NEWS

อนาคตของแอปเปิลหลังสิ้นสุดยุคสตีฟ จ็อบส์

by Sutthiporn Bunchuay 25 สิงหาคม 2554 เวลา 20:26 น.

หลังสิ้นสุดยุคของสตีฟ จ็อบส์ อดีตซีอีโอของบริษัทแอปเปิล ผลกระทบที่เกิดกับแอปเปิลจะไม่เห็นเด่นชัดมากนัก และแอปเปิลจะคงครองความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่อไปได้

 

เว็บไซต์ของฮัฟฟิงตันโพสต์นำเสนอบทความ หลังการประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของสตีฟ จ็อบส์ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบริษัทแอปเปิล โดยบทความดังกล่าวเป็นการวิเคราะห์ทิศทางของแอปเปิล หลังการลาออกของสตีฟ จ็อบส์ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า จะไม่เปลี่ยนไปจากปัจจุบันมากนักนายไมเคิล การ์เตนเบิร์ก นักวิเคราะห์จากสถาบันการ์ทเนอร์ สถาบันที่ทำการวิจัยและให้คำปรึกษาทางด้านเทคโนโลยีชื่อดังของสหรัฐฯให้สัมภาษณ์ว่า การลาออกของสตีฟ จ็อบส์ ถือว่าเป็นยุคสิ้นสุดของอะไรหลายๆอย่าง แต่บริษัทแอปเปิลจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะจ็อบส์ใช้เวลานับสิบปี ในการสร้างทีมบริหารและเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้บริหารชุดใหม่ เพื่อให้ช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่น เพราะท้ายที่สุดแล้ว การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นกับแอปเปิลแน่นอน หากแอปเปิลยังเป็นแบรนด์ของสตีฟ จ็อบส์เพียงคนเดียว ในแง่ของการบริหารธุรกิจ แอปเปิลไปไม่รอดแน่ๆในอนาคตนอกจากนี้ การ์เตนเบิร์ก ยังเชื่อว่า ในอนาคต จ็อบส์จะยังคงรับหน้าที่ในการดูแลผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลทุกชิ้นก่อนออกสู่ตลาดเหมือนเดิมตราบเท่าที่เขายังทำงานไหว ดังนั้น สาวกแอปเปิลทุกคนอาจไม่รู้สึกเลยด้วยซ้ำ ว่าจ็อบส์หายไปจากวงการ แต่อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่า ผู้บริโภคในปัจจุบันไม่ได้ซื้อผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล เพียงเพราะว่าแอปเปิลมีสตีฟ จ็อบส์ แต่ปัจจุบันพวกเขาซื้อเพราะมันคือแบรนด์แอปเปิล และทุกอย่างตรงตามความต้องการของพวกเขา แค่นั้นเองขณะที่ ชาร์ลส์ โกลวิน นักวิเคราะห์จากบริษัทฟอเรสเตอร์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำการวิจัยทางการตลาดและเทคโนโลยีอีกแห่งหนึ่งของสหรัฐฯกล่าวว่า ผลกระทบที่เกิดกับแอปเปิลหลังการลาออกของสตีฟ จ็อบส์จะยังไม่เห็นเด่นชัดมากในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า เพราะว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆของแอปเปิลได้รับการพัฒนาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไอโฟน 5 และผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ และในช่วงระยะเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านเช่นนี้ จ็อบส์จะยังมีบทบาทสำคัญในการดูแลผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลก่อนออกสู่ท้องตลาดต่อไป


แต่สิ่งหนึ่งที่โกลวินกังวลคือ นับจากนี้ไป ทิม คุก ซีอีโอคนใหม่ของแอปเปิลจะมีวิธีการจัดการกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในแอปเปิลได้อย่างไร และแอปเปิลจะสามารถรักษาแนวคิดที่แตกต่างและโดดเด่นเช่นนี้ต่อไปได้อีกนานแค่ไหนทั้งนี้ สตีฟ จ็อบส์ คือผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิล ร่วมกับสตีฟ วอซนิแอค ตั้งแต่ปี 2513 อีก 10 ปีต่อมาคอมพิวเตอร์แม็คอินทอชของพวกเขาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากนั้นในปี 2528 จ็อบส์แยกตัวออกมาจากหุ้นส่วน และลุยงานตามลำพัง ก่อนจะเปิดตัวคอมพิวเตอร์ไอแมค ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์หน้าจอสีครั้งแรกในปี 2540 ต่อมาเขาก็เปิดตัวไอพอดในปี 2545 ซึ่งยอดขายของไอพอดทั่วโลกก็ถล่มทลาย จนทำให้แอปเปิลได้กำไรมหาศาล จากนั้น แอปเปิลเริ่มรุกตลาดโทรศัพท์มือถือ ด้วยการเปิดตัวไอโฟน ต่อด้วยแท็บเล็ตอย่างไอแพด จนกลายเป็นบริษัทชั้นนำทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งปีที่ผ่านมา ยังได้รับการยกย่องให้เป็นบริษัทที่มีมูลค่าทางการตลาดมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

Produced by VoiceTV 

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

เสียงตอบรับจากสาวกแอปเปิลหลังเปิดตัว iCloud
เสียงตอบรับจากสาวกแอปเปิลหลังเปิดตัว iCloud
สตีฟ จ็อบส์ เปิดตัวบริการไอคลาวด์ เมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย…
อนาคตแอปเปิลที่ไม่มีสตีฟ จ็อบส์
อนาคตแอปเปิลที่ไม่มีสตีฟ จ็อบส์
อนาคตของบริษัทแอปเปิล ว่าจะดำเนินไปในทิศทางใด เมื่อไม่มีผู้ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์บริษัทอีกต่อไป…
หุ้น Apple ดิ่งเหวกว่า 7.5%  หลัง
หุ้น Apple ดิ่งเหวกว่า 7.5% หลัง "สตีฟ จ็อบส์" ลาป่วย
หลังซีอีโอแอปเปิลออกมาประกาศลาป่วย ก็สร้างความกังวลให้กับนักลงทุนเป็นอย่างมาก…
ทั่วโลกไว้อาลัย 'สตีฟ จ็อบส์'
ทั่วโลกไว้อาลัย 'สตีฟ จ็อบส์'
หลังจากที่บริษัทแอปเปิลยืนยันข่าวการเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์อย่างเป็นทางการ…
10 วิธีในการคิดต่างตามแบบแอปเปิล
10 วิธีในการคิดต่างตามแบบแอปเปิล
จากความสำเร็จของบริษัทแอปเปิล ทำให้หลายฝ่ายสงสัยและต้องการทราบว่า เบื้องหลังความสำเร็จและแนวคิดในแบบแอปเปิลนั้นเป็นอย่างไร…
อาลัยสตีฟ จ็อบส์
อาลัยสตีฟ จ็อบส์
พนักงานของแอปเปิล ปิดไฟที่โลโก้รูปแอปเปิลที่ติดอยู่ด้านหน้าเพื่อไว้อาลัยให้แก่…
'ทิม คุก' ทำงานบนความเสี่ยงหลังปรับโครงสร้างครั้งใหญ่
'ทิม คุก' ทำงานบนความเสี่ยงหลังปรับโครงสร้างครั้งใหญ่
นักวิเคราะห์มองว่า ทิม คุก ซีอีโอคนปัจจุบันของแอปเปิล อาจต้องทำงานบนความเสี่ยง…
'ทิม คุก' ผู้ปรุงรสแอปเปิลคนใหม่
'ทิม คุก' ผู้ปรุงรสแอปเปิลคนใหม่
จากปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้ สตีฟ จ็อบส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแอปเปิล ตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่ง…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
บันทึกหน้าสี่ อุโมงค์ผานอกเมือง: FULL EP
ลองลิ้มขนมต้นตำรับร้าน Pâtisserie เก่าแก่ ชิมรสอาหารพื้นเมืองประจำแคว้นในตลาดต่อด้วยร้านท้องถิ่นมื้อดึก ก่อนตื่นมาดูวิวมุมสูงนอกเมือง ขับลอดอุโมงค์บนหน้าผาสูงชันเข้าสู่เขตอุทยานแห่งหุบเขาเร้นลับกับตำนานถนนปิดตาย พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :