบรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชนประจำปี 2017 ให้กับนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน โดยคณะกรรมการคัดสรรรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชนประจำปี 2017 ระบุในจดหมายแจ้งรับรางวัลว่าชื่นชมความกล้าหาญและจิตใจรักความเป็นธรรมของไผ่ ที่เคลื่อนไหวต่อสู้กับเผด็จการและการละเมิดสิทธิมนุษยชน คณะกรรมการเล็งเห็นด้วยว่าการต่อสู้ของไผ่ช่วยปลุกเร้าประชาชน โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว ให้หันมาสนใจสภาพการณ์ทางการเมืองและความสำคัญของการแก้ไขปัญหา รวมทั้งได้สร้างคุณูปการต่อการเรียกร้องระบอบประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศไทย

พิธีรับรางวัลจัดขึ้นในวันนี้ (18 พฤษภาคม) ที่เมืองกวางจู เกาหลีใต้ ระหว่างการจัดงาน Gwangju Asia Forum ในช่วงวันที่ 16-18 พฤษภาคม โดยนายวิบูลย์ และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา บิดามารดาของไผ่ เป็นผู้เดินทางไปรับมอบรางวัลแทน เนื่องจากไผ่อยู่ในระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำระหว่างต่อสู้คดีที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดกฎหมายอาญามาตรา 112 และไม่ได้รับการประกันตัว

ในสุนทรพจน์ที่นายวิบูลย์ขึ้นกล่าวขณะรับรางวัล กล่าวถึงการทำงานเพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพในด้านต่างๆของไผ่ ตั้งแต่การร่วมอบรมให้คนในพื้นที่เพื่อส่งเสริมความรู้ด้านกฎหมายพื้นฐาน และสิทธิของชุมชนเพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ คัดค้านการทำเหมืองแร่ที่กระทบวิถีชีวิตชุมชนและสภาพแวดล้อม ไปจนถึงคัดค้านการรัฐประหารที่หน้าอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยที่ขอนแก่น และการรณรงค์ในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

สุนทรพจน์ดังกล่าวยังระบุถึงความเห็นของไผ่ ที่ว่าประเทศไทยควรมีการเลือกตั้งและให้กลไกของรัฐสภาบริหารประเทศ ใครบริหารไม่ดี หรือทุจริต คอรัปชั่น ให้ระบบการตรวจสอบทำงาน หรือประชาชนช่วยกันสอดส่องการบริหาร หรือตรวจสอบการทุจริต มากกว่าที่ทหารเข้ามาโดยยึดอำนาจ แล้วจำกัดสิทธิในการแสดงออกหรือแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างโดยการกำจัด คุกคาม จับขัง ควบคุม

ในช่วงท้ายของสุนทรพจน์ ไผ่ได้เขียนข้อความฝากมาจากในเรือนจำ ว่ารางวัลนี้เป็นรางวัลที่มีคุณค่าและตอกย้ำความเชื่อ ความคิด และความฝัน ในการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของตนเอง แต่ในขณะเดียวกัน รางวัลนี้ก็เป็นการสะท้อนสิทธิเสรีภาพของประเทศไทยที่อยู่ภายใต้รัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร ซึ่งรางวัลนี้ก็เป็นแค่รางวัล แต่สิทธิเสรีภาพในประเทศยังไม่มีอยู่จริง การต่อสู้ของเขาเป็นไปเพื่อให้ประชาชนในประเทศมีสิทธิเสรีภาพอย่างแท้จริง ไผ่ย้ำว่าอยากให้เสรีภาพเป็นของทุกคน ไม่ใช่แค่ตนเอง และขอบคุณที่เห็นคุณค่าของการต่อสู้เพื่อสิทธิ และขอให้สิทธิเสรีภาพจงมีแก่ทุกคน

รางวัลนี้มันก็เป็นแค่รางวัล แต่สิทธิเสรีภาพในประเทศมันไม่มีอยู่จริง การต่อสู้ของผมต้องการให้ประชาชนในประเทศมีสิทธิเสรีภาพอย่างแท้จริง ก็อยากให้มันเป็นของทุกคนไม่ใช่แค่ผม ขอบคุณที่เห็นคุณค่าของการต่อสู้เพื่อสิทธิ ขอให้สิทธิเสรีภาพจงมีแก่ทุกคน

