NEWS

ทำไมสมาร์ททีวีถึงยังไม่ฉลาด

by chanchai pratheepwatanawong 21 เมษายน 2560 เวลา 09:47 น.

สมาร์ททีวีกลายมาเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ตอนนี้มีใช้กันแทบจะทุกบ้าน แต่ผู้ใช้งานยังมองว่าสมาร์ททีวีก็ยังทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าใช้ชมรายการบันเทิง และยังไม่ฉลาดพอที่จะใช้งานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เพราะระบบรองรับยังพัฒนาตามไม่ทัน

ทีวีสมัยใหม่พัฒนาจากเครื่องทีวีแบบเดิมๆ ที่สามารถฉายได้แค่รายการโทรทัศน์ สู่การเป็นสมาร์ททีวี หรือทีวีฉลาด ซึ่งนอกจะใช้ดูรายการทีวีตามปกติได้แล้ว ยังเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อรับชมรายการสตรีมมิงซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ทั้งจาก เน็ตฟลิกซ์, อเมซอน หรือ เอชบีโอ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่ทีวีเครื่องหนึ่งสมควรจะทำได้ แต่ผู้บริโภคคาดหวังว่าทีวีซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่หลายคนให้ความสำคัญมากที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโด ควรจะสามารถทำงานเชื่อมต่อกับเครื่องใช้อื่นๆ ในบ้านได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็พบว่าสมาร์ททีวียังไม่ฉลาดพอที่จะทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดีเท่าที่ควร 

ผู้ใช้งานสมาร์ททีวีคาดหวังว่าสมาร์ททีวีจะช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันมีความสะดวกสบายมากขึ้น รวมถึงเพิ่มอรรถรสในการรับชมรายการบันเทิงต่างๆ แต่ปัญหาที่พบบ่อยครั้งก็คือสมาร์ททีวียังมีปัญหาการเชื่อมต่อกับเครื่องใช้อื่นๆ ภายในบ้าน เช่น หลอดไฟ หรือเครื่องปรับอากาศ ส่วนการสั่งงานด้วยเสียงก็ยังมีปัญหาบ่อยครั้ง

ปัญหาใหญ่ของสมาร์ททีวีก็คืออุปกรณ์เสริมสำหรับการเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ถูกพัฒนาอย่างล่าช้า เช่น ซัมซุงนำเสนออุปกรณ์เสริมพ่วงต่อกับสมาร์ททีวี ที่ชื่อว่า "SmartThings Extend" ซึ่งตอนแรกมีกำหนดการจะเริ่มขายในเดือนมิถุนายนปี 2016 แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการจำหน่ายและก็ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มขายได้เมื่อไร โดยโฆษกของซัมซุงบอกเพียงแค่ว่าสินค้าถูกเลื่อนการจำหน่าย

นอกจากนี้ความคาดหวังว่าสมาร์ททีวีจะช่วยเพิ่มอรรถรสการชมภาพยนตร์หรือรายการบันเทิงให้มากขึ้น ซึ่งแม้สมาร์ททีวีมีลูกเล่นที่มากขึ้นกว่าทีวีธรรมดา เช่น การเชื่อมต่อกับหลอดไฟรุ่นพิเศษ ซึ่งจะสั่งการให้หลอดไฟเปลี่ยนสีตามบรรยากาศที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ เช่นเมื่อมีฉากเลือดสาดกระจาย ไฟจะเปลี่ยนเป็นสีแดง หรือเมื่อมีฉากอยู่ใต้ทะเล ไฟจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผู้บริโภคตื่นเต้นนัก และสิ่งที่น่าเสียดายที่สุดคือสมาร์ททีวียังไม่มีการจับมือร่วมพัฒนาการใช้งานกับผู้ผลิตเกมรายใหญ่ๆ เช่น นินเทนโด หรือ โซนี ซึ่งนับว่าเป็นการพลาดโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญ

โดยรวมแล้ว สมาร์ททีวีเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีแนวคิดที่น่าสนใจและน่าจะช่วยทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายขึ้น แต่ปัญหาอยู่ที่ระบบรองรับที่มีการพัฒนาออกมาอย่างเชื่องช้า ซึ่งสมาร์ททีวีก็ถือว่าเป็นสิ่งใหม่ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลายแค่ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ก็เหมือนกับสินค้าชนิดอื่นๆ ที่มักมีปัญหาเมื่อเริ่มใช้งานใหม่ๆ ที่ผู้ผลิตจะค่อยๆ เรียนรู้และพัฒนาสินค้าตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

MORE FROM WORLD

ซีพีทุ่มซื้อเซเว่นอินโดฯ เกือบ 3 หมื่นล้านบาท
ซีพีทุ่มซื้อเซเว่นอินโดฯ เกือบ 3 หมื่นล้านบาท
​ซีพีทุ่มเงิน 75 ล้านดอลลาร์ ซื้อบริษัทเซเว่น อีเลฟเว่นที่อินโดนีเซีย หวังสู้ร้านสะดวกซื้อท้องถิ่น…
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์ 16 – 22 เม.ย. 2560 
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์ 16 – 22 เม.ย. 2560 
สรุปข่าวสัปดาห์ที่ผ่านมา และมองไปข้างหน้าสัปดาห์นี้ จับตา คดีบอส อยู่วิทยาจะมาพบอัยการหรือไม่…
ชาวฝรั่งเศสเลือกตั้งปธน. ตำรวจคุมเข้มความปลอดภัย
ชาวฝรั่งเศสเลือกตั้งปธน. ตำรวจคุมเข้มความปลอดภัย
​ชาวฝรั่งเศสออกไปเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกที่สูสีที่สุดในรอบหลายปี…
อย่าลืมผ้าเช็ดหน้า! ญี่ปุ่นออกคู่มือประชาชนรับมือการโจมตีด้วยขีปนาวุธ
อย่าลืมผ้าเช็ดหน้า! ญี่ปุ่นออกคู่มือประชาชนรับมือการโจมตีด้วยขีปนาวุธ
รัฐบาลญี่ปุ่นเผยแพร่คู่มือประชาชนสำหรับกรณีที่อาจจะถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ…
ฟิลิปปินส์โต้ยอดตายจากปราบยาแค่ 1,400
ฟิลิปปินส์โต้ยอดตายจากปราบยาแค่ 1,400
โฆษกรัฐบาลฟิลิปปินส์โต้สื่อต่างชาติรายงาน "ข่าวปลอม" ว่ามีผู้เสียชีวิตจากสงครามปราบยาเสพติดเกือบ…
เริ่มเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศสครั้งสูสีสุดในรอบหลายปี
เริ่มเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศสครั้งสูสีสุดในรอบหลายปี
ฝรั่งเศสเริ่มการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่สูสีที่สุดในรอบหลายปี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาและความหวาดวิตกหลังเกิดเหตุร้ายกลางปารีสเพียง…
จับตาตลาดทุนรับผลเลือกตั้ง ปธน.ฝรั่งเศส
จับตาตลาดทุนรับผลเลือกตั้ง ปธน.ฝรั่งเศส
ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้จับตาความเสี่ยงจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส…
เกาหลีเหนืออาจจะซุ่มซ้อมวอลเลย์บอลในพื้นที่พัฒนานิวเคลียร์ 
เกาหลีเหนืออาจจะซุ่มซ้อมวอลเลย์บอลในพื้นที่พัฒนานิวเคลียร์ 
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานอ้างผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐฯ ระบุอาจจะมีสนามวอลเลย์บอลบริเวณโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ…
TOP
NOW :