NEWS

สคบ.ส่งหนังสือขอความร่วมมืองดโฆษณา 'เปปทีน'

by Phakaphong Udomkalayalux 30 กรกฎาคม 2556 เวลา 22:18 น.
สินค้า 'เปปทีน' อาจจะถูกงดเผยแพร่โฆษณา หลัง สคบ. พบประเด็นที่อาจทำให้เข้าใจผิด 4 เรื่อง และเตรียมเชิญ บริษัท โอสถสภา เข้าชี้แจง
 
จากกรณีที่ สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์แห่งประเทศไทยในพระอุปถัมภ์ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี หรือ สพท. เคลื่อนไหวเรียกร้องให้ บริษัท โอสถสภา จำกัด ในฐานะผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องดื่ม "เปปทีน" ให้ละเว้นการนำนิสิตนักศึกษาแพทย์ มารับหน้าที่พรีเซ็นเตอร์โฆษณาเครื่องดื่ม เพราะก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่เหมาะสม และอาจเป็นการละเมิดหลักจรรยาบรรณนิสิตนักศึกษาแพทย์บางประการ
 
ขณะที่มีการตรวจสอบพบว่า บริษัท โอสถสภา เคยถูกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปรียบเทียบปรับ เป็นจำนวน 5 ครั้งด้วยกัน เนื่องจากไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ในความผิดฐานโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารเพื่อประโยชน์ในทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงาน อย.
 
ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ได้ทำหนังสือถึงกรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพันบริษัทโอสถสภา เพื่อขอความร่วมมืองดแพร่ภาพการโฆษณาเครื่องดื่ม "เปปทีน" โดยอ้างเหตุผลว่า สำนักงาน สคบ. ได้รับหนังสือจากแพทยสภาขอหารือเกี่ยวกับการโฆษณาเครื่องดื่ม "เปปทีน" ที่มีการโฆษณาเกี่ยวกับโครงการเตรียมสมองพร้อมสอบและอื่นๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อผู้บริโภคได้
 
เช่น การโฆษณาเกี่ยวกับสรรพคุณของเครื่องดื่มที่มีผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานสมอง เช่น ทำให้สมองปลอดโปร่ง ช่วยจัดระบบความจำ เติมความรู้ที่ขาด รวมทั้งการสื่อให้เข้าใจว่าเมื่อดื่มแล้วจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ อาทิ คณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ และการโฆษณาที่สื่อให้เข้าใจว่าเมื่อเข้าร่วมโครงการเตรียมสมองพร้อมสอบจะสอบติดทั่วประเทศ และจะทำให้ได้เป็นแพทย์เกี่ยวกับสมองหรือแพทย์เกี่ยวกับตา
 
ซึ่งการสอบเข้ามหาวิทยาลัยดังกล่าวเป็นเพียงสอบเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีเท่านั้น การที่จะเป็นแพทย์ซึ่งเชี่ยวชาญเกี่ยวกับสมองหรือตา หรืออื่นๆ จะต้องเรียนต่อโดยสอบเข้าเฉพาะด้านที่สูงกว่าปริญญาตรี และการเข้ามหาวิทยาลัยตามปกติ รวมทั้งความเหมาะสมของการนำนักศึกษาที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยต่างๆ มาโฆษณา โดยไม่ได้รับอนุญาตจากมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง
 
สำนักงาน สคบ.จึงขอความร่วมมือจากบริษัท โอสถสภา งดแพร่ภาพการโฆษณาในประเด็นดังกล่าวข้างต้น รวมทั้งประเด็นอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อผู้บริโภคได้ จนกว่าจะมีการพิจารณาการใช้ข้อความดังกล่าว ทั้งนี้ สำนักงาน สคบ.จะเชิญบริษัท โอสถสภา ชี้แจงต่อคณะอนุกรรมการติดตามสอดส่องและวินิจฉัยการโฆษณาต่อไป 
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

โอสถสภา ยอมถอนโฆษณา 'เปปทีน' 1ส.ค.นี้
โอสถสภา ยอมถอนโฆษณา 'เปปทีน' 1ส.ค.นี้
สคบ.ส่งหนังสือขอความร่วมมืองดโฆษณาเครื่องดื่มบำรุงสมอง ที่โฆษณาว่าสอบแพทย์ได้…
จริงหรือ!นักศึกษาแพทย์ห้ามรับงานพรีเซนเตอร์โฆษณา
จริงหรือ!นักศึกษาแพทย์ห้ามรับงานพรีเซนเตอร์โฆษณา
การเป็นประเด็นที่ร้อนแรงที่สุดในเว็บบอร์ดแอดมิชชั่นเว็บเด็กดี สำหรับการะทู้…
'ทุ่นเส้นผม' สร้างขยะ! มากกว่ากำจัดน้ำมัน
'ทุ่นเส้นผม' สร้างขยะ! มากกว่ากำจัดน้ำมัน
รายการ The Chat room ประจำวันที่ 30 กรกฎาคม 2556 - เร่งเก็บกู้คราบน้ำมันให้เสร็จภายใน…
'คาลพิสแลคโตะ' เปลี่ยนมือเป็นอาซาฮีญี่ปุ่นแล้ว
'คาลพิสแลคโตะ' เปลี่ยนมือเป็นอาซาฮีญี่ปุ่นแล้ว
หลายคนอาจจะเข้าใจว่า "คาลพิสแลคโตะ" เป็นของอายิโนะโมะโต๊ะ แต่ล่าสุดอาซาฮีญี่ปุ่นได้เข้าซื้อกิจการแล้ว…
14 พ.ค. ผู้ประกอบการโรงหนังชี้แจง ตั๋ว-อาหาร แพง!
14 พ.ค. ผู้ประกอบการโรงหนังชี้แจง ตั๋ว-อาหาร แพง!
14 พฤษภาคม สคบ. นัดผู้ประกอบการโรงหนังชี้แจงประเด็นราคาตั๋ว อาหารแพงเกินจริงและฉายโฆษณา-หนังตัวอย่างนานเกิน…
รับน้องปลอดเหล้า รักกันจริงอย่าชวนกันดื่ม
รับน้องปลอดเหล้า รักกันจริงอย่าชวนกันดื่ม
สสส. จัดกิจกรรมปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ในสถานศึกษา โดยระดมความคิดเห็นจากนักศึกษา…
โอสถสภาพร้อมรับผิดชอบ หลังมีคนพบเศษแก้วในเครื่องดื่ม
โอสถสภาพร้อมรับผิดชอบ หลังมีคนพบเศษแก้วในเครื่องดื่ม
บริษัท โอสถสภา จำกัดพร้อมรับผิดชอบและตรวจสอบ หลังหนุ่มโพสต์คลิปพบเศษแก้วในขวดเครื่องดื่มยี่ห้อดังและดื่มเข้าไปติดคอจนต้องบ้วนออก…
สคบ.เชิญร้านกาแฟชี้แจงกรณีเก็บค่านั่งชั่วโมงละพัน
สคบ.เชิญร้านกาแฟชี้แจงกรณีเก็บค่านั่งชั่วโมงละพัน
สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เรียก"Bon coffee"แจงกรณีคิดค่าบริการนั่งคุยงานชม.ละพัน…
TOP
NOW :