เมนูโปรตีนเกษตรย่านเยาวราช

by Weeranan 17 ตุลาคม 2555 เวลา 18:04 น.

ในช่วงเทศกาลกินเจ ย่านเยาวราช จะมีความคึกคักมากเป็นพิเศษ เพราะถือเป็นแหล่งอาหารเจที่มีหลากหลายเมนู ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการนำโปรตีนเกษตรมาปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ ขณะที่นักวิจัยย้ำว่า โปรตีนเกษตรไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง ตามเคยมีผู้กังวลเพราะใช้แป้งถั่วเหลือง NON-GMO 

 

ไส้ซาลาเปาเจขาวนวลลูกนี้ มีโปรตีนเกษตรเป็นส่วนประกอบแทนเนื้อสัตว์ เช่นเดียวกับเนื้อเทียมกรอบผัดพริกขิง ลาบหมูเทียม และหมูเทียมผัดมะเขือยาว ล้วนแล้วแต่ใช้โปรตีนเกษตรรูปร่างต่างๆ มาปรุงอาหารทั้งสิ้น เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพ ราคาไม่แพง และมีเนื้อสัมผัสคล้ายกับเนื้อสัตว์ มากกว่าเนื้อเทียมที่ผลิตมาจากแป้งทั่วไป

 

ขนมอิ่วก้วย เป็นอีกเมนูหนึ่งที่พ่อค้าแม่ค้าย่านเยาวราช นำเอาโปรตีนเกษตรมาปรุงเป็นไส้ พร้อมกับกะหล่ำปลีและเห็ดหอม เนื่องจากคุณสมบัติเด่นในการดูดซับน้ำได้ดีของโปรตีนเกษตร ทำให้เครื่องปรุงรสต่างๆ เข้าถึงเนื้อ ช่วยทำให้ขนมอิ่วก้วยเจมีรสชาติอร่อยมากขึ้น

 

ประชาชนที่มาจับจ่ายอาหารเจ ในตลาดสดย่านเยาวราชบอกว่า โปรตีนเกษตรมีคุณค่าทางอาหาร มากกว่าเนื้อสัตว์เทียมที่ทำมาจากแป้ง เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์แล้ว ยังไม่ทำให้อ้วน อีกทั้งยังสามารถปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู

 

ส่วนความกังวลด้านสุขภาพ เช่น หากทานโปรตีนเกษตรเป็นเวลานานติดต่อกัน จะทำให้เป็นโรคมะเร็งหรือไม่นั้น รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารและประกันคุณภาพ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะแป้งถั่วเหลืองพร่องไขมันที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลัก ไม่ได้ผ่านกระบวนการตัดแต่งพันธุกรรม หรือ NON-GMO รวมทั้งในถั่วเหลืองยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

 

ตลาดสดย่านเยาวราช จะวางขายโปรตีนเกษตร 2-3 ยี่ห้อ โดยพบว่า หากเป็นพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย จะนิยมซื้อโปรตีนเกษตรของบริษัทเอกชนมากกว่า เนื่องจากสีไม่เข้ม ขนส่งสะดวก และหาซื้อง่าย ต่างจากโปรตีนเกษตรของสถาบันฯอาหาร ม.เกษตรศาสตร์ ที่จะต้องนำรถไปซื้อที่โรงงานด้วยตัวเอง แต่หากประชาชนทั่วไปที่ต้องการซื้อปลีก ตลาดแห่งนี้ก็มีวางขายเช่นกัน โดยมีตราสินค้าแสดงให้เห็นชัดเจน

EMBED CODE :
Monday, Jul 14 2014