สงครามเย็นระหว่าง 'เฟซบุ๊ก' กับ 'กูเกิล'

by ประภาภูมิ เอี่ยมสม 28 มีนาคม 2557 เวลา 08:33 น.
บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง 'เฟซบุ๊ก' และ 'กูเกิล' อยู่ระหว่างการแข่งขันกันอย่างหนัก เพื่อให้ได้เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในอนาคต จนสามารถเรียกได้ว่าเป็น 'สงครามเย็น' ด้านเทคโนโลยีเลยทีเดียว 
 
 
เฟซบุ๊ก และ กูเกิล สองบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ต่างกำลังทุ่มเงินจำนวนมหาศาลเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อเปิดยุคใหม่แห่งโลกเทคโนโลยี โดยมีจุดประสงค์สำคัญคือ หากธุรกิจที่กำลังทำอยู่ในปัจจุบันหมดความนิยม หรือล้มลงไป บริษัทเหล่านี้จะได้มีแผนสำรองที่มั่นคงเอาไว้รองรับ
 
 
นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า ในปัจจุบัน เฟซบุ๊กและกูเกิล ยังเป็นที่นิยมมาก ทั้งสองบริษัทสามารถทำรายได้จากการขายโฆษณาได้จำนวนมหาศาล คิดเป็นสัดส่วนกว่าร้อยละ 90 ของรายได้ทั้งหมด แต่บริษัทเองก็รู้ดีว่า วันหนึ่งธุรกิจหลักของเฟซบุ๊ก และกูเกิลจะได้รับความนิยมน้อยลง ไม่ต่างไปจาก "มายสเปซ" ซึ่งเป็นเว็บไซต์โซเชียลมีเดียในยุคก่อนหน้านี้ 
 
 
สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเหตุผลว่าทำไมเฟซบุ๊ก จึงยอมจ่ายหลายหมื่นล้านบาทเพื่อพัฒนาเน็ตเวิร์กการแชร์รูปภาพ ซอฟต์แวร์ระบุหน้าคน รวมถึงแอพพลิเคชั่นแชท และล่าสุด เฟซบุ๊กยังทุ่มเงินกว่า 65,000 ล้านบาท ซื้ออ็อกคิวลัส ซึ่งเป็นบริษัทเกม Virtual Reality เกมเสมือนจริงที่จำลองโดยเทคนิคทางคอมพิวเตอร์
 
 
ด้านกูเกิลเองก็ลงทุนหลายหมื่นล้านบาท เพื่อพัฒนารถยนต์ที่ไม่ต้องมีคนขับ ตลอดจนหุ่นยนต์ทหาร และแกดเจ็ทสวมใส่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกูเกิล กลาส หรือ สมาร์ทวอทช์ ล่าสุดก็เพิ่งซื้อ "เนสท์" บริษัทผลิตอุปกรณ์เชื่อมต่อภายในบ้าน อย่างเช่น เครื่องตรวจจับควัน กับ เครื่องตัดกระแสไฟฟ้า เป็นต้น
 
 
ด้วยเหตุนี้ หลายคนจึงมองว่า เฟซบุ๊ก กับ กูเกิล กำลังเป็นคู่ปรับในสงครามเย็นทางนวัตกรรม และเทคโนโลยีแห่งย่านซิลิคอนแวลลีย์ ของสหรัฐฯ หากเปรียบกับเกมโมโนโพลี หรือเกมเศรษฐีแล้ว มหาอำนาจด้านเทคโนโลยีทั้งสองต่างเลือกจับจองที่ดินที่มีโอกาสดีที่สุด เพื่อให้กระจายรายได้จากธุรกิจหลายประเภท
 
 
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า กูเกิลอาจเป็นผู้ชนะในสงครามเย็นครั้งนี้ เนื่องจากเป้าหมายหลักของกูเกิลเป็นการจัดการข้อมูลในระบบทั้งหมด และเสริมธุรกิจด้านอื่นๆ ทั้งรถยนต์ หุ่นยนต์ หรืออุปกรณ์ภายในบ้าน แต่เฟซบุ๊กเพียงต้องการเชื่อมโยงผู้คนเข้าหากันเท่านั้น
 
 
อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เฟซบุ๊กดูจะเสียเปรียบกูเกิลมากก็คือ หลายคนมองว่า การที่เฟซบุ๊กเลือกซื้ออ็อกคิวลัส ให้เป็นบริษัทที่มาร่วมสร้างยุคแห่งอุปกรณ์เทคโนโลยีสวมใส่ได้ อาจไม่ได้เป็นการตัดสินใจที่ดีนัก ผู้ถือหุ้นเฟซบุ๊กหลายคนก็ดูจะไม่เห็นด้วยนัก เพราะอาจสู้ กูเกิล กลาส และสมาร์ทวอชท์ไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้ราคาหุ้นเฟซบุ๊กตกลงมามากเลยทีเดียว
 
 
แม้มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กจะบอกว่า นักวิเคราะห์มองว่า ภาวะเสมือนจริงจะกลายเป็นตัวกลางการสื่อสารในอนาคต แต่อ็อกคิวลัสไม่เหมือนกับอุปกรณ์เทคโนโลยีส่วมใส่ประเภทอื่นๆ เนื่องจากอ็อกคิวลัสจะตัดผู้ใช้ออกจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง คุณสมบัติดังกล่าวอาจดีกับการเล่นเกม แต่ถ้านำไปเป็นอุปกรณ์สวมใส่ทั่วไปตามท้องถนนแล้ว ก็ดูจะเป็นข้อเสีย เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ส่วมใส่ของกูเกิล ที่ผู้ใช้ยังมีปฏิสัมพันธ์กับโลกภายนอกได้ตามปกติ
by ประภาภูมิ เอี่ยมสม 28 มีนาคม 2557 เวลา 08:33 น.
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

ฟาร์มลีด ขายข้าวออนไลน์ไม่ผ่านคนกลาง
ฟาร์มลีด ขายข้าวออนไลน์ไม่ผ่านคนกลาง
​ปัญหาชาวไร่ชาวนาไม่ได้ผลตอบแทนที่เหมาะสมจากผลิตผลทางการเกษตรของตัวเอง…
ไทยติดอันดับ 19 ความสุขเพิ่มมากสุดในช่วง 10 ปี
ไทยติดอันดับ 19 ความสุขเพิ่มมากสุดในช่วง 10 ปี
​รายงานของยูเอ็นระบุว่า ไทยติดอันดับ 19 ประเทศที่มีความสุขเพิ่มขึ้นมากที่สุดในช่วง…
ไต้หวันเดินหน้าสร้าง ‘เรือดำน้ำ’
ไต้หวันเดินหน้าสร้าง ‘เรือดำน้ำ’
ไต้หวันเสริมเขี้ยวเล็บรับภัยคุกคามจากจีน เปิดโครงการต่อเรือดำน้ำใช้เอง…
รร.ในแคนาดายกเลิกการไปทัศนศึกษาในสหรัฐฯ
รร.ในแคนาดายกเลิกการไปทัศนศึกษาในสหรัฐฯ
โรงเรียนในเมืองโตรอนโตของแคนาดายกเลิกการเดินทางไปทัศนศึกษาในสหรัฐฯ เพราะกังวลอาจถูกปฏิเสธให้เข้าประเทศจากนโยบายแบนนักท่องเที่ยวของโดนัลด์…
ฟิลิปปินส์โทษสื่อ ข่าวยาเสพติดทำนักท่องเที่ยวหด
ฟิลิปปินส์โทษสื่อ ข่าวยาเสพติดทำนักท่องเที่ยวหด
รัฐมนตรีว่าการท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ขอร้อง สื่อลดความรุนแรงในการรายงานข่าวเรื่องการปราบปรามยาเสพติด…
CLIP BizFeed : จีนเชื่อมต่อทางรถไฟในลาวผ่านไทยไปสิงคโปร์
CLIP BizFeed : จีนเชื่อมต่อทางรถไฟในลาวผ่านไทยไปสิงคโปร์
จีนเร่งก่อสร้างเส้นทางรถไฟความเร็วสูงในลาว เพื่อเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟจากเมืองคุนหมิง…
CLIP BizFeed : อูเบอร์อยากร่วมมือรบ.พัฒนาระบบขนส่งไทย
CLIP BizFeed : อูเบอร์อยากร่วมมือรบ.พัฒนาระบบขนส่งไทย
ฟังมุมมองของอูเบอร์ เกี่ยวกับขนส่งสาธารณะของไทย ว่าจะพัฒนาได้อีกมาก หากมีกฎหมายรองรับธุรกิจ…
ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เน้นปรองดองหรือไล่ล่า
ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เน้นปรองดองหรือไล่ล่า
สื่อต่างชาติวิพากษ์วิจารณ์แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ของรัฐบาลคสช. ว่าอ้างความปรองดอง…

VARIETY PROGRAMMES

TECH 21

video
FULL EP. Tech 21: AIS เผยรายละเอียดแพ็กเก็จเสริม HBO
เอไอเอสเผยรายละเอียดแพ็คเกจเสริมบนแอปพลิเคชั่น Play และกล่อง AIS Playbox สำหรับรับชมช่องรายการ HBO และ FOX พร้อมบริการวีดีโอออนดีมานด์จาก HBO Go ราคาเริ่มต้นที่ 299 บาท

THAILAND

video
แม่ทัพภาค 3 ลั่น 'ถ้าเป็นผม ผมอาจกดออโต้ไปแล้ว' 
พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ยัน 'ชัยภูมิ ป่าแส 'เอี่ยวยาเสพติด ลั่น 'ถ้าเป็นผม ผมอาจกดออโต้ไปแล้วก็ได้'  
TOP
NOW :