 
มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (May 18 Memorial Foundation) เป็นมูลนิธิที่ตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยต่อต้านรัฐประหารโดยนายพลชุนดูฮวาน เมื่อปี 2523 โดยมีการปราบปรามผู้เรียกร้องประชาธิปไตยที่เมืองกวางจูจนมีเสียชีวิตกว่า 680 ราย โดยทุกปีจะมีการมอบรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชนให้นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนของเอเชีย ที่ผ่านมามีนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนในเอเชียเคยรับรางวัลนี้มาแล้วหลายคนเช่นนางอองซาน ซูจี มุขมนตรีแห่งรัฐของเมียนมา นายสมบัด สมพอน ทนายด้านสิทธิมนุษยชนชาวลาวผู้ถูกบังคับให้สูญหาย รวมถึงนางอังคณา นีละไพจิตร ภรรยานายสมชาย นีละไพจิตร ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

ภาพจาก Facebook Pai Jatupat

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

10 ข้อตอบโจทย์ปรองดอง?
10 ข้อตอบโจทย์ปรองดอง?
สาระสำคัญของร่างความเห็นร่วมเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง หลังผ่านการเปิดเวทีชี้แจงสาธารณะใน…
นายกฯอุบเปิดชื่อเลขาฯสมช.คนใหม่
นายกฯอุบเปิดชื่อเลขาฯสมช.คนใหม่
ได้ตัวเลขาฯสมช.คนใหม่แล้ว นายกรัฐมนตรีอุบตอบ รอที่ประชุมครม.อนุมัติสัปดาห์หน้า…
'โอ๊ค' อวยพรวันเกิด 'ทักษิณ' ขอให้ความดีเอาชนะคนคิดร้าย
'โอ๊ค' อวยพรวันเกิด 'ทักษิณ' ขอให้ความดีเอาชนะคนคิดร้าย
'โอ๊ค พานทองแท้' โพสต์อวยพรวันเกิด 'ทักษิณ ชินวัตร' ขอให้ฝ่าฟันปัญหาไปได้…
นายกฯ สั่งจนท.เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงฝนถล่ม
นายกฯ สั่งจนท.เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงฝนถล่ม
นายกฯ ห่วงใยสถานการณ์ฝนตกหนักน้ำท่วมเหนือ-อีสาน สั่งบูรณาการทุกพื้นที่เร่งออกช่วยเหลือประชาชน…
เก็บเห็ดป่าเสี่ยงถูกจับ
เก็บเห็ดป่าเสี่ยงถูกจับ
ชาวบ้านนับร้อยถูกปรับ ข้อหาเก็บเห็ดในเขตวนอุทยานแห่งชาติ อีกครั้งที่กฎหมายกับวิถีชาวบ้านไม่ลงรอยกัน…
โพสต์รูปเหล้าแบบไหนผิด?
โพสต์รูปเหล้าแบบไหนผิด?
ทำได้แต่ห้ามพูด ดื่มได้แต่ห้ามโพสต์ ตาม มาตรา 32 ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณ…
Podcast : ไทยเดินบนเส้นทางสายไหมใหม่เเละเครื่อข่ายข้ามมหาสมุทรเเอตเเลนติกได้ทั้งคู่
Podcast : ไทยเดินบนเส้นทางสายไหมใหม่เเละเครื่อข่ายข้ามมหาสมุทรเเอตเเลนติกได้ทั้งคู่
ไทยเดินบนเส้นทางสายไหมใหม่เเละเครื่อข่ายข้ามมหาสมุทรเเอตเเลนติกได้ทั้งคู่
เครื่องสำอางออร์แกนิก ธุรกิจที่ยังมีโอกาสโต
เครื่องสำอางออร์แกนิก ธุรกิจที่ยังมีโอกาสโต
เทรนด์ออแกนิกได้รับความนิยมในต่างประเทศมาเป็นสิบปีแล้ว แต่ธุรกิจสินค้าออร์แกนิกในไทยเพิ่งจะมาบูมไม่นานมานี้…
TOP
NOW :