ไม่พบผลการค้นหา
Wake Up News - สหรัฐฯ ประกาศถึงเวลาจัดตั้ง 'กองทัพอวกาศ' - Short Clip
Aug 10, 2018 03:05

หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่งให้เพนตากอนเตรียมจัดตั้ง 'กองทัพอวกาศ' เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุด รัฐบาลสหรัฐฯ ก็มีการแถลงความคืบหน้าและแผนการจัดตั้งกองทัพอวกาศออกมาแล้ว

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ขึ้นพูดที่กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ เปิดเผยแผนการจัดตั้งกองทัพอวกาศของสหรัฐฯ โดยบอกว่าขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเตรียมความพร้อมสู่สนามรบแห่งใหม่ เพื่อปกป้องชาวอเมริกันจากภัยคุกคามรูปแบบใหม่ 

โดยนายเพนซ์บอกว่า ขณะนี้ รัสเซียและจีน กำลังลงทุนเป็นเงินจำนวนมหาศาลในโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจอวกาศและการส่งดาวเทียมโคจรรอบโลก ซึ่งอาจจะทำให้ดาวเทียมของรัสเซียและจีน มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับดาวเทียมของสหรัฐฯ ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งจะเป็นภัยคุกคาม เนื่องจากการยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ๆ มีการใช้ดาวเทียมเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อช่วยเพิ่มความแม่นยำ

นอกจากนี้นายเพนซ์ยังได้บอกถึงแผนการจัดตั้งกองทัพอวกาศแห่งสหรัฐฯภายในปี 2020 อย่างคร่าวๆ โดยจะต้องเริ่มจากการก่อตั้งศูนย์บัญชาการอวกาศ ซึ่งจะเป็นองค์กรใหม่ที่มีฐานะเทียบเท่าศูนย์บัญชาการตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกของสหรัฐฯ เช่นศูนย์บัญชาการในตะวันออกกลาง หรือศูนย์บัญชาการ อินโด-แปซิฟิก ในเอเชีย และจะใช้บุคลากรที่มีอยู่แล้วจากกระทรวงกลาโหมหรือกองทัพอื่นๆ ของสหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงผังโครงสร้างของกองทัพสหรัฐฯด้วย 

โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (7 ส.ค.61) กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯก็ได้ส่งรายละเอียดแผนการจัดตั้งกองทัพอวกาศไปให้สภาคองเกรสพิจารณาแล้ว อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ว่าแผนการนี้จะไม่ผ่านการอนุมัติจากสภาพคองเกรสเนื่องจากต้องใช้งบประมาณจำนวนมหาศาลกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งวุฒิสมาชิกหลายคนก็ได้แสดงจุดยืนแล้วว่าจะคัดค้านแผนการนี้ให้ถึงที่สุด เพราะมองว่าเป็นโครงการที่สิ้นเปลือง อย่าง เบอร์นี แซนเดอร์ วุฒิสมาชิกจากรัฐเวอร์มอนท์ ก็ทวีตข้อความบอกว่า 'เราควรจะเอางบประมาณมาพัฒนาระบบสาธารณสุขและประกันสุขภาพเพื่อช่วยชีวิตชาวอเมริกันที่ไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาล ก่อนที่จะไปจัดตั้งกองทัพอวกาศก่อน ดีกว่าไหม' 


ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกคำสั่งโดยตรงไปยังกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ให้ดำเนินการโดยทันทีในการจัดตั้ง 'กองทัพอวกาศ' ในฐานะกองทัพที่ 6 ของสหรัฐฯ โดยกองทัพอวกาศนี้จะเป็นกองทัพใหม่ที่มีฐานะเทียบเท่ากองทัพอีก 5 กองทัพ ที่ทำหน้าที่ปกป้องมาตุภูมิของสหรัฐฯ ซึ่งประกอบไปด้วย กองทัพบก, กองทัพอากาศ, กองทัพเรือ, นาวิกโยธิน และหน่วยยามฝั่ง ซึ่งตอนนี้ภารกิจสอดส่องและดูแลอวกาศเป็นความรับผิดชอบของกองทัพอากาศ แต่ทรัมป์บอกว่าแผนการของเขาคือการแยกกองทัพอวกาศออกมาเป็นกองทัพใหม่ ซึ่งจะมีฐานะเทียบเท่ากับกองทัพอื่นๆ

นายทรัมป์บอกว่า การปกป้องสหรัฐฯ จากภัยคุกคามต่างๆ แค่ส่งคนอเมริกันไปอยู่บนอวกาศยังไม่เพียงพอ แต่สหรัฐฯต้องเป็นเจ้าแห่งอวกาศด้วย โดยเขาจะไม่ยอมให้จีนหรือรัสเซียขึ้นมาเป็นผู้นำในเรื่องการสำรวจอวกาศ ซึ่งนายทรัมป์ยังได้สัญญาว่า เขาจะส่งนักบินอวกาศอเมริกันกลับไปที่ดวงจันทร์ และเดินทางไปยังดาวอังคารอีกด้วย 

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog