Facebook ออกโรงปกป้องโลกาภิวัตน์

by พรรณิการ์ วานิช 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 16:18 น.

ตั้งแต่โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็มีการตั้งข้อสังเกตกันว่านักธุรกิจชาวอเมิรกันอีกหลายคนเหมาะกับตำแหน่งนี้มากกว่าทรัมป์ หนึ่งในนั้นก็คือผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก และเขาก็เพิ่งแสดงวิสัยทัศน์ที่เหมาะกับการเป็นผู้นำประเทศ นั่นก็คือการออก Facebook Manifesto แสดงจุดยืนปกป้องโลกาภิวัตน์และสังคมที่เปิดกว้าง

 

Facebook Manifesto คืออะไร?

นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว BBC ของอังกฤษ พร้อมเปิดเผยแถลงการณ์ความยาว 5,500 ตัวอักษร หรือประมาณ 11 หน้าที่เขาเขียนขึ้นเองเพื่อแสดงจุดยืนเกี่ยวกับอนาคตของเฟซบุ๊กและโลกาภิวัตน์ ภายใต้หัวข้อ "Building Global Community" หรือ "สร้างสรรค์สังคมโลก" โดยซักเคอร์เบิร์กได้เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ระหว่างโลกาภิวัตน์ การสร้างโลกที่เปิดกว้าง กับเฟซบุ๊ก เนื่องจากจุดเริ่มต้นของเฟซบุ๊กก็คือการสร้างแพลทฟอร์มที่จะสามารถเชื่อมโยงคนจากทั่วโลกให้เข้าถึงกันได้ง่ายขึ้น

นัยทางการเมืองจาก Facebook Manifesto

แถลงการณ์นี้ถูกนำมาเกี่ยวโยงกับการเมือง เมื่อซักเคอร์เบิร์กแสดงความกังวลว่าในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา รวมถึงตอนเขาเริ่มก่อตั้งเฟซบุ๊ก ทุกคนต่างเห็นตรงกันว่าโลกที่เปิดกว้างเป็นสิ่งที่ดีสำหรับทุกคน โลกาภิวัตน์เป็นของดีที่คนทั่วโลกต้องการ แต่ตอนนี้สถานการณ์ไม่เป็นเช่นนั้น การเลือกตั้งสหรัฐฯและประชามติ Brexit สะท้อนว่าคนจำนวนมากกำลังหันเหไปในทางชาตินิยม เพราะมองว่าการเปิดกว้างเชื่อมโยงกับโลก ทำให้พวกเขาสูญเสียงาน และผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ซึ่งเขาเองก็ยอมรับเรื่องนี้ แต่นายซักเคอร์เบิร์กยืนยันว่าเขาเห็นว่าโลกาภิวัตน์ยังเป็นหนทางที่ถูกต้องในการพัฒนาโลกให้ก้าวหน้า โดยต้องทำไปพร้อมๆกับการสร้างโครงสร้างรองรับผู้ที่สูญเสียผลประโยชน์จากโลกาภิวัตน์ หรือก้าวไปไม่ทันการพัฒนาทางเศรษฐกิจด้วย ซึ่งเฟซบุ๊กจะทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือในด้านนี้ร่วมกับรัฐบาลและหน่วยงานอื่นๆ

ซักเคอร์เบิร์ก VS ทรัมป์

BBC ยังได้ถามนายซักเคอร์เบิร์กว่าเขาคิดว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งมีนโยบายเป็นปฏิปักษ์กับโลกาภิวัตน์ ทั้งการกีดกันทางการค้าและการจำกัดไม่ให้ผู้อพยพเข้าประเทศ ให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของสหรัฐฯเป็นอันดับหนึ่ง จะเห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าวของเฟซบุ๊กหรือไม่ แต่นายซักเคอร์เบิร์กเลือกไม่ตอบคำถามนี้ตรงๆ เพียงแต่บอกว่าคนส่วนใหญ่ในโลกนี้น่าจะเห็นด้วยกับเขาว่าโลกาภิวัตน์เป็นสิ่งที่ดี และเขายังบอกว่าไม่ได้อยากเจอนายทรัมป์ แต่อยากโฟกัสที่การทำงานของเฟซบุ๊กในฐานะเครื่องมือที่จะช่วยให้โลกได้เชื่อมโยงถึงกันและเปิดกว้างขึ้นมากกว่า

ประธานาธิบดีซักเคอร์เบิร์ก?

