'ขนมไทยบ้านทองหยอด' จุดเริ่มต้นแชมป์แบดฯ โลก

by Weeranan Kanhar 14 สิงหาคม 2556 เวลา 17:10 น.
"บ้านทองหยอด" เป็นชื่อที่คุ้นหูในช่วงนี้ หลังจาก "น้องเมย์ รัชนก" คว้าแชมป์โลกแบดมินตันหญิงเดี่ยวมาครอง หลายคนสงสัยว่า "บ้านทองหยอด" เกี่ยวข้องอะไรกับขนมไทยหรือไม่ คุณวีรนันต์ กัณหา ผู้สื่อข่าววอยซ์ทีวี จะพาคุณผู้ชมไปดูโรงงานขนมไทยบ้านทองหยอด ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของโรงเรียนสอนแบดมินตัน และตำแหน่งแชมป์โลกของน้องเมย์
 
ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ภายในโรงงานขนมไทยบ้านทองหยอด จะคละคลุ้งไปด้วยกลิ่นหอมหวานของน้ำเชื่อม ซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักของทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และเม็ดขนุนเหล่านี้ 
 
โรงงานแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2533 โดยนางกมลา ทองกร หรือแม่ปุก เพื่อทำเป็นกิจการเลี้ยงครอบครัว โดยนำสูตรขนมไทยมาจากแม่ของเธอเอง ในระยะแรกใช้พื้นที่ไม่มากนัก เพราะทำขายเฉพาะตลาดใกล้เคียง แต่เมื่อได้รับความนิยมและทำตลาดกว้างขึ้น จึงมีพ่อค้าคนกลางต่างถิ่นมารับถึงโรงงานเพื่อนำไปขายต่อ รวมทั้งส่งขายโดยใช้แบรนด์ "บ้านทองหยอด" ด้วย ทั้งในตลาดไท , ปากคลองตลาด และโรงงานผลิตเบเกอรี่ทั่วประเทศ
 
ปัจจุบัน นายภาณุวัฒก์ เงินศรีสุข บุตรคนที่สองของนางกมลา รับหน้าที่ดูแลโรงงานขนมไทยบ้านทองหยอดเป็นรุ่นที่สอง หลังจากหันหลังให้วงการแบดฯ เมื่อกว่า 9 ปีก่อน เพื่อสานต่อกิจการของครอบครัวให้เจริญรุ่งเรือง 
 
รายได้ส่วนหนึ่งจากขนมไทยบ้านทองหยอดแห่งนี้ ถูกนำไปใช้เพื่อซื้อที่ดิน 5 ไร่ครึ่ง มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท พร้อมกู้เงินอีก 40 ล้านบาท ก่อสร้างโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด บนถนนพุทธมณฑลสาย 3 เขตบางแค เพื่อเป็นแหล่งบ่มเพาะเยาวชนไทย ที่มีความสามารถด้านแบดมินตัน ให้ก้าวสู่จุดสูงสุดของชีวิต รวมทั้งสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ 
 
สัญลักษณ์ของโรงเรียนฯ จึงเป็นรูปทองหยอดสีเหลืองทองสองเม็ด สะท้อนถึงแหล่งเงินทุนในการจัดตั้งโรงเรียนยุคแรก และให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง จนยืนอยู่ได้ด้วยตัวเองในวันนี้  หนึ่งในนักแบดมินตันที่ประสบความสำเร็จ คือน้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ เคยเติบโตและฝึกซ้อมแบดมินตันมาตั้งแต่เด็ก ภายในโรงงานแห่งนี้ 
 
ขณะนี้ขนมไทยบ้านทองหยอด วางแผนเพิ่งกำลังการผลิตให้สูงขึ้น โดยก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม บนเนื้อที่กว่า 2 ไร่ครึ่ง คาดว่าจะแล้วเสร็จกลางปี 2557 หวังให้เป็นโรงงานผลิตขนมไทยแห่งแรกที่ได้รับมาตรฐาน GMP ในระดับสากล เพื่อเตรียมวางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ ตามความฝันของนางกมลา 
by Weeranan Kanhar 14 สิงหาคม 2556 เวลา 17:10 น.
EMBED CODE :

MORE FROM THAILAND

'รัฐบาล' ปัดข่าว 'ถังแตก' ใช้เงินอปท. เผยนำมากระตุ้นเศรษฐกิจ
'รัฐบาล' ปัดข่าว 'ถังแตก' ใช้เงินอปท. เผยนำมากระตุ้นเศรษฐกิจ
'รัฐบาล' ปัดข่าว 'ถังแตก' ใช้เงินอปท. แต่หวังอปท.นำงบตัวเองมาพัฒนาท้องถิ่น…
สภากาชาดฯ แจงการช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลของผู้บริจาคโลหิต
สภากาชาดฯ แจงการช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลของผู้บริจาคโลหิต
สภากาชาดไทยแจงการให้ความช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลสำหรับผู้บริจาคโลหิต…
ประมวลภาพ : บรรยากาศงานตรุษจีนเยาวราช 2559
ประมวลภาพ : บรรยากาศงานตรุษจีนเยาวราช 2559
Voice TV เก็บภาพบรรยากาศ งานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2559 วันสุดท้าย ประชาชนยังคงเดินทางร่วมงานกันอย่างคึกคัก…
กกต. เสนอแก้ไข ร่าง รธน. 6 ประเด็น
กกต. เสนอแก้ไข ร่าง รธน. 6 ประเด็น
กกต. เสนอแก้ไข ร่าง รธน. 6 ประเด็น ส่งสัปดาห์หน้า พร้อมเตรียมฟ้องอาญา อดีตเลขาฯ…
KFC แจงหลังมีผู้แอบอ้างเป็น ผจก.ร้านแล้วขโมยมือถือลูกค้า
KFC แจงหลังมีผู้แอบอ้างเป็น ผจก.ร้านแล้วขโมยมือถือลูกค้า
เคเอฟซีแจงไม่มีนโยบายให้ผู้จัดการร้านที่ปฏิบัติงานในทุกสาขาเข้าไปขอให้ลูกค้าตอบแบบสอบถาม…
รถไฟฟ้าต้องไม่สร้างปัญหาให้ประชาชน
รถไฟฟ้าต้องไม่สร้างปัญหาให้ประชาชน
Overview ประจำวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2559 โครงการรถไฟฟ้าสีแดงบางซื่อ-รังสิต เป็นข่าวอื้อฉาวเพราะสร้างกำแพงกั้นชุมชนข้างทางจนไร้ทางเข้าออก…
​ 'วิษณุ' รับเพิ่มคำถามพ่วงประชามติ รธน.ได้
​ 'วิษณุ' รับเพิ่มคำถามพ่วงประชามติ รธน.ได้
รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ระบุรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เปิดให้เพิ่มคำถามพ่วงในการทำประชามติได้…
ประชุม ตลาดโรงเกลือ 'สระแก้วโมเดล'
ประชุม ตลาดโรงเกลือ 'สระแก้วโมเดล'
กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เดินหน้า "โครงการสระแก้วโมเดล" โดยประชุมร่วมกับหน่วยงานราชการท้องถิ่น…

VOICE TV TWEETS

NEWS PROGRAMMES

VOICE NEWS 12:00

video
แกนนำ พท.ขอเปิดกว้างวิจารณ์ร่าง รธน.
รัฐบาลเชิญตัวแทนทูตรับฟังเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ด้านแกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้เนื้อหาไม่สอดคล้องหลักประชาธิปไตย ย้ำรัฐบาลเปิดกว้างการวิจารณ์

VARIETY PROGRAMMES

TALKING THAILAND

video
อเมริกันคิดอย่างไรกับความพ่ายแพ้ยกแรกของ Trump?
Was it a surprise that Donald Trump lost the first GOP's presidential candidate battle in Iowa? Let's hear what our American co-hosts, Tanner and Adam have to say about it. In this episode of Talking Thailand we also have a discussion about Thailand's (likely failed) attempt to take control over the internet..again.

WORLD

video
ทนายอินเดียฟ้องพระราม ฐานปฏิบัติไม่เป็นธรรมต่อนางสีดา
ศาลไม่รับฟ้องคดีที่ทนายอินเดียฟ้องพระราม ข้อหาปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมต่อนางสีดาผู้เป็นมเหสี เนื่องจากมองว่าเป็นไม่ได้ในทางปฏิบัติที่จะฟ้องร้องเทพเจ้า
TOP
NOW :