NEWS

ชาวจีนเช็งเม้งดิจิทัลรับยุค 4.0

by พรรณิการ์ วานิช 5 เมษายน 2560 เวลา 16:11 น.

เช็งเม้ง เป็นเทศกาลที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของชาวจีนทั่วโลก แต่ในโลกยุค 4.0 ที่ทุกอย่างกลายเป็นดิจิทัล ธรรมเนียมเช็งเม้งของชาวจีนก็กำลังถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุค 4.0 เช่นกัน ด้วยแอพพลิเคชันและบริการออนไลน์ส่งตรงจากสมาร์ทโฟนถึงสุสาน

เดือนเมษายนของทุกปี เป็นช่วงเวลาของเทศกาลชิงหมิง หรือที่คนไทยเรียกกันว่าเช็งเม้ง อันเป็นวาระที่ชาวจีนทั้งในแผ่นดินใหญ่และจีนโพ้นทะเลทั่วโลกจะต้องไปเยี่ยมสุสานบรรพบุรุษ ปัดกวาดเช็ดถูทำความสะอาดฮวงซุ้ย และถือเป็นวาระแห่งการพบปะญาติพี่น้องกันไปด้วยในตัว จนทำให้เทศกาลนี้มีอีกชื่อเรียกว่า "เทศกาลกวาดสุสาน"

บรรยากาศคึกคักของสุสานกลางกรุงปักกิ่ง ในเทศกาลเช็งเม้ง

โดยปกติ ธรรมเนียมปฏิบัติของการไปเยี่ยมสุสานบรรพบุรุษในเทศกาลเช็งเม้ง ก็คือการนำของเซ่นไหว้ต่างๆไปตั้งที่สุสาน เผากระดาษเงินกระดาษทอง ปลูกต้นไม้ใหม่ๆรอบสุสาน รวมถึงจุดประทัด แต่ปัญหาใหญ่ที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกปีก็คือ การไปเช็งเม้งเริ่มยากลำบากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนจีนรุ่นใหม่ไม่ได้ทำงานในบ้านเกิดอีกต่อไป บางคนก็ย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากใหม่ ห่างไกลจากสุสานบรรพบุรุษมาก และไม่มีเวลาพอจะกลับไปดูแลสุสานตามธรรมเนียม

อีกปัญหาที่คนจีน โดยเฉพาะในแผ่นดินใหญ่ ต้องเผชิญทุกเช็งเม้งและตรุษจีน ก็คือกระแสอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การเผากระดาษเงินกระดาษทองทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศ และยังทำลายทรัพยากรโดยไม่จำเป็น ทำให้เกิดกลยุทธการปรับตัวแก้ปัญหาเหล่านี้ ให้เข้ากับยุค 4.0

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำสุสานในปักกิ่ง เดินฉีดน้ำดับไฟจากธูปและเทียนที่ถูกจุดในเทศกาลเช็งเม้ง เพื่อป้องกันอัคคีภัยและลดควันพิษ

การเช็งเม้งยุค 4.0 คือการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้กิจกรรมเช็งเม้งสะดวกรวดเร็ว อนุรักษ์ทรัพยากร เป็นมิตรต่อโลก และที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือมีสีสันมากยิ่งขึ้น เช่นปีนี้ สุสานแห่งหนึ่งในนครหนานจิง มณพลเจียงซู มีบริการรับทำความสะอาดสุสานสำหรับผู้ที่ไม่ว่างมาทำความสะอาดด้วยตนเอง แต่มีบริหาร live streaming ผ่านแอพพลิเคชัน Wechatให้ลูกหลานได้เฝ้าดูการทำความสะอาดสดๆจากสมาร์ทโฟนหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ในที่ทำงาน

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสุสานที่มีบริการไว้อาลัยผ่านเว็บเพจ โดยญาติของผู้วายชนม์สามารถเข้าไปจุดเทียนเวอร์ชวลหรือซื้อของขวัญ ของไหว้ ไปจนถึงเผากระดาษเงินกระดาษทองออนไลน์ได้ด้วย


แต่หากใครมีเวลาไปเยี่ยมเยือนฮวงซุ้ยของบุพการี ก็สามารถร่วมเทศกาลเช็งเม้งแบบ 4.0 ได้เช่นกัน เนื่องจากบางสุสานมีบริการติด QR Code บนหลุมศพ ซึ่งเมื่อสแกน QR Code จะพบกับวีดีโอและรูปภาพของเจ้าของหลุม เพื่อให้ญาติๆได้รำลึกถึงพวกเขา

สุสานแห่งหนึ่งในนครฉงชิ่งยิ่งก้าวล้ำไปกว่านั้น ด้วยการไม่มีหลุมศพจริงๆอยู่เลย ศพจะถูกเผาและนำเถ้ากระดูกใส่ในโกศที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ก่อนจะนำไปฝังดิน ขณะที่ญาติจะได้แผ่นป้ายวิญญาณพร้อม QR Code เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์แทนฮวงซุ้ย

การปรับเปลี่ยนเหล่านี้เป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆในกลุ่มคนรุ่นใหม่ชาวจีน เพราะความสะดวกสบายและดูทันสมัย ขณะที่รัฐบาลเองก็สนับสนุนการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมเช็งเม้งและการฝังศพ เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ทั้งการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม การจราจรหนาแน่นแออัดในช่วงเช็งเม้ง และที่สำคัญที่สุดก็คือช่วยลดปัญหาขาดแคลนพื้นที่สำหรับฮวงซุ้ย ที่เป็นปัญหาใหญ่ของชาวจีนทั่วโลก

MORE FROM WORLD

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์ 16 – 22 เม.ย. 2560 
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์ 16 – 22 เม.ย. 2560 
สรุปข่าวสัปดาห์ที่ผ่านมา และมองไปข้างหน้าสัปดาห์นี้ จับตา คดีบอส อยู่วิทยาจะมาพบอัยการหรือไม่…
ชาวฝรั่งเศสเลือกตั้งปธน. ตำรวจคุมเข้มความปลอดภัย
ชาวฝรั่งเศสเลือกตั้งปธน. ตำรวจคุมเข้มความปลอดภัย
​ชาวฝรั่งเศสออกไปเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกที่สูสีที่สุดในรอบหลายปี…
อย่าลืมผ้าเช็ดหน้า! ญี่ปุ่นออกคู่มือประชาชนรับมือการโจมตีด้วยขีปนาวุธ
อย่าลืมผ้าเช็ดหน้า! ญี่ปุ่นออกคู่มือประชาชนรับมือการโจมตีด้วยขีปนาวุธ
รัฐบาลญี่ปุ่นเผยแพร่คู่มือประชาชนสำหรับกรณีที่อาจจะถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ…
ฟิลิปปินส์โต้ยอดตายจากปราบยาแค่ 1,400
ฟิลิปปินส์โต้ยอดตายจากปราบยาแค่ 1,400
โฆษกรัฐบาลฟิลิปปินส์โต้สื่อต่างชาติรายงาน "ข่าวปลอม" ว่ามีผู้เสียชีวิตจากสงครามปราบยาเสพติดเกือบ…
เริ่มเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศสครั้งสูสีสุดในรอบหลายปี
เริ่มเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศสครั้งสูสีสุดในรอบหลายปี
ฝรั่งเศสเริ่มการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่สูสีที่สุดในรอบหลายปี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาและความหวาดวิตกหลังเกิดเหตุร้ายกลางปารีสเพียง…
จับตาตลาดทุนรับผลเลือกตั้ง ปธน.ฝรั่งเศส
จับตาตลาดทุนรับผลเลือกตั้ง ปธน.ฝรั่งเศส
ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้จับตาความเสี่ยงจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส…
เกาหลีเหนืออาจจะซุ่มซ้อมวอลเลย์บอลในพื้นที่พัฒนานิวเคลียร์ 
เกาหลีเหนืออาจจะซุ่มซ้อมวอลเลย์บอลในพื้นที่พัฒนานิวเคลียร์ 
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานอ้างผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐฯ ระบุอาจจะมีสนามวอลเลย์บอลบริเวณโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ…
พิษคางคกทำชายชาวเกาหลีใต้เสียชีวิต
พิษคางคกทำชายชาวเกาหลีใต้เสียชีวิต
ชายชาวเกาหลีใต้เสียชีวิตหลังจากกินคางคก เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นอึ่งอ่าง…
TOP
NOW :