NEWS

ทำไมสมาร์ททีวีถึงยังไม่ฉลาด

by chanchai pratheepwatanawong 21 เมษายน 2560 เวลา 09:47 น.

สมาร์ททีวีกลายมาเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ตอนนี้มีใช้กันแทบจะทุกบ้าน แต่ผู้ใช้งานยังมองว่าสมาร์ททีวีก็ยังทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าใช้ชมรายการบันเทิง และยังไม่ฉลาดพอที่จะใช้งานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เพราะระบบรองรับยังพัฒนาตามไม่ทัน

ทีวีสมัยใหม่พัฒนาจากเครื่องทีวีแบบเดิมๆ ที่สามารถฉายได้แค่รายการโทรทัศน์ สู่การเป็นสมาร์ททีวี หรือทีวีฉลาด ซึ่งนอกจะใช้ดูรายการทีวีตามปกติได้แล้ว ยังเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อรับชมรายการสตรีมมิงซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ทั้งจาก เน็ตฟลิกซ์, อเมซอน หรือ เอชบีโอ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่ทีวีเครื่องหนึ่งสมควรจะทำได้ แต่ผู้บริโภคคาดหวังว่าทีวีซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่หลายคนให้ความสำคัญมากที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโด ควรจะสามารถทำงานเชื่อมต่อกับเครื่องใช้อื่นๆ ในบ้านได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็พบว่าสมาร์ททีวียังไม่ฉลาดพอที่จะทำหน้าที่ตรงนี้ได้ดีเท่าที่ควร 

ผู้ใช้งานสมาร์ททีวีคาดหวังว่าสมาร์ททีวีจะช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันมีความสะดวกสบายมากขึ้น รวมถึงเพิ่มอรรถรสในการรับชมรายการบันเทิงต่างๆ แต่ปัญหาที่พบบ่อยครั้งก็คือสมาร์ททีวียังมีปัญหาการเชื่อมต่อกับเครื่องใช้อื่นๆ ภายในบ้าน เช่น หลอดไฟ หรือเครื่องปรับอากาศ ส่วนการสั่งงานด้วยเสียงก็ยังมีปัญหาบ่อยครั้ง

ปัญหาใหญ่ของสมาร์ททีวีก็คืออุปกรณ์เสริมสำหรับการเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ถูกพัฒนาอย่างล่าช้า เช่น ซัมซุงนำเสนออุปกรณ์เสริมพ่วงต่อกับสมาร์ททีวี ที่ชื่อว่า "SmartThings Extend" ซึ่งตอนแรกมีกำหนดการจะเริ่มขายในเดือนมิถุนายนปี 2016 แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการจำหน่ายและก็ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มขายได้เมื่อไร โดยโฆษกของซัมซุงบอกเพียงแค่ว่าสินค้าถูกเลื่อนการจำหน่าย

นอกจากนี้ความคาดหวังว่าสมาร์ททีวีจะช่วยเพิ่มอรรถรสการชมภาพยนตร์หรือรายการบันเทิงให้มากขึ้น ซึ่งแม้สมาร์ททีวีมีลูกเล่นที่มากขึ้นกว่าทีวีธรรมดา เช่น การเชื่อมต่อกับหลอดไฟรุ่นพิเศษ ซึ่งจะสั่งการให้หลอดไฟเปลี่ยนสีตามบรรยากาศที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ เช่นเมื่อมีฉากเลือดสาดกระจาย ไฟจะเปลี่ยนเป็นสีแดง หรือเมื่อมีฉากอยู่ใต้ทะเล ไฟจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผู้บริโภคตื่นเต้นนัก และสิ่งที่น่าเสียดายที่สุดคือสมาร์ททีวียังไม่มีการจับมือร่วมพัฒนาการใช้งานกับผู้ผลิตเกมรายใหญ่ๆ เช่น นินเทนโด หรือ โซนี ซึ่งนับว่าเป็นการพลาดโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญ

โดยรวมแล้ว สมาร์ททีวีเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีแนวคิดที่น่าสนใจและน่าจะช่วยทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายขึ้น แต่ปัญหาอยู่ที่ระบบรองรับที่มีการพัฒนาออกมาอย่างเชื่องช้า ซึ่งสมาร์ททีวีก็ถือว่าเป็นสิ่งใหม่ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลายแค่ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ก็เหมือนกับสินค้าชนิดอื่นๆ ที่มักมีปัญหาเมื่อเริ่มใช้งานใหม่ๆ ที่ผู้ผลิตจะค่อยๆ เรียนรู้และพัฒนาสินค้าตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

MORE FROM WORLD

สหรัฐฯจะเพิ่มมาตรการคุมเข้มเครื่องบินโดยสาร
สหรัฐฯจะเพิ่มมาตรการคุมเข้มเครื่องบินโดยสาร
สหรัฐฯเผยว่าจะไม่ขยายกฎห้ามผู้โดยสารเครื่องบินนำแล็ปท็อปขึ้นห้องโดยสารของเครื่องบิน…
ฮ่องกงแตกต่างไม่แตกแยก?
ฮ่องกงแตกต่างไม่แตกแยก?
หลังการชุมนุมออคคิวพาย เซนทรัลเมื่อปี 2014 หลายฝ่ายมองว่า wจะแตกแยกกันรุนแรง…
เกาหลีเหนือเรียกร้องเกาหลีใต้ให้ส่งมอบตัวอดีตปธน.
เกาหลีเหนือเรียกร้องเกาหลีใต้ให้ส่งมอบตัวอดีตปธน.
เกาหลีเหนือเรียกร้องให้เกาหลีใต้ส่งมอบตัวนางสาวพักกึนเฮ อดีตประธานาธิบดี…
บราซิลพบโครงกระดูกมนุษย์อายุ 200 ปี สภาพสมบูรณ์
บราซิลพบโครงกระดูกมนุษย์อายุ 200 ปี สภาพสมบูรณ์
ในช่วง รายงานพิเศษจากสำนักข่าวรอยเตอร์สวันนี้ เราจะพาคุณผู้ชมไปดูการค้นพบของนักโบราณคดีบราซิล…
จีน อินเดีย สหรัฐฯ ผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเพิ่มขึ้น
จีน อินเดีย สหรัฐฯ ผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเพิ่มขึ้น
ตัวเลขการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินในปี 2017 จากจีน สหรัฐฯ และอินเดียกำลังเพิ่มสูงขึ้น…
'ตู้กดผ้าอ้อม' เทรนด์ใหม่ตู้กดญี่ปุ่น
'ตู้กดผ้าอ้อม' เทรนด์ใหม่ตู้กดญี่ปุ่น
คิริน โฮลดิงส์ บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มชื่อดังและ คาโอบริษัทผลิตสินค้าครัวเรือน…
การทำสมาธิ-โยคะส่งผลต่อการแสดงออกของยีน
การทำสมาธิ-โยคะส่งผลต่อการแสดงออกของยีน
ผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า การฝึกจิต เช่น ทำสมาธิ โยคะ และศาสตร์ในลักษณะเดียวกันอื่น…
Tesco เปิดศึก Amazon เปิดตัวแอปฯส่งของใน 1 ชม.
Tesco เปิดศึก Amazon เปิดตัวแอปฯส่งของใน 1 ชม.
Tesco บริษัทค้าปลีกชื่อดังในกรุงลอนดอน เปิดตัว 'Tesco Now' แอปพลิเคชันบริการส่งของถึงบ้านภายใน…
TOP
NOW :