NEWS

ชาวจีนเช็งเม้งดิจิทัลรับยุค 4.0

by พรรณิการ์ วานิช 5 เมษายน 2560 เวลา 16:11 น.

เช็งเม้ง เป็นเทศกาลที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของชาวจีนทั่วโลก แต่ในโลกยุค 4.0 ที่ทุกอย่างกลายเป็นดิจิทัล ธรรมเนียมเช็งเม้งของชาวจีนก็กำลังถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุค 4.0 เช่นกัน ด้วยแอพพลิเคชันและบริการออนไลน์ส่งตรงจากสมาร์ทโฟนถึงสุสาน

เดือนเมษายนของทุกปี เป็นช่วงเวลาของเทศกาลชิงหมิง หรือที่คนไทยเรียกกันว่าเช็งเม้ง อันเป็นวาระที่ชาวจีนทั้งในแผ่นดินใหญ่และจีนโพ้นทะเลทั่วโลกจะต้องไปเยี่ยมสุสานบรรพบุรุษ ปัดกวาดเช็ดถูทำความสะอาดฮวงซุ้ย และถือเป็นวาระแห่งการพบปะญาติพี่น้องกันไปด้วยในตัว จนทำให้เทศกาลนี้มีอีกชื่อเรียกว่า "เทศกาลกวาดสุสาน"

บรรยากาศคึกคักของสุสานกลางกรุงปักกิ่ง ในเทศกาลเช็งเม้ง

โดยปกติ ธรรมเนียมปฏิบัติของการไปเยี่ยมสุสานบรรพบุรุษในเทศกาลเช็งเม้ง ก็คือการนำของเซ่นไหว้ต่างๆไปตั้งที่สุสาน เผากระดาษเงินกระดาษทอง ปลูกต้นไม้ใหม่ๆรอบสุสาน รวมถึงจุดประทัด แต่ปัญหาใหญ่ที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกปีก็คือ การไปเช็งเม้งเริ่มยากลำบากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนจีนรุ่นใหม่ไม่ได้ทำงานในบ้านเกิดอีกต่อไป บางคนก็ย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากใหม่ ห่างไกลจากสุสานบรรพบุรุษมาก และไม่มีเวลาพอจะกลับไปดูแลสุสานตามธรรมเนียม

อีกปัญหาที่คนจีน โดยเฉพาะในแผ่นดินใหญ่ ต้องเผชิญทุกเช็งเม้งและตรุษจีน ก็คือกระแสอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การเผากระดาษเงินกระดาษทองทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศ และยังทำลายทรัพยากรโดยไม่จำเป็น ทำให้เกิดกลยุทธการปรับตัวแก้ปัญหาเหล่านี้ ให้เข้ากับยุค 4.0

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำสุสานในปักกิ่ง เดินฉีดน้ำดับไฟจากธูปและเทียนที่ถูกจุดในเทศกาลเช็งเม้ง เพื่อป้องกันอัคคีภัยและลดควันพิษ

การเช็งเม้งยุค 4.0 คือการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้กิจกรรมเช็งเม้งสะดวกรวดเร็ว อนุรักษ์ทรัพยากร เป็นมิตรต่อโลก และที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือมีสีสันมากยิ่งขึ้น เช่นปีนี้ สุสานแห่งหนึ่งในนครหนานจิง มณพลเจียงซู มีบริการรับทำความสะอาดสุสานสำหรับผู้ที่ไม่ว่างมาทำความสะอาดด้วยตนเอง แต่มีบริหาร live streaming ผ่านแอพพลิเคชัน Wechatให้ลูกหลานได้เฝ้าดูการทำความสะอาดสดๆจากสมาร์ทโฟนหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ในที่ทำงาน

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสุสานที่มีบริการไว้อาลัยผ่านเว็บเพจ โดยญาติของผู้วายชนม์สามารถเข้าไปจุดเทียนเวอร์ชวลหรือซื้อของขวัญ ของไหว้ ไปจนถึงเผากระดาษเงินกระดาษทองออนไลน์ได้ด้วย


แต่หากใครมีเวลาไปเยี่ยมเยือนฮวงซุ้ยของบุพการี ก็สามารถร่วมเทศกาลเช็งเม้งแบบ 4.0 ได้เช่นกัน เนื่องจากบางสุสานมีบริการติด QR Code บนหลุมศพ ซึ่งเมื่อสแกน QR Code จะพบกับวีดีโอและรูปภาพของเจ้าของหลุม เพื่อให้ญาติๆได้รำลึกถึงพวกเขา

สุสานแห่งหนึ่งในนครฉงชิ่งยิ่งก้าวล้ำไปกว่านั้น ด้วยการไม่มีหลุมศพจริงๆอยู่เลย ศพจะถูกเผาและนำเถ้ากระดูกใส่ในโกศที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ก่อนจะนำไปฝังดิน ขณะที่ญาติจะได้แผ่นป้ายวิญญาณพร้อม QR Code เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์แทนฮวงซุ้ย

การปรับเปลี่ยนเหล่านี้เป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆในกลุ่มคนรุ่นใหม่ชาวจีน เพราะความสะดวกสบายและดูทันสมัย ขณะที่รัฐบาลเองก็สนับสนุนการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมเช็งเม้งและการฝังศพ เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ทั้งการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม การจราจรหนาแน่นแออัดในช่วงเช็งเม้ง และที่สำคัญที่สุดก็คือช่วยลดปัญหาขาดแคลนพื้นที่สำหรับฮวงซุ้ย ที่เป็นปัญหาใหญ่ของชาวจีนทั่วโลก

MORE FROM WORLD

จำคุกเภสัชกรอเมริกันจ่ายยาทำคนตาย 76 ราย
จำคุกเภสัชกรอเมริกันจ่ายยาทำคนตาย 76 ราย
เภสัชกรชาวอเมริกันถูกตัดสินจำคุก 9 ปี หลังจ่ายยามีสารปนเปื้อนที่เป็นต้นเหตุการเสียชีวิตของคนอย่างน้อย…
​ออสเตรเลียมีพลเมืองลูกครึ่ง-ต่างชาติเท่าคนออสเตรเลียแท้เป็นครั้งแรก
​ออสเตรเลียมีพลเมืองลูกครึ่ง-ต่างชาติเท่าคนออสเตรเลียแท้เป็นครั้งแรก
สำมะโนประชากรแห่งชาติออสเตรเลียพบจุดเปลี่ยนสำคัญของประเทศในปี 2016 โดยเป็นครั้งแรกที่มีประชากรลูกครึ่งเท่ากับชาวออสเตรเลียแท้…
สหรัฐฯ ขู่โจมตีซีเรียรอบใหม่หากมีการใช้อาวุธเคมี
สหรัฐฯ ขู่โจมตีซีเรียรอบใหม่หากมีการใช้อาวุธเคมี
สหรัฐฯ อ้างว่าพบเบาะแสบ่งชี้รัฐบาลซีเรียเตรียมใช้อาวุธเคมีโจมตีกลุ่มกบฏรอบใหม่…
นักแสดง-ผกก. เผยความรู้สึกเกี่ยวกับหนัง Okja
นักแสดง-ผกก. เผยความรู้สึกเกี่ยวกับหนัง Okja
ภาพยนตร์ Netflix Originals เรื่อง Okja จะฉายสตรีมมิงพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 28 มิถุนายนนี้แล้ว…
แกนนำเขมรแดงปฏิเสธไม่ได้ฆ่าประชาชน
แกนนำเขมรแดงปฏิเสธไม่ได้ฆ่าประชาชน
นายเขียว สัมพัน อดีตผู้นำเขมรแดง ปฏิเสธไม่ได้เข่นฆ่าประชาชน ด้านทนายของนายนวน…
ยิ่งใกล้สมาร์ทโฟน สมองยิ่งทำงานช้าลง
ยิ่งใกล้สมาร์ทโฟน สมองยิ่งทำงานช้าลง
สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ที่เราขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน แต่นักวิจัยเปิดเผยว่าการที่เราพกและต้องใช้งานสมาร์ทโฟนตลอดเวลาก็ทำให้สมองทำงานช้าลง…
หรือ LGBT ไทยไม่ใส่ใจเรื่องสิทธิ เราจึงไม่มีกฎหมายคู่สมรสเพศเดียวกัน?
หรือ LGBT ไทยไม่ใส่ใจเรื่องสิทธิ เราจึงไม่มีกฎหมายคู่สมรสเพศเดียวกัน?
นักวิจัยชี้ การต่อสู้เพื่อสิทธิในการสมรสของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ…
ผลสำรวจพบ พวกลิเบอรัล ฐานะดี มีการศึกษา มักหาคู่ออนไลน์
ผลสำรวจพบ พวกลิเบอรัล ฐานะดี มีการศึกษา มักหาคู่ออนไลน์
นับแต่อดีต คู่รักทั้งหลายก็มักจะใช้บริการจับคู่ หรือตามสถานที่พบปะซึ่งเห็นตัวอย่างได้จาก…
TOP
NOW :