NEWS

สังคมจีนยังเข้าใจว่า 'กะเทยไทย' คือผู้ชายที่ถูกบังคับ

by วรมน ศิรินพกุล 2 พฤษภาคม 2560 เวลา 14:42 น.

ปัจจุบัน มีการประเมินว่ากลุ่ม LGBT ในประชากรจีนมีมากถึง 70 ล้านคน แม้จะมากกว่าประชากรไทยทั้งประเทศ แต่ก็ยังไม่มากพอจะทำให้สังคมจีนยอมรับตัวตนของเพศที่สามได้ ทัศนคติดังกล่าว ทำให้ชาวจีนจำนวนไม่น้อยยังมองว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่แร้นแค้น สังคมจึงต้องบีบบังคับให้ผู้ชายแปลงเพศ

อคติทางเพศในหมู่ชาวจีนเรื่องนี้ เปิดเผยโดย เมืองภูมิ หาญสิริเพชร ซึ่งเป็นพิธีกรชาวไทยที่ไปมีชื่อเสียงจากรายการโทรทัศน์เมืองจีน ผ่านรายการ In Her View 

 

 

"สมมติยกตัวอย่างเรื่องกะเทย ในเว็บไซต์ที่เหมือนเป็นวิกีพีเดียของจีน ยังเขียนเกี่ยวกับกะเทยอยู่เลยว่า กะเทยไทย เป็นสิ่งที่น่าเศร้ามาก เพราะเป็นคนที่มาจากครอบครัวยากจน นำบุตรหลานไปขาย เป็นโรงเรียนฝึกสอนกะเทย เด็กชายตัวเล็กๆ เหล่านั้นยากจนมากจนไม่มีทางเลือกนอกจากจะไปเต้นกินรำกิน เทคฮอร์โมน ฝึกให้ตัวเองเป็นผู้หญิง พอโตมาอายุ 20 กว่าๆ ก็ถูกบังคับผ่าตัดแปลงเพศ พออายุ 30 ก็จะตาย" เมืองภูมิ บอกเล่าประสบการณ์ในการพูดคุยกับ คำ ผกา ซึ่งคาดเดาว่าความเชื่อและคำอธิบายของชาวจีนต่อเพศที่สาม อาจนำมาจากการฝึกงิ้ว หรือขันทีของจีนสมัยก่อน คนที่จะตัดอวัยวะเพศนี่ไม่มีใครสมัครใจ มีแต่ต้องถูกบังคับ 

 

เมืองภูมิ หาญสิริเพชร หรือ "หานปิง" ปัจจุบันเป็นพิธีกรรายการ A Bright World ของสถานีโทรทัศน์เจียงซู

 

เมืองภูมิ ซึ่งได้รับทุนรัฐบาลจีน-อาเซียน ไปเรียนที่มหาวิทยาลัยหนานจิง สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ก่อนจะมาโด่งดังในจีนกับงานพิธีกร ยังอธิบายอีกว่า ความเชื่อนี้ยังไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในคนทั่วไป แต่จากประสบการณ์ในแวดวงวิชาการ เขายังพบชาวจีนที่มีการศึกษาสูงยังคิดเช่นนี้ด้วย

"ขนาดผมไปสัมมนาวิชาการกับอาจารย์ที่ปรึกษา เขายังบอกว่า กะเทยไทยเป็นภาพสะท้อนความเสื่อมโทรมของสังคมไทย เราก็แบบ What!? เขาบอกว่ามันเป็นการบังคับขืนใจมนุษย์คนนึง ให้ต้องทำร้ายร่างกายตัวเอง ตัดอวัยวะแล้วเปลี่ยนเป็นอีกเพศ ทั้งๆ ที่ไม่ได้ตั้งใจ แล้วอายุ 20 กว่าปี ก็ถูกปล่อยให้ตายอย่างน่าเศร้า...คือเขายังมองว่าไม่มีชายอยากเกิดมาเป็นผู้หญิง เกิดมาเป็นอะไรก็ต้องเป็นอย่างนั้น" เมืองภูมิ กล่าว

 

กลุ่มคนที่ "ไม่มีอยู่" ในสังคมจีน

ทัศนคติดังกล่าวสะท้อนว่าประเทศจีนไม่ยอมรับการมีอยู่ของเพศที่สาม ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ แม้ปัจจุบันจะมีการรวมตัวกันในวิทยาลัยมากขึ้น แต่รายงานข่าวจาก Sixth Tone เผยงานวิจัยจาก Louise Higgins และ Chunhui Sun นักจิตวิทยาสังคม  พบว่านักศึกษามหาวิทยาลัยจีนยังคงไม่ยอมรับเพศทางเลือกอยู่ดีไม่ว่าจะเป็นหญิงรักหญิง หรือชายรักชาย

ขณะที่สื่อ Global Times รายงานว่าการที่มีลูกไม่ได้ ทำให้ผู้มีความหลากหลายทางเพศชาวจีนมีเงินในการใช้จ่ายในชีวิตมากกว่าคู่รักต่างเพศทั่วไป โดยประเมินกันว่าคนกลุ่มนี้มีกำลังซื้อถึง 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 10 ล้านล้านบาทไทย) ทว่าธุรกิจแบบ Pink Economy ที่คาดหวังว่าจะเป็นตลาดใหม่ กลับถูกกีดกันจากทั้งภาครัฐและภาคธุรกิจ ผู้ลงทุนบางคนต้องพบกับการปฏิเสธการดำเนินงานก่อตั้งกะทันหันโดยไม่ให้เหตุผลใดๆ 

