'คุณเต่านา' บุคคลแห่งปีจากโลกออนไลน์

by Weeranan Kanhar 1 มกราคม 2556 เวลา 18:01 น.

หม่อมหลวงมิ่งมงคล โสณกุล หรือ คุณเต่านา เป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง หลังโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คระบุว่า "รักที่สุดคือในหลวง ห่วงที่สุดคือคนที่รักในหลวงจนเสียสติ" 

 
ในวงการภาพยนตร์ไทย ไม่มีใครไม่รู้จัก "คุณเต่านา" หรือหม่อมหลวงมิ่งมงคล โสณกุล เนื่องจากเธอคือผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์มือทองอีกคนหนึ่งของไทย เช่นเรื่อง "มหา'ลัย เหมืองแร่"  ที่แม้จะไม่ประสบความสำเร็จด้านรายได้ แต่ถือเป็นภาพยนตร์คุณภาพ ที่กวาดรางวัลสุพรรณหงษ์ ประจำปี 2548 ไปถึง 6 รางวัล เช่น ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม
 
รวมทั้ง ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง "แฝด" จากค่ายจีทีเอช ที่คว้า 3 รางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ Fantastic Fest 2007 สหรัฐอเมริกา และยังสามารถทำรายได้รวมกว่า 67 ล้านบาท
 
แต่จุดพลิกผันที่ทำให้ "คุณเต่านา" หันมาสนใจเหตุบ้านการเมืองและแสดงความเห็นอย่างเปิดเผย คือการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 เพราะเห็นว่ารัฐบาลที่มาจากเสียงของประชาชน ไม่ควรถูกรัฐประหาร ซึ่งเป็นอำนาจนอกระบอบประชาธิปไตย รวมทั้งในช่วงนั้นถึงจุดอิ่มตัวกับงานด้านภาพยนตร์ เพราะเป็นงานที่ต้องใช้เวลาเยอะมาก  จนทำให้เสียสุขภาพ และยังต้องปวดหัวกับการทำกำไรภายใต้งบประมาณจำกัด
 
ปัจจุบัน คุณเต่านา จึงหันไปมาจับกล้องถ่ายภาพนิ่ง เพื่อนำไปจัดแสดงและจำหน่ายในแกลลอรี่ ทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมทั้งยังทำธุรกิจจัดสรรที่ดิน และลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ส่วนข่าวสารประจำวัน เธอมักจะติดตามผ่านอินเตอร์เน็ต และแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียเพียงช่องทางเดียวของคุณเต่านา
 
ข้อมูลจากเว็บไซต์ "แว อีส ไทยแลนด์ ดอท อินโฟ" ระบุว่า ในรอบ 80ปี บนเส้นทางประชาธิปไตยไทย นับตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี 2475 เกิดรัฐประหารมาแล้วกว่า 17 ครั้ง โดยนับทั้งที่สำเร็จ ไม่สำเร็จ และมีการคิดวางแผน นี่ถือเป็นสถิติที่สะท้อนให้เห็นว่า ระบอบประชาธิปไตยไทยยังต้องเผชิญกับอำนาจนอกระบบอย่างต่อเนื่อง
 
ซึ่ง คุณเต่านา เห็นว่า การทำรัฐประหารเปรียบเสมือนการเหยียบเบรคประเทศ เพราะจะต้องเสียเวลาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และจัดการเลือกตั้งใหม่ นอกจากนี้ยังสร้างความขัดแย้งให้กับประชาชนที่รักประชาธิปไตย เธอจึงมองว่าการแก้ไขปัญหาในระบบเป็นแนวทางที่เหมาะสมที่สุด เพื่อประชาชนจะเกิดการเรียนรู้ และมีโอกาสตัดสินใจด้วยตัวเองทุกๆ 4ปี
 
คุณเต่านา เกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ.2515 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรคนโตของหม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กับนางรัชนี คชเสนี และยังเป็นพี่สาวต่างมารดาของหม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์
 
จบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางด้านศิลปกรรม สาขาศิลปะภาพ จากสถาบันศิลปะซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา และปริญญาโทบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตการจัดการ จากสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 
ก่อนที่จะเข้าสู่วงการภาพยนตร์ไทย โดยอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องแรกคือ "เจ้าพระยา" เมื่อปี 2541 และลงมือกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก คือ "คืนพระจันทร์เต็มดวง"  เมื่อปี 2546 
by Weeranan Kanhar 1 มกราคม 2556 เวลา 18:01 น.
EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

นายกฯแนะคนไทยปลูกจิตสำนึก แก้ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา
นายกฯแนะคนไทยปลูกจิตสำนึก แก้ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา
นายกรัฐมนตรี ระบุ แก้ไขปัญหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ต้องปลูกจิตสำนึกอย่าใช้ของปลอม…
'ศรีวราห์' เผยเหตุไฟดับสนามบินกระบี่ไร้แบล็คลิสต์หลุดเข้าไทย
'ศรีวราห์' เผยเหตุไฟดับสนามบินกระบี่ไร้แบล็คลิสต์หลุดเข้าไทย
รอง ผบ.ตร. เผย เหตุไฟดับที่สนามบินกระบี่ ไม่สามารถตรวจคนเข้าเมืองได้ แต่ตรวจภายหลังแล้วไม่พบบุคคลติดบัญชีดำเข้าไทย…
เรียกร้องเปิดหลักฐานปิดบัญชี เอาผิดละเมิดจำนำข้าว
เรียกร้องเปิดหลักฐานปิดบัญชี เอาผิดละเมิดจำนำข้าว
นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ในฐานะอดีตข้าราชการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลสอบข้อเท็จจริงทางละเมิดในโครงการรับจำนำข้าว…
'ยิ่งลักษณ์' ชี้แจงจำนำข้าวผ่านสื่อนอก
'ยิ่งลักษณ์' ชี้แจงจำนำข้าวผ่านสื่อนอก
อดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์สำนักข่าววอลสตรีท เจอร์นัล…
ยืนยันผล DNA ชาวสเปนคดีฆ่าหั่นศพวันนี้
ยืนยันผล DNA ชาวสเปนคดีฆ่าหั่นศพวันนี้
ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เตรียมเปิดเผยผลนิติวิทยาศาสตร์ จากการตรวจคราบเลือดในห้องน้ำ…
'ยรรยง' ตั้งข้อสงสัยขนย้ายข้าวเสื่อมคุณภาพ
'ยรรยง' ตั้งข้อสงสัยขนย้ายข้าวเสื่อมคุณภาพ
อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงพาณิชย์ ตั้งคำถามเรื่องความไม่โปร่งใส ในการขนย้ายข้าวเสื่้อมคุณภาพ…
สนช.ยังไม่สรุปส่งคำถามพ่วงประชามติ
สนช.ยังไม่สรุปส่งคำถามพ่วงประชามติ
วันพรุ่งนี้ (12 ก.พ.59) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะอภิปรายข้อเสนอแนะร่างรัฐธรรมนูญ…
เร่งแก้ความปลอดภัยท่องเที่ยวไทย หลังอันดับลดลง
เร่งแก้ความปลอดภัยท่องเที่ยวไทย หลังอันดับลดลง
กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เร่งแก้ปัญหาอุบัติเหตุของนักท่องเที่ยว หลังเวิล์ด…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 06:00

video
ตึงต่อเนื่อง? 'บิ๊กตู่' ทำมึนใส่สื่อทำเนียบฯ
นายกรัฐมนตรี ยังมีท่าทีนิ่งและมึนตึงกับผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล ก่อนเป็นประธานรับฟังแผนงานกอ.รมน.

VARIETY PROGRAMMES

LEVEL UP

video
Level Up Ep2 : Romances in Video Games
ร่วมพูดคุยกับสาวน้อยเน็ตไอดอลสุดฮอต 'มันแกว รุ่งตะวัน ชัยหา' เจ้าของฉายา 'นมคุณธรรม' ที่โด่งดังจากการเล่นเกมออนไลน์ มาร่วมพูดคุยในเรื่องราวของความรักที่อยู่ในโลกของวิดีโอเกมส์ และโลกความจริงที่เกิดขึ้นผ่านเกมส์

ENTERTAINMENT

'ทับทิม' วอนเสพสื่ออย่างมีวิจารณญาณ หลังถูกหนุ่มปริศนาตั้งกระทู้แฉ
"ทับทิม มัลลิกา" โพสต์เฟซบุ๊ก วอนเสพสื่ออย่างมีวิจารณญาณ หลังถูกหนุ่มปริศนาตั้งกระทู้แฉ ลั่นหากยังทำกันถึงขีดสุด คงต้องจัดความจริงมาปกป้องตัวเอง
TOP
NOW :