NEWS

'Google Glass Diaries' โปรเจ็คดีๆ ที่ทำให้เห็นมุมต่าง

by Sutthiporn Bunchuay 18 มีนาคม 2557 เวลา 09:08 น.
กูเกิล กลาส เทคโนโลยีสวมใส่ได้ ที่เรียกได้ว่าล้ำหน้าที่สุดในตอนนี้ แม้ว่าคนทั่วไปจะรู้จักมันเป็นอย่างดี แต่สำหรับคนพม่า อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับอุปกรณ์ชิ้นนี้นัก ผู้จัดทำภาพยนตร์สารคดีชาวอเมริกัน จึงนำกูเกิล กลาสไปให้ชาวพม่าได้สวมใส่ พร้อมกับถ่ายทำวิถีชีวิตของพวกเขา ที่มีกูเกิล กลาสเข้ามาเกี่ยวข้อง 
 
เมื่อไม่นานมานี้ ชาวพม่าเพิ่งจะคุ้นเคยกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟน หลังจากที่ระบบการสื่อสารภายในประเทศพัฒนาดีขึ้นตามลำดับ แต่ตอนนี้ ชาวพม่าบางคนไปไกลกว่านั้น เพราะพวกเขาได้ทดลองใช้งาน กูเกิล กลาส แว่นตาอัจฉริยะที่เปรียบได้กับคอมพิวเตอร์ที่สามารถสวมใส่ได้ แกดเจ็ตชิ้นนี้ ยังไม่มีวางจำหน่ายในเมียนมาร์และยังไม่ใช่แกดเจ็ตที่แพร่หลาย แม้แต่ในเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความล้ำหน้าของเทรนด์ต่างๆ อย่างนิวยอร์กหรือซานฟรานซิสโก ก็ยังไม่พบเห็นผู้คนสวมใส่อุปกรณ์ชิ้นนี้มากเท่าใดนัก 
 
แต่สำหรับนักถ่ายทำสารคดีชาวอเมริกันอย่างจอช คิม กลับใช้อุปกรณ์ดังกล่าวกับชาวบ้านในเมียนมาร์ โดยกูเกิล กลาสได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คการทำสารคดีของคิม ที่ต้องการใช้เครื่องมื่อที่ทันสมัยสุดขั้วกับกลุ่มคนที่เป็นคนทั่วไป และมีความถนัดในสาขาอาชีพที่ตนทำอยู่ และเพื่อเป็นการเก็บข้อมูลว่า เจ้าอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆชิ้นนี้ จะช่วยพวกเขาอย่างไรได้บ้าง คิมจึงต้องลงไปคลุกคลีและใช้ชีวิตอยู่กับชาวบ้านอยู่นานหลายวัน
 
ซึ่งสิ่งที่คิมสังเกตได้ก็คือชาวพม่าที่ได้ทดลองสวมใส่กูเกิลกลาสนั้น ไม่รู้สึกตื่นเต้น หรือสนใจว่าอุปกรณ์ดังกล่าวคืออะไร แต่สิ่งที่เขาสนใจก็คือ ทำไมเขาถึงต้องสวมใส่อุปกรณ์ชิ้นนี้ โดยเท่าที่คิมได้ไปพูดคุยกับชาวบ้านคนอื่นๆที่ได้เห็นและสัมผัสกูเกิล กลาส พวกเขาต่างก็เข้าใจว่า กูเกิล กลาสเป็นอุปกรณ์ทั่วไป ที่คนในต่างประเทศสวมใส่กันจนเคยชิน แต่เป็นสิ่งที่ยังไม่มีในเมียนมาร์ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่พวกเขากำลังสวมอยู่นั้น เป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าล้ำหน้ามากที่สุด ในบรรดาเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้
 
โปรเจ็คของคิมดังกล่าวมีชื่อว่า Google Glass Diaries ซึ่งเบื้องต้นคิมได้อัพโหลดวิดีโอจำนวนหนึ่งลงในแชนแนลยูทูบของตนเอง โดยก่อนหน้านี้ เขาได้เดินทางไปยังประเทศต่างๆนอกจากเมียนมาร์แล้วก็มีไทย  อินโดนีเซีย และญี่ปุ่น ซึ่งต่อจากนี้ เขาจะเดินทางไปยังสหรัฐฯเพื่อเก็บภาพในลักษณะเดียวกัน ก่อนที่จะคัดช็อตที่สวยและดีที่สุดของวิดีโอทั้งหมดมา 100 ช็อต เพื่อนำมาจัดทำเป็นวิดีโอความยาว 1 นาทีมาเผยแพร่ต่อไป 
 
