8 ปีย้อนรอยเหตุการณ์ "สึนามิ" ในประเทศไทย

by บุญญิสา เพ็งบุญมา 25 ธันวาคม 2555 เวลา 16:03 น.

 

เหตุการณ์ภัยพิบัติที่ชาวไทย  โดยเฉพาะหกจังหวัดภาคใต้ริมฝั่งทะเลอันดามัน ไม่มีวันลืมต้องจดจำ นั่นคือ เหตุการณ์ธรณีพิบัติ "สึนามิ"  เป็นเหตุการณ์ภัยพิบัติที่ทำให้ชาวไทยและชาวต่างชาติเสียชีวิต จำนวน 5,400 ศพ

    คลื่นสึนามิ ในทะเลอันดามันครั้งที่รุนแรงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 โดยมีผู้คนเสียชีวิตถึงประมาณ 220,000 คน นับเป็นภัยทางธรรมชาติที่มีผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับ 3 ของโลกเท่าที่มีการบันทึกไว้ ประเทศไทย พิบัติภัยจากคลื่นสึนามิได้ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชนทั่วทั้งประเทศ เพราะมีการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนเป็นจำนวนมากใน 6 จังหวัดภาคใต้ที่มีพื้นที่อยู่ติดกับชายฝั่งทะเลอันดามัน คือ ภูเก็ต พังงา ระนอง กระบี่ ตรัง และสตูล โดยเฉพาะจังหวัด พังงา กระบี่ และภูเก็ต มีการสูญเสียมากที่สุด เป็นพิบัติภัยทางธรรมชาติที่ เกิดขึ้นอย่างรุนแรงและรวดเร็ว โดยไม่มีผู้ใดคาดคิดมาก่อน จึงไม่ได้มีการ ระมัดระวังและป้องกันไว้ล่วงหน้า และไม่มีผู้ใดจะสามารถคาดการณ์ได้ว่า เหตุการณ์อันเลวร้ายและสร้างความเสียหายเช่นนี้ จะเกิดขึ้นอีกเมื่อใด

     

การเยียวยาความทุกข์ยาก ลำบาก ของผู้ประสบภัย โดยจัดตั้ง โครงการฟื้นฟูผู้ประสบภัย 3 องค์กรหลักประกอบด้วย มูลนิธิเด็ก มูลนีธิเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน สมาคมพัฒนาประชากรและชุมชนเข้ามาช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ ได้เข้ามาดูชีวิตความเป็นอยู่ รวมทั้งสามารถเสริมสร้าง ความเข้มแข็งให้แก่ กลุ่มสตรี เยาวชน และชุมชน ที่ประสบภัยเป็นอย่างดีโดยผ่านโครงการต่างๆ เช่น โครงการพัฒนาศักยภาพชุมชนผ่านการทำงานของอาสาสมัคร เยาวชนคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ เข้าไปช่วยชาวบ้านฟื้นฟูชุมชน ช่วยสร้างเรือ บ้าน เครืองมือประมง โครงการจัดตั้งโรงเรียนทางเลือก  โครงการช่วยเหลือเด็กที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากองค์กรใด โครงการช่วยเหลือได้ฟื้นฟูสภาพจิตใจให้มีความเข้มแข็ง สร้างกลุ่มอาชีพเสริม พึ่งพาตัวเองได้ การพัฒนาและการเรียนรู้ ใช้กระบวนการเรียนรู้ ร่วมกันภายในกลุ่มและการมีส่วนร่วมในชุมชน 

 

ส่วนเรื่องการซ้อมแผนอพยพหนีภัยสึนามิในพื้นที่เสี่ยง ได้มีกาซ้อมมาโดยตลอดนั้น แต่ปีนี้ไม่มีการซ้อมแต่อย่างใด เนื่องจากต้องรอแผนการจากศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติเพื่อวางแนวทางการปฏิบัติการเพื่อให้มีการซ้อมแผนที่ดีและได้ประโยชน์สูงสุดจากการซ้อม

 

ครบรอบ 8 ปี สำหรับเหตุการณ์ สึนามิ ในวันนี้สถานที่เกิดเหตุในครั้งนั้น ได้จัดงานรำลึกให้แก่ผู้เสียชีวิต และญาติพี่น้องอีกด้วย  ทั้งนี้การจัดงานรำลึกครบรอบ 8 ปี สึนามิ ซึ่งในช่วงเช้าที่สุสานบ้านบางมรวน ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จะจัดพิธีทางศาสนาทั้ง 3 ศาสนา ประกอบด้วย ศาสนาพุทธ อิสลาม และคริสต์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิถล่ม ส่วนในช่วงค่ำ ได้จัดเตรียมโคมไฟให้แก่ญาติๆ ผู้เสียชีวิตเพื่อปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า เพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ที่ผ่านมา

 

ทางด้านนายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.ภูเก็ต)กล่าวถึงรูปแบบการจัดงานในการรำลึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยกำหนดให้มีการประกอบพิธีจุดเทียนไว้อาลัยแก่ผู้จากไป มีการขุดหลุมทรายและจุดเทียนตลอดแนวชายหาด ซึ่งแสงสว่างดังกล่าวเป็นการสื่อถึงสิ่งที่ดีและกำลังใจที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการผลงานภาพวาดเกี่ยวกับเรื่องของภัยพิบัติสึนามิของนักเรียนในจังหวัดภูเก็ต การแสดงบนเวที ซึ่งครั้งนี้จะมีการแสดงโขนชุด "หนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา" ของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต และการแสดงอื่นๆ ด้วย ขณะนี้มีกงสุลจากประเทศต่างๆ ตอบรับที่จะเข้าร่วมงานแล้วจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ทราบว่ามีญาติของผู้สูญหายและเสียชีวิตบางส่วนจะเดินทางมาร่วมในพิธีดังกล่าวด้วย

 

by  supamas , anyssara

 

source : scbfoundation

by บุญญิสา เพ็งบุญมา 25 ธันวาคม 2555 เวลา 16:03 น.

