กรมการข้าว เร่งสนับสนุนข้าวญี่ปุ่นปลูกในไทย

by Wipa 6 พฤษภาคม 2556 เวลา 17:52 น.

ปัจจุบันความนิยมการบริโภคอาหารญี่ปุ่นมีเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้กรมการข้าวเร่งส่งเสริมเทคโนโลยีและพันธุ์ข้าวญี่ปุ่นที่มีคุณภาพ พร้อมขยายพื้นที่การปลูกให้ครอบคลุมภาคเหนือเพื่อเพิ่มผลผลิตให้ทันกับความต้องการของภาคเอกชน และลดการนำเข้าจากต่างประเทศ 

 
ข้าวญี่ปุ่น มีลักษณะต้นเตี้ยแตกกอมาก เมล็ดสั้นป้อม เมื่อหุงแล้วมีความเหนียวมากกว่าข้าวไทย เป็นพันธุ์ข้าวที่พบมากในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวันและบางส่วนในประเทศจีน  และจะเจริญเติบโตดีในช่วงอุณหภูมิ18-25 องศาเซลเซียล 
 
ความนิยมในอาหารญี่ปุ่นของผู้บริโภคชาวไทย ทำให้กรมการข้าว เดินหน้าสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาข้าวญี่ปุ่นนานถึงกว่า 30 ปี  จนได้พันธุ์รับรองแล้ว 2 พันธุ์ คือ ก.วก.1 และ ก.วก.2  ที่ทำให้ภาคเอกชนยอมรับว่าไทยสามารถปลูกข้าวญี่ปุ่นได้ใกล้เคียงกับข้าวญี่ปุ่นที่ปลูกในถิ่นกำเนิด  ซึ่งลักษณะเด่นของข้าว 2 พันธุ์นี้ สามารถปรับตัวได้ดีในที่นาภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน สามารถทนทานต่อสภาพอากาศร้อนได้ดีกว่าข้าวญี่ปุ่นพันธุ์อื่นๆ หลังการสียังได้ข้าวเต็มเมล็ด โดยพื้นที่ที่ปลูกได้ดี คือ 3 จังหวัดทางภาคเหนือตอนบน ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย และลำพูน 
 
นอกจากความนิยมในการบริโภคที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกปัจจัยที่ทำให้ข้าวญี่ปุ่นเป็นที่ต้องการมากขึ้น คือการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
 
แต่ปัญหาที่ชาวนาพบในขณะนี้ คือการขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพ  เพราะแต่ละปีชาวนาที่ปลูกข้าวญี่ปุ่น มีความต้องการเมล็ดพันธุ์กว่า 500,000 กิโลกรัมต่อปี  แต่ศูนย์วิจัยข้าวเชียงรายซึ่งเป็นสถานแห่งเดียวที่ผลิตเมล็ดพันธุ์มีกำลังผลิตได้ประมาณ 3,000 - 5,000 กิโลกรัมต่อปีเท่านั้น
 
ข้าวญี่ปุ่นชาวนาไทยสามารถปลูกได้ทั้งฤดูนาปีและนาปรัง มีผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 750 กิโลกรัมต่อไร่ โดยมีต้นทุนการผลิตไร่ละ 5,000 - 6,000 บาท และขายได้ตันละ 15,000 บาท  จึงเป็นแรงจูงใจสำคัญให้กับชาวนาในภาคเหนือ นิยมปลูกข้าวญี่ปุ่นมากขึ้น และปัจจุบันยังมีภาคเอกชนในภาคเหนือรับซื้อข้าวญี่ปุ่นจากชาวนาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กรมการข้าว  เตรียมสนับสนุนอย่างครบวงจรตั้งแต่การปลูกจนถึงการรับซื้อคืน รวมทั้งสนับสนุนเรื่องการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตอีก
 
หลังจากนี้กรมการข้าว จะเร่งส่งเสริมการปลูกข้าวญี่ปุ่น ให้คลอบคลุมทั่วภาคเหนือ หรือให้ได้มากกว่าแสนไร่ภายใน 2 ปี  เพื่อรองรับปี 2558 ที่จะมีการเปิดประชาคมอาเซียน ซึ่งคาดว่าจะทำให้ความต้องการเพิ่มขึ้นอีก หากชาวนารายใดสนใจปลูกข้าวญี่ปุ่น สอบถามข้อมูลได้จากศูนย์วิจัยข้าวเชียงราย
EMBED CODE :
Friday, Apr 18 2014
12:00 PM