อย่างไรก็ตาม คิมไม่ต้องการให้ภาพที่สื่อออกมาเป็นการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างการใช้กูเกิล กลาสในประเทศที่พัฒนาแล้ว กับประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งเขายืนยันว่าเขาต้องมีความรับผิดชอบในสิ่งที่นำเสนอออกไป โดยจุดประสงค์หลักของการจัดทำสารคดีนี้ ก็เพื่อให้ทุกคนได้เห็นถึงการใช้งานกูเกิล กลาสในมุมมองที่แตกต่างกันออกไปเท่านั้น เช่นในประเทศไทย คิมได้นำกูเกิล กลาสไปให้นักมวย รวมถึงแพทย์ศัลยกรรมใช้ระหว่างการทำงาน เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า ไม่ว่าจะอาชีพใด และมีความเชี่ยวชาญด้านไหน กูเกิล กลาสก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งได้อย่างง่ายดาย
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

ไต้หวันพัฒนาจอสัมผัสล่องหน
ไต้หวันพัฒนาจอสัมผัสล่องหน
นักวิจัยไต้หวัน พัฒนาคอมพิวเตอร์แบบสวมใส่รุ่นใหม่ ซึ่งมีจอภาพเสมือนจริง…
ญี่ปุ่นผลิตแว่นตาอัจฉริยะคู่แข่ง กูเกิล กลาส
ญี่ปุ่นผลิตแว่นตาอัจฉริยะคู่แข่ง กูเกิล กลาส
บริษัทเทคโนโลยีน้องใหม่ในญี่ปุ่น เปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะ ซึ่งสามารถใช้เป็นจอคอมพิวเตอร์…
อาจไม่มีความลับในโลก หากมี 'กูเกิล กลาส'
อาจไม่มีความลับในโลก หากมี 'กูเกิล กลาส'
"กูเกิล กลาส"กำลังจะกลายเป็นแว่นตาอัจฉริยะ ที่พลิกโฉมการเชื่อมต่อผู้สวมใส่เข้ากับโลกออนไลน์แบบเรียลไทม์…
ผู้ประกอบการอังกฤษปรับตัวหลัง 'กูเกิล กลาส' วางขาย
ผู้ประกอบการอังกฤษปรับตัวหลัง 'กูเกิล กลาส' วางขาย
กูเกิล กลาส วางจำหน่ายในอังกฤษอย่างเป็นทางการแล้ว โดยผู้ประกอบการจำนวนมาก…
Wearable Device สินค้า IT มาแรงปีนี้
Wearable Device สินค้า IT มาแรงปีนี้
ในงาน Thailand Mobile Expo2014 นอกจากสมาร์ทโฟนราคาพิเศษแล้ว ในงานนี้ยังรวมอุปกรณ์ไอทีแบบสวมใส่…
'อเวแกนท์ กลิฟ' โรงหนังส่วนตัวผ่านเรตินาเสมือนจริง
'อเวแกนท์ กลิฟ' โรงหนังส่วนตัวผ่านเรตินาเสมือนจริง
Innovation Update ประจำวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2557 ทุกวันนี้ อุปกรณ์ในการดูภาพยนตร์มีออกมาหลากหลายแบบ…
'Project Loon' บอลลูนอินเทอร์เน็ตเพื่อคนยาก
'Project Loon' บอลลูนอินเทอร์เน็ตเพื่อคนยาก
บริษัทกูเกิล ยังคงไม่หยุดยั้งการพัฒนาโครงการใหม่ๆ โดยล่าสุด กูเกิลได้เปิดตัว…
This Week in Tech: Google เตรียมจำหน่าย Glass ปีหน้า
This Week in Tech: Google เตรียมจำหน่าย Glass ปีหน้า
This Week in Tech ประจำวันที่ 30 ตุลาคม 2556 Google เตรียมจำหน่าย Glass ปีหน้า เว็บไซต์ Financial Times…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
บันทึกหน้าสี่ อุโมงค์ผานอกเมือง: FULL EP
ลองลิ้มขนมต้นตำรับร้าน Pâtisserie เก่าแก่ ชิมรสอาหารพื้นเมืองประจำแคว้นในตลาดต่อด้วยร้านท้องถิ่นมื้อดึก ก่อนตื่นมาดูวิวมุมสูงนอกเมือง ขับลอดอุโมงค์บนหน้าผาสูงชันเข้าสู่เขตอุทยานแห่งหุบเขาเร้นลับกับตำนานถนนปิดตาย พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :