NEWS

นิรโทษกรรม ฉบับวรชัย เหมะ เอื้อทหารหรือไม่?

by 23 กรกฎาคม 2556 เวลา 16:53 น.
หนึ่งในร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมที่ถูกจับตามองคือ ร่างที่นำเสนอโดยนายวรชัย เหมะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย และแกนนำคนเสื้อแดง และเป็นฉบับที่พรรคเพื่อไทยให้การสนับสนุน ซึ่งหมายถึงจุดยืนของพรรคนี้ ที่มีเหยื่อความขัดแย้งทางการเมือง ที่เป็นฐานเสียงสำคัญ ซึ่งนายวรชัย ยืนยันว่า ร่างกฎหมายนี้ทำเพื่อประชาชน 
 
 
นายวรชัย เหมะ ส.ส.พรรคเพื่อไทยและแกนนำคนเสื้อแดง เปิดเผยรายละเอียดร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมที่เขาเป็นผู้เสนอว่า เน้นการนิรโทษกรรม ผู้กระทำความผิด เนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน ระหว่างวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2549 ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2554   โดยมีรายละเอียดใน 2 มาตราคือ
 
 
มาตรา 3 ให้บรรดาการกระทำใด ๆ ของบุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมทางการเมือง หรือการแสดงออกทางการเมือง อันอาจเป็นการกระทบต่อชีวิต ร่างกาย อนามัย ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดของบุคคลอื่น ซึ่งเป็นเหตุการณ์สืบเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง หรือการแสดงออกทางการเมือง ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 ไม่เป็นความผิดต่อไป  และให้ผู้กระทำการนั้น พ้นจากการเป็นผู้กระทำความผิดและความรับผิดโดยสิ้นเชิง 
 
 
มาตรา 4 เมื่อพระราชบัญญัตินี้  มีผลใช้บังคับแล้ว ถ้าผู้กระทำการตามมาตรา 3 วรรคหนึ่ง  ยังมิได้ถูกฟ้องต่อศาล หรืออยู่ในระหว่างการสอบสวน ให้พนักงานสอบสวน ผู้ซึ่งมีอำนาจสอบสวน หรือพนักงานอัยการ ระงับการสอบสวนหรือการฟ้องร้อง หากถูกฟ้องต่อศาลแล้ว  ให้พนักงานอัยการ หรือองค์กรที่เกี่ยวข้อง  ระงับการฟ้องหรือให้ถอนฟ้อง ถ้าผู้นั้นอยู่ในระหว่างการพิจารณาคดี  ไม่ว่าจำเลยร้องขอหรือศาลเห็นเอง ให้ศาลพิพากษายกฟ้องหรือมีคำสั่งจำหน่ายคดี  ในกรณีที่ได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ลงโทษบุคคลใด ก่อนวันที่พระราชบัญญัตินี้มีผลใช้บังคับ ให้ถือว่าบุคคลนั้นไม่เคยต้องคำพิพากษาว่าได้กระทำความผิด ถ้าผู้นั้นอยู่ระหว่างการรับโทษให้การลงโทษนั้นสิ้นสุดลงและปล่อยตัวผู้นั้น  
 
 
เนื้อหาหลักใน 2 มาตรานี้ ทำให้มีการตีความว่า จะมีการนิรโทษกรรมให้แก่ทหาร ระดับปฏิบัติการด้วย ซึ่งนายวรชัยชี้แจงว่า  ไม่มีระบุลงในร่างกฎหมาย และต้องการให้การพิจารณาความผิดของทหาร ระดับปฏิบัติการ เข้าสู่ชั้นกรรมาธิการ
 
 
ขณะที่นางสุดา รังกุพันธุ์ แกนนำกลุ่มปฏิญญาหน้าศาล  คนเสื้อแดงที่สนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนายวรชัย  ระบุว่า จากการพิจารณาเนื้อหา เห็นว่า จะมีการมุ่งช่วยเหลือประชาชน ที่เป็นเหยื่อในเหตุความขัดแย้ง ที่ถูกกล่าวหาและคุมขังโดยไม่มีการพิสูจน์ความจริงมานานกว่า 3 ปี
 
 
ขณะที่วันพรุ่งนี้ (24 ก.ค.56) คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาลจะมีการกำหนดขั้นตอนว่าการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรในเดือนสิงหาคมนี้  จะมีการพิจารณาร่างกฎหมายเรื่องใดก่อนและหลัง  ซึ่งพรรคเพื่อไทย พยายามที่จะผลักดันให้มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมเป็นวาระแรก
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

แก้ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เรียกแขก
แก้ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เรียกแขก
เกิดเป็นกระแสคัดค้านทันที และต่อเนื่องจนถึงวันนี้ เมื่อคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ…
เหตุผลการรื้อและเสียงค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม
เหตุผลการรื้อและเสียงค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม
ทันทีที่กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ได้แก้ไขข้อความสำคัญในมาตรา…
นักกฎหมายมหาชน ชี้จุดเสี่ยงนิรโทษฯเหมาเข่ง
นักกฎหมายมหาชน ชี้จุดเสี่ยงนิรโทษฯเหมาเข่ง
นักวิชาการด้านกฎหมายรัฐธรรมนูญ ให้ความเห็นหลังกรรมาธิการพิจารณาร่าง…
มติเพื่อไทยหนุนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับวรชัยเท่านั้น
มติเพื่อไทยหนุนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับวรชัยเท่านั้น
พรรคเพื่อไทยมีมติสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ของนายวรชัย เหมะ และเพื่อน…
กลุ่มญาติผู้สูญเสียฯค้านกมธ.นิรโทษกรรมเอื้อ 'ทักษิณ'
กลุ่มญาติผู้สูญเสียฯค้านกมธ.นิรโทษกรรมเอื้อ 'ทักษิณ'
กลุ่มญาติผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ทางการเมืองในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม 2553…
กอ.รมน.ตั้ง ผบ.ตร. ดูม็อบชุมนุม ช่วงเปิดประชุมสภาฯ
กอ.รมน.ตั้ง ผบ.ตร. ดูม็อบชุมนุม ช่วงเปิดประชุมสภาฯ
ครม.ประกาศใช้พ.ร.บ.ความมั่นคง วันที่ 1-10ส.ค.นี้ ในพื้นที่กทม. เขตดุสิต พระนครและป้อมปราบศัตรูพ่าย…
'ณัฐวุฒิ' ย้ำรัฐบาลต้องเดินหน้านิรโทษกรรม
'ณัฐวุฒิ' ย้ำรัฐบาลต้องเดินหน้านิรโทษกรรม
แกนนำ นปช. ยืนยันรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ต้องผลักดันการนิรโทษกรรมให้ประชาชนในเหตุชุมนุมทางการเมือง…
TOP
NOW :