ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - วิจัยชี้ พนง.จะเทใจให้บริษัทที่มีความยืดหยุ่นสูง - Short Clip
Jan 18, 2019 02:30

ความยืดหยุ่นของการจัดตารางงาน คือ เหตุผลหลักที่คนยุคใหม่นำมาเป็นปัจจัยในการเลือกงานกันมากขึ้น หากบริษัทให้อิสรภาพและความยืดหยุ่นมาก พนักงานก็พร้อมจะเทใจเลือกทำงานด้วย

สำนักข่าว Channel News Asia อ้างอิงการเปิดเผยข้อมูลจากรายงานด้านการจ้างงานของกระทรวงแรงงานสิงคโปร์ ซึ่งระบุว่า 'ความยืดหยุ่นในการจัดสรรเงื่อนไขของการทำงาน' คือ ปัจจัยสำคัญที่พนักงานในตลาดแรงงานใช้เป็นเหตุผลในการตัดสินใจที่จะเลือกทำงานให้กับบริษัทใดบริษัทหนึ่งต่อไปหรือไม่ ซึ่งความยืดหยุ่นนี้ยังหมายรวมถึงความยืดหยุ่นในการทำงานพาร์ตไทม์ ช่วงเวลาการเริ่มงาน และการทำงานผ่านอุปกรณ์สื่อสารทางไกลด้วย

งานวิจัยชิ้นนี้ทำการศึกษาสถานะการจ้างงานของพนักงานในปี 2017 และ 2018 จากนั้นจึงรวบรวมข้อมูลของหน่วยงานและบริษัทต่าง ๆ กว่า 3,700 แห่ง ที่ทำการจ้างงานพนักงานราว 1.3 ล้านคน ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายนในปีที่ผ่านมา พบว่า 2 ปีที่ผ่านมานี้ มีบริษัทจำนวนมากที่อนุญาตให้พนักงานสามารถจัดสรรรูปแบบการทำงานของตนเองได้มากขึ้น เช่น การทำงานได้จากทุกที่นอกสถานที่ทำงานในบางช่วงเวลา หรือการอนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานจากบ้านได้เลยในกรณีที่จำเป็น

งานวิจัยดังกล่าวระบุด้วยว่า อัตราของบริษัทต่าง ๆ ที่มีนโยบายให้อิสระพนักงานในการทำงานได้จากนอกสถานที่นั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มจาก 50% ในปี 2017 เป็น 53% ในปี 2018 โดยในแต่ละอุตสาหกรรมก็จะมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันไป โดยความยืดหยุ่นที่เห็นได้อย่างชัดเจนมากที่สุด ก็คือ การทำงานในรูปแบบของงานพาร์ตไทม์แทนลักษณะของงานประจำ เพราะสามารถปรับรูปแบบให้เข้ากับกิจกรรมอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
0Article
0Video
0Blog