NEWS

ลำปางน้ำท่วมหนัก 2 อำเภอ สูง 1 ม. กว่า 100 หลัง

by บัญชา มีชูสาร 4 กันยายน 2555 เวลา 10:24 น.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน 2 อำเภอ ของจังหวัดลำปางทำให้ประชาชนต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินมีค่าขึ้นที่สูงตลอดทั้งคืน

 
 
ที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ได้เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลันใน ตำบล สบป้าด จากลำน้ำแม่จาง และห้วยตาก และในพื้นที่ ตำบล แม่เมาะ จากลำห้วยทราย ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือน  กระจายใน 6 หมู่บ้าน ของ 2 ตำบล ทั้งนี้ระดับน้ำที่ท่วม สูง 50 เซนติเมตร จนถึง 2 เมตร ทำให้ประชาชนต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินมีค่าขึ้นพื้นที่สูง หลังเกิดฝนฝนตกหนักในพื้นที่ตลอดทั้งคืน
 
 
สำหรับถนนสายหลัก ที่จะมุ่งหน้าเข้าพื้นที่ ตำบล สบป้าด อำเภอแม่เมาะ ยังมีกระแสน้ำป่าไหลตัดผ่าน ในระดับที่สูงกว่า 1 เมตร ทำให้รถเล็ก ไม่สามารถผ่านไปมาได้ มีเพียงรถขนาดใหญ่ และรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่สัญจรไปมาได้เท่านั้น
ด้านสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง กฟผ.แม่เมาะ และสมาคมกู้ภัยนครลำปาง ได้นำเรือทองแบน จำนวน 5 ลำ ลงพื้นที่ เพื่อเร่งอพยพชาวบ้านออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย 
 
 
ส่วนที่อำเภอ เมือง ที่บ้านห้วยน้ำเค็ม ตำบล บ้านเสด็จ มีน้ำป่าทะลักเข้าท่วม 30หลังคาเรือน ความสูงของน้ำกว่า 80 เซนติเมตร ซึ่ง ล่าสุดสถานการณ์ที่ บ้านห้วยน้ำเค็ม เริ่มคลี่คลาย น้ำเริ่มลดลงแล้ว เเต่ชาวบ้านยังคงจัดเวรยามเฝ้าระวัง เพราะฝนในพื้นที่ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง
 
 
ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะทางตอนบน และทางด้านตะวันตกของจังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้เกิดน้ำป่าที่ไหลจากเทือกเขาไหลลงสู่แม่น้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่เพิ่มระดับขึ้นจากวานนี้อีกประมาณ 10 เซนติเมตร ที่จุดวัดระดับน้ำพี 1 เชิงสะพานนวรัฐ วัดได้ 1 เมตร 83 เซนติเมตร และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยชั่วโมงละ 2 - 3 เซนติเมตร คาดว่าในช่วงบ่ายของวันนี้อาจจะเพิ่มระดับขึ้นสูงประมาณ 2 เมตรได้ ซึ่งจุดวิกฤติอยู่ที่ 3 เมตร 70 เซนติเมตร ทั้งนี้ยังมีรายงานว่าทางตอนบนอของแม่น้ำปิงยังมีฝนตกหนักต่อเนื่องด้วย ทำสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณะภัยแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงทั้ง 25 อำเภอ เฝ้าระวังน้ำป่าดินถล่ม และน้ำล้นตลิ่ง 
 
 
ด้านกรม อุตุนิยมวิทยา ประกาศ เรื่อง "ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก" ฉบับที่ 16 ระบุว่า ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันและ ประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ประเทศไทยตอนบน มีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมาก บางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยตามที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและ พื้นที่ราบลุ่มของจังหวัดแม่ฮ่องสอน พะเยา ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี นครราชสีมา นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี และสระบุรี ระวังอันตรายจากฝนตกหนักซึ่งอาจทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหล หลากในช่วงวันที่ 4-6 กันยายนนี้
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

บางพื้นที่ในลำปาง - เชียงใหม่น้ำท่วมแล้ว
บางพื้นที่ในลำปาง - เชียงใหม่น้ำท่วมแล้ว
ฉัตรชัย วุฒิยางกูร วีรีพอร์ตจังหวัดลำปาง และประไพพิมพ์ ศรีสว่าง วีรีพอร์ตจังหวัดเชียงใหม่…
พายุนกเตน ถล่มเชียงใหม่-เชียงรายอ่วม!
พายุนกเตน ถล่มเชียงใหม่-เชียงรายอ่วม!
อิทธิพลของพายุนกเตนส่งผลให้น้ำป่ายังคงไหลทะลัก เข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองแม่โจ้…
เหนือตอนล่างระทม ยังจมน้ำป่าต่อเนื่อง
เหนือตอนล่างระทม ยังจมน้ำป่าต่อเนื่อง
ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ยังต้องเผชิญฝน จนถึงวันที่…
ปภ.เผยน้ำท่วม7จังหวัด!จนท.เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
ปภ.เผยน้ำท่วม7จังหวัด!จนท.เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เผย น้ำท่วม 7จังหวัด จนท.เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย…
'สุโขทัย' น้ำลดเริ่มบิ๊กคลีนนิ่งเดย์
'สุโขทัย' น้ำลดเริ่มบิ๊กคลีนนิ่งเดย์
สุโขทัย เริ่มบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ในเขตเทศบาลเมืองแล้ว ขณะที่อำเภอแม่เมาะ…
ลำปางประกาศพื้นที่เขตภัยพิบัติฉุกเฉินบางพื้นที่
ลำปางประกาศพื้นที่เขตภัยพิบัติฉุกเฉินบางพื้นที่
ฉัตรชัย วุฒิยางกูร ผู้สื่อข่่าววีรีพอร์ตจาก จ.ลำปาง รายงานว่า ลำปางประกาศเขตพื้นที่ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินใน…
น้ำหน้าม.แม่ฟ้าหลวงเข้าสู่ปกติแล้ว
น้ำหน้าม.แม่ฟ้าหลวงเข้าสู่ปกติแล้ว
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนประชาชนพื้นที่ 8 จังหวัดระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้…
อุตุฯเตือน 5 จว.ตะวันออก-ใต้ ระวังน้ำท่วม
อุตุฯเตือน 5 จว.ตะวันออก-ใต้ ระวังน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนประชาชน บริเวณ พื้นที่จังหวัดทางภาคตะวันออกและภาคใต้…

VARIETY PROGRAMMES

TECH 21

video
​Tech 21: อัตราพนักงานบาดเจ็บของ Tesla สูงกว่ามาตรฐาน
รายงานล่าสุดของหน่วยงานเพื่อสิทธิแรงงานพบว่าพนักงานใน "เทสลา" มีอัตราบาดเจ็บจากการทำงานสูงกว่าค่าเฉลี่ยในอุตสาหกรรมรถยนต์ในสหรัฐฯ โดยสาเหตุหลักอาจมาจากการเร่งการผลิตเพื่อให้ทันกับความต้องการของลูกค้า
TOP
NOW :