NEWS

และแล้ว 'สันติภาพ' ก็ปรากฏในฟิลิปปินส์

by Nattachai Tantirapan 31 มีนาคม 2557 เวลา 08:06 น.
การลงนามข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัฐบาลฟิลิปปินส์ กับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนโมโรบนเกาะมินดาเนา เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นข้อตกลงประวัติศาสตร์ที่ช่วยยุติสงครามแบ่งแยกดินแดนที่มีมาอย่างยาวนานถึง 40 ปี 
 
"ข้าพเจ้าจะไม่ปล่อยให้สันติภาพถูกทำลายไปอีกครั้ง" นายเบนิกโน อากีโน ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวปราศรัยต่อหน้าสีกขีพยานนับพันคนที่เดินทางไปร่วมในพิธีลงนามข้อตกลงสันติภาพเบ็ดเสร็จว่าด้วยชาวบังซาโมโร ที่ทำเนียบประธานาธิบดีมาลากันยัง ในกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา การลงนามครั้งนี้ถือเป็นการยุติความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลฟิลิปปินส์ กับกลุ่ม MILF ซึ่งเป็นชาวมุสลิมโมโรที่อยู่ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ หลังสงครามแบ่งแยกดินแดนดำเนินมายาวนานกว่า 40 ปี
 
การแบ่งแยกดินแดนของชาวมุสลิมโมโร เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยที่ฟิลิปปินส์ตกเป็นอาณานิคมของสเปน และทวีความรุนแรงมากขึ้นหลังจากฟิลิปปินส์ได้เอกราชจากสหรัฐอเมริกา โดยในปี 2515 ชาวมุสลิมโมโรเปิดฉากสงครามแบ่งแยกดินแดนเต็มรูปแบบกับรัฐบาลฟิลิปปินส์ ซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นนับถือศาสนาคริสต์ และสามารถยึดครองพื้นที่ทั้งหมดบนเกาะมินดาเนาและเกาะซูลูเอาไว้ได้
 
กองกำลังแบ่งแยกดินแดนชาวมุสลิมโมโรประกอบด้วยหลายกลุ่ม เช่น MILF MNLF และอาบูซายาฟ เมื่อชาวฟิลิปปินส์สามารถล้มรัฐบาลเผด็จการของนายเฟอร์ดินาน มาร์กอส ได้ในปี 2529 นางโคราซอน อากีโน มารดาของนายเบนิกโน อากีโน ผู้นำคนปัจจุบันได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และพยายามเข้าแก้ไขปัญหาความขัดแย้งบนเกาะมินดาเนา แต่ก็ล้มเหลว ซํ้าร้ายยิ่งทำให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนประกาศกร้าวจะต่อสู้ให้ถึงที่สุด 
 
ขณะเดียวกัน สงครามที่กินเวลายาวนานยังทำให้เกาะมินดาเนา กลายเป็นพื้นที่ด้อยพัฒนา และยากจนที่สุดของฟิลิปปินส์ จนกระทั่งมีการลงนามสันติภาพในปี 2539 แต่ก็ล้มเหลวในเวลาต่อมา เนื่องจากกลุ่ม MILF ไม่เข้าร่วมด้วย และยืนยันจะประกาศเอกราชและจับอาวุธสู้ต่อไป จากนั้นในปี 2540 รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ลงนามในข้อตกลงหยุดยิงกับ MILF เป็นเวลา 3 ปี ก่อนที่รัฐบาลของนายโจเซฟ เอสตราดา จะฉีกข้อตกลงดังกล่าวทิ้งในปี 2543
 
อย่างไรก็ตาม กระบวนการสันติภาพยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง จนเมื่อนายเบนิกโน อากีโน ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เขาได้ประกาศแผนเจรจาสันติภาพ ซึ่งได้รับการตอบรับจากแกนนำกลุ่ม MILF เป็นอย่างดี จนนำไปสู่การทำกรอบข้อตกลง ว่าด้วยชาวบังซาโมโรในปี 2555 เพื่อกรุยทางไปสู่การจัดตั้งเขตปกครองตนเอง แต่กรอบเจรจาก็ล้มเหลวในที่สุด เมื่อกลุ่ม MILF เข้าโจมตีและยึดเมืองซัมบวงกา เพื่อประกาศเอกราช จนรัฐบาลต้องส่งกำลังเข้าปราบปราม
 
รัฐบาลของนายอากีโน พยายามรื้อฟื้นกรอบการเจรจาขึ้นมาอีกครั้งจนนำไปสู่กระบวนการสันติภาพ โดยมีมาเลเซียเป็นตัวกลาง การลงนามครั้งนี้เป็นการรับรองข้อตกลงสันติภาพเบ็ดเสร็จว่าด้วยเรื่องชาวบังซาโมโร ซึ่งเป็นผลสำเร็จหลังพยายามพูดคุยกันมากว่า 17 ปี มีการประชุมร่วมกันถึง 43 ครั้ง และยังต้องพูดคุยร่วมกันต่อไป เพื่อยกร่างกฎหมายพื้นฐานสำหรับบังซาโมโร และจัดตั้งเขตปกครองบังซาโมโรให้แล้วเสร็จภายในปี 2016
 
การลงนามครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของการต่อสู้ของกลุ่ม MILF เพราะข้อตกลงสันติภาพนี้ไม่ใช่เพียงคำสัญญา แต่ทว่าเป็นหลักประกันถึงสิทธิของชาวบังซาโมโร โดยหลังจากนี้ทั้งสองฝ่ายจะต้องร่วมกันทำให้ข้อตกลงนี้มีผลไปสู่การปฏิบัติ โดยความสำเร็จที่เกิดขึ้นยังอาจเป็นต้นแบบของกระบวนการสันติภาพ ที่สามารถนำไปปรับใช้กับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยในอนาคตได้อีกด้วย
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

อังกฤษเผยพระฉายาลักษณ์เจ้าชายจอร์จทรงครบ 4 ปี
อังกฤษเผยพระฉายาลักษณ์เจ้าชายจอร์จทรงครบ 4 ปี
สำนักพระราชวังของอังกฤษเผยแพร่พระฉายาลักษณ์ของเจ้าชายจอร์จ พระราชปนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่…
กบฎฟิลิปปินส์ยึดเมือง 2 เดือน เสียชีวิตกว่า 500 ราย
กบฎฟิลิปปินส์ยึดเมือง 2 เดือน เสียชีวิตกว่า 500 ราย
กลุ่มติดอาวุธฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยึดเมืองมาราวีในฟิลิปปินส์จะครบ 2 เดือนในวันพรุ่งนี้…
ยกเลิกคอนเสิร์ต Linkin Park 
ยกเลิกคอนเสิร์ต Linkin Park 
ผู้จัดคอนเสิร์ต The Linkin Park One More Light North American Tour ประกาศยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตที่จะจัดขึ้นในวันที่…
เตือนคนไทยในนิวซีแลนด์ระวังอันตรายจากฝนตก-น้ำท่วม
เตือนคนไทยในนิวซีแลนด์ระวังอันตรายจากฝนตก-น้ำท่วม
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เตือนคนไทยที่อาศัยในเขตโอทาโก…
สื่อนอกมองไทยเผชิญ 'วิกฤตพุทธ' กรณีเณรคำ
สื่อนอกมองไทยเผชิญ 'วิกฤตพุทธ' กรณีเณรคำ
สื่อต่างประเทศรายงานข่าวอดีตเณรคำว่าเป็นเพียงหนึ่งในภาพสะท้อนของสังคมไทยที่กำลังเกิดวิกฤตพุทธ…
สังคมเรียนรู้อะไรจากการตายของ 'เชสเตอร์ เบนนิงตัน' 
สังคมเรียนรู้อะไรจากการตายของ 'เชสเตอร์ เบนนิงตัน' 
องค์กรเอกชนเผยข้อมูลการฆ่าตัวตายในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา…
วัยไหน ๆ ก็เป็นเน็ตไอดอลได้
วัยไหน ๆ ก็เป็นเน็ตไอดอลได้
ใครๆก็เป็นสื่อได้ในยุคดิจิทัล หมดยุคคนสวยคนหล่อ เพราะเน็ตไอดอลสูงวัยกำลังมาแรง…
หมดยุคชาวนาคือกระดูกสันหลังของชาติ
หมดยุคชาวนาคือกระดูกสันหลังของชาติ
คนญี่ปุ่นรุ่นใหม่บริโภคข้าวน้อยลง รัฐบาลเลิกอุดหนุนชาวนา เครือข่ายเกษรตกรญี่ปุ่นตั้งข้อสังเกต…
TOP
NOW :