NEWS

ทั่วโลกไว้อาลัย 'สตีฟ จ็อบส์'

by Sutthiporn Bunchuay 6 ตุลาคม 2554 เวลา 13:04 น.

หลังจากที่บริษัทแอปเปิลยืนยันข่าวการเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์อย่างเป็นทางการ ชาวอเมริกันและประชาชนทั่วโลกต่างก็ร่วมไว้อาลัยให้แก่จ็อบส์เป็นครั้งสุดท้าย

 

แฟนของแอปเปิลร่วมไว้อาลัยให้แก่สตีฟ จ็อบส์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของบริษัทแอปเปิล โดยพวกเขาได้มารวมตัวกันที่แอปเปิลสตอร์ ที่เมืองซานตา โมนิก้า ในมลรัฐแคร์ลิฟอร์เนีย ขณะที่ อีกจำนวนหนึ่งได้เดินทางไปที่ด้านหน้าบ้านพักของจ็อบส์ เพื่อไว้อาลัยให้เขาเป็นครั้งสุดท้าย ขณะเดียวกัน ประชาชนจำนวนมากในเมืองซิดนีย์ และกรุงแคนเบอร์ร่าของออสเตรเลีย รวมถึงในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ก็ได้เดินทางมายังแอปเปิลสตอร์ เพื่อไว้อาลัยให้แก่สตีฟ จ็อบส์เช่นกัน โดยพวกเขาต่างก็รู้สึกตกใจต่อการจากไปของสตีฟ จอบส์ ด้านนายกรัฐมนตรีจูเลีย กิลลาร์ดของออสเตรเลีย ก็ได้กล่าวแสดงความเสียใจ พร้อมยกย่องให้สตีฟ จ็อบส์เป็นหนึ่งในบุคคลที่เปลี่ยนแปลงโลกนี้

 

ขณะที่ ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ได้แถลงการณ์แสดงความเสียใจในบล็อกของทำเนียบขาว โดยระบุข้อความว่า สตีฟ จ็อบส์ คือนักคิดค้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ซึ่งเขามีความกล้าหาญมากพอที่จะคิดต่างว่า จะสามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้ และที่สำคัญเขามีความสามารถมากพอ ที่จะลงมือทำตามความคิดนั้น

 

ส่วนบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งและผู้ที่หุ้นของบริษัทไมโครซอฟท์กล่าวว่า พวกเราถือเป็นเกียรติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ได้ร่วมงานกับสตีฟ จ็อบส์ โดยบุคคลอย่างจ็อบส์นั้น ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่โลกใบนี้มากมาย ซึ่งสิ่งที่จ็อบส์ได้สร้างไว้นั้น จะส่งผลต่อลูกหลานของเราอีกหลายชั่วอายุคน

 

ทางด้านทิม คุก ซีอีโอคนปัจจุบันได้ส่งอีเมลถึงพนักงานของแอปเปิลทุกคน ว่าให้สานต่องานที่สตีฟ จ็อบส์รักต่อไป และหลังจากนี้ จะมีการจัดแสดงนิทรรศการชีวประวัติของจ็อบส์ ซึ่งรายละเอียดจะมีการชี้แจงให้ทราบในภายหลัง ส่วนทางครอบครัวของสตีฟ จ็อบส์ก็เตรียมจะเปิดเว็บไซต์ เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของสตีฟ จ็อบส์

 

ทั้งนี้ สตีฟ จ็อบส์ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน ในวัย 56 ปี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตามเวลาในประเทศไทย หลังจากที่ต่อสู้กับโรคดังกล่าวมานานหลายปี โดยก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือน จ็อบส์ได้ออกแถลงการณ์ว่าจะยุติบทบาทในการเป็นซีอีโอของบริษัทแอปเปิล พร้อมมอบหมายให้ทิม คุก หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการและรักษาการตำแหน่งซีอีโอในช่วงที่สตีฟ จ็อบส์เข้าพักรักษาตัว เป็นซีอีโอคนใหม่แทน

 

ซึ่งเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาในประเทศไทย ทิม คุก ก็ได้เปิดตัวไอโฟนโฟร์ เอส (iPhone 4s) ท่ามกลางความคาดหวังจากแฟนๆแอปเปิลทั่วโลก ว่าสตีฟ จ็อบส์ อาจจะปรากฏตัวให้เห็นในการแถลงข่าวครั้งนี้ แต่ทุกคนก็ต้องผิดหวัง เมื่อ 1 วันต่อมา บริษัทแอปเปิลได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการว่าสตีฟ จ็อบส์เสียชีวิตแล้ว

 

Produced  by  VoiceTV

EMBED CODE :

RELATED CONTENT

ศูนย์บริจาคดอนเมือง “น้ำท่วมพ่ายน้ำใจ”
ศูนย์บริจาคดอนเมือง “น้ำท่วมพ่ายน้ำใจ”
รายการ Hot Topic ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2554 ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย…
วุฒิสภา เลือก 11 กสทช.ได้เเล้ว
วุฒิสภา เลือก 11 กสทช.ได้เเล้ว
การประชุมวุฒิสภาเพื่อพิจารณาคัดเลือกคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์…
ผลเทนนิส เมอร์เซเดส คัพ รอบ 2
ผลเทนนิส เมอร์เซเดส คัพ รอบ 2
สปอร์ตโฟกัส ประจำวันที่ 13 กรกฎาคม 255 (19.00 น.)
Coffee with  Robert Amsterdam
Coffee with Robert Amsterdam
Robert Amsterdam มาให้สัมภาษณ์ในรายการ Wake Up Thailand ประเด็นเรื่องการนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ…
บ้านหลังแรก รถคันแรก เพื่อคนรวย
บ้านหลังแรก รถคันแรก เพื่อคนรวย
รายการ Hot Topic ประจำวันที่ 22 กันยายน 2554 โครงการรถคันแรก-บ้านหลังแรก นโยบายของรัฐบาลเพื่อไทย…
บนแผงหน้า 1 วันที่ 15 มีนาคม 55
บนแผงหน้า 1 วันที่ 15 มีนาคม 55
สรุปข่าวเด่นหนังสือพิมพ์ หน้า 1 ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2555 1.หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ…
ปชช.จำนวนมากยังคงเดินทางมาไว้อาลัยสตีฟ จ็อบส์
ปชช.จำนวนมากยังคงเดินทางมาไว้อาลัยสตีฟ จ็อบส์
บริเวณด้านหน้าบ้านพักของสตีฟ จ็อบส์ ยังคงมีประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาไว้อาลัยให้แก่เขาเป็นครั้งสุดท้าย…
'ระบบโลจิสติกส์ไทย'...ก้าวหน้าหรือย่ำกับที่ ?
'ระบบโลจิสติกส์ไทย'...ก้าวหน้าหรือย่ำกับที่ ?
ศักยภาพในการแข่งขันของประเทศขึ้นอยู่กับที่ผู้ประกอบการมีต้นทุนต่ำที่สุด…
TOP
NOW :