NEWS

หญิงข้ามเพศเป็นแม่ได้ไหม? ไวรัลโฆษณาสะกิดประเด็นสิทธิเพศที่สามในอินเดีย

by วรมน ศิรินพกุล 17 เมษายน 2560 เวลา 18:03 น.

ประเด็นสิทธิของหญิงเพศที่สามกลับมาเป็นที่ถกเถียงในอินเดียอีกครั้ง หลังโฆษณาทีวีในอินเดียที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของหญิงข้ามเพศผู้เป็นแม่ โด่งดังเป็นไวรัล สะกิดให้คนในสังคมกลับมาทบทวนว่ากลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ควรมีสิทธิในการขอรับอุปการะบุตรบุญธรรมหรือไม่

โฆษณาชิ้นนี้เป็นของสินค้า Vicks ยาทาระเหยบรรเทาอาการคัดจมูก มีความยาว 3 นาทีครึ่ง แต่ไม่ได้เอ่ยถึงตัวสินค้าใดๆ โดยเรื่องราวภายในคลิปขึ้นข้อความว่าสร้างมาจากเรื่องจริง บอกเล่าผ่านสายตาของเด็กหญิงวัย 15 ปีชื่อว่า Gayatri 

Gayatri กล่าวถึงชีวิตของตนเองว่าเธอสูญเสียแม่ที่แท้จริงตั้งแต่ยังเด็ก แต่ได้รับการเลี้ยงดูโดยแม่อีกคนหนึ่งที่ทำอาหารที่เธอชอบให้กิน คอยดูแลเมื่อเธอป่วยด้วยการเฝ้าไข้ตลอดทั้งคืน และปลอบโยนทั้งคราวสุขและทุกข์ไม่ต่างแม่คนหนึ่ง ก่อนจะเปิดเผยว่าผู้หญิงคนดังกล่าวคือ Gauri Sawant หญิงข้ามเพศเจ้าของเรื่องราวที่มารับบทนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งเด็กสาวตั้งใจว่าจะไม่เรียนหมออย่างที่แม่อยากให้เป็น แต่จะขอเรียนกฎหมาย เพื่อต่อสู้ให้แม่ได้มีสิทธิเท่าเทียมกับคนอื่นในสังคม

หลังจากเผยแพร่ โฆษณาชิ้นนี้ก็ได้กระแสตอบรับอย่างท่วมท้น และทำให้ชาวอินเดียกลับมาถกเถียงเรื่องสิทธิของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศอีกครั้ง

แม้ในความเชื่อฮินดู เพศที่สามมีบทบาทอวยพรมงคลในงานสมรสหรือพิธีกำเนิด แต่สำหรับสังคมอินเดีย คนกลุ่มนี้ที่มีอยู่มากกว่า 2 ล้านคนกลับต้องเผชิญกับอคติมากมายตั้งแต่ยังเล็ก โดย Sawant ถูกไล่ออกจากบ้านตั้งแต่อายุ 18 ปีและไม่เคยติดต่อกันอีกเลย

ในปี 2014 ศาลสูงสุดของอินเดียได้รับรองให้เพศที่สามมีสถานะทางกฎหมายเท่าเทียมกับคนทั่วไป สามารถสมรส รับมรดก สมัครเข้าเรียนและสมัครงานได้เช่นเดียวกับเพศหญิงและชาย ทว่ายังไม่มีสิทธิในการรับเลี้ยงดูบุตร 

Pallav Patankar จากองค์กร Humsafar Trust เพื่อผู้มีความหลากหลายทางเพศ กล่าวว่าเพศที่สามหลายคนหากไม่ใช้ช่องโหว่ทางกฎหมาย ก็ต้องยอมรับสถานะผู้ปกครองแทนสถานะบิดามารดา โฆษณาชิ้นนี้จึงมีความสำคัญโดยเฉพาะการถ่ายทอดให้สังคมเห็นว่า เพศที่สามก็เป็นแม่ที่มีความรักและสามารถเลี้ยงดูบุตรได้ โดยในเรื่องจริง เด็กหญิง Gayatri มีอายุเพียง 6 ปีเมื่อแม่ที่แท้จริงเสียชีวิตด้วยโรคเอดส์จากอาชีพหญิงบริการ ซึ่ง Sawant ที่ตอนนั้นอายุ 27 ปีและเป็นเพื่อนกับแม่ที่แท้จริง ได้เข้ามาทำหน้าที่เลี้ยงดูเธอก่อนที่จะต้องกลายเป็นเด็กเร่ร่อน

