NEWS

DSI ส่งหนังสือเชิญ อดีตนายกฯรับทราบข้อหา

by บัญชา มีชูสาร 7 ธันวาคม 2555 เวลา 17:24 น.

DSI ส่งหนังสือเชิญอดีตนายกฯ และอดีตผู้อำนวยการ ศอฉ.รับทราบข้อกล่าวหาคดีสลายการชุมนุม ซึ่งทั้งสองบุคคลยืนยันที่จะต่อสู้คดีตามกระบวนยุติธรรม ด้านรองนายกฯยืนยันไม่เคยแทรกแซงการทำงานของ DSI ระบุทุกอย่างเป็นไปตามหลักฐานและข้อเท็จจริงที่ปรากฎ

 

ร้อยตำรวจเอก ปิยะ รักสกุล พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ เดินทางไปพบ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะอดีตผู้อำนวยการ ศอฉ. ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อส่งหนังสือเชิญไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ดีเอสไอในวันที่ 12 ธันวาคม หลังจากที่วานนี้ดีเอสไอได้แจ้งข้อกล่าวหาบุคคลทั้งสองฐานร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาและเล็งเห็นผล ในคดีการเสียชีวิตของนายพัน คำกอง คนขับรถแท็กซี่ ที่เสียชีวิตระหว่างการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงในปี 2553 ซึ่งศาลอาญาพิพากษาว่าเสียชีวิตจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ

 

ทั้ง นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ยืนยันว่าการควบคุมการชุมนุมในปี 2553 เป็นไปเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย และได้กำชับให้การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่หลีกเลี่ยงความสูญเสีย ทั้งนี้ยืนยันว่าพร้อมที่จะต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ไม่คิดหลบหนี แต่เนื่องจากในวันที่ดีเอสไอนัดหมายติดภารกิจ จึงจะไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 13 ธันวาคม เวลา 13.30 น.

 

ด้าน นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ 1 ในคณะกรรมการ ศอฉ.ในขณะนั้น ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการสั่งการสลายการชุมนุม โดยให้เหตุผลว่า ภายใน ศอฉ. มีการประชุมทั้งหมด 2 กลุ่ม คือ ชุดยุทธการณ์ ที่มีนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ เป็นผู้สั่งการและมีอำนาจตัดสินใจทั้งหมด จึงมีความจำเป็นต้องแจ้งข้อกล่าวหานายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ซึ่งเป็นผู้สั่งการ เพราะคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องคนอื่น ไม่สมควรถูกดำเนินคดี เนื่องจากเป็นเพียงผู้รับคำสั่งเท่านั้น ซึ่งจะได้รับความคุ้มครองตามมาตรา 70

 

ร้อยตำรวจเอก เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรียืนยันว่าไม่เคยนำหลักฐานเท็จมากลั่นแกล้งทางการเมือง เพียงแต่สั่งให้ทางดีเอสไอนำผลชันสูตรผลิกศพที่เก็บไว้ตั้งแต่สมัยหลังเกิดเหตุสลายการชุมนุมมาไต่สวนเท่านั้น และยืนยันว่ารัฐบาลพยายามทำให้ความจริงให้ปรากฏ

 

รองนายกรัฐมนตรี ยังปฏิเสธกรณีที่ฝ่ายค้านเห็นว่าการที่กรมสอบสวนคดีพิเศษแจ้งข้อกล่าวหานาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นการบีบให้พรรคประชาธิปัตย์ต้องก้าวไปสู่การออก พ.ร.บ.ปรองดอง เนื่องจากการดำเนินคดีดังกล่าวยัง มีอีกหลายขั้นตอน ซึ่ง ดีเอสไอ กับอัยการ อาจจะไม่สั่งฟ้องในคดีดังกล่าว ทั้งนี้ขั้นตอนต่อไปจากนี้ทางรัฐบาลจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอีกต่อไป

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

DSI ได้ทำคดีสลายเสื้อแดงปี 53 ต่อ
DSI ได้ทำคดีสลายเสื้อแดงปี 53 ต่อ
ศาลอาญายกฟ้องคำร้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่อ้างว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษบิดเบือนข้อเท็จจริงสลายการชุมนุมปี…
'อภิสิทธิ์' เข้าให้ข้อมูล DSI คดี 98 ศพ
'อภิสิทธิ์' เข้าให้ข้อมูล DSI คดี 98 ศพ
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าให้ปากคำต่อคณะพนักงานสอบสวนคดีการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่และประชาชนจาก…
DSI ส่งหนังสือเชิญ 'อภิสิทธิ์ - สุเทพ' รับข้อหาฆ่าเสื้อแดง
DSI ส่งหนังสือเชิญ 'อภิสิทธิ์ - สุเทพ' รับข้อหาฆ่าเสื้อแดง
"ธาริต" ส่งตัวแทนดีเอสไอ ยื่นหนังสือเชิญ "อภิสิทธิ์ - สุเทพ" รับทราบข้อหาฆ่าแท็กซี่เสื้อแแดง…
DSI เตรียมเรียกสุเทพแจงผังล้มเจ้าเพิ่มเติม
DSI เตรียมเรียกสุเทพแจงผังล้มเจ้าเพิ่มเติม
ดีเอสไอ เตรียมเชิญนายสุเทพ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้ถ้อยคำเพิ่มเติมกรณีแผนผังล้มเจ้า…
'อภิสิทธิ์' เผยได้รับหนังสือDSIส่งตัวอัยการ26มิ.ย.นี้
'อภิสิทธิ์' เผยได้รับหนังสือDSIส่งตัวอัยการ26มิ.ย.นี้
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยได้รับหนังสือจากดีเอสไอ ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาจากอัยการ…
สุเทพ เข้าชี้เเจงต่อ DSI คดี 98 ศพ
สุเทพ เข้าชี้เเจงต่อ DSI คดี 98 ศพ
อดีตผู้อำนวยการ ศอฉ. เดินทางเข้าชี้เเจง ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมนำรายงานบันทึกถ้อยคำจำนวนกว่า…
ถวิล เข้าให้การ DSI รอบที่ 2
ถวิล เข้าให้การ DSI รอบที่ 2
​อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติให้ปากคำเพิ่มเติมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ…
'พระสุเทพ' ขึ้นศาลคดีสลายชุมนุม 53-ปิดสถานที่ราชการ
'พระสุเทพ' ขึ้นศาลคดีสลายชุมนุม 53-ปิดสถานที่ราชการ
พระสุเทพ อดีตแกนนำ กปปส.เดินทางมาศาลอาญาร่วมนัดตรวจพยาน คดีสลายการชุมนุมปี…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
บันทึกหน้าสี่ อุโมงค์ผานอกเมือง: FULL EP
ลองลิ้มขนมต้นตำรับร้าน Pâtisserie เก่าแก่ ชิมรสอาหารพื้นเมืองประจำแคว้นในตลาดต่อด้วยร้านท้องถิ่นมื้อดึก ก่อนตื่นมาดูวิวมุมสูงนอกเมือง ขับลอดอุโมงค์บนหน้าผาสูงชันเข้าสู่เขตอุทยานแห่งหุบเขาเร้นลับกับตำนานถนนปิดตาย พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :