ผบ.ตร.ใช้แผนปฏิบัติการที่ 1 แทนกรกฎ 52 คุมม็อบ

by บัญชา มีชูสาร 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา 18:01 น.

ผบ.ตร. ระบุมีความจำเป็นต้องใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง เพื่อให้จนท.ตำรวจได้มีอำนาจสูงสุดตามกฎหมายในการรักษาความสงบเรียบร้อย ด้านเลขาธิการ ศอ.รส. กำหนดแผนปฏิบัติการที่ 1 ออกมาใช้ดูแลการชุมนุมแทนแผนกรกฎ 52

 
พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. เปิดเผยเกี่ยวกับแนวทางและความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยามในวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ ว่าหน่วยงานความมั่นคงและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้หารือร่วมกันเพื่อประเมินสถานการณ์การชุมนุม เห็นว่ามีความจำเป็นต้องประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีอำนาจในการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม รวมไปถึงดูแลความสงบเรียบร้อยให้แก่ประชาชนที่อยู่บริเวณเขตดุสิต พระนคร เขตป้อมปราบ ได้รับความปลอดภัยสูงสุด ในระหว่างที่มีการชุมนุม
 
 
ด้านพลตำรวจเอกวรพงษ์ ชิวปรีชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและเลขาธิการ ศอ.รส. เปิดเผยว่าศูนย์อำนวยการการรักษาความสงบเรียบร้อยไม่ใช้แผนกรกฎ 52 ในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ได้ออกแผนปฏิบัติการฉบับที่ 1/2555 มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจแทน ซึ่งเป็นแผนการทำงานที่ครอบคุมมากกว่าแผนกรกฎ 52
 
 
ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินตรวจเยี่ยมความพร้อมและกล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่โดยรอบทำเนียบ รัฐบาล โดยยืนยันรัฐบาลจะดูแลในเรื่องของความเป็นอยู่และสวัสดิการอย่างเต็มที่ และขออย่าใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม
 
 
ทั้งนี้ ร้อยตำรวจเอกเฉลิม ยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่างจะปฏิบัติตามขั้นตอนตามหลักสากลของสหประชา ชาติ ซึ่งหากสถานการณ์เป็นไปอย่างปกติและการชุมนุมไม่ยืดเยื้อรัฐบาลก็พร้อมที่จะ ประกาศยกเลิกพระราชบัญญัติความมั่นคงทันที
 
 
​พลอากาศเอกสุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า การประกาศใช้มาตรการตาม พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรดูแลสถานการณ์การชุมนุม เป็นการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุวุ่นวาย และกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้ว โดยเป็นการป้องปราม เพราะไม่ต้องการให้มีผู้มาร่วมชุมนุม หรือดำเนินการใดๆ
 
 
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า ผู้บัญชาการทหารเหล่าทัพ ไม่ได้เสนอในเรื่องใดเป็นพิเศษ และยังไม่มีการพิจารณาให้ทหารออกมาร่วมดูแลการชุมนุม เพราะต้องพิจารณาตามขั้นตอน ซึ่งหากไม่มีสถานการณ์วุ่นวายถึงขั้นต้องใช้กำลังทหาร ก็ไม่มีความจำเป็นต้องให้ทหารต้องออกมาดูแลการชุมนุม เพราะควรให้ทหารไปช่วยเหลือประชาชนในภารกิจด้านอื่นมากกว่า พร้อมเชื่อมั่นว่า ขณะนี้ทหารไม่มีความคิดปฏิวัติรัฐประหาร
by บัญชา มีชูสาร 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา 18:01 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

บรรยากาศหลังยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
บรรยากาศหลังยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
หลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และลดระดับมาบังคับใช้…
ศอ.รส.พบยังมีการชุมนุม 27 จังหวัด
ศอ.รส.พบยังมีการชุมนุม 27 จังหวัด
ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย พบ ยังมีการชุมนุม 27 จังหวัด กำชับระมัดระวังด้านการข่าว…
ศอ.รส.ยืนยันดำเนินการโดยเคร่งครัดกับคดีหมิ่นสถาบัน
ศอ.รส.ยืนยันดำเนินการโดยเคร่งครัดกับคดีหมิ่นสถาบัน
ศอ.รส.รายงาน กรณีออกหมายจับคดีหมิ่นสถาบันตามมาตรา 112 ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญมากกับการเร่งรัดขยายผล…
ศอ.รส. ประกาศขอคืนพื้นที่ 'ก.คลัง-ศูนย์ราชการ'
ศอ.รส. ประกาศขอคืนพื้นที่ 'ก.คลัง-ศูนย์ราชการ'
ศอ.รส. เร่งตรวจพิสูจน์หลักฐานหาผู้ที่ลงมือก่อเหตุการปะทะ ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง…
ศอ.รส ย้ำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้ความอดทน ควบคุมม็อบ
ศอ.รส ย้ำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้ความอดทน ควบคุมม็อบ
ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยประเมินผู้ชุมนุมเตรียมปิดล้อมสถานที่ราชการ…
ศอ.รส.เตรียมแถลงแนวทางหลังประกาศใช้พ.ร.บ.มั่นคง
ศอ.รส.เตรียมแถลงแนวทางหลังประกาศใช้พ.ร.บ.มั่นคง
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. เตรียมแถลงการปฏิบัติการ ตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง…
ศอ.รส.เตรียมเพิ่มกำลังตำรวจดูแลสถานการณ์
ศอ.รส.เตรียมเพิ่มกำลังตำรวจดูแลสถานการณ์
วันนี้(19มี.ค.57)เป็นวันแรกที่ พ.ร.บ.ความมั่นคง เริ่มมีผลบังคับใช้ ผู้อำนวยการ…
แจงขั้นตอนการควบคุมฝูงชนย้ำตามหลักสากล
แจงขั้นตอนการควบคุมฝูงชนย้ำตามหลักสากล
ศอ.รส.ยืนยัน ตำรวจยึดหลักสากลในการปฏิบัติควบคุมฝูงชน ทุกขั้นตอนการปฏิบัติจะมีการประกาศเตือนก่อนดำเนินการภายใต้หลักความปลอดภัยในชีวิตของผู้ชุมนุม…

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
FULL EP. ปัญหาหน้าไม่เรียบ / พฤกษ์ภิรมย์ ราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์
Cozy Living เปรียบเสมือนเพื่อนบ้าน ที่คอยสร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว กับสาระความบันเทิงครบรส ที่พาเหรดกันมามอบให้กับคุณผู้ชมทุกสุดสัปดาห์

THAILAND

ทหารขอเวลาเปิดภาพกล้องวงจรปิด
กองกำลังผาเมือง นำตำรวจ อัยการและแพทย์ที่เกี่ยวข้องในการคลี่คลายคดีวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส แถลงข่าวร่วมกัน แต่ยังไม่มีการเปิดภาพกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมสนใจมากที่สุด
TOP
NOW :