ด้าน Harrish Iyer นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเท่าเทียมในมุมไบ กล่าวว่าสิ่งที่ดีที่สุดของโฆษณาชิ้นนี้ คือการให้ภาพของหญิงข้ามเพศเป็นมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งที่มีความรักและความเป็นแม่ ซึ่งเป็นภาพที่สื่อกระแสหลักแทบไม่เคยนำเสนอเลย

EXPLORE :

MORE FROM WORLD

ซีพีทุ่มซื้อเซเว่นอินโดฯ เกือบ 3 หมื่นล้านบาท
ซีพีทุ่มซื้อเซเว่นอินโดฯ เกือบ 3 หมื่นล้านบาท
​ซีพีทุ่มเงิน 75 ล้านดอลลาร์ ซื้อบริษัทเซเว่น อีเลฟเว่นที่อินโดนีเซีย หวังสู้ร้านสะดวกซื้อท้องถิ่น…
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์ 16 – 22 เม.ย. 2560 
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์ 16 – 22 เม.ย. 2560 
สรุปข่าวสัปดาห์ที่ผ่านมา และมองไปข้างหน้าสัปดาห์นี้ จับตา คดีบอส อยู่วิทยาจะมาพบอัยการหรือไม่…
ชาวฝรั่งเศสเลือกตั้งปธน. ตำรวจคุมเข้มความปลอดภัย
ชาวฝรั่งเศสเลือกตั้งปธน. ตำรวจคุมเข้มความปลอดภัย
​ชาวฝรั่งเศสออกไปเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกที่สูสีที่สุดในรอบหลายปี…
อย่าลืมผ้าเช็ดหน้า! ญี่ปุ่นออกคู่มือประชาชนรับมือการโจมตีด้วยขีปนาวุธ
อย่าลืมผ้าเช็ดหน้า! ญี่ปุ่นออกคู่มือประชาชนรับมือการโจมตีด้วยขีปนาวุธ
รัฐบาลญี่ปุ่นเผยแพร่คู่มือประชาชนสำหรับกรณีที่อาจจะถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ…
ฟิลิปปินส์โต้ยอดตายจากปราบยาแค่ 1,400
ฟิลิปปินส์โต้ยอดตายจากปราบยาแค่ 1,400
โฆษกรัฐบาลฟิลิปปินส์โต้สื่อต่างชาติรายงาน "ข่าวปลอม" ว่ามีผู้เสียชีวิตจากสงครามปราบยาเสพติดเกือบ…
เริ่มเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศสครั้งสูสีสุดในรอบหลายปี
เริ่มเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศสครั้งสูสีสุดในรอบหลายปี
ฝรั่งเศสเริ่มการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่สูสีที่สุดในรอบหลายปี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาและความหวาดวิตกหลังเกิดเหตุร้ายกลางปารีสเพียง…
จับตาตลาดทุนรับผลเลือกตั้ง ปธน.ฝรั่งเศส
จับตาตลาดทุนรับผลเลือกตั้ง ปธน.ฝรั่งเศส
ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้จับตาความเสี่ยงจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส…
เกาหลีเหนืออาจจะซุ่มซ้อมวอลเลย์บอลในพื้นที่พัฒนานิวเคลียร์ 
เกาหลีเหนืออาจจะซุ่มซ้อมวอลเลย์บอลในพื้นที่พัฒนานิวเคลียร์ 
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานอ้างผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐฯ ระบุอาจจะมีสนามวอลเลย์บอลบริเวณโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ…
TOP
NOW :