NEWS

สิ้น 'เดวิด ร็อกเกอะเฟลเลอร์'

by สุชาณี รุ่งเหมือนพร 21 มีนาคม 2560 เวลา 11:32 น.

"เดวิด ร็อกเกอะเฟลเลอร์" ทายาทตระกูล"ร็อกเกอะเฟลเลอร์" ประธานและซีอีโอของธนาคารเชส แมนฮัตตัน เสียชีวิตแล้วด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว โดยเขามีอายุ 101 ปี  

นายเดวิด ร็อกเกอะเฟลเลอร์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน หลานชายของนายจอห์น เดวิดสัน ร็อกเกอะเฟลเลอร์ เสียชีวิตแล้ว ด้านโฆษกของครอบครัวของเขาบอกว่า นายร็อกเกอะเฟลเลอร์เสียชีวิตระหว่างนอนหลับในบ้านของเขาที่นครนิวยอร์ก  ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว โดยเขามีอายุ 101 ปี

 

นายเดวิดเป็นประธานและซีอีโอ ของธนาคารเชส แมนฮัตตัน(Chase Manhattan) ซึ่งต่อมาได้ควบรวมกิจการเข้ากับบริษัทอื่น และเปลี่ยนชื่อเป็น เจพี มอร์แกน เชส (JPMorgan Chase) ที่ขณะนี้ เป็นผู้ให้บริการด้านการเงินการธนาคาร การลงทุน และการบริหารหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

เดวิด เป็นทายาทรุ่นสุดท้ายของตระกูลร็อกเกอะเฟลเลอร์ ตระกูลที่ได้รับขนานนามว่าเป็นหนึ่งในตระกูลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในสหรัฐฯ โดยเขายังมีพี่น้อง 2 คนที่รับราชการตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐฯ ได้แก่ นายเนลสัน ร็อกเกอะเฟลลอร์ ที่เคยดำรงตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก และนายวินธรอป ร็อกเกอะเฟลเลอร์ ซึ่งเคยรับตำแหน่งผู้ว่าการมลรัฐอาร์คันซอนายร็อกเกอะเฟลเลอร์จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในปี 1936 และได้รับวุฒิการศึกษาปริญญาเอก จากคณะเศรษฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยชิคาโกในปี 1940 ก่อนจะรับราชการทหารในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  หลังจากนั้น เขาจึงดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารของธนาคารเชส ส่วนงานด้านมูลนิธิร็อกเกอะเฟลเลอร์ เขามีบทบาทอยู่พอสมควร ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการในมูลนิธินี้ก็ตาม

ที่ผ่านมา นายร็อกเกอะเฟลเลอร์สร้างผลงานขณะเป็นผู้บริหารธนาคารเชสไว้มากมาย ภายใต้การบริหารของเขา เชสเป็นธนาคารอเมริกันแห่งแรกที่ไปเปิดสาขาในจีนและสหภาพโซเวียต และเขายังอยู่เบื้องหลังโครงการที่นำไปสู่การสร้างอาคารเวิร์ลเทรดเซนเตอร์ ในนครนิวยอร์กอีกด้วยขณะที่งานด้านการกุศล ถึงแม้ว่านายร็อกเกอะเฟลเลอร์จะไม่ได้ดำรงตำแหน่งใดๆอย่างเป็นทางการในมูลนิธิร็อกเกอะเฟลเลอร์ของตระกูล  แต่เขาก็มีบทบาทในหลายด้าน โดยในปีที่ผ่านมาได้ฉลองวันเกิดครบรอบ 100 ปี ด้วยการบริจาคที่ดิน 1,000 เอเคอร์ในมลรัฐเมน ให้กับองค์กรไม่แสวงหากำไรท้องถิ่น โดยในปี 1998 นายร็อกเกอะเฟลเลอร์ได้รับอิสริยาภรณ์เหรียญแห่งอิสรภาพของประธานาธิบดี (Medal of Freedom) ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของรัฐบาลที่ให้แก่พลเรือน

MORE FROM WORLD

คนจีนรุ่นใหม่กู้เงินซื้อรถ - คอนโด หวั่นปัญหาหนี้สะสม
คนจีนรุ่นใหม่กู้เงินซื้อรถ - คอนโด หวั่นปัญหาหนี้สะสม
เศรษฐกิจจีนที่เติบโตอย่างรวดเร็วทำให้ประชาชนมีกำลังในการใช้จ่ายมากขึ้น…
ไทยเล็งแข่งธุรกิจซ่อมบำรุงเครื่องบินกับสิงคโปร์
ไทยเล็งแข่งธุรกิจซ่อมบำรุงเครื่องบินกับสิงคโปร์
สื่อต่างประเทศเผยว่ารัฐบาลไทยตั้งเป้าดึงดูดธุรกิจซ่อมบำรุงเครื่องบินให้เข้ามาลงทุนในไทย…
​ปธน.ฝรั่งเศส-รัสเซีย พร้อมทำงานร่วมกันแม้คิดต่างกันหลายเรื่อง
​ปธน.ฝรั่งเศส-รัสเซีย พร้อมทำงานร่วมกันแม้คิดต่างกันหลายเรื่อง
นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ให้การต้อนรับนายวลาดิเมียร์…
เบลเยียมไม่ขำโฆษณาเบอร์เกอร์คิงพาดพิงกษัตริย์
เบลเยียมไม่ขำโฆษณาเบอร์เกอร์คิงพาดพิงกษัตริย์
ร้านเบอร์เกอร์ฟาสฟู้ดจากสหรัฐฯ ซึ่งกำลังเปิดสาขาในเบลเยียมถูกตักเตือนจากสำนักพระราชวังเบลเยียมให้ถอดโฆษณาออนไลน์พาดพิงสมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป…
แฮกเกอร์อินเดียอยากให้บริษัทในประเทศให้ความสำคัญ
แฮกเกอร์อินเดียอยากให้บริษัทในประเทศให้ความสำคัญ
เหล่าแฮกเกอร์ชาวอินเดียแสดงความน้อยใจที่บริษัทในประเทศไม่ให้ความสำคัญ…
พายุฝนถล่มกรุงมอสโก ตาย11ราย
พายุฝนถล่มกรุงมอสโก ตาย11ราย
พายุฝนฟ้าคะนองพัดถล่มกรุงมอสโกของรัสเซีย สร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนหลายแห่ง…
Asus เปิดตัวโน้ตบุ๊กบางที่สุดในโลก
Asus เปิดตัวโน้ตบุ๊กบางที่สุดในโลก
เอซุสเปิดตัว 5 โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ในซีรีส์ ZenBook และ VivoBook ชูจุดเด่นดีไซน์เครื่องที่บางที่สุดในโลก…
ประชาธิปไตยอันหอมหวน
ประชาธิปไตยอันหอมหวน
นักศึกษาจีนขึ้นเวทีกล่าวสุนทรพจน์ ชี้ประชาธิปไตยและเสรีภาพ คือ อากาศบริสุทธิ์ที่ควรค่าแก่การต่อสู้เพื่อให้ได้มา…
TOP
NOW :