NEWS

สรุปรวมกระทู้ดราม่าตม.เกาหลี เรื่องราวเป็นอย่างไร ทำไมคนไปเที่ยวถึงโดนด้วย และอะไรคือ 'ผีน้อย' ต้นเหตุปัญหา

by วรมน ศิรินพกุล 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 18:57 น.

ในระยะ 3-4 วันมานี้ เรื่องหนึ่งที่ร้อนแรงก็คือดราม่าระหว่างคนไทยกับตม.เกาหลีใต้ ที่เปิดกระแสโดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Punnabhat Punpun Srisawat ของ ปัณณณ์พัศ ศรีสวัสดิ์ เล่าถึงประสบการณ์การจะไปเที่ยวประเทศเกาหลี แต่ฝันสลายเพราะตม.เกาหลีไม่ยอมให้เธอผ่านเข้าเมือง

 

'I Have Water'

เรื่องราวโดยสรุปคือเธอได้เตรียมการเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีใต้กับเพื่อนอย่างดี แต่ ณ วันที่เดินทางไปถึง เจ้าหน้าที่กลับนำตัวเธอไปสอบสวนอย่างละเอียด อีกทั้งกิริยามารยาทของทั้งเจ้าหน้าที่และและล่ามภาษาไทยยังเป็นไปอย่างหยาบคาย เช่นเมื่อตอบคำถามว่าอยากไปเกาหลีเพราะอาหารปิ้งย่างอร่อย ก็ถูกบอกว่ากินอยู่ที่เมืองไทยก็ได้ เป็นต้น

ทันทีที่เรื่องราวที่ ปัณณณ์พัศ ศรีสวัสดิ์ เผยแพร่ออกไป ก็มีคนกระหน่ำแชร์กันมากกว่า 11,000 ครั้ง จนเธอได้รับเชิญไปออกรายการ ดีเบต เพื่อเล่าถึงเหตุการณ์อีกครั้ง โดยตอนหนึ่งเธอได้เล่าว่าพยายามขอน้ำดื่มกับเจ้าหน้าที่เป็นภาษาอังกฤษว่า "I have water."

จากนั้นวลี "I have water" ตามด้วย "I don't know, I don't know." ก็โด่งดังจนเป็นมีมทั่วโลกออนไลน์


ถูกกักตัวด้วย แม้เป็นสะใภ้เกาหลี

ต่อมา ได้มีกระทู้ใหม่ลงในเว็บไซต์พันทิป เล่าประสบการณ์การโดนกักตัวไว้ที่ตม. แม้เจ้าของกระทู้จะเป็นภรรยาที่ถูกต้องของคนเกาหลีก็ตาม

สาเหตุที่ถูกกักตัวนั้น อาจเป็นเพราะไม่ได้ใช้สายการบินของเกาหลี อีกทั้งกลุ่มคนไทยที่เดินทางมาด้วยส่วนใหญ่ ต่างก็มีแนวโน้มจะลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ขณะที่จังหวะเดินผ่านตม.นั้น ผู้เป็นสามีได้แยกตัวเดินไปอีกช่องทาง จึงทำให้เจ้าของกระทู้ถูกเหมารวมกับกลุ่มคนไทยดังกล่าว และโดนกวาดต้อนมาที่ห้องสอบสวนด้วย

ในระหว่างถูกกักตัว เธอพยายามสื่อสารกับตม.เป็นภาษาอังกฤษ แต่เจ้าหน้าที่และล่ามปฏิเสธที่จะรับฟัง ขณะที่กลุ่มคนไทยต่างก็มารุมเข้ามาขอความช่วยเหลือ ให้แสร้งทำเป็นคนรู้จักเพื่อพาพวกเขาออกไป เนื่องจากเห็นทักษะภาษาอังกฤษของเจ้าของกระทู้ ทว่าเธอตัดสินใจใช้วิธีเงียบเพื่อแสดงออกว่าไม่รู้จักใครในห้องแทน

เรื่องจบลงด้วยการที่เจ้าหน้าที่ตม.เข้ามาตามตัวเธอแล้วพาออกจากห้องกักตัวไปพบกับสามีในที่สุด ซึ่งทั้งคู่ต่างก็สะท้อนการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่าทำงานแบบเหมารวมจนเกินไป


โดนห้ามเข้าประเทศ เพราะความหวังดี

อีกกระทู้ในพันทิป ได้คัดลอกข้อความมาจากเฟซบุ๊กของ "คุณเจม" มาแบ่งปันประสบการณ์ โดยคุณเจมเล่าว่าเป็นผู้เดินทางไปเกาหลีใต้บ่อยครั้ง เนื่องจากทำธุรกิจพรีออเดอร์สินค้าจากเกาหลี แต่ครั้งหนึ่งเจอผู้หญิงไทยมาขอความช่วยเหลือให้สื่อสารกับเจ้าหน้าที่ตม. ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ขอชื่อของเธอเอาไว้ด้วย

การเดินทางไปครั้งนั้นจบลงด้วยดี แต่เมื่อเธอไปที่เกาหลีอีกครั้งหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตม.กลับกาชื่อเธอเป็นเอเยนต์พาคนเข้าเมือง เนื่องจากกลุ่มคนไทยที่เธอให้ความช่วยเหลือครั้งก่อนนั้นไม่ได้กลับประเทศไทยตามที่กำหนด

 

ตีแผ่วงการ "ผีน้อย"

ด้านสมาชิกเว็บไซต์พันทิปชื่อว่า Ethanol ได้ตั้งกระทู้ "ตีแผ่วงการ "ผีน้อย" ไทย เขาโดดวีซ่าไปทำอะไรกันที่เกาหลีกันนะ?" ศึกษาโซเชียลมีเดียของชุมชนของคนไทยที่ลักลอบไปทำงานที่เกาหลีอย่างผิดกฎหมาย หรือที่เรียกตัวเองว่าเป็น "ผีน้อย" พบว่าเป็นขบวนการขนาดใหญ่ มีการรับจ้างพาไป "โดด" อย่างเป็นล่ำเป็นสัน เทรนด์การตอบคำถาม ปลอมพาสปอร์ตและตบตาเจ้าหน้าที่ตม. ตลอดจนโพสต์หาคนทำงาน และให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ เป็นอย่างดี

ทัวร์เหล่านี้ โดยทั่วไปมีค่าใช้จ่ายราว 2-4 หมื่นบาท พร้อมกับขอหักเงินเดือนเดือนแรก บางขบวนการโฆษณาว่าหากไม่สำเร็จก็จะมีเงินคืนให้จำนวนหนึ่ง โดยงานส่วนใหญ่เป็นงานเกษตรกรรม และงานโรงงานขนาดเล็ก แต่หากเจ็บป่วยก็ไม่มีการรักษาพยาบาลใดๆ ให้ เกิดเป็นธุรกิจการหิ้วยามาขาย ในบางรายถึงกับต้องขอระดมทุนการรักษาจากเหล่าผีน้อยด้วยกันเอง

ขณะที่วีซ่าระยะสั้นที่มีกำหนด 90 วัน กลายเป็นเงื่อนไขให้ทำงานหนึ่งๆ ได้ 80-85 วัน ซึ่งหากเลือกจะกลับเมืองไทย ก็จะมีเอเยนต์ที่รับดำเนินการพากลับบ้านเช่นกัน แต่หากเลือกที่จะอยู่ทำงานยาวนานกว่านั้น ก็มักจะทำงานจนกว่าจะเก็บเงินได้ตามต้องการ จึงจะกลับบ้าน

สถิติที่กระทรวงการต่างประเทศมีล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคม 2560 พบว่ามีคนไทยพำนักอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ 101,000 คน มีผู้พำนักเกินกำหนดวีซ่าถึง 57,490 คน หรือมากกว่าครึ่ง

EXPLORE :

MORE FROM THAILAND

ไทยยังไม่พบมัลแวร์ 'Petya' เรียกค่าไถ่ แต่ติด 10 อันดับถูกโจมตีมากสุด
ไทยยังไม่พบมัลแวร์ 'Petya' เรียกค่าไถ่ แต่ติด 10 อันดับถูกโจมตีมากสุด
รัฐมนตรีดีอี เผย ยังไม่พบรายงานว่าไทยถูกโจมตีจากมัลแวร์ “Petya” แต่สั่งเอตด้าเฝ้าระวัง…
'สมชัย' จัดหนัก กรธ. 2 มาตรฐาน – 'มีชัย' โต้ มาตรฐานเดียว
'สมชัย' จัดหนัก กรธ. 2 มาตรฐาน – 'มีชัย' โต้ มาตรฐานเดียว
สมชัย กกต. ติง กรธ. 2 มาตรฐานเซตซีโร กสม. แต่ให้สมัครใหม่ได้ ขณะที่มีชัย ประธานกรธ.…
ขนส่งฯ ยืนยันใช้แอปฯเรียกแท็กซี่ได้ แต่รถต้องจดทะเบียนเป็นป้ายเหลือง
ขนส่งฯ ยืนยันใช้แอปฯเรียกแท็กซี่ได้ แต่รถต้องจดทะเบียนเป็นป้ายเหลือง
กรมการขนส่งฯ ยืนยันใช้แอปพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่ไม่ผิด แต่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขการให้การบริการที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น…
'บีจี' สู้สุดใจก่อนบุกพ่าย 'ราชบุรี' 0-1
'บีจี' สู้สุดใจก่อนบุกพ่าย 'ราชบุรี' 0-1
บีจี เจาะเกมรับ ราชบุรี ไม่เข้า ก่อนถูก มาร์เซล เอสซอมเบ้ ซัดประตูชัยให้…
ผู้บริการช่อง 3 ยืนยันข่าวช่องถูกเทคโอเวอร์ไม่เป็นความจริง
ผู้บริการช่อง 3 ยืนยันข่าวช่องถูกเทคโอเวอร์ไม่เป็นความจริง
ผู้บริหารช่อง 3 ออกหนังสือชี้แจงกรณีมีข่าวว่าช่อง 3 ถูกเทคโอเวอร์ ว่าไม่เป็นความจริง…
สารเคมีในยาเสพติดไม่ใช่เหตุให้เรา 'ติดยา'
สารเคมีในยาเสพติดไม่ใช่เหตุให้เรา 'ติดยา'
ทำไมมนุษย์จึงตกอยู่ในบ่วงของการเสพติด เพราะสารเคมีในตัวยาเสพติดหรือเพราะเหตุผลอื่น…
กลุ่มผู้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ร้องแก้กฎหมาย
กลุ่มผู้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ร้องแก้กฎหมาย
เครือข่ายผู้ใช้กัญชาทางการแพทย์ พาตัวแทนผู้ป่วยและผู้ปกครองของเด็กที่รับการรักษาด้วยน้ำมันสกัดจากกัญชามายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี…
Podcast : ข้อเสนอจากซาอุฯ อียิปต์ UAE ที่กาตาร์ถือว่าเป็นการตบหน้า
Podcast : ข้อเสนอจากซาอุฯ อียิปต์ UAE ที่กาตาร์ถือว่าเป็นการตบหน้า
- ซาอุฯ บาห์เรน อียิปต์ UAE ยื่น 13 ข้อเรียกร้องต่อกาตาร์ - กาตาร์ท้าทายระบบการปกครองชาติอาหรับ?…
TOP
NOW :