NEWS

ยูเอ็นลงมติ รัสเซียผนวกรวมไครเมียไม่ชอบด้วย ก.ม.

by Sutthiporn Bunchuay 28 มีนาคม 2557 เวลา 09:16 น.
ไอเอ็มเอฟและสหรัฐฯได้มอบเงินช่วยเหลือยูเครนนับหมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อให้ยูเครนนำไปฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่ สหประชาชาติก็มีมติ ไม่รับรองการประกาศแยกตัวเป็นเอกราชของไครเมีย และไปผนวกรวมกับรัสเซีย โดยยืนยันว่า การกระทำดังกล่าว ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
 
สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ลงมติด้วยคะแนน 100 เสียง ไม่รับรองการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชของเขตปกครองตนเองไครเมีย ที่ก่อนหน้านี้เคยอยู่ใต้การปกครองของยูเครน และล่าสุด รัสเซียได้ผนวกเอาดินแดนดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของประเทศตน โดยระบุว่า การลงประชามติดังกล่าวและการไปผนวกรวมกับรัสเซียนั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย อย่างไรก็ตาม มติที่เกิดขึ้นนี้ จะไม่มีผลผูกพันใดๆต่อรัสเซียหรือไครเมีย แต่เป็นการลงมติเชิงสัญลักษณ์ ว่าประเทศส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว
 
อย่างไรก็ตาม การลงคะแนนเสียงในครั้งนี้ ยังมีอีก 11 ประเทศที่เห็นด้วยกับรัสเซียและไครเมีย และอีก 58 ประเทศที่งดออกเสียง โดยนายวิตาลี เชอร์กิน ทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ แสดงความเห็นว่า ยังมีอีกหลายประเทศ และความจริงอาจมากเกือบครึ่งหนึ่งของคะแนนเสียงทั้งหมด ที่เห็นด้วยกับรัสเซีย และทางการรัสเซียเชื่อว่า การสนับสนุนรัสเซียในลักษณะนี้ จะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
 
ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของยูเครนก็ให้สัมภาษณ์ว่า การลงมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ทำให้เห็นว่า วิกฤตความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย รวมถึงวิกฤตไครเมีย ไม่ใช่ปัญหาในภูมิภาคอีกต่อไป แต่กลายเป็นปัญหาที่ทั่วโลกให้ความสนใจ และเป็นปัญหาระดับโลกไปแล้ว และยูเครนเชื่อว่า มตินี้ จะช่วยให้รัสเซีย ยับยั้งชั่งใจ ก่อนที่จะทำการรุกรานยูเครนมากไปกว่านี้
 
ท่าทีดังกล่าวของสหประชาชาติ เกิดขึ้นหลังจากที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ตกลงมอบเงินกู้ยืมให้กับยูเครน เป็ยมูลค่าถึง 14,000 ถึง 18,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 450,000 ถึง 580,000 ล้านบาท ขณะที่ สภาคองเกรสของสหรัฐฯ ก็ผ่านความเห็นชอบอนุมัติเงินกู้ยืมกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 325,000 ล้านบาทให้กับยูเครนด้วยเช่นเดียวกัน
 
โดยนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯให้สัมภาษณ์ว่า การอนุมัติเงินกู้ให้กับยูเครนในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวที่สำคัญ ที่จะช่วยสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงให้กับยูเครน และยังช่วยประคับประคองให้เศรษฐกิจยูเครนฟื้นตัวโดยเร็ว เพื่อให้ชาวยูเครน สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้นในระยะยาว นอกจากนี้ ยังเป็นการแสดงให้เห็นว่า นานาชาติพร้อมใจกันช่วยเหลือยูเครน และจะให้การสนับสนุนยูเครนเป็นอย่างดี ในยามที่ยูเครนต้องเผชิญกับช่วงเวลาอันยากลำบาก
 
ขณะเดียวกัน นางยูเลีย ทีโมเชนโก้ อดีตนายกรัฐมนตรีของยูเครน ก็ออกมาประกาศว่า เธอมีแผนที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน ซึ่งการเลือกตั้งตำแหน่งดังกล่าว คาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ โดยนางทีโมเชนโก้ เคยรับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรียูเครนถึงสองสมัย และเคยลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2553 ก่อนที่จะถูกจับกุมคุมขังในข้อหาคอรัปชั่น ซึ่งเธอยืนยันมาโดยตลอดว่า เธอถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง โดยนางทีโมเชนโก้ถูกคุมขังนานกว่า 3 ปี และได้รับการปล่อยตัวหลังจากที่นายวิกเตอร์ ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดียูเครนถูกโค่นล้มอำนาจเมื่อไม่นานมานี้
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

กต.ชี้สามคนไทยหลอกหญิงไปค้าประเวณีที่สหรัฐฯเตรียมโดนฝากขัง
กต.ชี้สามคนไทยหลอกหญิงไปค้าประเวณีที่สหรัฐฯเตรียมโดนฝากขัง
หลังจากทางการสหรัฐฯจับกุมและตั้งข้อหากลุ่มผู้ต้องสงสัย 38 รายที่เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการค้าประเวณี…
'อัลฟาโกะ' ชนะนักหมากล้อมมือ 1 ของโลก 3 นัดซ้อน
'อัลฟาโกะ' ชนะนักหมากล้อมมือ 1 ของโลก 3 นัดซ้อน
'อัลฟาโกะ' ปัญญาประดิษฐ์ของกูเกิลสามารถเอาชนะนักหมากล้อมมือ 1 ของโลกไปได้อย่างฉิวเฉียดในการแข่งขันนัดสุดท้าย…
กองทัพฟิลิปปินส์ยิงถล่มกลุ่มก่อการร้ายในมาราวี
กองทัพฟิลิปปินส์ยิงถล่มกลุ่มก่อการร้ายในมาราวี
กองทัพของฟิลิปปินส์ยิงจรวดถล่มกลุ่มผู้ก่อการร้ายในเมืองมาราวี ทางตอนใต้ของประเทศ…
'เดสเตเนย์' สุภาพบุรุษหมายเลขหนึ่งบนเวทีนานาชาติ
'เดสเตเนย์' สุภาพบุรุษหมายเลขหนึ่งบนเวทีนานาชาติ
นายโกธิเยร์ เดสเตเนย์ สุภาพบุรุษหมายเลขหนึ่งของลักเซมเบิร์กร่วมถ่ายภาพกับบรรดาสตรีหมายเลขหนึ่งในการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม…
รัดเข็มขัดนายกฯลาว สั่งระงับการสร้างอาคารราชการใหม่จนกว่าปี 2020
รัดเข็มขัดนายกฯลาว สั่งระงับการสร้างอาคารราชการใหม่จนกว่าปี 2020
'ทองลุน สีสุลิด' นายกรัฐมนตรีลาวสั่งลัดเข็มขัดประหยัดงบประมาณ งดสร้างอาคารราชการใหม่จนกว่าจะปี…
รัฐบาลทรัมป์งดพิธีอาหารค่ำสานสัมพันธ์มุสลิมในช่วงเดือนรอมฎอน
รัฐบาลทรัมป์งดพิธีอาหารค่ำสานสัมพันธ์มุสลิมในช่วงเดือนรอมฎอน
ชาวมุสลิมใน 31 ประเทศทั่วโลกเริ่มต้นเดือนรอมฎอนหรือเดือนแห่งการถือศีลอดพร้อมกันวันนี้…
ภาพคู่ทรูโด-มาครง กลบประเด็นการประชุม G7 ที่อิตาลี
ภาพคู่ทรูโด-มาครง กลบประเด็นการประชุม G7 ที่อิตาลี
รัฐบาลอิตาลีเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก…
อียิปต์โจมตีลิเบีย ตอบโต้เหตุกราดยิงสังหารชาวคริสต์
อียิปต์โจมตีลิเบีย ตอบโต้เหตุกราดยิงสังหารชาวคริสต์
ผู้นำอียิปต์ สั่งโจมตีทางอากาศประเทศลิเบีย โดยระบุว่าเป็นการทำลายค่ายฝึกอาวุธของกลุ่มก่อการร้าย…
TOP
NOW :