'ดำรงค์ พิเดช' กับภารกิจทวงคืนผืนป่า

by สุบงกช สุขแก้ว 2 มกราคม 2556 เวลา 12:17 น.

หนึ่งในบุคคลแห่ง ปี  2555  วอยซ์ทีวีขอนำเสนอเรื่องราวตลอด 1 ปีของนายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  ที่เดินหน้ามาตรการทวงคืนผืนป่า จนนำไปสู่การดำเนินคดีผู้บุกรุกป่าทั่วประเทศ และเขายังเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเพียงไม่กี่คน ที่ได้รับแรงเชียร์จากองค์กรภาคเอกชน และล่าสุดเขาเตรียมก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมือง ในตำแหน่งหัวหน้าพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย  


บทสัมภาษณ์ของนายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่เปิดใจกับทีมข่าววอยซ์ทีวี ในภารกิจติดตามทวงคืนผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งถือเป็นงานชิ้นสุดท้าย ก่อนเกษียณอายุราชการ เมื่อวันที่ 30  กันยายนที่ผ่านมา และหากย้อนกลับไป 1 ปีที่แล้ว หรือวันที่  6 กันยายน 2554 ถือเป็นจุดเริ่มต้นการดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ของนายดำรงค์ พิเดช


โดยภารกิจทวงคืนผืนป่าที่เห็นเป็นรูปธรรมที่สุด คือการรื้อถอนรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศ ที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลาน –วังน้ำเขียว โดยดำเนินการรื้อถอน และจับกุมไปแล้วจำนวน 418 คดี มีพื้นที่บุกรุกกว่า 8,000 ไร่ และตามกำหนดเดิมก่อนเกษียณอายุราชการ เขามีแผนที่จะดำเนินการในรอบที่ 4 จำนวน 22 แห่ง ให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน ซึ่งจะส่งผลให้ภาครัฐทวงคืนผืนป่าได้มากกว่า 1 หมื่นไร่ แต่ภารกิจนี้ก็ดำเนินการไม่ทันตามกำหนด


นอกจากนั้นก่อนเกษียณอายุราชการเพียงไม่กี่เดือน นายดำรงค์ ยังเดินหน้าปราบปรามขบวนการลักลอบเผาป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีกลุ่มนักการเมืองและนายทุนอยู่เบื้องหลัง ที่ต้องการฮุบพื้นที่ป่าพรุ ไปปลูกปาล์มน้ำมัน โดยนายดำรงค์ ได้ตั้งชุดลาดตระเวนเพื่อป้องปราบขบวนการเผาป่าพรุ เนื่องจากขบวนการลักลอบเผาป่า ส่งผลให้พื้นที่ป่าพรุกว่า 12,000 ไร่ได้รับความเสียหาย และยังก่อมลพิษด้านหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กกระจายเป็นวงกว้างในหลายจังหวัดทางภาคใต้


ในระหว่างการทำหน้าที่อธิบดี นายดำรงค์ พิเดช ยังถูกตำรวจ อ.แม่สอด จ.ตาก ฟ้องร้องข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะไม่จับกุมผู้บุกรุกพื้นที่ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ซึ่งนายดำรงค์ เปิดเผยว่าแม้การตรวจสอบเบื้องต้นจะพบว่ามีการบุกรุกทั้งหมด 164 ราย 477 แปลง ประมาณ 3,325 ไร่ แต่ต้องรอพิสูจน์เรื่องการขอผ่อนผันเข้าไปอยู่ในพื้นที่ ตามมติคณะรัฐมนตรี 30 มิ.ย. 2541 ก่อน เช่นเดียวกับอีกพื้นที่ป่าอีกหลายแห่ง ที่ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่กรมลงพื้นที่ตรวจสอบ


รวมถึงอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต ที่อธิบดีกรมอุทยานในขณะนั้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รังวัดจากส่วนกลางไปทำการรังวัดซ้ำ เพื่อป้องกันความผิดพลาด ก่อนจะแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่บุกรุก ซึ่งคาดว่ามีการบุกรุกพื้นที่อุทยานมากกว่า 3,500 ไร่ โดยชุดแรกทำการตรวจสอบ 600 ไร่ โดยเป็นการบุกรุกเพื่อสร้างรีสอร์ตและบ้านพักตากอากาศ มูลค่าหลายพันล้านบาทปัจจุบันการดำเนินการต่างๆชะงัก โดยอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มองว่าเกิดจากใบสั่งทางการเมือง และนโยบายของรัฐบาลที่ไม่ชัดเจน


