เปิดตัว admin 'youlike' ที่มาคลิปดัง

by Veeraporn Wungsa-art 27 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 18:26 น.

ทีมข่าววอยซ์ ทีวี ได้ติดต่อขอสัมภาษณ์แอดมินแฟนเพจ "youlike" ที่แพร่คลิปวิดีโอในโลกออนไลน์ที่หลายคลิป สื่อกระแสหลักให้ความสนใจจนนำไปสู่การคลี่คลายคดี เช่น กรณีล่าสุดคดีน้องแบงค์ อายุ 16 ปี ที่ถูกรุมทำร้ายด้วยการตัดนิ้ว ซึ่งเป็นหลักฐานในการจับกุมผู้ต้องหา และพบว่า คลิปเหล่านี้ ถูกรวบรวมในแฟนเพจ ยูไลค์ ซึ่งมียอด like กว่า 4 แสนทั้งที่ก่อตั้งเพจไม่ถึง 1 ปี

 
กลายเป็นกระแสสังคมและนำไปสู่คดีความทันที เมื่อมีการเผยแพร่คลิปวีดีโอ โดยเฉพาะเหตุการณ์ทำร้ายร่างกาย และการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งนับเป็นหลักฐานสำคัญในการดำเนินคดี และนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหา เมื่อมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอนั้นลง ในโลกสังคมออนไลน์ อย่าง facebook ซึ่งคลิปวิดีโอเหล่านั้นถูกรวบรวมในแฟนเพจภายใต้ชื่อ youlike ซึ่งขณะนี้พบว่า มียอดไลน์กว่า 4 แสน ทั้งที่ก่อตั้งเฟจไม่ถึง 1 ปี
 
สำหรับคลิปวิดีโอที่อยู่ในกระแสความสนใจ จนสื่อกระแสหลัก นำไปเผยแพร่ กรณี นายจักรชัย นุริตานนท์ หรือ น้องแบงค์ อายุ 16 ปี นักศึกษาสถาบันวิทยาลัยเทคโนโลยีศรีวัฒนาบริหารธุรกิจ ถูกรุมทำร้ายร่างกายและตัดนิ้ว ซึ่งล่าสุดตำรวจสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้แล้ว
 
กรณีคลิป เหตุการณ์ ผู้ชายนับสิบคนรุ่มทำร้ายผู้หญิง 2 คน ซึ่งโพสต์ไม่ถึง 1วัน มียอด 13,347  like และ 13,828 share และกลายเป็นหลักฐานสำคัญในการดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อเหตุ หลังรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สั่งให้ตำรวจเร่งดำเนินการคดี และพบว่า มีการแจ้งความไว้ที่ สน. พระราชวัง 
 
และคลิปเหตุการณ์ นายเกษียร กมลชัยวานิช ซึ่งอ้างตัวเป็นอาจารย์นิติศาสตร์ ทำร้ายร่างกายผู้หญิง กรณีถอยรถในซอยแคบ เหตุเกิดที่ซอยตากสิน 28 ท้องที่สน.บุคคโล ซึ่งมียอด 48,886 like และ 42,708 share
 
ทีมข่าววอยซ์ทีวีได้สอบถามแอดมิน แฟนเฟจ youlike ผ่านข้อความ โดยระบุว่า  เขาทำงานบริษัทเอกชนเกี่ยวกับระบบสืบค้นในอินเทอร์เน็ต ตั้งแฟนเพจนี้ขึ้นมา เพื่อ เป็นแหล่งรวมข้อมูลคลิปวิดีโอของบรรดานักแชทและแชร์ โดยยึดหลักเหตุการณ์จริง งดคลิปหรือภาพอนาจาร และดูหมิ่นศาสนาหรือสถาบันพระมหากษัตริย์
 
แอดมินแฟนเพจ youlike ใช้เวลาเที่ยงและกลางคืน ในการหาและเลือกคลิปวิดีโอที่น่าสนใจโพสต์ลงเพจ โดยใช้จิตนาการว่า คนส่วนใหญ่ต้องชอบ ซึ่งจะต้องเป็นคลิปที่ไม่น่าเบื่อ ยาวประมาณ 1-5 นาที หากเป็นเรื่องน่าสนใจไม่เกิน  10 นาที ก่อนโพสต์ จะตรวจสอบแหล่งข้อมูลและหาข้อมูลประกอบให้ได้มากที่สุด พร้อมกับบอกแหล่งที่มาของข้อมูลเสมอ
 
