NEWS

เจรจาวิกฤตยูเครน 'สหรัฐฯ-รัสเซีย' ยังไร้ทางออก

by Sutthiporn Bunchuay 31 มีนาคม 2557 เวลา 09:17 น.
การเจรจาร่วมกันเพื่อหาทางออกให้กับวิกฤตยูเครนและไครเมีย ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซียยังคงไร้ทางออก เมื่อทั้งสองฝ่ายยังเห็นต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยสหรัฐฯยังยืนยันว่า การที่รัสเซียผนวกรวมเอาไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
 
ผลของการหารือร่วมกันเกี่ยวกับวิกฤตไครเมีย และยูเครน ระหว่างนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ และนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อาจเรียกได้ว่าล้มเหลว เนื่องจากไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัดใดๆทั้งสิ้น โดยนายแคร์รียังคงยืนยันอย่างชัดเจนว่า การที่ไครเมียไปผนวกรวมกับรัสเซีย หลังการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชจากยูเครนนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ชอบธรรม และขัดต่อหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และการตัดสินใจอนาคตของยูเครน โดยปราศจากยูเครนเข้าร่วมด้วยนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้
 
พร้อมกันนี้ สหรัฐฯยังมีความกังวลเป็นอย่างยิ่ง ที่รัสเซียเคลื่อนกำลังพลมาประชิดชายแดนยูเครน ซึ่งการกระทำดังกล่าว เป็นการสร้างความหวาดกลัวและไม่ไว้วางใจระหว่างกันและกัน อีกทั้ง ยูเครนยังมองว่า รัสเซียมีพฤติกรรมที่ข่มขู่ และพยายามรุกล้ำอำนาจอธิปไตยของยูเครนอีกด้วย 
 
ขณะที่ นายลาฟรอฟ ก็ปฏิเสธว่า รัสเซียไม่ได้จะรุกรานยูเครนอย่างที่หลายคนเข้าใจแต่อย่างใด แต่รัสเซียต้องปกป้องสิทธิของชาวรัสเซีย รวมถึงชาวยูเครนที่พูดภาษารัสเซียในไครเมีย ให้รอดพ้นจากอันตรายจากกลุ่มฟาสซิสต์ ที่มักใช้กำลังทำร้าย และบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมกับชาวรัสเซียและชาวยูเครนที่พูดภาษารัสเซียในไครเมีย  ขณะเดียวกัน นายลาฟรอฟยังเสนอให้ยูเครน ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อแก้ไขโครงสร้างของประเทศ ให้เป็นการปกครองระบอบสหพันธรัฐ และยูเครนควรจะเป็นกลางทางการเมือง และไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด
 
ซึ่งความเห็นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯและรัสเซีย เห็นได้ว่าแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งนายแคร์รีย้ำว่า แม้ว่าในเบื้องต้น ทั้งสองฝ่ายจะยังไม่ลงรอยกัน เรื่องแนวทางในการแก้ไขปัญหาวิกฤตยูเครนและไครเมีย แต่อย่างน้อย ทั้งสหรัฐฯและรัสเซียก็เชื่อมั่นว่า วิธีการทางการทูตยังเป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการแก้ไขปัญหาทั้งหมด และทั้งสองประเทศ จะหาแนวทางร่วมกัน ในการเจรจาทางการทูตต่อไป
 
นอกจากเรื่องการใช้วิธีการทางการทูตแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทั้งสองเห็นชอบร่วมกันก็คือ ความร่วมมือในการปกป้องสิทธิของชาวรัสเซีย และชาวยูเครนที่พูดภาษารัสเซียในไครเมีย ให้รอดพ้นจากอันตรายจากกลุ่มฟาสซิสต์ ซึ่งท่าทีดังกล่าว สอดคล้องกับนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯที่ได้หารือผ่านทางโทรศัพท์กับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มีการระบุว่า สหรัฐฯต้องการให้มีการส่งผู้สังเกตการณ์นานาชาติเข้าไปในไครเมีย เพื่อตรวจสอบเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้น บนเงื่อนไขที่ว่า รัสเซียต้องสั่งการให้ทหารที่ประจำการอยู่ตามจุดสำคัญต่างๆในไครเมีย กลับเข้ากรมกอง เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ
 
