ยกเลิกการใช้ใยหินในไทยยังไม่เป็นผล
กลุ่มรณรงค์ยกเลิกการใช้แร่ใยหินในแถบเอเซีย ร่วมประชุมกระตุ้นรัฐบาลในแต่ละประเทศ ให้ยกเลิกการใช้แร่ใยหิน เนื่องจากเป็นสารก่อมะเร็งเยื่อหุ้มปอด ทั้งนี้ในประเทศไทยได้มีการยกเลิกแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการ ซึ่งขณะนี้มีจำนวนผู้ป่วยในไทยเพิ่มมากขึ้น
ตัวแทนจาก 13 ประเทศในแถบประเทศเอเซีย ที่เข้าร่วมประชุมรณรงค์ยกเลิกการใช้แร่ใยหินแห่งเอเซีย เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย จีน อิหร่าน และ ลาว เข้าร่วมประชุม เพื่อหาข้อสรุปและขับเคลื่อนให้มีรัฐบาลได้ยกเลิกการใช้แร่ใยหินอย่างจริงจัง
นายแพทย์อดุล บัณฑุกุล เลขาธิการสมาพันธ์อาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงาน และเป็นตัวแทนของประเทศไทย กล่าวว่า ในประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น ได้มีการยกเลิกแล้ว รวมทั้งประเทศไทย จากมติ ครม. เมื่อวันที่12 เมษายน 2554 ได้ยกเลิกการใช้แร่ใยหินไปแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการอย่างจริงจัง จึงต้องมีการประชุมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้รัฐบาลได้ตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพของประชาชน ซึ่งต้องใช้การดำเนินการทางกฎหมาย เพราะขณะนี้มีผู้ป่วยที่เกิดจากแร่ใยหินไครโซไทล์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเยื่อหุ้มปอด ในประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
นอกจากนี้เลขาธิการสมาพันธ์อาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงาน ยังระบุอีกว่า จากการประชุมในครั้งนี้ของตัวแทนในประเทศต่างๆในแถบเอเซีย ได้มีมติให้ ประเทศใดในทวีปเอเซีย ยกเลิกการใช้แร่ใยหินประเทศที่เหลือก็ควรยกเลิกด้วย และควรส่งเสริมการแลกเปลี่ยนการยกเลิกแร่ใยหินให้กับประเทศ ลาว เวียดนาม กัมพูชา พม่า มาเลเซีย ส่วนประเทศที่ยกเลิกแล้ว ก็ควรให้ข้อมูลแลกเปลี่ยนกับประเทศที่ยังไม่ได้ยกเลิกการใช้แร่ใยหิน
by Narachaporn
19 พฤศจิกายน 2555 เวลา 12:03 น.
View 579
Keyword: เวียดนาม , พม่า , ไทย , มาเลเซีย , กัมพูชา , ลาว , สารก่อมะเร็ง , แร่ใยหิน , ทวีปเอเซีย , แร่ใยหินไครโซไทล์ , กลุ่มรณรงค์ยกเลิกการใช้แร่ใยหิน , เลขาธิการสมาพันธ์อาชีวอนามัย , เลขาธิการสมาพันธ์อาชีวอนามัยและความปลอดภัย , สารก่อมะเร็งเยื่อหุ้มปอด


