ผบ.ตร.ใช้แผนปฏิบัติการที่ 1 แทนกรกฎ 52 คุมม็อบ

by บัญชา มีชูสาร 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา 18:01 น.

ผบ.ตร. ระบุมีความจำเป็นต้องใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง เพื่อให้จนท.ตำรวจได้มีอำนาจสูงสุดตามกฎหมายในการรักษาความสงบเรียบร้อย ด้านเลขาธิการ ศอ.รส. กำหนดแผนปฏิบัติการที่ 1 ออกมาใช้ดูแลการชุมนุมแทนแผนกรกฎ 52

 
พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. เปิดเผยเกี่ยวกับแนวทางและความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยามในวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ ว่าหน่วยงานความมั่นคงและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้หารือร่วมกันเพื่อประเมินสถานการณ์การชุมนุม เห็นว่ามีความจำเป็นต้องประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีอำนาจในการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม รวมไปถึงดูแลความสงบเรียบร้อยให้แก่ประชาชนที่อยู่บริเวณเขตดุสิต พระนคร เขตป้อมปราบ ได้รับความปลอดภัยสูงสุด ในระหว่างที่มีการชุมนุม
 
 
ด้านพลตำรวจเอกวรพงษ์ ชิวปรีชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและเลขาธิการ ศอ.รส. เปิดเผยว่าศูนย์อำนวยการการรักษาความสงบเรียบร้อยไม่ใช้แผนกรกฎ 52 ในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ได้ออกแผนปฏิบัติการฉบับที่ 1/2555 มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจแทน ซึ่งเป็นแผนการทำงานที่ครอบคุมมากกว่าแผนกรกฎ 52
 
 
ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินตรวจเยี่ยมความพร้อมและกล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่โดยรอบทำเนียบ รัฐบาล โดยยืนยันรัฐบาลจะดูแลในเรื่องของความเป็นอยู่และสวัสดิการอย่างเต็มที่ และขออย่าใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม
 
 
ทั้งนี้ ร้อยตำรวจเอกเฉลิม ยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่างจะปฏิบัติตามขั้นตอนตามหลักสากลของสหประชา ชาติ ซึ่งหากสถานการณ์เป็นไปอย่างปกติและการชุมนุมไม่ยืดเยื้อรัฐบาลก็พร้อมที่จะ ประกาศยกเลิกพระราชบัญญัติความมั่นคงทันที
 
 
​พลอากาศเอกสุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า การประกาศใช้มาตรการตาม พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรดูแลสถานการณ์การชุมนุม เป็นการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุวุ่นวาย และกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้ว โดยเป็นการป้องปราม เพราะไม่ต้องการให้มีผู้มาร่วมชุมนุม หรือดำเนินการใดๆ
 
 
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า ผู้บัญชาการทหารเหล่าทัพ ไม่ได้เสนอในเรื่องใดเป็นพิเศษ และยังไม่มีการพิจารณาให้ทหารออกมาร่วมดูแลการชุมนุม เพราะต้องพิจารณาตามขั้นตอน ซึ่งหากไม่มีสถานการณ์วุ่นวายถึงขั้นต้องใช้กำลังทหาร ก็ไม่มีความจำเป็นต้องให้ทหารต้องออกมาดูแลการชุมนุม เพราะควรให้ทหารไปช่วยเหลือประชาชนในภารกิจด้านอื่นมากกว่า พร้อมเชื่อมั่นว่า ขณะนี้ทหารไม่มีความคิดปฏิวัติรัฐประหาร
by บัญชา มีชูสาร 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา 18:01 น.
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

บรรยากาศหลังยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
บรรยากาศหลังยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
หลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และลดระดับมาบังคับใช้…
ศอ.รส.พบยังมีการชุมนุม 27 จังหวัด
ศอ.รส.พบยังมีการชุมนุม 27 จังหวัด
ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย พบ ยังมีการชุมนุม 27 จังหวัด กำชับระมัดระวังด้านการข่าว…
ศอ.รส.ยืนยันดำเนินการโดยเคร่งครัดกับคดีหมิ่นสถาบัน
ศอ.รส.ยืนยันดำเนินการโดยเคร่งครัดกับคดีหมิ่นสถาบัน
ศอ.รส.รายงาน กรณีออกหมายจับคดีหมิ่นสถาบันตามมาตรา 112 ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญมากกับการเร่งรัดขยายผล…
ศอ.รส. ประกาศขอคืนพื้นที่ 'ก.คลัง-ศูนย์ราชการ'
ศอ.รส. ประกาศขอคืนพื้นที่ 'ก.คลัง-ศูนย์ราชการ'
ศอ.รส. เร่งตรวจพิสูจน์หลักฐานหาผู้ที่ลงมือก่อเหตุการปะทะ ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง…
ศอ.รส ย้ำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้ความอดทน ควบคุมม็อบ
ศอ.รส ย้ำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้ความอดทน ควบคุมม็อบ
ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยประเมินผู้ชุมนุมเตรียมปิดล้อมสถานที่ราชการ…
ศอ.รส.เตรียมแถลงแนวทางหลังประกาศใช้พ.ร.บ.มั่นคง
ศอ.รส.เตรียมแถลงแนวทางหลังประกาศใช้พ.ร.บ.มั่นคง
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. เตรียมแถลงการปฏิบัติการ ตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง…
ศอ.รส.เตรียมเพิ่มกำลังตำรวจดูแลสถานการณ์
ศอ.รส.เตรียมเพิ่มกำลังตำรวจดูแลสถานการณ์
วันนี้(19มี.ค.57)เป็นวันแรกที่ พ.ร.บ.ความมั่นคง เริ่มมีผลบังคับใช้ ผู้อำนวยการ…
แจงขั้นตอนการควบคุมฝูงชนย้ำตามหลักสากล
แจงขั้นตอนการควบคุมฝูงชนย้ำตามหลักสากล
ศอ.รส.ยืนยัน ตำรวจยึดหลักสากลในการปฏิบัติควบคุมฝูงชน ทุกขั้นตอนการปฏิบัติจะมีการประกาศเตือนก่อนดำเนินการภายใต้หลักความปลอดภัยในชีวิตของผู้ชุมนุม…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 18:30

video
คนไทยเชื้อสายจีนไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วงตรุษจีน
ตรุษจีนคึกคัก ชาวไทยเชื้อสายจีน แห่สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดและศาลเจ้า เสริมสิริมงคล ขณะที่หลายจังหวัดพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว

VARIETY PROGRAMMES

VOICE MASTER

video
Voice Master เสียง สื่อ คิด EP.5 : เรียนรู้การสื่อสารแบบมืออาชีพ ฉบับนักวิเคราะห์ระดับประเทศ กับ 'ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล'
Power of Voice สัปดาห์นี้พบ Voice Master ต้นแบบคนสุดท้าย “คุณปลื้ม-ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล" ที่จะมาแชร์ประสบการณ์จริง สิ่งที่นักสื่อสารต้องมี หากจะก้าวสู่เส้นทางสื่อสารมวลชน และเรื่องราวการสื่อสารที่คุณปลื้ม..ไม่ปลื้ม!! พร้อมพูดคุยเจาะลึกตัวตนและความสามารถของทั้ง 12 VM

THAILAND

video
ยุบไทยรักไทยครบ 10 ปี ศาลชี้ไร้หลักฐานพรรคผิด
ปี 2559 เป็นปีที่ไทยรักไทยโดนตุลาการรัฐธรรมนูญสั่งยุบเกือบครบ 10 ปี และกรรมการพรรค 111 คน ถูกตัดสิทธิการเมืองทั้งหมด แต่เมื่อวานศาลฎีกาตัดสินว่าคดีอาญาซึ่งใช้เป็นข้ออ้างยุบพรรคกลับไร้หลักฐานความผิด ข้อหาเรื่องไทยรักไทยจ้างพรรคเล็กสมัคร ส.ส.ในเขตที่ประชาธิปัตย์บอยคอตต์เลือกตั้ง 2549 จึงไร้เหตุผลรองรับ สิบปีแห่งกาารยุบพรรคที่มีประชาชนนิยมสูงสุดพร้อมตัดสิทธิบุคลากรชั้น 5 ปี กลับจบด้วยคำตัดสินศาลฎีกาว่าคดีต้นเรื่องเป็นเรืองไม่มีมูลความจริง
TOP
NOW :