หลังเกษียณอายุราชการ เขาก้าวเข้าสู่สนามการเมือง โดยเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม นายดำรงค์ พิเดช ได้ยื่นขอจัดตั้งพรรคการเมือง ในชื่อ "พรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย" ต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยชูนโยบายทวงคืนผืนป่า ไม่ใช่การแจกป่า เหมือนนโยบายสาธารณะของหลายพรรคการเมือง


ตั้งแต่อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จนถึงหัวหน้าพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย นายดำรงค์ ยังคงยืนหยัดในการทำหน้าที่นักอนุรักษ์  เพื่อทวงคืนผืนป่า โดยเขาเปิดเผยกับทีมข่าววอยซ์ทีวีว่าการกระทำทั้งหมด เพียงเพื่อคนรุ่นหลัง จะได้มีป่าไม้ไว้เป็นทรัพยากรทางธรรมชาติของประเทศ ที่ทุกคนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน

by สุบงกช สุขแก้ว 2 มกราคม 2556 เวลา 12:17 น.
EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

'ประยุทธ์' ปัด 'คสช.' แตกคอปมโผทหาร
'ประยุทธ์' ปัด 'คสช.' แตกคอปมโผทหาร
'บิ๊กตู่' ยืนยันไม่มีข้อขัดแย้งกับพลเอกประวิตร ก่อนนำคณะเข้าอวยพรวันเกิด…
ศาลฎีกายกฟ้อง'สนธิ'ปราศรัยที่สหรัฐ กล่าวหา'ทักษิณ' จาบจ้วงสถาบัน
ศาลฎีกายกฟ้อง'สนธิ'ปราศรัยที่สหรัฐ กล่าวหา'ทักษิณ' จาบจ้วงสถาบัน
ศาลฎีกายกฟ้องนายสนธิ ลิ้มทองกุล ปราศรัยกล่าวหา ดร.ทักษิณ ชินวัตร พูดจาจาบจ้วงสถาบัน…
'สามารถ' แนะปรับลดราคา 'รถไฟฟ้าสายสีม่วง' ดึงผดส.ใช้บริการ
'สามารถ' แนะปรับลดราคา 'รถไฟฟ้าสายสีม่วง' ดึงผดส.ใช้บริการ
ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ เสนอ รฟม. ปรับลดค่าโดยสาร 'รถไฟฟ้าสายสีม่วง' รวมถึงไม่คิดค่าจอดรถ…
 สนช.จัดพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือที่วัดราชาธิวาสวิหาร
สนช.จัดพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือที่วัดราชาธิวาสวิหาร
สภานิติบัญญัติแห่งชาติ จัดพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือ 79 ตัว ที่วัดราชาธิวาสวิหาร…
น้ำท่วมขังในสนามบินสุวรรณภูมิคลี่คลายแล้ว
น้ำท่วมขังในสนามบินสุวรรณภูมิคลี่คลายแล้ว
ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระดับน้ำลดลงสู่ภาวะปกติแล้ว หลังฝนตกหนักมีน้ำท่วมขังบริเวณถนนเชื่อมอาคารผู้โดยสารชั้น1…
รวบแก๊งฉกเงินหนุ่มอยุธยา 9 แสนจาก ธ.กสิกรไทย สารภาพทำมาแล้ว 9 ครั้ง
รวบแก๊งฉกเงินหนุ่มอยุธยา 9 แสนจาก ธ.กสิกรไทย สารภาพทำมาแล้ว 9 ครั้ง
ผบก.อยุธยา เผย รวบยกแก๊งวัยรุ่นฉกเงินหนุ่มอยุธยา 9 แสน จากแบงก์กสิกร สารภาพทำมาแล้ว…
เตือน 22 จังหวัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก
เตือน 22 จังหวัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก
กรมอุตุฯ เตือน 22 จังหวัดภาคเหนือ-อีสาน และภาคใต้ยังมีฝนตกหนักต่อเนื่อง…
ถนนสายหลักน้ำเริ่มแห้งเข้าสู่ภาวะปกติ
ถนนสายหลักน้ำเริ่มแห้งเข้าสู่ภาวะปกติ
ผอ.สำนักระบายน้ำ กทม. ระบุถนนสายหลักในกรุงเทพฯ ขณะนี้เริ่มกลับสู่ภาวะปกติแล้ว…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
ขออนุมัติหมายจับ 3 ผตห.ระเบิดหัวหิน
ตำรวจขอศาลอนุมัติหมายจับ 3 ผู้ต้องหาระเบิดหัวหิน ตามภาพสเก็ตช์ ยืนยันตำรวจรู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุทั้งหมดและความเชื่อมโยงแล้ว
TOP
NOW :