นายกฯเมินฝ่ายค้านโจมตีโครงการ'สมาร์ทเลดี้'

by Wiroon 16 กันยายน 2556 เวลา 13:37 น.
นายกฯเมินฝ่ายค้านโจมตีโครงการ'สมาร์ทเลดี้'
นายกรัฐมนตรี  ระบุ ไทยขายข้าวจีนจริง วอนชาวนาอย่าชุมนุมปิดถนน มอบหมายให้"นิวัฒน์ธำรง"พูดคุยกับชาวนา  ย้ำรัฐบาลดูแลราคาเกษตรเต็มที่   ขณะที่ไม่ขอแสดงความเห็นผู้นำฝ่ายค้านโจมตีโครงการสมาร์ทเลดี้ แต่อยากให้เกียรติผู้หญิง โดยจะใช้ความอดทนเพื่อรักษาบรรยากาศทางการเมือง 
 
 
นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านมีการเรียกร้องให้มีการเปิดเผยการขายข้าวให้กับประเทศจีน เป็นแบบรัฐต่อรัฐ หรือสัญญาขายให้กับภาคเอกชน ว่ากระทรวงพาณิชย์ได้รายงานการดำเนินการแล้ว และสามารถชี้แจงในรายละเอียดได้ ซึ่งรัฐบาลได้ทำทุกช่องทางในการระบายข้าวอย่างเต็มที่
 
ขณะที่เกษตรกรชาวนา 10 จังหวัดภาคกลางเตรียมชุมนุมปิดถนนขวางการในช่วงการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จังหวัดลพบุรีในระหว่างวันที่ 19-20 กันยายนนี้เพื่อเรียกร้องขอขยายระยะเวลาจำนำข้าวนั้น นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีไปพูดคุยกับชาวนา พร้อมขอความร่วมมือเข้าสู่การพูดคุย ไม่อยากให้มีการปิดถนน 
 
นายกรัฐมนตรียังระบุว่าปัญหาราคาสินค้าเกษตรว่ารัฐบาลพยายามที่จะเข้าไปดูแลเรื่องราคา แต่จะให้อุดหนุนทุกสินค้า ย่อมต้องคำนึงถึงอุปทาน อุปสงค์ ให้เหมาะสมกับราคาปัจจุบันด้วย เนื่องจากหากรัฐอุดหนุนราคาในพื้นที่ต้นน้ำ ย่อมส่งผลกระทบต่อราคาที่ปลายน้ำ ดังนั้นรัฐบาลจึงมีการวางมาตรการระยะยาวในการแก้ปัญหาทั้งเกษตรโซนนิ่ง เร่งการแปรรูปในพื้นที่ กลางน้ำและปลายน้ำ 
 
นายกรัฐมนตรี ยังระบุไม่ขอชี้แจง กรณีถูกฝ่ายค้านโจมตีเรื่องโครงการ"สมาร์ทเลดี้ ผู้หญิงสวยด้วยความคิด" เพราะอยากรักษาบรรยากาศที่ดี และจะใช้ความอดทน ในการแก้ปัญหาประเทศ พร้อมอยากเห็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน อย่ามองแค่ภายนอก เพราะผู้หญิงไทยมีจุดดีและจุดเด่น อยู่ภายใน โดยเฉพาะความดี ความสามารถและมีคุณธรรม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด 
 
นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ได้เชิญชวนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการคัดเลือกผู้นำสตรีรุ่นใหม่ กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี สมาท เลดี้ ไทยแลนด์ ผู้หญิงสวยด้วยความคิด ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เพื่อเชิญชวนนักศึกษา บุคคลทั่วไป สมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าว เพื่อพัฒนาบุคคลิกภาพ และความคิด
EMBED CODE :
Friday, Sep 19 2014