NEWS

สิ้น 'เดวิด ร็อกเกอะเฟลเลอร์'

by สุชาณี รุ่งเหมือนพร 21 มีนาคม 2560 เวลา 11:32 น.

"เดวิด ร็อกเกอะเฟลเลอร์" ทายาทตระกูล"ร็อกเกอะเฟลเลอร์" ประธานและซีอีโอของธนาคารเชส แมนฮัตตัน เสียชีวิตแล้วด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว โดยเขามีอายุ 101 ปี  

นายเดวิด ร็อกเกอะเฟลเลอร์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน หลานชายของนายจอห์น เดวิดสัน ร็อกเกอะเฟลเลอร์ เสียชีวิตแล้ว ด้านโฆษกของครอบครัวของเขาบอกว่า นายร็อกเกอะเฟลเลอร์เสียชีวิตระหว่างนอนหลับในบ้านของเขาที่นครนิวยอร์ก  ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว โดยเขามีอายุ 101 ปี

 

นายเดวิดเป็นประธานและซีอีโอ ของธนาคารเชส แมนฮัตตัน(Chase Manhattan) ซึ่งต่อมาได้ควบรวมกิจการเข้ากับบริษัทอื่น และเปลี่ยนชื่อเป็น เจพี มอร์แกน เชส (JPMorgan Chase) ที่ขณะนี้ เป็นผู้ให้บริการด้านการเงินการธนาคาร การลงทุน และการบริหารหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

เดวิด เป็นทายาทรุ่นสุดท้ายของตระกูลร็อกเกอะเฟลเลอร์ ตระกูลที่ได้รับขนานนามว่าเป็นหนึ่งในตระกูลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในสหรัฐฯ โดยเขายังมีพี่น้อง 2 คนที่รับราชการตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐฯ ได้แก่ นายเนลสัน ร็อกเกอะเฟลลอร์ ที่เคยดำรงตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก และนายวินธรอป ร็อกเกอะเฟลเลอร์ ซึ่งเคยรับตำแหน่งผู้ว่าการมลรัฐอาร์คันซอนายร็อกเกอะเฟลเลอร์จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในปี 1936 และได้รับวุฒิการศึกษาปริญญาเอก จากคณะเศรษฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยชิคาโกในปี 1940 ก่อนจะรับราชการทหารในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  หลังจากนั้น เขาจึงดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารของธนาคารเชส ส่วนงานด้านมูลนิธิร็อกเกอะเฟลเลอร์ เขามีบทบาทอยู่พอสมควร ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการในมูลนิธินี้ก็ตาม

ที่ผ่านมา นายร็อกเกอะเฟลเลอร์สร้างผลงานขณะเป็นผู้บริหารธนาคารเชสไว้มากมาย ภายใต้การบริหารของเขา เชสเป็นธนาคารอเมริกันแห่งแรกที่ไปเปิดสาขาในจีนและสหภาพโซเวียต และเขายังอยู่เบื้องหลังโครงการที่นำไปสู่การสร้างอาคารเวิร์ลเทรดเซนเตอร์ ในนครนิวยอร์กอีกด้วยขณะที่งานด้านการกุศล ถึงแม้ว่านายร็อกเกอะเฟลเลอร์จะไม่ได้ดำรงตำแหน่งใดๆอย่างเป็นทางการในมูลนิธิร็อกเกอะเฟลเลอร์ของตระกูล  แต่เขาก็มีบทบาทในหลายด้าน โดยในปีที่ผ่านมาได้ฉลองวันเกิดครบรอบ 100 ปี ด้วยการบริจาคที่ดิน 1,000 เอเคอร์ในมลรัฐเมน ให้กับองค์กรไม่แสวงหากำไรท้องถิ่น โดยในปี 1998 นายร็อกเกอะเฟลเลอร์ได้รับอิสริยาภรณ์เหรียญแห่งอิสรภาพของประธานาธิบดี (Medal of Freedom) ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของรัฐบาลที่ให้แก่พลเรือน

MORE FROM WORLD

จีนเปิดตัวเรือบรรทุกอากาศยานประกอบเอง
จีนเปิดตัวเรือบรรทุกอากาศยานประกอบเอง
จีนเปิดตัวเรือบรรทุกอากาศยานซึ่งประกอบเองในประเทศลำแรก โดยหวังจะเป็นต้นแบบในการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมด้านความมั่นคงของประเทศ…
'บียอนเซ' มอบทุนการศึกษาให้ผู้หญิงพลังสร้างสรรค์
'บียอนเซ' มอบทุนการศึกษาให้ผู้หญิงพลังสร้างสรรค์
'บียอนเซ' ประกาศมอบทุนการศึกษาด้านศิลปศาสตร์และวรรณกรรมจำนวน 4 ทุนภายใต้โครงการ…
นักเต้นไต่ตึกระฟ้าฉลองวัน La La Land ที่ลอสแอนเจลิส
นักเต้นไต่ตึกระฟ้าฉลองวัน La La Land ที่ลอสแอนเจลิส
นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิสประกาศให้วันที่ 25 เมษายนเป็นวัน 'ลาลาแลนด์'…
หมูป่าอาละวาดเหยียบไอเอสตาย3ศพในอิรัก
หมูป่าอาละวาดเหยียบไอเอสตาย3ศพในอิรัก
นักรบของกลุ่มติดอาวุธไอเอสที่กำลังดักซุ่มโจมตีกองกำลังต่อต้านไอเอสในอิรักบนภูเขา…
ระบบต่อต้านขีปนาวุธ'ทาด'ถึงเมืองที่ติดตั้งแล้ว
ระบบต่อต้านขีปนาวุธ'ทาด'ถึงเมืองที่ติดตั้งแล้ว
ระบบต่อต้านการยิงขีปนาวุธเพดานบินสูง หรือ ระบบทาด (THAAD) ของสหรัฐฯ เดินทางถึงสถานที่ติดตั้งในเกาหลีใต้แล้ว…
จีนช่วยเจรจาปัญหาโรฮิงญาทะลักเข้าบังกลาเทศ
จีนช่วยเจรจาปัญหาโรฮิงญาทะลักเข้าบังกลาเทศ
ทางการจีนเสนอตัวเป็นตัวกลางช่วยเจรจาปัญหาชาวโรฮิงญาไหลทะลักเข้าบังกลาเทศจากเมียนมา…
อิวังกา ทรัมป์ พูดปกป้องบิดาในการประชุมจี20​
อิวังกา ทรัมป์ พูดปกป้องบิดาในการประชุมจี20​
อิวังกา ทรัมป์ บุตรสาวของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางไปร่วมการประชุมกลุ่มประเทศจี…
อนุสาวรีย์เจียงไคเช็กถูกตัดคอ
อนุสาวรีย์เจียงไคเช็กถูกตัดคอ
​อนุสาวรีย์เจียงไคเช็กในกรุงไทเปของไต้หวันถูกตัดคอ เพื่อประณามว่าเจียงไคเช็กเป็นตัวการหลักในการสั่งปราบปรามประชาชนเมื่อปี…
TOP
NOW :