MORE FROM THAILAND

'อภิสิทธิ์' ชี้แค่แจกใบปลิวชวนรับ-ไม่รับ ร่าง รธน.ไม่ถือเป็นการปลุกระดม
'อภิสิทธิ์' ชี้แค่แจกใบปลิวชวนรับ-ไม่รับ ร่าง รธน.ไม่ถือเป็นการปลุกระดม
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มองการเดินแจกใบปลิวเชิญชวนให้ประชาชนออกเสียงประชามติรับ-ไม่รับร่างรธน.…
กรมอุทยานฯ เชิญสวนสัตว์ ช่วยเลี้ยงเสือหลวงตาบัว
กรมอุทยานฯ เชิญสวนสัตว์ ช่วยเลี้ยงเสือหลวงตาบัว
กรมอุทยานแห่งชาติ เตรียมเชิญสวนสัตว์ที่สนใจ 'เลี้ยงเสือ' ของกลางจากวัดที่จ.กาญจนบุรี…
แจกบทสวดเฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง-ราชินี'
แจกบทสวดเฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง-ราชินี'
สำนักงานพระพุทธศาสนา เผยแพร่บทสวดถวายพระพร 2 บทพิเศษ ที่มหาเถรสมาคม ได้แต่งขึ้นใหม่…
เครือข่ายประชาชน-นักกิจกรรม ร่วมปล่อยลูกโป่ง 'รณรงค์ไม่ผิด'
เครือข่ายประชาชน-นักกิจกรรม ร่วมปล่อยลูกโป่ง 'รณรงค์ไม่ผิด'
จนท.ตำรวจ เชิญตัวแกนนำกลุ่มเครือข่ายสลัม-นักกิจกรรมเพื่อเสรีภาพ หลัง "ปล่อยลูกโป่งรณรงค์ไม่ผิด"…
วัดทั่วประเทศร่วมสวดถวายพระพรชัยมงคล 'ในหลวง-ราชีนี'
วัดทั่วประเทศร่วมสวดถวายพระพรชัยมงคล 'ในหลวง-ราชีนี'
รัฐบาลร่วมกับมหาเถรสมาคม และรสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลในโอกาสเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว…
'นพดล' ขอคนไทยฝ่าฟันช่วยตัวเอง ชี้ปัญหาประเทศต่อให้ซูเปอร์แมนแก้ยังทำไม่ได้
'นพดล' ขอคนไทยฝ่าฟันช่วยตัวเอง ชี้ปัญหาประเทศต่อให้ซูเปอร์แมนแก้ยังทำไม่ได้
'นพดล' ขอคนไทยฝ่าฟันช่วยตัวเอง ปรองดองเกิดยากถ้าหวาดระแวงกันหนัก ชี้ปัญหาประเทศมันมากเกินกว่าที่จะมีซูเปอร์แมนคนใดคนหนึ่งแก้สำเร็จ…
ออกหมายเรียกโบรกกอร์คนสนิท 'บรรยิน'
ออกหมายเรียกโบรกกอร์คนสนิท 'บรรยิน'
กองปราบฯ ออกหมายเรียก โบรกเกอร์สาวคนสนิท 'บรรยิน' สอบปากคำกรณีการเสียชีวิตและการโอนหุ้น…
 องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน เผยต่างชาติมองภาพลักษณ์ไทยโปร่งใสที่สุดในรอบ 10 ปี
องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน เผยต่างชาติมองภาพลักษณ์ไทยโปร่งใสที่สุดในรอบ 10 ปี
องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน เผยต่างชาติมองภาพลักษณ์ไทยโปร่งใสที่สุดในรอบ…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
เครือข่ายนักวิชาการสหรัฐฯจี้ไทยปล่อย 7 นศ.
เครือข่ายนักวิชาการและนักกิจกรรมสหรัฐฯ เรียกร้องไทยปฎิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชนสากล และปล่อยตัว 7 นักศึกษาที่ถูกขังเป็นวันที่ 7 แล้ว

IN HER VIEW

video
เป็นเกย์ได้ แต่อย่าจน
Google plus

VARIETY PROGRAMMES

COZY LIVING

video
บันทึกกิจกรรม Cozy Living Family Outing ตอนที่ 1
Cozy Living Family Outing บันทึกบรรยากาศกิจกรรมจาก Thames Valley Khaoyai กับ 10 ครอบครัวผู้โชคดีที่ได้ร่วงเดินทางไปกับครอบครัวพิธีกร Cozy Living

LEVEL UP

video
LevelUp! EP.22 : E3 2016
Google plus

THAILAND

video
แฉ! ขอทานขาด้วน บุกถอดกางเกงเผยไม่ได้พิการอย่างที่เห็น (ชมคลิป)
​บุกแฉขอทานขาด้วน จับถอดกางเกงให้เห็นความจริง ไม่ได้พิการอย่างที่เห็น เตือนผู้ใจบุญอาจจะถูกหลอกก็ได้
TOP
NOW :