นายซักเคอร์เบิร์กถูกจับตามองจากทั่วโลก หลังจากเขาไม่ได้เข้าร่วมการประชุมโต๊ะกลมระหว่างนายทรัมป์กับซีอีโอของซิลิคอนแวลลีย์ แม้ว่าจะไม่เคยวิพากษ์วิจารณ์นายทรัมป์แบบตรงไปตรงมาก็ตาม โดย BBC ตั้งข้อสังเกตว่านัยทางการเมืองในแถลงการณ์ของนายซักเคอร์เบิร์ก ทำให้หลายฝ่ายยังคงมองว่าเขาอาจลงเล่นการเมือง หรือแม้แต่หวังถึงตำแหน่งประธานาธิบดีในอนาคต แม้นายซักเคอร์เบิร์กจะปฏิเสธว่าเขายังไม่มีแผนลงเล่นการเมืองในตอนนี้ก็ตาม

by พรรณิการ์ วานิช 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 16:18 น.
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

มาเลเซียยอมส่งคืนร่างคิมจองนัมให้เกาหลีเหนือ
มาเลเซียยอมส่งคืนร่างคิมจองนัมให้เกาหลีเหนือ
นายกรัฐมนตรีมาเลเซียยอมส่งคืนร่างของพี่ชายต่างมารดาของนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกลับประเทศแล้ว…
'การทูตรถไฟ' ผลักดันระบบรถไฟไทย ให้ต่างชาติร่วมแบ่งเค้ก
'การทูตรถไฟ' ผลักดันระบบรถไฟไทย ให้ต่างชาติร่วมแบ่งเค้ก
สำนักข่าวแชนแนล นิวส์ เอเชียของสิงคโปร์ วิเคราะห์ว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าบริษัทที่มีความชำนาญด้านเทคโนโลยีรถไฟจากทั่วโลก…
ศาลสหรัฐฯขยายเวลาแบนคำสั่งทรัมป์แบนผู้อพยพ
ศาลสหรัฐฯขยายเวลาแบนคำสั่งทรัมป์แบนผู้อพยพ
ผู้พิพากษาศาลสหพันธรัฐที่ฮาวาย ขยายเวลาแบนคำสั่งประธานาธิบดีของนายโดนัลด์…
CLIP In Her View : อิสลามไม่ใช่สาเหตุของการกลายเป็นผู้ก่อเหตุสังหารหมู่
CLIP In Her View : อิสลามไม่ใช่สาเหตุของการกลายเป็นผู้ก่อเหตุสังหารหมู่
พบความรุนแรงในครอบครัวคือเหตุผลหลักของการกลายเป็นผู้ก่อเหตุความรุนแรงหรือการก่อการร้าย…
ญี่ปุ่นจ้างคนเวียดนามทำงานด้านไอที
ญี่ปุ่นจ้างคนเวียดนามทำงานด้านไอที
บริษัทญี่ปุ่นและเวียดนามร่วมมือกันส่งผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีจากเวียดนามไปทำงานในญี่ปุ่น…
เผยภาพ 'เกาะแมว' ในญี่ปุ่น แมวถูกทอดทิ้งไร้การดูแล
เผยภาพ 'เกาะแมว' ในญี่ปุ่น แมวถูกทอดทิ้งไร้การดูแล
​ช่างภาพถ่ายรูปสัตว์มืออาชีพเผยแพร่ภาพถ่ายรูปเกาะแมว เกาะที่มีประชาแมวมากเท่าๆกับประชากรมนุษย์ในญี่ปุ่น…
CLIP Biz Feed : ถึงยุค Online Banking ครองโลก
CLIP Biz Feed : ถึงยุค Online Banking ครองโลก
คนยุคใหม่ มีสมาร์ทโฟนติดตัวตลอดเวลา ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการใช้ออนไลน์แบงกิง…
CLIP Biz Feed : สตาร์ทอัพอินเดียคิดยาคุมกำเนิดชาย 
CLIP Biz Feed : สตาร์ทอัพอินเดียคิดยาคุมกำเนิดชาย 
ยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายชนิดใหม่กำลังเกิดขึ้น พูดถึงการทดลองยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายในอินเดีย…

VARIETY PROGRAMMES

TECH 21

video
FULL EP. Tech 21: ซัมซุงเปิดตัว Galaxy S8 พร้อมขายทั่วโลก 21 เม.ย.
ซัมซุงเปิดตัวกาแล็กซี่เอส 8 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของปีอย่างเป็นทางการแล้ว มาพร้อมหน้าจอเต็มๆ แบบไร้กรอบ พร้อมวางจำหน่ายทั่วโลก และในไทยเดือนหน้า

THAILAND

video
ฟังปากพยาน...เห็นเหตุการณ์ วินาทีวิสามัญ'ชัยภูมิ' 
กลุ่มชาติพันธุ์ลีซอ กลุ่มหนึ่งที่เห็นเหตุการณ์ นายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักกิจกรรมสิทธิชุมชน ถูกวิสามัญเปิดเผยกับวอยซ์ทีวี  ว่า ขณะที่นายชัยภูมิ ถูกเรียกตรวจบริเวณด่านตรวจ นายชัยภูมิ ไม่ได้ต่อสู้ขัดขืน และไม่มีทีท่าจะปาระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ เพราะนายชัยภูมิ ไม่มีระเบิดติดตัว   
TOP
NOW :