'คุณเต่านา' บุคคลแห่งปีจากโลกออนไลน์

by Weeranan Kanhar 1 มกราคม 2556 เวลา 18:01 น.

หม่อมหลวงมิ่งมงคล โสณกุล หรือ คุณเต่านา เป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง หลังโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คระบุว่า "รักที่สุดคือในหลวง ห่วงที่สุดคือคนที่รักในหลวงจนเสียสติ" 

 
ในวงการภาพยนตร์ไทย ไม่มีใครไม่รู้จัก "คุณเต่านา" หรือหม่อมหลวงมิ่งมงคล โสณกุล เนื่องจากเธอคือผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์มือทองอีกคนหนึ่งของไทย เช่นเรื่อง "มหา'ลัย เหมืองแร่"  ที่แม้จะไม่ประสบความสำเร็จด้านรายได้ แต่ถือเป็นภาพยนตร์คุณภาพ ที่กวาดรางวัลสุพรรณหงษ์ ประจำปี 2548 ไปถึง 6 รางวัล เช่น ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม
 
รวมทั้ง ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง "แฝด" จากค่ายจีทีเอช ที่คว้า 3 รางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ Fantastic Fest 2007 สหรัฐอเมริกา และยังสามารถทำรายได้รวมกว่า 67 ล้านบาท
 
แต่จุดพลิกผันที่ทำให้ "คุณเต่านา" หันมาสนใจเหตุบ้านการเมืองและแสดงความเห็นอย่างเปิดเผย คือการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 เพราะเห็นว่ารัฐบาลที่มาจากเสียงของประชาชน ไม่ควรถูกรัฐประหาร ซึ่งเป็นอำนาจนอกระบอบประชาธิปไตย รวมทั้งในช่วงนั้นถึงจุดอิ่มตัวกับงานด้านภาพยนตร์ เพราะเป็นงานที่ต้องใช้เวลาเยอะมาก  จนทำให้เสียสุขภาพ และยังต้องปวดหัวกับการทำกำไรภายใต้งบประมาณจำกัด
 
ปัจจุบัน คุณเต่านา จึงหันไปมาจับกล้องถ่ายภาพนิ่ง เพื่อนำไปจัดแสดงและจำหน่ายในแกลลอรี่ ทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมทั้งยังทำธุรกิจจัดสรรที่ดิน และลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ส่วนข่าวสารประจำวัน เธอมักจะติดตามผ่านอินเตอร์เน็ต และแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียเพียงช่องทางเดียวของคุณเต่านา
 
ข้อมูลจากเว็บไซต์ "แว อีส ไทยแลนด์ ดอท อินโฟ" ระบุว่า ในรอบ 80ปี บนเส้นทางประชาธิปไตยไทย นับตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี 2475 เกิดรัฐประหารมาแล้วกว่า 17 ครั้ง โดยนับทั้งที่สำเร็จ ไม่สำเร็จ และมีการคิดวางแผน นี่ถือเป็นสถิติที่สะท้อนให้เห็นว่า ระบอบประชาธิปไตยไทยยังต้องเผชิญกับอำนาจนอกระบบอย่างต่อเนื่อง
 
ซึ่ง คุณเต่านา เห็นว่า การทำรัฐประหารเปรียบเสมือนการเหยียบเบรคประเทศ เพราะจะต้องเสียเวลาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และจัดการเลือกตั้งใหม่ นอกจากนี้ยังสร้างความขัดแย้งให้กับประชาชนที่รักประชาธิปไตย เธอจึงมองว่าการแก้ไขปัญหาในระบบเป็นแนวทางที่เหมาะสมที่สุด เพื่อประชาชนจะเกิดการเรียนรู้ และมีโอกาสตัดสินใจด้วยตัวเองทุกๆ 4ปี
 
คุณเต่านา เกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ.2515 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรคนโตของหม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กับนางรัชนี คชเสนี และยังเป็นพี่สาวต่างมารดาของหม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์
 
จบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางด้านศิลปกรรม สาขาศิลปะภาพ จากสถาบันศิลปะซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา และปริญญาโทบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตการจัดการ จากสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 
ก่อนที่จะเข้าสู่วงการภาพยนตร์ไทย โดยอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องแรกคือ "เจ้าพระยา" เมื่อปี 2541 และลงมือกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก คือ "คืนพระจันทร์เต็มดวง"  เมื่อปี 2546 
by Weeranan Kanhar 1 มกราคม 2556 เวลา 18:01 น.
EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

ร้องสอบสำนักพุทธฯให้ 'สมเด็จช่วง' ใช้เงินสังฆราช
ร้องสอบสำนักพุทธฯให้ 'สมเด็จช่วง' ใช้เงินสังฆราช
พระพุทธะอิสระ เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ตรวจสอบกรณีให้ 'สมเด็จช่วง'…
'พล.อ.ประวิตร' เผยมือโทรขู่ รมว.คลัง เป็นแค่คนบ้า
'พล.อ.ประวิตร' เผยมือโทรขู่ รมว.คลัง เป็นแค่คนบ้า
พล.อ.ประวิตร เผย กรณีมีคนโทรศัพท์ข่มขู่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นแค่คนสติไม่ดี…
'เพื่อไทย' จี้ 'ชายหมู' ลาออกแสดงสปิริต
'เพื่อไทย' จี้ 'ชายหมู' ลาออกแสดงสปิริต
'เพื่อไทย' จี้ 'ชายหมู' ลาออกเพื่อแสดงสปิริต และให้พรรคประชาธิปัตย์ว่าจะแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองในเรื่องนี้อย่างไร…
พล.อ.ประวิตร ขอนักศึกษาอย่าก่อกวนประชามติ
พล.อ.ประวิตร ขอนักศึกษาอย่าก่อกวนประชามติ
พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ขอร้องกลุ่มนักศึกษา และฝ่ายต่อต้านอย่าก่อกวนการลงประชามติ…
'สุขุมพันธุ์' ลั่น มีอยู่พรรคเดียว 'พักผ่อน'
'สุขุมพันธุ์' ลั่น มีอยู่พรรคเดียว 'พักผ่อน'
'สุขุมพันธุ์' เผยอนาคตทางการเมือง ก็จะทำงานต่อไป และหากหมดวาระการทำงาน…
พาณิชย์ ชี้แจงทีโออาร์ประมูลข้าว รอบ 3/59
พาณิชย์ ชี้แจงทีโออาร์ประมูลข้าว รอบ 3/59
พาณิชย์ เปิดชี้แจงเงื่อนไขการประมูลข้าวในสต๊อกรัฐ ครั้งที่ 3/59 ล็อตใหญ่…
'สุขุมพันธุ์' ลั่นเดินหน้าทำงานต่อ
'สุขุมพันธุ์' ลั่นเดินหน้าทำงานต่อ
ผู้ว่ากทม. ยืนยันเดินหน้าปฏิบัติหน้าที่ต่อ เนื่องจากการตรวจสอบยังอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบ…
ชี้  ‘4 แนวรบ’ ล้อมกรอบ ‘ประยุทธ์’
ชี้ ‘4 แนวรบ’ ล้อมกรอบ ‘ประยุทธ์’
นักสังเกตการณ์ชี้ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ เงื้อค้างอำนาจตามม.44 เหตุเพราะฝ่ายต้านรัฐประหารประท้วงไม่หยุด…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
ขอเสรีภาพสื่อ นายกฯแนะระวังตัว
นายกรัฐมนตรีเตือนนักข่าวอาวุโสระวังตัว หลังขอเสรีภาพ เนื่องในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ด้านองค์กรวิชาชีพขอคสช.ยกเลิกคำสั่งที่เกี่ยวข้อง
TOP
NOW :