โดยเขายอมรับว่า เป้าหมายของเพจได้บรรลุแล้ว แต่สิ่งที่เขาอยากขอร้องสื่อ คือเมื่อนำคลิปไปเผยแพร่เป็นข่าวแล้ว ควรเปิดพื้นที่สำหรับการชี้แจงทั้งฝ่ายกระทำและถูกกระทำในคลิปวิดีโอนั้นด้วย 
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นภูกระดึง สัมผัสอากาศหนาว-ความสวยงามธรรมชาติ
นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นภูกระดึง สัมผัสอากาศหนาว-ความสวยงามธรรมชาติ
ประมวลภาพ นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ เดินทางมาท่องเที่ยว เพื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็นและความสวยงามของธรรมชาติ…
อาการล่าสุดของ 'พงศ์พัฒน์'  ดีขึ้น แพทย์ดูแลใกล้ชิด
อาการล่าสุดของ 'พงศ์พัฒน์' ดีขึ้น แพทย์ดูแลใกล้ชิด
อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผย อาการล่าสุดของอดีต ผบช.ก. ดีขึ้น หลังแพทย์ทำบอลลูนหัวใจ…
สวนสวรรค์เมืองสุพรรณฯ เที่ยวได้ทั้งปี
สวนสวรรค์เมืองสุพรรณฯ เที่ยวได้ทั้งปี
ช่วงวันหยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่นี้ วอยซ์ทีวีพาชมอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร…
พัฒนาเมืองและมหานคร
พัฒนาเมืองและมหานคร
นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ สภาปฏิรูปแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับทิศทางแผนงานนโยบายสาธารณะเพื่อการพัฒนาอนาคตของเมือง…
	นายกฯ ยืนยันใช้ม.44 สร้างสรรค์
นายกฯ ยืนยันใช้ม.44 สร้างสรรค์
นายกรัฐมนตรี ยืนยัน จะใช้อำนาจ ตาม มาตรา44 อย่างสร้างสรรค์ และยังไม่มีแนวคิดยุบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น…
3 ค่ายมือถือใหญ่ ร่วมมอบ 'ของขวัญปีใหม่' ปชช.
3 ค่ายมือถือใหญ่ ร่วมมอบ 'ของขวัญปีใหม่' ปชช.
เครือข่ายโทรศัพท์ 3 ค่ายยักษ์ใหญ่ของไทย ร่วมสนับสนุนโครงการ “ของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน”…
ตร.ทางหลวง แนะ 6 เส้นทางเลี่ยงรถติดสายอีสาน
ตร.ทางหลวง แนะ 6 เส้นทางเลี่ยงรถติดสายอีสาน
ตำรวจทางหลวง แนะเส้นทางเลี่ยงรถติด ในเส้นทางกรุงเทพฯ ไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือ…
'เมืองไทย' สังคมที่ต้องจัดระเบียบ
'เมืองไทย' สังคมที่ต้องจัดระเบียบ
หนึ่งในนโยบายที่ คสช. เริ่มดำเนินการเป็นอันดับต้นๆ หลังเข้ามาควบคุมการบริหารประเทศ…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
ชลบุรี กับการรับมืออุบัติเหตุช่วงปีใหม่
ชลบุรี เป็นจังหวัดที่มีปริมาณการใช้รถยนต์และถนนจำนวนมากในช่วงเทศกาลปีใหม่ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง สาธารณสุขจังหวัด จึงเตรียมความพร้อมรับมืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น

VARIETY PROGRAMMES

ปลื้ม EXPLORE

video
ปลื้ม EXPLORE! เดินกินใกล้โรงพยาบาลศิครินทร์ในซอยลาซาล (สุขุมวิท 105)
ปลื้ม EXPLORE! สัปดาห์นี้เราเดินทางไปหาอะไรทานในซอยลาซาลหรือสุขุมวิท 105 แต่ไม่ใช่ในซีกแรกของซอยที่ต่อจากถนนสุขุมวิท แต่ในอีกย่านหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้โรงพยาบาลศิครินทร์

VIRAL

video
โหดมาก! ลวงคนมาเผาทั้งเป็น เหตุเกิดริมถ.เศรษฐกิจ จ.สมุทรสาคร
โหดมาก !ลวงคนมาเผาทั้งเป็น เหตุเกิดริมถ.เศรษฐกิจ จ.สมุทรสาคร - ตร.เร่งติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี
TOP
NOW :