ข้าวตราฉัตรเปิดโรงงานโชว์ขั้นตอนผลิต

by สุบงกช สุขแก้ว 15 กรกฎาคม 2556 เวลา 10:58 น.
ผู้บริหารซีพีเปิดโรงงานผลิตข้าวตราฉัตร อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แจงกระบวนการผลิตข้าวตราฉัตรซึ่งเป็นระบบปิด และได้มาตรฐาน เพื่อเรียกความเชื่อมั่นในข้าวถุงไทยให้กลับมาโดยเร็ว
 
โรงงานข้าวนครหลวง ของบริษัท ข้าว ซี.พี.จำกัด โรงงานผลิตข้าวสารบรรจุถุงแห่งใหม่ของเครือซีพี ที่เปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2555 ถือเป็นโรงงานผลิตข้าวบรรจุถุงแห่งแรกๆ ที่ควบคุมการทำงาน  ด้วยระบบคอมพิวเตอร์   ตั้งแต่กระบวนการรับข้าวสารสีแปรสภาพจากรถบรรทุกของโรงสีต่างๆ สู่การบรรจุถุงจำหน่ายสู่ผู้บริโภค    เรียกว่าตลอดกระบวนการ  ตั้งแต่รับข้าวมาจนข้าวบรรจุถุงจำหน่ายจะไม่มีพนักงานได้สัมผัสกับเมล็ดข้าวเลย
 
โดยภายในโรงงานทั้งหมด ถูกออกแบบให้เป็นระบบปิด ฟื้นผิวอาคารไร้รอยต่อ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองเกาะ มีความสะอาดเทียบเท่ากับโรงงานผลิตอาหารพร้อมรับประทาน
 
ที่นี่มีคลังเก็บข้าวสารทั้งหมด 8 คลัง บรรจุข้าวสารได้คลังละ 2.4 แสนตัน มีกำลังการผลิตข้าวถุง 1.8 ล้านตันต่อปี 
 
เมื่อข้าวถูกเก็บไว้ที่คลัง ข้าวจะถูกส่งขึ้นมายังชั้นบนสุด เพื่อเข้าสู่กระบวนการทำความสะอาด ผ่านเครื่องจักร 4 ชิ้น โดยเครื่องแรก คือเครื่องทำความสะอาดข้าวสาร เครื่องที่ 2 คือเครื่องแยกหินและเศษกรวดทราย ซึ่งต้องผ่านการแยกเศษกรวดทรายออกถึง 2 ครั้ง   จากนั้นข้าวสารจะถูกส่งต่อมายังเครื่องจักรที่ 3   คือการขัดมัน ข้าวทั้งหมดจะถูกขัดเอาสิ่งเจือปน  ที่เกาะอยู่ด้านนอกเมล็ดข้าวออก แต่จะไม่ขัดมันจนสูญเสียเอกลักษณ์ของข้าวแต่ละชนิด จากนั้นข้าวจะถูกส่งมายังเครื่องจักรชิ้นที่ 4 ซึ่งส่วนนี้ถือว่ามีความละเอียดในการแยกแยะข้าวให้ได้มาตรฐาน โดยในเครื่องจักรชุดนี้จะมีตะแกรงเหลี่ยม เพื่อคัดแยกเอาเฉพาะเมล็ดข้าวที่สวยที่สุด ตะแกรงกลม เพื่อคัดแยกเมล็ดข้าวที่ยาวและสั้นไม่เท่ากัน และตะแกรงแยกสี ที่จะคัดแยกสิ่งเจือปนออกในขั้นสุด เมื่อข้าวผ่านกระบวนการทั้งหมดจะถูกส่งต่อไปยังเครื่องบรรจุสินค้าอัติโนมัติตรงจุดนี้ 
 
นอกจากโรงงานบรรจุข้าวถุงในเครือซีพี  จะเป็นระบบปิดแล้ว ยังต้องมีการควบคุมความสะอาดอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ยังมีห้องเก็บตัวอย่างข้าวสาร เพื่อเก็บข้าวสารที่ส่งมาจากโรงสีต่างๆ เรียกได้ว่าเก็บตัวอย่างข้าวทุกคัน ทุกวัน  เมื่อเกิดสิ่งผิดปกติ จะสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้  ว่าแหล่งที่มาของข้าวก่อนผ่านกระบวนการบรรจุของซีพีมาจากแหล่งใด โดยปัจจุบันโรงงานข้าวนครหลวงของซีพีเก็บตัวอย่างข้าวได้แล้ว 170,000 ตัวอย่าง
 
นอกจากนี้ยังมีห้องแล็บที่จะทดสอบข้าวแต่ละชนิด   ว่ามีมาตรฐานหรือไม่ ทั้งการทดสอบความเป็นเอกลักษณ์ของข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ ,การทดสอบขนาดเมล็ด ,ความยาว ,สีของเมล็ดข้าว 
 
นายสุเมธ เหล่าโมราพร ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ เครือเจริญโภคภัณฑ์ บริษัทซี.พี.อินเตอร์เทรด ผู้ผลิตข้าวตราฉัตร ยอมรับว่า หลังเกิดกระแสข่าวในโซเชีลมีเดียขึ้น มีผู้นำเข้าข้าวตราฉัตรสอบถามถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และสร้างความลังเลในการสั่งซื้อ แต่ยังไม่ถึงกับชะลอการสั่งซื้อ ซึ่งทางซีพีเองได้ทำหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อยืนยันถึงความปลอดภัยของข้าวตราฉัตรแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับจากผู้นำเข้าข้าวแต่อย่างใด ทั้งนี้บริษัทได้เตรียมงบประมาณ 50 ล้านบาทจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์แบบ Mass Media เพื่อให้ผู้บริโภคข้าวมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น 
 
นายสุเมธ ยอมรับว่ามีความกังวลต่อความเชื่อมั่นของผู้นำเข้าข้าวในเครือซีพี โดยเฉพาะในแอฟริกา ที่มีสัดส่วนนำเข้าข้าวตราฉัตรกว่า 40% ในขณะที่สหรัฐ แคนาดา ประเทศในทวีปยุโรป 20 ประเทศ และประเทศในตะวันออกกลาง รวมถึงเอเชียที่มีความนิยมบริโภคข้าวไทย ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยากให้หลายฝ่ายกลับมาคิดอย่างถี่ถ้วนว่า สมควรหรือไม่ที่จะปล่อยให้ "ข่าวลือ" ทำลายชื่อเสียงของข้าวไทยมีมาอย่างช้านาน 
by สุบงกช สุขแก้ว 15 กรกฎาคม 2556 เวลา 10:58 น.
EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

สดร.ตรวจเพิ่ม 'อุกกาบาต' มาจากไหน
สดร.ตรวจเพิ่ม 'อุกกาบาต' มาจากไหน
รอง ผอ.สดร. ยืนยันวัตถุที่ตกใส่บ้านเรือน ปชช.ใน จ.พิษณุโลก เป็น 'อุกกาบาต'…
ทัพเรือชงครม. ขอ 3.6 พันล้าน ซื้อ ‘เรือดำน้ำจีน’
ทัพเรือชงครม. ขอ 3.6 พันล้าน ซื้อ ‘เรือดำน้ำจีน’
บางกอกโพสต์อ้างแหล่งข่าวกองทัพเรือ เผยทร.ขอคณะรัฐมนตรีอนุมัติงบผูกพัน…
'ไพบูลย์'เตรียมส่งรายชื่อ ขรก.เอี่ยวทุจริต 90 คน
'ไพบูลย์'เตรียมส่งรายชื่อ ขรก.เอี่ยวทุจริต 90 คน
พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา ประธานศูนย์ศอตช.เตรียมส่งรายชื่อ ขรก.เอี่ยวทุจริต…
1 ก.ค. 'ณัฐวุฒิ' ผุดรายการ 'รธน.มีชัย ประเทศเดินหน้าหรือถอยยาว'
1 ก.ค. 'ณัฐวุฒิ' ผุดรายการ 'รธน.มีชัย ประเทศเดินหน้าหรือถอยยาว'
ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ผุดรายการให้ความรู้เรื่องรัฐธรรมนูญมีชัยกับประชาชนพร้อมเรียกร้อง…
'บิ๊กป้อม' มั่นใจ 'หญิงหน่อย' คุยนักการเมือง ไม่มีผลต่อประชามติ
'บิ๊กป้อม' มั่นใจ 'หญิงหน่อย' คุยนักการเมือง ไม่มีผลต่อประชามติ
'พลเอกประวิตร' ไม่กังวลกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ร่วมหารือกลุ่มนักการเมืองเก่า…
นายกฯ พอใจไทยพ้น Tier3  ยันเดินหน้าแก้ปัญหาค้ามนุษย์ถึงที่สุด
นายกฯ พอใจไทยพ้น Tier3 ยันเดินหน้าแก้ปัญหาค้ามนุษย์ถึงที่สุด
นายกฯพอใจที่รัฐบาลสหรัฐฯประกาศยกระดับไทยขึ้นเป็นเทียร์ 2 พ้นเทียร์ 3 ในรายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ประจำปี…
'ประวิตร' ชื่นชมจนท.หลังไทยปรับเลื่อนขั้นเป็น Tier2
'ประวิตร' ชื่นชมจนท.หลังไทยปรับเลื่อนขั้นเป็น Tier2
'พลเอกประวิตร' ขอบคุณและชมเชยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ร่วมมือกัน กรณีไทยเลื่อนขั้นเป็น…
ฝนตก-ทางเละ! 'ปางสีดา' ปิดเส้นทางเข้าไปดูผีเสื้อที่ลานหินดาษเริ่ม 1 ก.ค.
ฝนตก-ทางเละ! 'ปางสีดา' ปิดเส้นทางเข้าไปดูผีเสื้อที่ลานหินดาษเริ่ม 1 ก.ค.
อุทยานแห่งชาติปางสีดา ประกาศปิดเส้นทางเข้าไปดูผีเสื้อที่ลานหินดาษชั่วคราว…

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS

video
นิติราษฎร์เยี่ยม 7 นักศึกษา
อาจารย์คณะนิติราษฎร์เข้าเยี่ยม 7 นักศึกษา แต่เรือนจำพิเศษกรุงเทพไม่อนุญาต ระบุห้ามบุคคลภายนอกเข้าเยี่ยม นอกจาก 10 รายชื่อที่แจ้งไว้

VARIETY PROGRAMMES

TOP
NOW :