NEWS

'ทิม คุก' ผู้ปรุงรสแอปเปิลคนใหม่

by 25 สิงหาคม 2554 เวลา 23:04 น.

จากปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้ สตีฟ จ็อบส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแอปเปิล ตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่ง และดึงทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ขึ้นทำหน้าที่ต่อ

 

วันนี้ เรามาลองฟังเรื่องราวของชายวัย 50 ปี ที่ต้องขึ้นขี่หลังเสือแอปเปิล หนึ่งในบริษัทที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก ยามนี้ทิม คุก หรือทิโมธี คุก ไม่ใช่ใครหน้าใหม่ในบริษัทแอปเปิล แต่เขาคือบุคคลที่ถูกมองว่าเป็นมือวางอันดับหนึ่งต่อจาก สตีฟ จ็อบส์ มานานแล้ว โดยทุกครั้งที่สตีฟ จ็อบส์ประสบปัญหาสุขภาพ และจำเป็นต้องเข้ารับการรักษา ทิม คุก จะถูกดึงขึ้นมาดำรงตำแหน่งรักษาการณ์ซีอีโอแอปเปิลอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเมื่อปี 2547 หรือปี 2552ทิม คุก เกิดเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2503 เมืองโรเบิร์ตส์เดล รัฐอลาบาม่า จบการศึกษาและได้รับปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ จากมหาวิทยาลัยออเบิร์น ปี 2525 และจบปริญญาโท ด้านบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยดุค ในอีก 6 ปีต่อมา


ทิม คุก ถูกสตีฟ จ็อบส์ ชักชวนให้เข้าร่วมงานกับแอปเปิล ขณะกำลังทำงานให้กับบริษัทคอมแพค ในปี 2541 โดยต้องรับผิดชอบหน่วยงานการผลิตแอปเปิล ช่วงที่ถือว่ากำลังอยู่ในสภาวะตกต่ำการพลิกฟื้นจากหุบเหวของแอปเปิล หากมีสตีฟ จ็อบส์เป็นหน้าฉากและตัวละครหลัก  ทิม คุก ก็ถือเป็นฉากหลังและพระรองคนสำคัญ ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ตระกูลไอ ต่างๆ โดยไมค์ โฮเมอร์ อดีตผู้บริหารแอปเปิล กล่าวถึงทิม คุกว่า เรื่องราวของเขาคือเบื้องหลังของเรื่องราวทั้งหมดความทุ่มเทในการทำงานให้กับแอปเปิล อาจไม่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในสายตาคนภายนอก แต่ภายในบริษัทแห่งซิลิคอน วัลเลย์ รู้กันดีว่า ทิม คุก เป็นหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังงานประจำต่างๆของสตีฟ จ็อบส์


ภารกิจหนึ่งที่สร้างชื่อให้ทิม คุก คือการแก้ปัญหาปริมาณสินค้าคงคลังล้น หลังพึ่งเข้าทำงาน โดยเขาสามารถแก้ปัญหาให้แอปเปิล ที่เคยต้องเป็นผู้เก็บสินค้าคงคลังจากเดิมที่มีเหลือถึง 31 วัน มูลค่า 437 ล้านดอลลาร์ มาเป็นเพียง 6 วัน มูลค่า 78 ล้านดอลลาร์ ในระยะเวลาเพียง 1 ปีทิม คุก โดดเด่นในการคิดวิเคราะห์จากการตัดสินใจด้วยข้อมูล รวมถึงมีความจำเป็นเลิศ โดยผู้ที่เคยเข้าร่วมการประชุมวางแผนกับเขากล่าวว่า ทิม คุกให้คำแนะนำที่ตรงประเด็น รอบคอบ และปฏิบัติได้ทันทีจากมุมมองของตัวลูกค้าเองการก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอ ของสตีฟ จ็อบส์ ผู้เปรียบเสมือนไอคอนของแอปเปิล ย่อมต้องส่งผลกระทบต่อบริษัทแห่งซิลิคอน วัลเลย์ อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง โดยสังเกตได้จากการที่หุ้นแอปเปิล ตกลงราว 7 เปอร์เซ็นต์ หลังสตีฟ จ็อบส์ประกาศลาออกไม่ถึงชั่วโมง แต่เรื่องราวหลังจากนี้ คือนิยามแอปเปิลบทใหม่ ที่เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า รสชาติแอปเปิลในมือทิม คุก จะสร้างปรากฏการณ์เช่นแอปเปิลแห่งความรู้ของสตีฟ จ็อบส์ ได้หรือไม่

 

Produced by VoiceTV 

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

ทำความรู้จัก 'ทิม คุก' ซีอีโอคนใหม่ของ 'แอปเปิล
ทำความรู้จัก 'ทิม คุก' ซีอีโอคนใหม่ของ 'แอปเปิล
หลายฝ่ายคงสงสัยว่า ทิม คุก ซีอีโอคนใหม่ของแอปเปิลเป็นใคร และเหตุใดสตีฟ…
อนาคตของแอปเปิลหลังสิ้นสุดยุคสตีฟ จ็อบส์
อนาคตของแอปเปิลหลังสิ้นสุดยุคสตีฟ จ็อบส์
หลังสิ้นสุดยุคของสตีฟ จ็อบส์ อดีตซีอีโอของบริษัทแอปเปิล ผลกระทบที่เกิดกับแอปเปิลจะไม่เห็นเด่นชัดมากนัก…
แอปเปิลจัดงานรำลึกสตีฟ จ็อบส์พรุ่งนี้
แอปเปิลจัดงานรำลึกสตีฟ จ็อบส์พรุ่งนี้
พรุ่งนี้(16 ต.ค.)แอปเปิล เตรียมจัดงานรำลึกถึงจอบส์ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอปเปิลเป็นการภายใน…
ทั่วโลกไว้อาลัย 'สตีฟ จ็อบส์'
ทั่วโลกไว้อาลัย 'สตีฟ จ็อบส์'
หลังจากที่บริษัทแอปเปิลยืนยันข่าวการเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์อย่างเป็นทางการ…
'สตีฟ จ็อบส์' ขอพักงานจาก 'แอปเปิล'
'สตีฟ จ็อบส์' ขอพักงานจาก 'แอปเปิล'
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สตีฟ จ็อบส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท…
อนาคตแอปเปิลที่ไม่มีสตีฟ จ็อบส์
อนาคตแอปเปิลที่ไม่มีสตีฟ จ็อบส์
อนาคตของบริษัทแอปเปิล ว่าจะดำเนินไปในทิศทางใด เมื่อไม่มีผู้ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์บริษัทอีกต่อไป…
อาลัยสตีฟ จ็อบส์
อาลัยสตีฟ จ็อบส์
พนักงานของแอปเปิล ปิดไฟที่โลโก้รูปแอปเปิลที่ติดอยู่ด้านหน้าเพื่อไว้อาลัยให้แก่…
สตีฟ จ็อบส์ อดีต CEO แอปเปิลเสียชีวิตแล้ว
สตีฟ จ็อบส์ อดีต CEO แอปเปิลเสียชีวิตแล้ว
บริษัท แอปเปิล แถลงสตีฟ จ็อบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอปเปิล เสียชีวิตแล้วด้วยวัย…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
บันทึกหน้าสี่ อุโมงค์ผานอกเมือง: FULL EP
ลองลิ้มขนมต้นตำรับร้าน Pâtisserie เก่าแก่ ชิมรสอาหารพื้นเมืองประจำแคว้นในตลาดต่อด้วยร้านท้องถิ่นมื้อดึก ก่อนตื่นมาดูวิวมุมสูงนอกเมือง ขับลอดอุโมงค์บนหน้าผาสูงชันเข้าสู่เขตอุทยานแห่งหุบเขาเร้นลับกับตำนานถนนปิดตาย พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :