NEWS

ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ (31 มี.ค.)

by Sutthiporn Bunchuay 31 มีนาคม 2557 เวลา 08:31 น.
World on Web ประจำวันที่ 31 มีนาคม 2557
 
เว็บไซต์อัลอาราบียาของซาอุดีอาระเบีย ที่พาดหัวหน้าหนึ่งวันนี้ เป็นเรื่องของการกำหนดวันเลือกตั้งประธานาธิบดีอียิปต์ ที่ล่าสุด คณะกรรมการการเลือกตั้งของอียิปต์ได้ประกาศว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรก จะมีขึ้นในวันที่ 26-27 พฤษภาคม ซึ่งทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง จะเปิดรับสมัครผู้ชิงตำแหน่งดังกล่าวตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 20 เมษายนนี้
 
โดยก่อนหน้านี้ จอมพลอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ผู้นำการก่อรัฐประหารโค่นล้มอำนาจนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ ได้ประกาศลาออกจากทุกตำแหน่งทางการเมือง เพื่อเตรียมความพร้อมในการลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีอียิปต์ ซึ่งเบื้องต้น นักวิเคราะห์จำนวนมากได้ออกมาแสดงความเชื่อมั่นว่า จอมพลอัล-ซีซี จะชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้อย่างแน่นอน โดยจอมพลอัล-ซีซี ได้เริ่มแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งแล้ว ซึ่งตอนนี้ จะเห็นได้ว่า มีโปสเตอร์ของเขา ติดประกาศอยู่ทั่วไปตามท้องถนนในกรุงไคโร และเมืองใหญ่ของประเทศ
 
เว็บไซต์ยูเอสเอ ทูเดย์ของสหรัฐฯ ที่วันนี้พาดหัวหน้าหนึ่งเป็นเรื่องของผลกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ ที่ได้ทำให้เกิดปัญหามากมาย ตั้งแต่บนพื้นดินไปจนถึงมหาสมุทร โดยรายงานล่าสุด จากที่ประชุมเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศโลกที่จัดขึ้นที่เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่นระบุว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้เกิดความเสี่ยงตั้งแต่ปัญหาน้ำท่วม และการกัดเซาะชายฝั่ง ที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ริมทะเล จนทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความเดือดร้อน นอกจากนี้ ก็ยังมีปัญหาเรื่องภัยแล้ง ที่นำมาสู่การขาดแคลนอาหาร  ปัญหาน้ำท่วมในหลายเมืองใหญ่ และที่สำคัญที่หลายคนไม่สามารถมองข้ามไปได้ ก็คือเรื่องการเกิดพายุรุนแรง ที่ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง ซึ่งตอนนี้ เราทุกคนอาศัยอยู่ในยุคที่การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเป็นสิ่งที่เกิดจากฝีมือของมนุษย์ และดูเหมือนว่า รัฐบาลของแต่ละประเทศ ยังไม่ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังเท่าที่ควร
 
เว็บไซต์เจแปนไทม์ส ของญี่ปุ่น ที่พาดหัวหน้าหนึ่งเป็นเรื่องของการรณรงค์ปิดไฟเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา หรือ Earth Hour เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้าทั่วโลก ซึ่งที่ญี่ปุ่นก็มีการรงรงค์ในแคมเปญนี้ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเมืองโยโกฮามานั้น สถานที่สำคัญเกือบทั้งหมด ตั้งแต่อาคารสถานที่สำคัญ  สะพาน และโรงงานต่างๆ ก็ได้ร่วมการปิดไฟตั้งแต่เวลา 20.30 - 21.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของญี่ปุ่น โดยกิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นระหว่างที่โยโกฮามา รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งมีสหประชาชาติเป็นโต้โผในการจัดงาน โดยการประชุมดังกล่าว จัดขึ้นต่อเนื่องนาน 5 วัน และในวันนี้ จะมีการแถลงการณ์สรุปถึงผลการประชุมทั้งหมด ซึ่งสีสันของกิจกรรมรณรงค์ Earth Hour  ในปีนี้ คงหนีไม่พ้นบรรดาเด็กๆชาวญี่ปุ่นกว่า 20 คน ที่ร่วมกันแต่งกายด้วยชุดสไปเดอร์แมน เพื่อทำหน้าที่เป็นทูตกิจกรรม Earth Hour  และนับถอยหลังก่อนเริ่มกิจกรรมดังกล่าว เรียกเสียงฮือฮาให้กับผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

สีสันบนใบหน้าที่ไม่มีสี: แกลอรี่ภาพข่าวประจำสัปดาห์ 23 ก.ค. 60
สีสันบนใบหน้าที่ไม่มีสี: แกลอรี่ภาพข่าวประจำสัปดาห์ 23 ก.ค. 60
สีสันบนในหบ้าที่ไม่มีสีของการเลือกตั้งติมอร์, ศพแล้วศพเล่าในสงครามยาเสพติดฟิลิปปินส์,…
ผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์ทั่วโลกลดลงกว่าครึ่งภายใน11ปี
ผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์ทั่วโลกลดลงกว่าครึ่งภายใน11ปี
โครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติรายงาน จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์ทั่วโลก…
ทรัมป์ระบุมีอำนาจเบ็ดเสร็จในการอภัยโทษ
ทรัมป์ระบุมีอำนาจเบ็ดเสร็จในการอภัยโทษ
โดนัลด์​ ทรัมป์​ ทวีตข้อความเกี่ยวกับอำนาจเบ็ดเสร็จของประธานาธิบดีในการอภัยโทษ…
อังกฤษเผยพระฉายาลักษณ์เจ้าชายจอร์จทรงครบ 4 ปี
อังกฤษเผยพระฉายาลักษณ์เจ้าชายจอร์จทรงครบ 4 ปี
สำนักพระราชวังของอังกฤษเผยแพร่พระฉายาลักษณ์ของเจ้าชายจอร์จ พระราชปนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่…
กบฎฟิลิปปินส์ยึดเมือง 2 เดือน เสียชีวิตกว่า 500 ราย
กบฎฟิลิปปินส์ยึดเมือง 2 เดือน เสียชีวิตกว่า 500 ราย
กลุ่มติดอาวุธฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยึดเมืองมาราวีในฟิลิปปินส์จะครบ 2 เดือนในวันพรุ่งนี้…
ยกเลิกคอนเสิร์ต Linkin Park 
ยกเลิกคอนเสิร์ต Linkin Park 
ผู้จัดคอนเสิร์ต The Linkin Park One More Light North American Tour ประกาศยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตที่จะจัดขึ้นในวันที่…
เตือนคนไทยในนิวซีแลนด์ระวังอันตรายจากฝนตก-น้ำท่วม
เตือนคนไทยในนิวซีแลนด์ระวังอันตรายจากฝนตก-น้ำท่วม
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เตือนคนไทยที่อาศัยในเขตโอทาโก…
สื่อนอกมองไทยเผชิญ 'วิกฤตพุทธ' กรณีเณรคำ
สื่อนอกมองไทยเผชิญ 'วิกฤตพุทธ' กรณีเณรคำ
สื่อต่างประเทศรายงานข่าวอดีตเณรคำว่าเป็นเพียงหนึ่งในภาพสะท้อนของสังคมไทยที่กำลังเกิดวิกฤตพุทธ…
TOP
NOW :