ข้าวตราฉัตรเปิดโรงงานโชว์ขั้นตอนผลิต

by Subongkoch 15 กรกฎาคม 2556 เวลา 10:58 น.
ผู้บริหารซีพีเปิดโรงงานผลิตข้าวตราฉัตร อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แจงกระบวนการผลิตข้าวตราฉัตรซึ่งเป็นระบบปิด และได้มาตรฐาน เพื่อเรียกความเชื่อมั่นในข้าวถุงไทยให้กลับมาโดยเร็ว
 
โรงงานข้าวนครหลวง ของบริษัท ข้าว ซี.พี.จำกัด โรงงานผลิตข้าวสารบรรจุถุงแห่งใหม่ของเครือซีพี ที่เปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2555 ถือเป็นโรงงานผลิตข้าวบรรจุถุงแห่งแรกๆ ที่ควบคุมการทำงาน  ด้วยระบบคอมพิวเตอร์   ตั้งแต่กระบวนการรับข้าวสารสีแปรสภาพจากรถบรรทุกของโรงสีต่างๆ สู่การบรรจุถุงจำหน่ายสู่ผู้บริโภค    เรียกว่าตลอดกระบวนการ  ตั้งแต่รับข้าวมาจนข้าวบรรจุถุงจำหน่ายจะไม่มีพนักงานได้สัมผัสกับเมล็ดข้าวเลย
 
โดยภายในโรงงานทั้งหมด ถูกออกแบบให้เป็นระบบปิด ฟื้นผิวอาคารไร้รอยต่อ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองเกาะ มีความสะอาดเทียบเท่ากับโรงงานผลิตอาหารพร้อมรับประทาน
 
ที่นี่มีคลังเก็บข้าวสารทั้งหมด 8 คลัง บรรจุข้าวสารได้คลังละ 2.4 แสนตัน มีกำลังการผลิตข้าวถุง 1.8 ล้านตันต่อปี 
 
เมื่อข้าวถูกเก็บไว้ที่คลัง ข้าวจะถูกส่งขึ้นมายังชั้นบนสุด เพื่อเข้าสู่กระบวนการทำความสะอาด ผ่านเครื่องจักร 4 ชิ้น โดยเครื่องแรก คือเครื่องทำความสะอาดข้าวสาร เครื่องที่ 2 คือเครื่องแยกหินและเศษกรวดทราย ซึ่งต้องผ่านการแยกเศษกรวดทรายออกถึง 2 ครั้ง   จากนั้นข้าวสารจะถูกส่งต่อมายังเครื่องจักรที่ 3   คือการขัดมัน ข้าวทั้งหมดจะถูกขัดเอาสิ่งเจือปน  ที่เกาะอยู่ด้านนอกเมล็ดข้าวออก แต่จะไม่ขัดมันจนสูญเสียเอกลักษณ์ของข้าวแต่ละชนิด จากนั้นข้าวจะถูกส่งมายังเครื่องจักรชิ้นที่ 4 ซึ่งส่วนนี้ถือว่ามีความละเอียดในการแยกแยะข้าวให้ได้มาตรฐาน โดยในเครื่องจักรชุดนี้จะมีตะแกรงเหลี่ยม เพื่อคัดแยกเอาเฉพาะเมล็ดข้าวที่สวยที่สุด ตะแกรงกลม เพื่อคัดแยกเมล็ดข้าวที่ยาวและสั้นไม่เท่ากัน และตะแกรงแยกสี ที่จะคัดแยกสิ่งเจือปนออกในขั้นสุด เมื่อข้าวผ่านกระบวนการทั้งหมดจะถูกส่งต่อไปยังเครื่องบรรจุสินค้าอัติโนมัติตรงจุดนี้ 
 
นอกจากโรงงานบรรจุข้าวถุงในเครือซีพี  จะเป็นระบบปิดแล้ว ยังต้องมีการควบคุมความสะอาดอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ยังมีห้องเก็บตัวอย่างข้าวสาร เพื่อเก็บข้าวสารที่ส่งมาจากโรงสีต่างๆ เรียกได้ว่าเก็บตัวอย่างข้าวทุกคัน ทุกวัน  เมื่อเกิดสิ่งผิดปกติ จะสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้  ว่าแหล่งที่มาของข้าวก่อนผ่านกระบวนการบรรจุของซีพีมาจากแหล่งใด โดยปัจจุบันโรงงานข้าวนครหลวงของซีพีเก็บตัวอย่างข้าวได้แล้ว 170,000 ตัวอย่าง
 
นอกจากนี้ยังมีห้องแล็บที่จะทดสอบข้าวแต่ละชนิด   ว่ามีมาตรฐานหรือไม่ ทั้งการทดสอบความเป็นเอกลักษณ์ของข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ ,การทดสอบขนาดเมล็ด ,ความยาว ,สีของเมล็ดข้าว 
 
นายสุเมธ เหล่าโมราพร ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ เครือเจริญโภคภัณฑ์ บริษัทซี.พี.อินเตอร์เทรด ผู้ผลิตข้าวตราฉัตร ยอมรับว่า หลังเกิดกระแสข่าวในโซเชีลมีเดียขึ้น มีผู้นำเข้าข้าวตราฉัตรสอบถามถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และสร้างความลังเลในการสั่งซื้อ แต่ยังไม่ถึงกับชะลอการสั่งซื้อ ซึ่งทางซีพีเองได้ทำหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อยืนยันถึงความปลอดภัยของข้าวตราฉัตรแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับจากผู้นำเข้าข้าวแต่อย่างใด ทั้งนี้บริษัทได้เตรียมงบประมาณ 50 ล้านบาทจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์แบบ Mass Media เพื่อให้ผู้บริโภคข้าวมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น 
 
นายสุเมธ ยอมรับว่ามีความกังวลต่อความเชื่อมั่นของผู้นำเข้าข้าวในเครือซีพี โดยเฉพาะในแอฟริกา ที่มีสัดส่วนนำเข้าข้าวตราฉัตรกว่า 40% ในขณะที่สหรัฐ แคนาดา ประเทศในทวีปยุโรป 20 ประเทศ และประเทศในตะวันออกกลาง รวมถึงเอเชียที่มีความนิยมบริโภคข้าวไทย ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยากให้หลายฝ่ายกลับมาคิดอย่างถี่ถ้วนว่า สมควรหรือไม่ที่จะปล่อยให้ "ข่าวลือ" ทำลายชื่อเสียงของข้าวไทยมีมาอย่างช้านาน 
EMBED CODE :
Tuesday, Sep 30 2014