 

 

ปัจจุบัน เมืองภูมิ หรือชื่อภาษาจีนว่า "หานปิง" (Han Bing) เป็น 1 ในพิธีกร 11 คนของรายการ A Bright World ของสถานีโทรทัศน์เจียงซู เน้นการดำเนินรายการโดยชาวต่างชาติ และได้รับความนิยมทางอินเทอร์เน็ตอันดับ 3 ของประเทศ หรือมีผู้ชมในระดับพันล้านครั้งขึ้นไป ซึ่งเขากล่าวว่า กำลังพยายามใช้หลักฐานทางวิชาการ พูดถึงกลุ่ม LGBT ตามที่เป็นจริงมากที่สุด ซึ่งทำให้หลายคนสนใจว่าภาพของเพศที่สามในเมืองไทย ไม่ได้เป็นอย่างที่เชื่อกันมา

"เอาจริงๆ นะ ทุกวันนี้คนเริ่มเข้าใจมากขึ้นแล้ว แต่ส่วนมากก็ยังไม่เข้าใจ เพราะเดือนมีนาคม ผมต้องไปออกอีกรายการนึง เป็นรายการ talk show ที่ผมต้องไปให้ความรู้ว่าอะไรคือกะเทยไทย แล้วตอนที่เขาโทรมาสัมภาษณ์เพื่อจดข้อมูล ก็โอโห ถามแบบ เมืองไทยมีปัญหาหรือเปล่าครับ จีนสำรวจนะครับพบว่าเป็นประเทศเดียวที่มีคนแปลงเพศเยอะที่สุดโดยไม่มีความผิดปกติทางร่างกาย เราก็ต้องตอบไปว่าพี่ เขาอยากเป็นเอง มันไม่ได้มีใครบังคับ

"คือตอนนี้มันดีขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าเขาจะเข้าใจทั้งหมด"  เมืองภูมิ กล่าว

 

MORE FROM WORLD

อังกฤษเผยพระฉายาลักษณ์เจ้าชายจอร์จทรงครบ 4 ปี
อังกฤษเผยพระฉายาลักษณ์เจ้าชายจอร์จทรงครบ 4 ปี
สำนักพระราชวังของอังกฤษเผยแพร่พระฉายาลักษณ์ของเจ้าชายจอร์จ พระราชปนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่…
กบฎฟิลิปปินส์ยึดเมือง 2 เดือน เสียชีวิตกว่า 500 ราย
กบฎฟิลิปปินส์ยึดเมือง 2 เดือน เสียชีวิตกว่า 500 ราย
กลุ่มติดอาวุธฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยึดเมืองมาราวีในฟิลิปปินส์จะครบ 2 เดือนในวันพรุ่งนี้…
ยกเลิกคอนเสิร์ต Linkin Park 
ยกเลิกคอนเสิร์ต Linkin Park 
ผู้จัดคอนเสิร์ต The Linkin Park One More Light North American Tour ประกาศยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตที่จะจัดขึ้นในวันที่…
เตือนคนไทยในนิวซีแลนด์ระวังอันตรายจากฝนตก-น้ำท่วม
เตือนคนไทยในนิวซีแลนด์ระวังอันตรายจากฝนตก-น้ำท่วม
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เตือนคนไทยที่อาศัยในเขตโอทาโก…
สื่อนอกมองไทยเผชิญ 'วิกฤตพุทธ' กรณีเณรคำ
สื่อนอกมองไทยเผชิญ 'วิกฤตพุทธ' กรณีเณรคำ
สื่อต่างประเทศรายงานข่าวอดีตเณรคำว่าเป็นเพียงหนึ่งในภาพสะท้อนของสังคมไทยที่กำลังเกิดวิกฤตพุทธ…
สังคมเรียนรู้อะไรจากการตายของ 'เชสเตอร์ เบนนิงตัน' 
สังคมเรียนรู้อะไรจากการตายของ 'เชสเตอร์ เบนนิงตัน' 
องค์กรเอกชนเผยข้อมูลการฆ่าตัวตายในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา…
วัยไหน ๆ ก็เป็นเน็ตไอดอลได้
วัยไหน ๆ ก็เป็นเน็ตไอดอลได้
ใครๆก็เป็นสื่อได้ในยุคดิจิทัล หมดยุคคนสวยคนหล่อ เพราะเน็ตไอดอลสูงวัยกำลังมาแรง…
หมดยุคชาวนาคือกระดูกสันหลังของชาติ
หมดยุคชาวนาคือกระดูกสันหลังของชาติ
คนญี่ปุ่นรุ่นใหม่บริโภคข้าวน้อยลง รัฐบาลเลิกอุดหนุนชาวนา เครือข่ายเกษรตกรญี่ปุ่นตั้งข้อสังเกต…
TOP
NOW :