ไม่พบผลการค้นหา
Wake Up News - สตรีทฟูดไทย อยู่ตรงไหนของโลก? - Short Clip
Mar 18, 2018 02:53

อาหารริมทางไม่ได้เป็นแค่ส่วนสำคัญของวิถีชีวิตคนไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นจุดขายสำคัญด้านการท่องเที่ยวด้วย เพราะไทยได้รับการจัดอันดับจากหลายองค์กรทั่วโลกให้เป็นสถานที่ที่มีอาหารริมทางดีที่สุดในโลก โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ

เมื่อปี 2012 เว็บไซต์ VirtualTourist.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เครือข่ายของ TripAdvisor เว็บท่องเที่ยวชื่อดัง และมีผู้สมัครสมาชิกกว่า 1.2 ล้านคนจาก 220 ประเทศทั่วโลก ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญและบรรณาธิการของเว็บไซต์ร่วมกันจัดอันดับเมืองที่มีอาหารริมทางดีที่สุดในโลก ปรากฏว่า 'กรุงเทพฯ' ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่อาหารริมทางดีที่สุดอันดับ 1 ของโลก โดย VirtualTourist ให้เหตุผลว่ากรุงเทพฯมีอาหารริมทางที่หลากหลาย และกระจายตัวทั่วทั้งเมือง ซึ่งอาหารไทยที่ได้รับการกล่าวถึงในการจัดอันดับนี้ก็เช่น ผัดไทย ส้มตำ ข้าวเหนียวมะม่วง และแกงเขียวหวานไก่ 

ทั้งนี้ CNN เป็นสำนักข่าวที่ยกย่องอาหารไทยอย่างต่อเนื่อง และจัดอันดับให้ 'กรุงเทพฯ' เป็นเมืองอันดับ 1 สวรรค์แห่งอาหารริมทางถึง 2 ปีติดต่อกัน คือปี 2016-2017 โดยอธิบายว่านักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้ออาหารในกรุงเทพฯได้หลากหลายในทุกที่ที่เดินทางไป โดยไม่จำกัดเวลา เช่นน้ำเต้าหู้มื้อเช้า ข้าวมันไก่เป็นมื้อกลางวัน ผัดไทย หมูสะเต๊ะมื้อดึก และระบุด้วยว่า เยาวราชคือย่านของกินที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

ล่าสุดในปีนี้ (2018) CNN จัดอันดับ 50 อาหารที่ดีที่สุดในโลก โดยมีอาหารไทยติดอันดับถึง 3 ชนิด ได้แก่ ส้มตำ ต้มยำกุ้ง และมัสมั่น ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก แถม CNN ยังบอกอีกด้วยว่าแม้แต่มัสมั่นสำเร็จรูปที่ชาวต่างชาติสามารถซื้อไปทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ ก็ยังมีรสชาติดี

ส่วน World Street Food Congress องค์กรความร่วมมือด้านการส่งเสริมอาหารริมทางทั่วโลก ซึ่งเคยจัดมหกรรมอาหารริมทางโลกที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์เมื่อปี 2016 ก็เปิดเผยรายชื่ออาหารริมทางที่ขายดีที่สุดในงาน 10 อันดับแรก โดยหอยทอดจากไทยติดอันดับ 3 ด้วยความลงตัวระหว่างเนื้อหอยสดหวาน แป้งเหนียวนุ่มตรงกลาง และกรอบตรงริมนอก พร้อมซอสศรีราชาเผ็ดเปรี้ยวตัดเลี่ยน โดยหอยทอดเจ้าดังที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดี คือร้านหอยทอดชาวเล ซอยทองหล่อ

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog