'ทรัมป์'จะลดภาษีให้แอปเปิล หากย้ายฐานผลิตกลับสหรัฐฯ?

by ฤทธิกร มหาคชาภรณ์ 24 พฤศจิกายน 2559 เวลา 15:10 น.

เราจะทรัมป์ตามสัญญา...อีกแล้ว?


ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯรับปาก จะลดภาษีมหาศาลให้ 'แอปเปิล' หากยอมย้ายฐานการผลิตใหญ่กลับสหรัฐฯ? 


ยังไม่ทันรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ แต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีของสหรัฐฯคนที่ 45 ก็ยูเทิร์นจุดยืนที่ตนเองเคยประกาศไว้ตอนหาเสียงไปแล้วหลายเรื่อง ทั้งการระบุว่าจะไม่เอาผิดนางฮิลลารี คลินตัน อดีตคู่แข่งจากพรรคเดโมแครต กรณีใช้อีเมล์ส่วนตัวส่งข้อมูลราชการ หรือการสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก ที่จะขอเปลี่ยนเป็นรั้วเฉยๆแทน หรือกระทั่งปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่เที่ยวบอกว่าเป็นเรื่องลวงโลกมาตลอด จู่ๆก็ดันออกมาบอกมีความเชื่อมโยงกับการกระทำของมนุษย์เสียอย่างงั้น

ล่าสุดอาการเลี้ยวของทรัมป์ยังอาจลามมาถึงวงการเทคโนโลยีได้ เมื่อเขาเปิดเผยกับสำนักข่าวนิวยอร์ก ไทม์สว่า เขาได้รับโทรศัพท์จากนายทิม คุก ผู้บริหารของแอปเปิล บริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีชื่อดังเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่คว้าชัยในการเลือกตั้ง


                       ทรัมป์ระบุว่าได้รับโทรศัพท์จากทิม คุก CEO ของแอปเปิล

"ผมได้รับโทรศัพท์จากทิม คุกแห่งแอปเปิล และผมบอกกับเขาว่า 'ทิม คุณรู้ไหมว่าสิ่งหนึ่งที่จะถือเป็นความสำเร็จของผมมากๆ คือการที่ผมจะสามารถทำให้แอปเปิลสร้างฐานการผลิตเพิ่มขึ้นในสหรัฐฯได้ แทนที่จะเป็นในจีน หรือเวียดนาม หรือที่ๆคุณไปสร้างไว้ คุณมาทำผลิตภัณฑ์ของคุณในสหรัฐฯนี่แหละ!" 

นายทรัมป์บอกว่าทิม คุกเข้าใจสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อ โดยเขายืนยันว่าแอปเปิลจะกลับมาสร้างฐานการผลิตใหญ่เพิ่มขึ้นในสหรัฐฯ ภายใต้แผนจูงใจของเขา ที่รวมถึงการ "ลดหย่อนภาษีจำนวนมหาศาล" และ "ยืดหยุ่นกฎเกณฑ์ต่างๆ" ให้แก่แอปเปิล 


"ถ้าเราจะลดหย่อนภาษีมากๆ เราต้องตัดกฎเกณฑ์ต่างๆทิ้งไป เพราะมันทำให้การลดภาษีเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนหัวก้าวหน้า หรืออนุรักษ์นิยมก็ตาม ผมสามารถบอกคุณได้เลยว่ากฎเกณฑ์พวกนี้ไม่ว่าใครก็มองว่ามันไร้สาระทั้งนั้น มันต้องมีอิสระให้สำหรับทุกคนสิ แต่นี่พวกบริษัทกลับทำอะไรไม่ได้ แค่สตาร์ท-อัพก็ทำไม่ได้ ขยายกิจการยังไม่ได้ด้วยซ้ำ พวกเขาอึดอัดจนจะสำลักอยู่แล้ว"  

ก่อนหน้านี้มีรายงานระบุว่า แอปเปิลเคยมีความพยายามที่จะศึกษาหาความเป็นไปได้ ในการขยายฐานการผลิตไอโฟนในสหรัฐฯมาแล้ว อย่างไรก็ตามนายกั๋ว ไท่หมิง ผู้บริหารของฟ็อกซ์คอนน์ บริษัทในเครือของ หองไห่พรีซีชันอินดัสทรี จำกัด บริษัทสัญชาติไต้หวันที่เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดในโลกบอกว่า การย้ายฐานการผลิตใหญ่กลับมาสหรัฐฯ จะเพิ่มต้นทุนให้กับแอปเปิลเป็นจำนวนมหาศาลอย่างแน่นอน 


                                        

                           ค่าแรงในการประกอบไอโฟน 7 ในจีน อยู่ที่ 5 ดอลลาร์ต่อ 1 เครื่อง

แม้ว่าแอปเปิลจะไม่เคยเปิดเผยต้นทุนการผลิต (และคงจะไม่มีวันเปิดเผยแน่ๆ) แต่ก็มีการคาดคะเนจาก IHS Markit บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลช่วยประกอบการตัดสินใจเพื่อการลงทุนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีว่า ต้นทุนของการผลิตไอโฟน7 ในจีน อยู่ที่ราว 224.80 ดอลลาร์ (8,092บาท) ต่อหนึ่งเครื่อง โดยในราคานี้คิดเป็นค่าแรงเพียง 5 ดอลลาร์ (180 บาท) ต่อเครื่องเท่านั้น! 

ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆที่แอปเปิลจะสามารถหาคนในสหรัฐฯมาประกอบไอโฟนให้ด้วยค่าแรงเพียงแค่นี้...


นอกจากนี้ หากคิดจะย้ายฐานการผลิตกลับสหรัฐฯจริงแอปเปิลอาจยังต้องปวดหัวกับการหาแรงงานฝีมือในประเทศอีกด้วยซึ่งทิม คุกเอง ก็เคยระบุไว้ว่า: 


"จีนได้ทุ่มพัฒนาภาคอุตสาหกรรมการผลิตอย่างมาก จนถึงขั้นเรียกได้ว่าส่งเสริมให้เป็นวิชาชีพเลยทีเดียว ขณะเดียวกันสหรัฐฯก็หยุดส่งเสริมทักษะวิชาชีพหลายด้าน ผมว่าเราสามารถเอาช่างหล่อโลหะทั้งประเทศพร้อมเครื่องมือของพวกเขามานั่งรวมกันในห้องๆเดียวได้ แต่ถ้าเป็นจีนต้องใช้สนามฟุตบอลหลายสนามเลยล่ะ" 

การลดภาษีเพื่อดึงดูดให้บริษัทสัญชาติอเมริกันย้ายฐานการผลิตกลับเข้ามาในประเทศอาจฟังดูเป็นไอเดียที่ดีในเชิงทฤษฎี แต่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งทรัมป์คิดไม่ได้เป็นเรื่องง่ายขนาดนั้น บางทีทรัมป์อาจต้องหยุดให้คำสัญญาที่มาจากมโนจินตนาการของตัวเอง แล้วหันกลับมาหาทางรับมือกับระบบโลกาภิวัฒน์ที่เขาเกลียดนักเกลียดหนาในรูปแบบที่อิงอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง มิฉะนั้นแล้วเรื่องย้ายฐานการผลิตแอปเปิลกลับมาในสหรัฐฯ อาจเป็นอีกเรื่องที่ทรัมป์เลี้ยวโชว์อย่างหน้าตาเฉยอีกก็เป็นได้ 


อ้างอิง: 
1) Trump promises ‘very large tax cut’ if Apple makes products in the US

2) iPhone 7 Materials Costs Higher than Previous Versions

3) Donald Trump’s New York Times Interview: Full Transcript


ภาพ: AP,AFP

by ฤทธิกร มหาคชาภรณ์ 24 พฤศจิกายน 2559 เวลา 15:10 น.

MORE FROM WORLD

นกแก้วออสเตรเลียปีกยาวขึ้นจากภาวะโลกร้อน
นกแก้วออสเตรเลียปีกยาวขึ้นจากภาวะโลกร้อน
รายงานพิเศษจากสำนักข่าวเอพี ไปดูผลการศึกษาใหม่ ที่พบว่าปีกของนกแก้วในออสเตรเลียตะวันตก…
เตรียมนำ Honda Civic กลับมาขายที่ญี่ปุ่นในรอบ 7 ปี
เตรียมนำ Honda Civic กลับมาขายที่ญี่ปุ่นในรอบ 7 ปี
หลังจากไม่ประสบความสำเร็จ ในการวางจำหน่ายในประเทศบ้านเกิดเมื่อหลายปีก่อน…
ไนกี้นำเทรนด์ ขายรองเท้าเหมือนขายหุ้น
ไนกี้นำเทรนด์ ขายรองเท้าเหมือนขายหุ้น
ไนกี้ ใช้วิธีใหม่ในการวางจำหน่ายรองเท้ารุ่นล่าสุดของซูเปอร์สตาร์เอ็นบีเอ…
ออสเตรเลียผิดหวังญี่ปุ่นล่าวาฬใกล้ออสเตรเลีย
ออสเตรเลียผิดหวังญี่ปุ่นล่าวาฬใกล้ออสเตรเลีย
ออสเตรเลียแสดงความผิดหวังที่ญี่ปุ่นกลับมาล่าวาฬอีกครั้งในเขตอนุรักษ์วาฬ…
จีนเผย 8 รายชื่อโครงการสำรวจดาวอังคารที่ผ่านเข้ารอบ
จีนเผย 8 รายชื่อโครงการสำรวจดาวอังคารที่ผ่านเข้ารอบ
ทางการจีนเผยโลโก้และชื่อโครงการสำรวจดาวอังคารที่ผ่านการเข้ารอบ 8 ชื่อสุดท้าย…
รู้ไว้ดี! เทียบลักษณะมะเร็งเต้านมแบบต่างๆกับลูกมะนาว
รู้ไว้ดี! เทียบลักษณะมะเร็งเต้านมแบบต่างๆกับลูกมะนาว
วิธีสังเกตเต้านมของคุณผู้หญิงจะไม่เป็นเรื่องยุ่งยากอีกต่อไป เมื่อล่าสุดมีการนำเอาลูกมะนาวในลักษณะต่างๆมาใช้เป็นภาพแทนลักษณะของมะเร็งเต้านม…
อ่านหนังสือ Monsoon ตามที่ อ.สุรชาติเเนะนำ
อ่านหนังสือ Monsoon ตามที่ อ.สุรชาติเเนะนำ
- เป็นกลางไม่สำคัญเท่าความจริง - ฮือฮาที่สุดคือโฆษณา Beauty and the Beast - อ่านหนังสือ…
ความเป็นกลางไม่มีความหมายเมื่อเผชิญความชั่วร้าย
ความเป็นกลางไม่มีความหมายเมื่อเผชิญความชั่วร้าย
- เป็นกลางไม่สำคัญเท่าความจริง - ฮือฮาที่สุดคือโฆษณา Beauty and the Beast - อ่านหนังสือ…

WORLD

video
สหรัฐฯส่งยุทโธปกรณ์ราคาสูงสุดในประวัติศาสตร์ให้ญี่ปุ่น
กองทัพสหรัฐฯส่งเครื่องบินรบ F-35 ราคา 104 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 3,700 ล้านบาท ไปยังฐานทัพนาวิกโยธินในเมืองอิวาคูนิของญี่ปุ่น เพื่อส่งไปเป็นกำลังหลักในการปกป้องประเทศพันธมิตรในภูมิภาคแปซิฟิก
TOP
NOW :