NEWS

สรุปรวมกระทู้ดราม่าตม.เกาหลี เรื่องราวเป็นอย่างไร ทำไมคนไปเที่ยวถึงโดนด้วย และอะไรคือ 'ผีน้อย' ต้นเหตุปัญหา

by วรมน ศิรินพกุล 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 18:57 น.

ในระยะ 3-4 วันมานี้ เรื่องหนึ่งที่ร้อนแรงก็คือดราม่าระหว่างคนไทยกับตม.เกาหลีใต้ ที่เปิดกระแสโดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Punnabhat Punpun Srisawat ของ ปัณณณ์พัศ ศรีสวัสดิ์ เล่าถึงประสบการณ์การจะไปเที่ยวประเทศเกาหลี แต่ฝันสลายเพราะตม.เกาหลีไม่ยอมให้เธอผ่านเข้าเมือง

 

'I Have Water'

เรื่องราวโดยสรุปคือเธอได้เตรียมการเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีใต้กับเพื่อนอย่างดี แต่ ณ วันที่เดินทางไปถึง เจ้าหน้าที่กลับนำตัวเธอไปสอบสวนอย่างละเอียด อีกทั้งกิริยามารยาทของทั้งเจ้าหน้าที่และและล่ามภาษาไทยยังเป็นไปอย่างหยาบคาย เช่นเมื่อตอบคำถามว่าอยากไปเกาหลีเพราะอาหารปิ้งย่างอร่อย ก็ถูกบอกว่ากินอยู่ที่เมืองไทยก็ได้ เป็นต้น

ทันทีที่เรื่องราวที่ ปัณณณ์พัศ ศรีสวัสดิ์ เผยแพร่ออกไป ก็มีคนกระหน่ำแชร์กันมากกว่า 11,000 ครั้ง จนเธอได้รับเชิญไปออกรายการ ดีเบต เพื่อเล่าถึงเหตุการณ์อีกครั้ง โดยตอนหนึ่งเธอได้เล่าว่าพยายามขอน้ำดื่มกับเจ้าหน้าที่เป็นภาษาอังกฤษว่า "I have water."

จากนั้นวลี "I have water" ตามด้วย "I don't know, I don't know." ก็โด่งดังจนเป็นมีมทั่วโลกออนไลน์


ถูกกักตัวด้วย แม้เป็นสะใภ้เกาหลี

ต่อมา ได้มีกระทู้ใหม่ลงในเว็บไซต์พันทิป เล่าประสบการณ์การโดนกักตัวไว้ที่ตม. แม้เจ้าของกระทู้จะเป็นภรรยาที่ถูกต้องของคนเกาหลีก็ตาม

สาเหตุที่ถูกกักตัวนั้น อาจเป็นเพราะไม่ได้ใช้สายการบินของเกาหลี อีกทั้งกลุ่มคนไทยที่เดินทางมาด้วยส่วนใหญ่ ต่างก็มีแนวโน้มจะลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ขณะที่จังหวะเดินผ่านตม.นั้น ผู้เป็นสามีได้แยกตัวเดินไปอีกช่องทาง จึงทำให้เจ้าของกระทู้ถูกเหมารวมกับกลุ่มคนไทยดังกล่าว และโดนกวาดต้อนมาที่ห้องสอบสวนด้วย

ในระหว่างถูกกักตัว เธอพยายามสื่อสารกับตม.เป็นภาษาอังกฤษ แต่เจ้าหน้าที่และล่ามปฏิเสธที่จะรับฟัง ขณะที่กลุ่มคนไทยต่างก็มารุมเข้ามาขอความช่วยเหลือ ให้แสร้งทำเป็นคนรู้จักเพื่อพาพวกเขาออกไป เนื่องจากเห็นทักษะภาษาอังกฤษของเจ้าของกระทู้ ทว่าเธอตัดสินใจใช้วิธีเงียบเพื่อแสดงออกว่าไม่รู้จักใครในห้องแทน

เรื่องจบลงด้วยการที่เจ้าหน้าที่ตม.เข้ามาตามตัวเธอแล้วพาออกจากห้องกักตัวไปพบกับสามีในที่สุด ซึ่งทั้งคู่ต่างก็สะท้อนการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่าทำงานแบบเหมารวมจนเกินไป


โดนห้ามเข้าประเทศ เพราะความหวังดี

อีกกระทู้ในพันทิป ได้คัดลอกข้อความมาจากเฟซบุ๊กของ "คุณเจม" มาแบ่งปันประสบการณ์ โดยคุณเจมเล่าว่าเป็นผู้เดินทางไปเกาหลีใต้บ่อยครั้ง เนื่องจากทำธุรกิจพรีออเดอร์สินค้าจากเกาหลี แต่ครั้งหนึ่งเจอผู้หญิงไทยมาขอความช่วยเหลือให้สื่อสารกับเจ้าหน้าที่ตม. ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ขอชื่อของเธอเอาไว้ด้วย

การเดินทางไปครั้งนั้นจบลงด้วยดี แต่เมื่อเธอไปที่เกาหลีอีกครั้งหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตม.กลับกาชื่อเธอเป็นเอเยนต์พาคนเข้าเมือง เนื่องจากกลุ่มคนไทยที่เธอให้ความช่วยเหลือครั้งก่อนนั้นไม่ได้กลับประเทศไทยตามที่กำหนด

 

ตีแผ่วงการ "ผีน้อย"

ด้านสมาชิกเว็บไซต์พันทิปชื่อว่า Ethanol ได้ตั้งกระทู้ "ตีแผ่วงการ "ผีน้อย" ไทย เขาโดดวีซ่าไปทำอะไรกันที่เกาหลีกันนะ?" ศึกษาโซเชียลมีเดียของชุมชนของคนไทยที่ลักลอบไปทำงานที่เกาหลีอย่างผิดกฎหมาย หรือที่เรียกตัวเองว่าเป็น "ผีน้อย" พบว่าเป็นขบวนการขนาดใหญ่ มีการรับจ้างพาไป "โดด" อย่างเป็นล่ำเป็นสัน เทรนด์การตอบคำถาม ปลอมพาสปอร์ตและตบตาเจ้าหน้าที่ตม. ตลอดจนโพสต์หาคนทำงาน และให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ เป็นอย่างดี

ทัวร์เหล่านี้ โดยทั่วไปมีค่าใช้จ่ายราว 2-4 หมื่นบาท พร้อมกับขอหักเงินเดือนเดือนแรก บางขบวนการโฆษณาว่าหากไม่สำเร็จก็จะมีเงินคืนให้จำนวนหนึ่ง โดยงานส่วนใหญ่เป็นงานเกษตรกรรม และงานโรงงานขนาดเล็ก แต่หากเจ็บป่วยก็ไม่มีการรักษาพยาบาลใดๆ ให้ เกิดเป็นธุรกิจการหิ้วยามาขาย ในบางรายถึงกับต้องขอระดมทุนการรักษาจากเหล่าผีน้อยด้วยกันเอง

ขณะที่วีซ่าระยะสั้นที่มีกำหนด 90 วัน กลายเป็นเงื่อนไขให้ทำงานหนึ่งๆ ได้ 80-85 วัน ซึ่งหากเลือกจะกลับเมืองไทย ก็จะมีเอเยนต์ที่รับดำเนินการพากลับบ้านเช่นกัน แต่หากเลือกที่จะอยู่ทำงานยาวนานกว่านั้น ก็มักจะทำงานจนกว่าจะเก็บเงินได้ตามต้องการ จึงจะกลับบ้าน

สถิติที่กระทรวงการต่างประเทศมีล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคม 2560 พบว่ามีคนไทยพำนักอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ 101,000 คน มีผู้พำนักเกินกำหนดวีซ่าถึง 57,490 คน หรือมากกว่าครึ่ง

EXPLORE :

MORE FROM THAILAND

สั่งปรับเงิน-พักงาน คนขับ-กระเป๋า รถร่วมสาย56
สั่งปรับเงิน-พักงาน คนขับ-กระเป๋า รถร่วมสาย56
ขสมก.สั่งปรับคนขับรถเมล์สาย56 เป็นเงิน1,000 บาท และปรับกระเป๋ารถเมล์ 500 บาท พร้อมให้งดปฏิบัติหน้าที่เป็นเวลา…
แฟนเพจวอยซ์ทีวีครองอันดับ 1 Engagement สูงสุดในช่องข่าว
แฟนเพจวอยซ์ทีวีครองอันดับ 1 Engagement สูงสุดในช่องข่าว
ตั้งแต่วันที่ 1 – 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ยอด Engagement Facebook ของ VoiceTV ยังคงครองอันดับหนึ่งของกลุ่มสถานีโทรทัศน์ดิจิตอลภาคพื้นดิน…
ครม.อนุมัติบรรจุพยาบาล 10,992 อัตราใน 3 ปี 
ครม.อนุมัติบรรจุพยาบาล 10,992 อัตราใน 3 ปี 
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบ ให้บรรจุพยาบาลลูกจ้างชั่วคราว เป็นข้าราชการ…
เอไอเอส ดึง “ทอม-เป๊ก” เสริมทัพ พรีเซนเตอร์คู่ใหม่ รุกครองใจคนรุ่นใหม่
เอไอเอส ดึง “ทอม-เป๊ก” เสริมทัพ พรีเซนเตอร์คู่ใหม่ รุกครองใจคนรุ่นใหม่
เอไอเอสต่อยอดการสร้างแบรนด์ให้ทันสมัย เข้าถึงง่าย และโดนใจกลุ่มผู้บริโภค…
'แอมเนสตี้' ประณามเหตุระเบิดรพ.พระมงกุฎเกล้า
'แอมเนสตี้' ประณามเหตุระเบิดรพ.พระมงกุฎเกล้า
แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประณามเหตุวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า…
แนะไทยกระจายอำนาจ แก้ 'การศึกษาล้าหลัง’
แนะไทยกระจายอำนาจ แก้ 'การศึกษาล้าหลัง’
สื่อนอกชำแหละโรงเรียนไทย ล้าหลังทั้งวิธีสอน วิธีเรียน วิธีประเมินผล ส่งผลเด็กทำคะแนนต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยสากล…
กรมบังคับคดีร่วมบันทึกลงนาม เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย
กรมบังคับคดีร่วมบันทึกลงนาม เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย
กรมบังคับคดีร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการเชื่อมโยงข้อมูลบุคคลล้มละลาย…
 ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' สมคบฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ใหม่ 
ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' สมคบฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ใหม่ 
ป.ป.ส.แจ้งข้อหาเพิ่ม 'เบนซ์ เรซซิ่ง' ซื้อขายรถลัมบอร์กินี ฐานสมคบกันฟอกเงินแก๊ง…
TOP
NOW :