ส่วนความเคลื่อนไหวในไครเมียล่าสุด ชาวไครเมียจำนวนมาก ได้ออกมาเฉลิมฉลอง หลังจากที่รัฐบาลไครเมีย ได้ประกาศปรับเปลี่ยนเวลาตามกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย ทำให้เวลาในไครเมียขณะนี้ เร็วกว่าประเทศอื่นๆในยุโรป 2 ชั่วโมง โดยก่อนหน้านี้ หลายประเทศในยุโรปได้ปรับเวลาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง เนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูกาล 
 
ขณะเดียวกัน กองกำลังของรัสเซียก็ยังคงประจำการอยู่ในฐานทัพทั้งหมดของไครเมีย รวมถึงตามสถานที่ราชการต่างๆ นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯยังรายงานว่า รัสเซียได้ส่งกองกำลังนับหมื่นนาย ประชิดชายแดนฝั่งตะวันออกของยูเครน ก่อให้เกิดความหวาดกลัวว่า รัสเซียจะรุกรานยูเครนในอนาคต
EMBED CODE :

RELATED CONTENT

'ปูติน' ท้า 'โอบามา' หารือเรื่องยูเครน
'ปูติน' ท้า 'โอบามา' หารือเรื่องยูเครน
ประธานาธิบดีรัสเซียต่อสายตรงถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยเรียกร้องให้สหรัฐฯและรัสเซีย…
นายกฯ ไครเมียสั่งปิดสถานีโทรทัศน์ยูเครน
นายกฯ ไครเมียสั่งปิดสถานีโทรทัศน์ยูเครน
นายกรัฐมนตรีของเขตปกครองตนเองไครเมียสั่งระงับการแพร่ภาพสถานียูเครนในพื้นที่…
5 เหตุผลของ 'ปูติน' ทำไมต้องผนวกไครเมีย
5 เหตุผลของ 'ปูติน' ทำไมต้องผนวกไครเมีย
การผนวกแหลมไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย เป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์การรวมชาติที่ไม่เสียเลือดเนื้อที่เกิดขึ้นล่าสุด…
'โอบามา' วอนรัสเซียถอนทหารในยูเครนกลับฐานทัพ
'โอบามา' วอนรัสเซียถอนทหารในยูเครนกลับฐานทัพ
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรียกร้องให้รัสเซีย ถอนทหารในยูเครน กลับฐานที่มั่น…
ยูเครนยืนยันไม่ส่งกองทัพเข้าไครเมีย
ยูเครนยืนยันไม่ส่งกองทัพเข้าไครเมีย
ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการลงประชามติของไครเมียในวันอาทิตย์นี้(16…
ปฏิบัติการปลดธงยูเครน 1 วันหลังรวมชาติกับรัสเซีย
ปฏิบัติการปลดธงยูเครน 1 วันหลังรวมชาติกับรัสเซีย
1 วันหลังจากการลงนามอย่างเป็นทางการผนวกแหลมไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างเป็นทางการ…
ยูเครนประกาศถอนกองทัพออกจากไครเมีย
ยูเครนประกาศถอนกองทัพออกจากไครเมีย
ทางการยูเครนเตรียมยื่นเรื่องไปยังสหประชาชาติ เพื่อให้ประกาศรับรองให้ไครเมียเป็นเขตปลอดทหาร…
กองทัพรัสเซีย-ยูเครนเริ่มปะทะในไครเมีย
กองทัพรัสเซีย-ยูเครนเริ่มปะทะในไครเมีย
กองทัพรัสเซียและยูเครนเริ่มปะทะกันประปรายในไครเมีย หลังจากมีการเผชิญหน้ากันในหลายจุด…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
บันทึกหน้าสี่ อุโมงค์ผานอกเมือง: FULL EP
ลองลิ้มขนมต้นตำรับร้าน Pâtisserie เก่าแก่ ชิมรสอาหารพื้นเมืองประจำแคว้นในตลาดต่อด้วยร้านท้องถิ่นมื้อดึก ก่อนตื่นมาดูวิวมุมสูงนอกเมือง ขับลอดอุโมงค์บนหน้าผาสูงชันเข้าสู่เขตอุทยานแห่งหุบเขาเร้นลับกับตำนานถนนปิดตาย พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :