NEWS

อดีตสสร.ชี้  'ยิ่งลักษณ์' ขอศาลรธน.ตีความ ม.5 ไม่ใช่การประวิงเวลา

by Wiroon Pleejun 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 11:46 น.

อดีตสสร.ยกม.121 สิทธิ 'ยิ่งลักษณ์' ร้องขอศาลฎีกาฯส่งศาลรธน.ตีความ ม.5 ขัดรธน. ยันไม่ใช่การประวิงเวลา ลุ้นคำตอบดุลพินิจศาล 21 ก.ค.

วันที่ 17 ก.ค.นายพนัส ทัศนียานนท์ นักวิชาการด้านกฎหมาย และอดีตสสร. รัฐธรรมนูญปี 40 กล่าวถึงกรณีทนายน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ กระบวนการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวว่า จากการศึกษามาตรา 5 ของพ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2542 และบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญปี 50 กำหนดให้การพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ให้ยึดสำนวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)เป็นหลัก และให้ศาลใช้ดุลพินิจในการพิจารณาไต่สวนหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพิ่มเติมได้ตามที่เห็นสมควร แต่ขณะที่รัฐธรรมนูญปี 60 มาตรา 235 วรรค 6 กำหนดเพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม ศาลอาจมีการไต่สวนหาพยานหลักฐานข้อเท็จจริงเพิ่มเติมได้ เพราะฉะนั้นหลักของมาตรา 235 เป็นหลักใหม่ ไม่ใช่การให้ใช้ดุลพินิจเหมือนเดิมแล้ว แต่เป็นหลักความยุติธรรม ให้ศาลมีอำนาจไต่สวนเพิ่มเติมได้ ต้องคำนึงต้องไม่ให้เกิดความได้เปรียบ หรือเสียเปรียบกัน

"ด้วยเหตุนี้ บทบัญญัติมาตรา 5 แห่งพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2542 ที่กำหนดให้ใช้ดุลพินิจของศาลในการพิจารณาว่าสมควรมีการไต่สวนหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพิ่มเติมหรือไม่ จึงขัดหรือแย้งต่อบทบัญญัติมาตรา 235 วรรค 6 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ทั้งในแง่เจตนารมณ์และลายลักษณ์อักษร"นายพนัสกล่าว

นายพนัส กล่าวว่า นอกจากนี้กรณีคดีโครงการรับจำนำข้าว นอกจากที่ผ่านมามีการรวบรัด สำนวนยังไม่สมบูรณ์แล้ว ยังมีการไปเอาหลักฐานมาเพิ่ม ที่ไม่ได้น้อยๆอย่างรายงานผลการตรวจสอบปริมาณ และคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ชุดของม.ล.ปนัดดา ดิศกุล อดีตปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีเอกสารเป็นหลายพันแผ่น ซึ่งทางป.ป.ช.ไม่ได้กำหนดให้ทำ และยังเอาคดีอื่นๆเข้าไปอีก ซึ่งเป็นการผิดหลักตามที่กฎหมายกำหนดที่ให้ยึดสำนวนป.ป.ช.เป็นหลักในการพิจารณาคดี โดยทำให้น.ส.ย่ิงลักษณ์ เสียเปรียบ ขณะที่น.ส.ย่ิงลักษณ์ ขอสืบพยายามเพิ่มเติมเ แต่ไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นการได้เปรียบเสียเปรียบแน่นอน 

"ตรงนี้จึงถือเป็นสิทธิของคู่ความที่จะร้องขอให้ศาลส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยมาตรา 212 ในการที่ศาลจะใช้บทบัญญัติแห่งกฎหมายบังคับคดีใด ถ้าศาลเห็นเองหรือคู่วามโต้แย้งพร้อมให้เหตุผลว่าบทบัญญัติแห่งกฎหมายนั้น ต้องด้วยมาตรา 5 และยังไม่มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในส่วนที่เกี่ยวข้องกับบทบัญญัตินั้น ให้ศาลส่งความเห็นเช่นว่านั้นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย โดยระหว่างนั้นให้ศาลดำเนินการพิจารณาต่อไปได้ แต่ให้รอการพิพากษาคดีไว้ชั่วคราวจนกว่ามีคำวินิจฉันของศาลรัฐธรรมนูญ และในกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าโต้แย้งของคู่ความตามวรรคหนึ่ง ไม่เป็นสาระอันควรได้รับการวินิจฉัย ศาลรัฐธรรมนูญจะไม่รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณาก็ได้ โดยทั้งนี้ไม่ถือเป็นการประวิงเวลา แต่เป็นสิทธิในการต่อสู้คดีในประเด็นที่เขาคิดว่าต่อสู้ได้ แต่หากศาลฯไม่ส่งให้ศาลวินิจฉัย ฝ่ายน.ส.ย่ิงลักษณ์ มีสิทธิร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเองได้ 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้รับคำร้องของทนายน.ส.ยิ่งลักษณ์ไว้พิจารณาแล้วเมื่อวันที่ 7 ก.ค.โดยแจ้งว่าหากองค์คณะมีความคิดเห็นเป็นประการใดและจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญฉัยหรือไม่นั้น โดยขึ้นอยู่ดุลพินิจขององค์คณะทั้ง 9 คน ซึ่งจะแจ้งให้จำเลยทราบในวันที่ 21 ก.ค.

EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

นายกฯ สั่งจนท.เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงฝนถล่ม
นายกฯ สั่งจนท.เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงฝนถล่ม
นายกฯ ห่วงใยสถานการณ์ฝนตกหนักน้ำท่วมเหนือ-อีสาน สั่งบูรณาการทุกพื้นที่เร่งออกช่วยเหลือประชาชน…
โพสต์รูปเหล้าแบบไหนผิด?
โพสต์รูปเหล้าแบบไหนผิด?
ทำได้แต่ห้ามพูด ดื่มได้แต่ห้ามโพสต์ ตาม มาตรา 32 ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณ…
เก็บเห็ดป่าเสี่ยงถูกจับ
เก็บเห็ดป่าเสี่ยงถูกจับ
ชาวบ้านนับร้อยถูกปรับ ข้อหาเก็บเห็ดในเขตวนอุทยานแห่งชาติ อีกครั้งที่กฎหมายกับวิถีชาวบ้านไม่ลงรอยกัน…
Podcast : ไทยเดินบนเส้นทางสายไหมใหม่เเละเครื่อข่ายข้ามมหาสมุทรเเอตเเลนติกได้ทั้งคู่
Podcast : ไทยเดินบนเส้นทางสายไหมใหม่เเละเครื่อข่ายข้ามมหาสมุทรเเอตเเลนติกได้ทั้งคู่
ไทยเดินบนเส้นทางสายไหมใหม่เเละเครื่อข่ายข้ามมหาสมุทรเเอตเเลนติกได้ทั้งคู่
เครื่องสำอางออร์แกนิก ธุรกิจที่ยังมีโอกาสโต
เครื่องสำอางออร์แกนิก ธุรกิจที่ยังมีโอกาสโต
เทรนด์ออแกนิกได้รับความนิยมในต่างประเทศมาเป็นสิบปีแล้ว แต่ธุรกิจสินค้าออร์แกนิกในไทยเพิ่งจะมาบูมไม่นานมานี้…
ไทยเป็นสถานที่แต่งงานที่สะดวกของชาวมุสลิมต่างชาติ
ไทยเป็นสถานที่แต่งงานที่สะดวกของชาวมุสลิมต่างชาติ
ประเทศไทยกำลังเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานยอดนิยมของชาวมุสลิมต่างชาติ โดยเฉพาะกับชาวมาเลเซียที่อยู่ใกล้กับไทย…
'ดีอี'ออกประกาศเข้มผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตต้องลบข้อมูลกระทบมั่นคงภายใน 24 ชั่วโมง
'ดีอี'ออกประกาศเข้มผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตต้องลบข้อมูลกระทบมั่นคงภายใน 24 ชั่วโมง
กระทรวงดีอีออกประกาศให้ผู้บริการอินเทอร์เน็ตต้องระงับข้อมูลที่เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงออกจากคอมพิวเตอร์ภายใน…
สธ.ยันการระบาดของไข้หวัดใหญ่ที่ฮ่องกง ไม่เกี่ยวพันกับประเทศไทย 
สธ.ยันการระบาดของไข้หวัดใหญ่ที่ฮ่องกง ไม่เกี่ยวพันกับประเทศไทย 
สธ.ยืนยันไข้หวัดใหญ่ในฮ่องกงเป็นการระบาดตามฤดูกาล เป็นเชื้อที่พบได้ตามฤดูกาล…
TOP
NOW :